fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“A Guide to Knowing Your Beer Glasses” ทำความรู้จักหลากหลายสไตล์แก้วเบียร์ เพื่ออรรถรสในการดื่มที่แตกต่าง
date : 2.ธันวาคม.2014 tag :

สิงห์นักดื่มทั้งหลาย โดยเฉพาะคอเบียร์ทุกคน รู้หรือไม่ว่าทุกวันนี้มีโอกาสเป็นไปได้สูงมากที่คุณกำลังดื่มเบียร์จากแก้วผิดๆอยู่? หืมม? มีด้วยเหรอ ดื่มเบียร์จากแก้วผิดๆ ในเมื่อแต่ละครั้งที่ไปดื่มเบียร์ตามร้านอาหาร เขาก็เสิร์ฟในแก้วไพน์นี่นา แล้วแก้วไพน์มันก็คือแก้วเบียร์ไม่ใช่เหรอ? สำหรับใครที่หลงคิดมาโดยตลอดว่าแก้วเบียร์มีแบบเดียว คือแก้วไพน์ (pint) ขอบอกว่าวันนี้คุณจะได้มาตรัสรู้ว่า การดื่มเบียร์ให้อร่อยและถูกวิธีนั้น ขึ้นอยู่กับสไตล์ของ “แก้วเบียร์” ที่หลากหลาย เพราะรสชาติของเบียร์แต่ละชนิดนั้นมีความละเอียดอ่อน ไม่แพ้การดื่มไวน์ หรือค็อกเทลเลย และการเลือกแก้วเบียร์ให้ถูกประเภทก็ถือเป็นส่วนสำคัญอันดับต้นๆของการดื่มเบียร์ให้อร่อยเลยล่ะ เนื่องจากแก้วแต่ละสไตล์จะช่วยทำให้เราได้อรรถรสในการดื่มเบียร์ที่ไม่เหมือนกัน เช่น แก้วเบียร์บางแก้วสามารถทำให้ฟองเบียร์นั้นฟูฟ่องยิ่งกว่าเดิม  หรือช่วยทำให้พวกเราได้สูดกลิ่นเบียร์ได้ชัดเจนยิ่งขึ้นเป็นต้น เพราะฉะนั้นก่อนหน้านี้ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับแก้วเบียร์เท่าไหร่ เบียร์จะถูกเสิร์ฟมาในแก้วอะไร ก็ขอให้ได้ดื่มก็พอแล้ว เอาเป็นว่าหลังจากที่คุณได้อ่านคอลัมน์นี้ คุณจะได้ความรู้เกี่ยวกับศาสตร์การดื่มเบียร์และความละเอียดอ่อนของเครื่องดื่มตัวนี้มากขึ้น รวมถึงเวลานั่งดื่มคราฟท์เบียร์เพลินๆที่บ้าน คุณจะได้เลือกใช้แก้วถูกประเภท เพื่อการดื่มเบียร์อย่างมีคุณภาพ ส่วนตอนนี้เขยิบมาใกล้ๆ แล้วมาดูชนิดของแก้วเบียร์แบบพอเป็นพิธีกันดีกว่า ว่าจริงๆแล้วในโลกของนักดื่มเบียร์ เขาใช้แก้วเบียร์กี่สไตล์กันบ้าง

 null

อันที่จริงแล้วแก้วไพน์สำหรับดื่มเบียร์นั้นมีหลายสไตล์ มีทั้งแบบ Tulip Pint และ Shaker Pint แต่เห็นทีแก้ว Nonic Pint นี้จะเป็นที่คุ้นเคยสำหรับคอเบียร์หลายๆคนมากที่สุด เอกลักษณ์ของแก้วสไตล์นี้ก็คือ มีรูปทรงสูง ปากกว้าง และมีส่วนโค้งนูนใต้ปากแก้วลงมาหน่อย ด้วยความที่แก้วสไตล์นี้มีปากกว้าง เวลาเทเบียร์ตัวฟองจะสามารถเกาะตัวเป็นเนื้อเดียวได้ดี ส่วนความหนาและความสูงของแก้วก็สามารถช่วยให้กลิ่นของเบียร์อบอวลอยู่ในแก้วเป็นเวลานานได้ สำหรับใครที่ชอบค่อยๆลิ้มละเลียดฟองเบียร์ และอยากดื่มด่ำรสชาติของเบียร์อย่างเต็มที่ นี่คือแก้วเบียร์มาตรฐานที่ใช้ เหมาะสำหรับใช้ดื่มกับเบียร์เอล (Ale) เบียร์ลาเกอร์ (Lager) เบียร์สเตาต์ (Stout) และเบียร์พอร์เตอร์ (Porter)

 

null

แก้วที่มีรูปทรงเหมือนดอกทิวลิปอันนี้ เป็นแก้วที่ไว้ใช้เพื่อเบียร์ที่เน้นในเรื่องของกลิ่นหอมโดยเฉพาะ ปากแก้วที่โค้งเล็กด้านบนช่วยทำให้เก็บฟองได้ดี อีกทั้งยังช่วยเก็บกลิ่นหอมของเบียร์ได้เป็นเวลานาน ส่วนก้นแก้วที่อ้วนกลมนั้นช่วยคงรสชาติที่เข้มข้นของเบียร์ตลอดการดื่ม และวิธีจับแก้วที่ถูกต้องสำหรับแก้วทรงนี้คือ จับตรงก้านแก้ว เพราะถ้าเอามือจับตรงตัวแก้วโดยตรง ไออุ่นจากฝ่ามืออาจทำให้รสชาติของเบียร์เปลี่ยนได้ เหมาะสำหรับใช้กับเบียร์เอล (Ale) เบียร์เอลสีจาง (Pale Ale) เบียร์เอลสีเข้ม (Dark Ale) และ เบียร์แลมบิค (Lambic)

 

null

อันที่จริงแล้วแก้วทรงนี้ถูกออกแบบไว้สำหรับดื่มพวกบรั่นดี แต่ด้วยรูปร่างที่อ้วนกลมตรงฐาน และบีบแคบตรงส่วนของปากแก้ว ความกว้างของช่วงฐานแก้วนั้นกลับใช้ได้ดีต่อการดื่มเบียร์เอลสีเข้ม เบียร์เอลสีจาง เบียร์สเตาต์ และบาร์เลย์ ไวน์ (Barley Wine) หรือเบียร์อื่นๆที่มีกลิ่นเข้ม และรสชาติแรง เพราะถูกออกแบบมาเพื่อให้โอบอุ้มเครื่องดื่มไว้ แถมแก้วทรงนี้ยังช่วยให้เกิดการระเหยของกลิ่นได้ดี เวลาจับแนะนำว่าให้ใช้มือโอบอุ้มส่วนฐานเอาไว้เพื่อให้ได้อุณหภูมิอุ่นๆ ส่วนใหญ่เบียร์ที่มีดีกรีแรงมากกว่า 8% เน้นกลิ่นหอมจะนิยมเสิร์ฟในแก้วประเภทนี้

 

null

แก้วทรงโบราณ ที่ดูอย่างกับหลุดมาจากหนังยุคกลางตัวนี้ มักนิยมนำมาใช้ดื่มเบียร์ประเภท ทรัปปิสต์ (Trappist) ซึ่งเป็นเบียร์จากประเทศเบลเยียม ที่มีกลิ่นหอมหวานค่อนข้างซับซ้อน ข้อดีของแก้วประเภทนี้คือตัวฐานที่อ้วนกลม สามารถโอบอุ้มเบียร์เพื่อการดมกลิ่นได้นาน อีกทั้งยังสามารถโอบอุ้มฟองเบียร์ได้มากกว่าแก้วปากแคบ ทำให้ความหนาของฟองไม่มากจนเกินไป เพราะเมื่อรินเบียร์ใส่แก้วดังกล่าว ตัวฟองจะแผ่ขยายไปในแนวนอนมากกว่าแนวตั้ง สำหรับใครที่ชอบดื่มด่ำกับรสชาติของเบียร์อย่างช้าๆ นี่คือแก้วที่คุณจะสามารถเอ็นจอยการดื่มได้อย่างมีอรรถรสจริงๆ

 

null

แก้วทรงสูงประเภทนี้ มักนิยมใช้กับเบียร์ที่มีสีอ่อน เพื่อโชว์ความอร่ามของสีทองของเบียร์ เนื่องจากแก้วทรงนี้มีความเรียวเล็กลงมาเรื่อยๆจนถึงฐาน ในขณะที่ปากแก้วนั้นกว้าง เวลารินเบียร์ตัวฟองจะมีความหนาและแน่น อีกทั้งยังทำให้ตัวเบียร์ผสมเข้ากันด้วยดีอีกด้วย

 

null

แก้วประเภทนี้จะคล้ายๆกับแก้ว Pilsner แต่สูงกว่า ความสูงเป็นพิเศษของแก้วตัวนี้ ได้ถูกออกแบบมาสำหรับการดื่ม Wheat Beer ดั้งเดิมของชาว Bavaria ในประเทศเยอรมันโดยเฉพาะ เพื่อให้เกิดการผสมตัวเข้าด้วยกันเป็นอย่างดีของเบียร์ และให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม ส่วนที่กว้างก่อนถึงปากแก้ว และตัวปากแก้วที่แคบลงมาหน่อยจะช่วยทำให้รสและกลิ่นของยีสต์ที่คล้ายผลไม้นั้นชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้การรินเบียร์แบบดั้งเดิม (weizen pour) สำหรับแก้วประเภทนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะผู้รินจะทำการคว่ำขวดเบียร์แบบเทดิ่งลงภายในแก้ว ให้เบียร์รินลงไปในแก้วอย่างรวดเร็ว เพื่อให้เกิดโฟมที่ฟูฟ่องนั่นเอง

 

null

เชื่อว่าคอเบียร์หลายคนจะต้องชอบแก้วประเภทนี้ เพราะมีหูจับที่ให้ความรู้สึกเฟิร์มมั่นคงเวลายกแก้วขึ้นดื่ม แก้วตัวนี้มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมัน มีรูปทรงออกป้อมๆ มีความหนา และทนทาน กักเก็บความเย็นได้ดี ส่วนพื้นผิวที่ดูเหมือนรังผึ้งนั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้กระทบกับแสง โชว์สีทองอร่ามของเบียร์สีจางทั้งหลาย เหมาะสำหรับใช้ดื่มกับเบียร์เอลต่างๆ เบียร์สเตาต์ และเบียร์พอร์เตอร์ ใครที่อยากดื่มเบียร์แบบจัดหนัก นี่คือแก้วที่คุณควรใช้ เพื่อการดื่มที่สะใจ

Writer: Thip S. Selley

RECOMMENDED CONTENT

24.พฤศจิกายน.2020

น่าจับตามองมากที่สุด สำหรับศิลปินคู่หูอินดี้ป๊อปอย่าง “Landokmai” (ลานดอกไม้) ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ - มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ด้วยความชัดเจนโดดเด่นทางด้านดนตรีที่ผสมผสานความเป็น Dream-pop และความวินเทจแบบ Lo-fi ไว้ด้วยกันได้อย่างมีเสน่ห์