fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#WineTips — มารู้จักกับ “ไวน์ เทสติ้ง” ว่าคืออะไร ? และอะไรที่ต้องรู้บ้างสำหรับหน้าใหม่ !
date : 8.ตุลาคม.2018 tag :

wine_tasting dooddot 4

ปฐมฤกษ์สำหรับดู๊ดดอทขอเป็นเรื่องเคล็ดลับหรือข้อแนะนำ (Tip) ในการปฏิบัติตนตามหลักสากล สำหรับท่านที่กำลังคิดจะศึกษาเรื่องไวน์ หรือท่านที่ได้รับเชิญไปงานชิมไวน์ หรือ ไวน์ เทสติ้ง (Wine Tasting) ฯลฯ

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ได้รับเชิญไปงาน ไวน์ เทสติ้ง (Wine Tasting) หรือ “การชิมไวน์” ไม่รู้ความหมายที่แท้จริงของคำว่า Wine Tasting ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดหรือแปลกแต่อย่างใด เพราะเมืองไทยไม่ใช่ดินแดนของ “วัฒนธรรมไวน์”

Wine Tasting โดยทั่ว ๆ ไป แบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ การชิมแบบเป็นทางการ เป็นการชิมของบรรดามืออาชีพทั้งหลาย ส่วนใหญ่เป็นการชิมแบบปิดตา (Blind Tasting) ผู้ชิมจะไม่รู้ข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับไวน์ตัวที่ชิม มักจะใช้สำหรับอ้างอิงอย่างเป็นทางการ อาจจะมีการให้รางวัล หรือคะแนนต่าง ๆ เอาไว้คราวต่อ ๆ ไป จะพูดถึงการชิมไวน์ของคนกลุ่มนี้ว่าเขาชิมกันอย่างไร ? ให้คะแนนอย่างไร ? ใครคือผู้ทรงอิทธิพล ? ที่ฟันธงให้คะแนนแล้วคอไวน์ทั่วโลกแห่แหนกันไปซื้อไวน์ตัวนั้น… อีกแบบหนึ่งเป็น การชิมแบบไม่เป็นทางการ เป็นการชิมเพื่อความบันเทิงเริงรื่น ซึ่งในบ้านเรามีแทบทุกวัน บางวันผมเจองานแบบนี้ถึง 3 รอบ กลางวัน บ่าย และเย็น มักเป็นงานที่จัดเพื่อส่งเสริมการตลาดของผู้นำเข้าไวน์หรือสถานที่ที่จัดงาน เช่นโรงแรม หรือร้านอาหาร

การชิมแบบนี้หลายคนชอบ รวมทั้งผมที่เจอการชิมแบบเป็นทางการบ่อย ๆ ก็เบื่อ ไปงานแบบนี้ผมมักจะถูกสอบถามว่าไวน์ตัวไหนดีที่สุด จะบอกทีละตัวก็เป็นเรื่องยาก ครั้นจะบอกหลายคนก็เหนื่อย (เสียเวลาชิมไวน์) ….ก็เลยบอกว่า…. “ไวน์ในงานนี้อร่อยทุกตัว เพราะเป็น Chateau de Free”….ไวน์ฟรีอร่อยที่สุดในโลก !!!!!

wine_tasting dooddot 3

dooddot Winetasting-Mix-Low

กระบวนการ Wine Tasting แบ่งออกเป็น 3 – 4 ขั้นตอน ซึ่งมีการเรียกสั้น ๆ ว่า “3 ด” คือ ดู ดม ดื่ม ขณะที่บางตำราแบ่งเป็น ดู ดม อม กลืน

การดู (Sight ) : ดูความสดใส ดูสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะเจือปนอยู่ในน้ำไวน์  ดูอายุของไวน์ และดูการไหลของน้ำไวน์จากขอบแก้วที่เรียกว่าขา (Leg) หรือน้ำตา (Tear)

การดม (Smell) : เป็นการประเมินคุณภาพด้านกลิ่นของไวน์ โดยส่วนตัวผมว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการชิมไวน์ อย่างน้อยในเบื้องต้นก็คือ ไวน์มีกลิ่นหอมหวน ย่อมส่งผลถึงรสชาติและคุณภาพของไวน์

การดื่ม (Taste) : เป็นการบอกคุณภาพของไวน์แก้วนั้นได้อย่างชัดเจน และ การอม” ก็รวมอยู่ในขั้นตอนนี้  เพราะเป็นกระบวนการที่ต่อเนื่องกัน

wine_tasting dooddot 1

wine_tasting dooddot 2

ในต่างประเทศเขาคิดเป็นภาษาอังกฤษเป็น  6 เอส (6S)…. See (ดู) Swirl (เขย่า) Smell (ดม) Sip (จิบ) Spit (บ้วนทิ้ง) Swallow (กลืนลงคอ) เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถนำไปใช้ได้จริง

ขณะที่คนไทยคิดกันในห้วงเวลาที่กรึ่ม ๆ ไวน์ว่าควรมี 4 ด ….ดู ดม ดื่ม แด๊ก… ก็ใช้ได้ แต่คำสุดท้ายอาจกลับไม่ถึงบ้าน…!! ส่วนคนที่เจ้าบทเจ้ากลอนบอกว่าถ้าจะให้จำง่าย ๆ ต้องแบบนี้…

ดูเขย่าเอาไปดมก้มลงจิบ

กลั้วคอนิดถ่มปรี๊ดแล้วจิบกลืน”

Wine Tasting…เป็นศาสตร์และศิลป์ที่ต้องศึกษา เรียนรู้ และประสบการณ์ สำหรับคนบางกลุ่ม  ถ้าไม่ได้ศึกษาจริงจังหรืออยู่ในสายงานอาชีพก็อย่าไปคิดมาก เพราะไวน์เป็น “จริตส่วนบุคคล”…..แน่นอน…ไวน์อร่อย ไวน์ดี อยู่ที่ปากและลิ้นของท่านเองเท่านั้น….!!!


Writer : Thawatchai Tappitak
Image : Google “wine” 

RECOMMENDED CONTENT

17.เมษายน.2020

“Gimme Love” ซิงเกิลใหม่จาก Joji ต่อจากซิงเกิล “Run” ที่ปล่อยออกมาให้ฟังไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และ “Sanctuary” ที่โกยยอดขายไปแล้ว RIAA Gold เมื่อกลางปี 2019 โดยทั้งสามซิงเกิลนี้เป็นการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ชุดที่สอง