fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ถ้าน้องแมวน้องหมาแสดงออกแบบนี้ เค้ากำลังบอกอะไรเรา?
date : 27.กุมภาพันธ์.2023 tag :

เชื่อว่าแทบทุกครั้งที่เราออนไลน์บนโลกโซเชียลเรามักจะเจอโพสต์น่ารักๆ ของน้องแมวน้องหมากันอยู่บ่อยๆ นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าในปัจจุบันจากผลสำรวจล่าสุดของ Royal Canin Market Research พบว่าจำนวนน้องแมวน้องหมาในครัวเรือนไทยมียอดลงทะเบียนเพิ่มขึ้นทุกปี แสดงให้เห็นว่าผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลน้องแมวน้องหมาเหมือนเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น สอดคล้องกับเทรนด์ Pet Humanization ซึ่งทำให้เหล่าเจ้าของน้องแมวและน้องหมาอยากทำความเข้าใจน้องแมวน้องหมาให้มากขึ้นนั่นเอง

ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในโหมดแฮปปี้ พร้อมปล่อยพลังใส่คุณสุดๆ หรือเวลาที่น้องๆ มีพฤติกรรมแปลกไป จนชวนให้สงสัยว่านี่พวกเขากำลังส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเราหรือเปล่านะ Royal Canin ผู้นำด้านโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องแมวและน้องหมาระดับโลก จึงอยากชวนคุณมาทำความเข้าใจพฤติกรรมน่ารู้ของน้องแมวน้องหมาเพื่อให้เข้าใจว่าพวกเขากำลังรู้สึกอย่างไรหรืออยากบอกอะไรเราผ่านภาษากายต่างๆ

น้องแมวน้องหมากำลังมีความสุข

-ยกใบหูตั้งขึ้น ป้องมาด้านหน้า หรือขยับหูไปมาช้าๆ – ท่าทางแบบนี้บ่งบอกว่า เจ้าเหมียวของเรากำลังมีความสุข  ผ่อนคลายสุดๆ หากนอนในท่าเอาอุ้งเท้ามาซุกใว้ใต้ตัว นอนตะแคงเหยียดยาว หงายท้องโชว์ขนปุกปุย แสดงว่าน้องแมวเชื่อใจเรามากด้วยเช่นกัน

-โก่งก้น กระดิกหางไปมา – สำหรับเจ้าตูบ ท่านี้แปลว่าพวกเขากำลังแอคทีฟสุดๆ จนเก็บพลังไว้ไม่อยู่ อยากชวนคุณมาสนุกไปด้วยกัน หรือหากพวกเขาเดินวนหมุนตัวไปมา ไม่ต้องสงสัยเลยว่าน้องหมากำลังตื่นเต้น หรือหากส่งเสียงเห่า พร้อมกับกระโดดไปมา ซ้ายทีขวาที นั่นแปลว่า พวกเขากำลังมีความสุขอย่างมาก

น้องแมวน้องหมากำลังบอกรักคุณ

-เลียทำความสะอาดคุณ หรือกะพริบตาช้าๆ เมื่อสบตา – สำหรับเจ้าเหมียว ไม่ว่าจะเลียทำความสะอาดให้เจ้าของ กะพริบตาช้าๆ เมื่อหันมาสบตาเรา เดินคลอเคลีย รวมถึงใช้อุ้งเท้าน้อยๆ เหยียบนวดและย่ำไปตามตัวเรา ล้วนเป็นการแสดงความรักและความไว้ใจ

-เย้าแหย่ ชวนวิ่งเล่น เลียหน้าคุณ – ท่าทางแบบนี้เรามักจะเห็นในน้องหมามากกว่าน้องแมว ไม่ว่าจะกระโดดสองขา ยืดตัวเกาะเจ้าของ คอยป้วนเปี้ยน กระเซ้าเย้าแหย่ หรือขึ้นมานอนบนเตียงเดียวกับเราก็เป็นอีกหนึ่งการแสดงความรัก ความไว้วางใจ เพราะเขารู้สึกปลอดภัยและงีบหลับได้โดยไม่กังวลเมื่ออยู่ข้างๆ เรา

น้องแมวน้องหมากำลังบอกว่า พวกเขารู้สึกไม่ดี

นอกจากภาษากายที่บ่งบอกถึงความสุขและความรักที่พวกเขาอยากบอกให้เรารู้ ยังมีพฤติกรรมอื่นๆ ที่อาจสื่อถึงความผิดปกติของพวกเขาซึ่งเจ้าของอย่างเราต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย หรือพาน้องๆ ไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี หรือหากมีสัญญาณความผิดปกติ ให้รีบพาน้องๆ ไปพบคุณหมอแต่เนิ่นๆ โดยสัญญาณความผิดปกติที่ไม่อาจมองข้ามมีตั้งแต่

พฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ – หากน้องๆ มีพฤติกรรมการกินน้อยลงหรือมากขึ้นจนผิดสังเกต ไม่อยากอาหาร หรือดื่มน้ำมากผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณแสดงอาการเจ็บป่วยของโรคต่างๆ เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร

เลียขนมากผิดปกติ – บ่งบอกถึงอาการของโรคผิวหนัง โดยเฉพาะหากมีขนร่วงร่วมกับอาการคัน ระคายเคืองทำให้ต้องเลียขนมากขึ้น เพื่อบรรเทาความเจ็บปวดและไม่สบายตัวที่เกิดจากโรค นอกจากนี้ การเลียขนที่บ่อยจนผิดปกติในน้องแมวอาจบ่งบอกได้ถึงสภาวะเครียดหรืออาการป่วยอื่นๆ ได้อีกด้วย

หลีกเลี่ยงการปีนป่ายขึ้นที่สูง เหนื่อยง่าย นอนบ่อย นอนกรน – บ่งบอกถึงโรคอ้วน และเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังอื่นๆ ตามมา เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคข้อกระดูกเสื่อม

ก้าวร้าวผิดปกติ ข่วนกำแพง ทำลายข้าวของ หลบมุม – หากน้องแมวน้องหมาที่บ้านมีอาการแบบนี้ ไม่ควรนิ่งนอนใจ นั่นแปลว่า น้องๆ มีอาการเครียดที่ต้องดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด โดยอาจพาไปพบสัตวแพทย์ หากเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

การทราบถึงพฤติกรรมที่ผิดปกติโดยการดูแลและหมั่นสังเกตน้องแมวน้องหมาอย่างใกล้ชิด และการพาไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำอย่างน้อย 2 ครั้งต่อปี เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี รวมไปถึงการให้อาหารและโภชนาการที่เหมาะสมกับความต้องการเฉพาะของพวกเขา และความต้องการพิเศษในแต่ละช่วงวัยและสายพันธุ์ ยังช่วยป้องกันความเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังเป็นการสร้างสุขภาพที่ดีอย่างต่อเนื่องให้สัตว์เลี้ยงที่เรารัก ให้เขาเป็นความสดใส เติมเต็มความสุขและรอยยิ้ม รวมทั้งสร้างโมเมนต์พิเศษเป็นความทรงจำดีๆ ในชีวิตของเราไปอีกนานแสนนาน

หากอยากเข้าใจความต้องการของน้องแมวและน้องหมาที่คุณรักเพิ่มมากขึ้น สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้องแมวและน้องหมาสายพันธุ์ต่างๆ เพื่อให้สารอาหารที่เหมาะสมและส่งเสริมสุขภาพที่ดีของพวกเขาได้ที่ www.royalcanin.com หรือ https://www.facebook.com/RoyalCaninThailand

RECOMMENDED CONTENT

18.เมษายน.2022

เตรียมใจให้พร้อมเพราะ Netflix ได้ปล่อยตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ สเตรนเจอร์ ธิงส์ (Stranger Things) 4 ออกมาให้แฟนๆ ใจเต้นรัว และลุ้นระทึกกันยิ่งกว่าเดิม โดยในตัวอย่างที่ปล่อยออกมา เราจะได้เห็นถึงเหตุการณ์ความน่าตื่นเต้นที่จะเกิดขึ้นในซีซั่นก่อนอวสานของซีรีส์ชุดนี้ บอกเลยว่าอีกไม่นานเกินรอเท่านั้น Stranger Things 4 จะพร้อมสตรีมให้ทุกคนได้หายคิดถึงอย่างแน่นอน