fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CULTURE- Winter ชายผู้ไปเหยียบ Starbucks มาแล้วกว่า 15,000 แห่ง และมีแพชชั่นจะไปเยือน Starbucks ทุกแห่งบนโลก!   
date : 6.มกราคม.2020 tag :

มิชชั่นสูงสุดของบางคนคือการได้ไปเหยียบดวงจันทร์ ขณะที่บางคนอาจมีมิชชั่นเดินทางไปพิชิตยอดเขาเอเรสต์ แต่จะมีสักกี่คนที่มีมิชชั่นสูงสุดคือการไปเยือน Starbucks ทุกที่ในโลก!

Winter ชายวัย 47 ปี จากดัลลัส, เท็กซัส ใช้เวลา 22 ปี เดินทางไปเหยียบร้านกาแฟ Starbucks มาแล้วกว่า 15,000 แห่งใน 55  ประเทศ เขาเริ่มทำแบบนี้มาตั้งแต่ปี 1997 (ตอนอายุ 25) การเดินทางของนาย Winter ไม่ใช่การเดินทางแสนสบายชิลล์ๆ แต่เป็นการเดินทางโดยการขับรถยนตร์ไปเอง 

ซึ่งหลายต่อหลายครั้งที่เขาต้องเจอกับอุปสรรคมากมาย ตั้งแต่ลมวนขั้วโลก (Polar Vortex) หนาวจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ที่ชิคาโก จนต้องนอนขดอยู่หลังรถ หรือครั้งหนึ่งที่ตำรวจในฟลอริดาจับเขาตอนตี 2 เพราะคิดว่าเป็นโจร และบางครั้งเขาต้องขับรถกว่า 20 ชั่วโมงเพื่อไปถึง Starbucks สาขาที่เก่าแก่ที่สุดเเห่งเดียวในแถบอเมริกาเหนือ 

จากอเมริกา ไปแคนาดา ไปซิดนีย์ มันเหมือน Road Trip ข้ามโลกอันยาวนานและการ Camping ที่ไม่มีวันจบสิ้น  ทั้งรถของเขามีเสบียงในการดำรงชีพไม่มากนัก จะมีเยอะหน่อยก็คือเสื้อผ้า กับอุปกรณ์กันหนาวเวลานอน ข้าวของจิปาถะ กล่องเอกสารที่เขาเต็มไปด้วยความทรงจำ จดหมาย การ์ดอวยพรที่คนส่งมาหาเขา ข้าวของต่างๆ ต้องไม่มากเกินไปสำหรับการจะต้องเคลื่อนย้ายในกรณีฉุกเฉินเช่นกลางดึก ทำให้บ่อยครั้งระหว่างทางท้อและคิดจะล้มเลิกอยู่บ้างเหมือนกัน     

เขาบอกว่ามันไม่ใช่เพราะเขาชอบกินกาแฟ ไม่ใช่เพราะแบรนด์ Starbucks แต่เหตุเกิดจากการที่เขาโตมากับ Starbucks ร้านแรกในดัลลัส เขาเห็นวิถีของผู้คนเป็นวงจรอยู่ในนั้น เขาได้เพื่อนมากมายก็จากการไปแฮงก์เอาต์ใน Starbucks  นอกจากนั้น แรงขับเคลื่อนใหญ่ๆ คือเขาสนใจในงานดีไซน์ของ Starbucks ซึ่งแต่ละเเห่งจะมีแนวคิดการออกแบบที่ไม่เหมือนกัน มันทำให้เขาอยากไปเห็นด้วยตาตัวเอง จากความคิดเล่นๆ กลายมาเป็นโปรเจ็กต์ จนกระทั่งวันหนึ่งมีคนนำเรื่องของเขาไปเผยแพร่ใน Dallas Magazine หลังจากนั้นการ ‘Starbucking’ ของ Winter ก็กลายเป็นไวรัล แล้วนั่นก็ทำให้เขาตัดสินใจออกเดินทางตามล่า Starbucks อย่างจริงจัง ไปถึงก็ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกเหมือนเป็นการปักธงบนดวงจันทร์ว่าได้มาถึงแล้วจริงๆ ไม่จกตา (แล้วก็ไม่ได้โฟโต้ช้อปเอาเองด้วย) 

เป้าหมายของหนุ่มใหญ่วัย 47 ผู้มีหน้าตาคล้ายบรูซ วิลลิซคนนี้คือการไป Starbucks ให้ได้ถึง 20,000 แห่งเป็นอย่างน้อย ภายใน 5 ปีนี้!    

Winter ยอมรับว่ามันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไปพิชิต Starbucks ได้ทุกแห่งในโลกในช่วงชีวิตของเขา มันอาจเป็น Lifetime Project ที่ออกจะทะเยอทะยานเกินไปด้วยซ้ำ ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ถ้าเป็นไปได้เขาก็อยากจะทำแบบนี้ไปจนอายุ 80 หากสังขารยังอำนวย แต่ถ้าทำไม่ได้จริงๆ ก็ไม่เป็นไร Winter บอกว่าการได้ออกไปพบเจอมิตรภาพ ได้เห็นวิวสวยๆ ระหว่างทางอันยาวนานนี่แหละที่เป็นความสุข และมันก็ได้เติมเต็มเขามาตลอดหลายปีมานี้แล้ว 

 แน่นอนว่าต้องมีคนสงสัยแหละว่าพี่เขาทำไปทำไม บางคนบอกว่ามันช่างเหลวไหลสิ้นดี การไป Starbucking มันเปล่าประโยชน์ เปลืองเวลา ใช่ นั่นสิ ทำไปทำไม! 

“ใช่ นั่นสิ ทำไปทำไม! เวลามีคนถามผมแบบนี้ ผมบอกเขาว่าการที่คนๆ หนึ่งตั้งใจจะทำอะไรสักอย่างแล้ว มันไม่มีวันไม่เปล่าประโยชน์หรอก” ชายผู้ตามล่า Starbucks กล่าว

RECOMMENDED CONTENT

10.ตุลาคม.2017

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวอย่างแรก (Official ซับไทย HD) กับคำโปรยของผู้จัดว่า มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด #TheLastJedi กับภาคต่อ ของ STAR WARS ที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 14 ธันวาคมนี้