fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TastingNote : มารู้จักคำว่า ‘Reserve (รีเซิร์ฟ)’ สัญลักษณ์แห่งคุณภาพ ศาสตร์ล้ำลึกที่นักดื่ม นักชิมควรรู้ !
date : 23.กรกฎาคม.2020 tag :

เวลาเดินเลือกซื้อเครื่องดื่มหรืออาหารในซุปเปอร์มาเก็ต คุณอาจจะเคยเห็นสัญลักษณ์ Reserve หรือ Grand Reserve ที่แปะอยู่บนเครื่องดื่มหรืออาหารบ้างใช่ไหม แล้วเคยสงสัยไหมว่าสัญลักษณ์ที่ว่านี้มีความหมายอย่างไร แล้วทำไมแปะอยู่แค่บางขวดเท่านั้น ทั้งๆ ที่ทุกอย่างหน้าตาก็เหมือนกัน วันนี้เราจะมาเปิดพจนานุกรมของวัฒนธรรมนี้ให้ฟังกันว่าคืออะไร

Reserve หมายความว่าอะไร

คำว่า Reserve, Riserva, Reserva หรือภาษาไทยออกเสียงว่า “รีเซิร์ฟ” ทั้งหมดนี้มีความหมายเดียวกันแต่ออกเสียงต่างกันไปแล้วแต่ประเทศ เป็นคำที่ผู้ผลิต (Producer) ต้องการจะบอกว่าผลผลิตล็อตนี้เป็นการผลิตที่ดีที่สุดในรุ่น แตกต่างตั้งแต่การเก็บเกี่ยวจน การเก็บรักษาไปจนถึงขั้นตอนการผลิต ทำให้มีราคาที่สูงกว่าในรุ่นแต่การันตีความดีงามของรสชาติให้แน่นอน

Reserve กับวงการไวน์

ยกตัวอย่างสัญลักษณ์ในเครื่องดื่มประเภทไวน์ ที่ผู้ผลิตจะใช้องุ่นที่ดีที่สุด แล้วยังคัดเลือกถังไม้โอ๊คที่ดีที่สุดในการผลิต เน้นว่าคัดกลุ่มจากราคาและผลผลิตในกลุ่มเดียวกัน รวมถึงการกำหนดระยะเวลาในการบ่ม หรือ Aging อย่างเช่น ในประเทศสเปนจะถ้าจะใช้คำว่า Reserve บนฉลากไวน์แดงได้นั้น ต้องบ่มอย่างน้อย 3 ปี ก่อนบรรจุขาย หรือถ้าเป็นไวน์ขาวจะต้องใช้เวลาถึง 2 ปีถึงจะแปะสัญลักษณ์ลงไปได้ 

ฝั่งอิตาลีการจะแปะ Reserve ลงบนขวดไวน์แดงได้จะต้องใช้เวลา 3 ปี และ 1 ปีสำหรับไวน์ขาว ส่วนประเทศอื่นๆ ไม่ได้มีข้อกำหนดแน่ชัด แต่ถ้าเป็นสเปนและอิตาลีคุณมั่นใจได้เลยว่าทุกขวดที่แปะสัญลักษณ์นี้ลงไปมีมาตรฐานแน่นอน

ไข่ปลา Caviar, เมเปิ้ลไซรัป หรือชีสก็ทำ Reserve ได้เช่นกัน

Reserve กับอาหาร

อย่างไรก็ตามสัญลักษณ์ Reserve ยังสามารถอยู่ได้บนสินค้าที่หลากหลาย โดยเฉพาะสินค้าเกี่ยวกับอาหารทั่วไป เช่น ไข่ปลา Caviar บางสายพันธ์ที่เลือกเก็บแค่เฉพาะพื้นที่รวมถึงบางฤดูกาลเท่านั้น ซีสก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่แปะ Reserve ทำให้มีราคาแพงกว่าเดิมเข้าไปอีก หรือเมเปิ้ลไซรัปพิเศษที่ผ่านกรรมวิธีโบราณทำให้มีรสชาติที่ล้ำลึก จริงๆ แล้วเครื่องดื่มอย่าง วิสกี้, เบียร์, กาแฟ หรือ ชาก็ทำ Reserve ด้วยเช่นกัน

Reserve ยังเป็นเหมือนสเตตัสให้กับอาหารหรือเครื่องดื่มที่คุณซื้อว่าเป็นขั้นที่สูงกว่า แถมยังให้เกียรติผลผลิต ให้ราคากับธรรมชาติ และให้คุณค่ากับผู้ผลิตอีกด้วย

เชื่อว่าหลังจากนี้หลายๆ คนน่าจะเข้าใจคำว่า Reserve, Riserva, Reserva หรือ รีเซิร์ฟ กันมากขึ้น เวลาไปเดินซูเปอร์มาร์เก็ตก็สามารถเลือกซื้อได้อย่างเข้าใจ

เอาเป็นว่าถ้าเจอคำว่า Reserve สรุปง่ายๆ ได้เลยว่าคัดมาดีกว่า” “เก็บมาเป็นอย่างดีให้คุณ” นั่นเอง

RECOMMENDED CONTENT

17.พฤษภาคม.2021

แคมเปญล่าสุดของไนกี้ "Play New" เชิญทุกท่านมาค้นพบกับกีฬาในมิติใหม่ พร้อมเปิดตัวด้วยภาพยนตร์ที่นำแสดงโดยนักกีฬาชื่อดัง ได้แก่ ซาบริน่า อิโอเนสคู (Sabrina Ionescu), ไดน่า แอชเชอร์-สมิธ (Dina Asher-Smith) และ เบลก ลีเพอร์ (Blake Leeper) รวมถึงศิลปินระดับโลกอย่าง โรซาเลีย (Rosalía) สิ่งที่ทั้ง 4 คนนี้มีเหมือนกันก็คือความชื่นชอบในการเคลื่อนไหว การเล่น และการแข่งขัน