fbpx

CONTACT US

จะซื้อเครื่องซักผ้าทั้งที ควรดูที่อะไรบ้าง?
date : 27.พฤศจิกายน.2015 tag :

Washing machine buying guide dooddot 11

เครื่องซักผ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่เบื้องหลัง เสื้อผ้าสวยๆ ที่เอาไว้ใส่ออกไปทำงาน หรือออกไป Hangout การเลือกเครื่องซักผ้าให้เหมาะกับสไตล์การใช้ชีวิตเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย เพราะเครี่องซักผ้าสองแบบหลักๆ ที่ใช้กันคือแบบฝาบนและแบบฝาหน้า ก็มีข้อดี – ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป  ซึ่งวิธีการเลือกเครื่องซักผ้าหลักๆ มีดังต่อไปนี้

ความสะอาด

เครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบนซักผ้าได้สะอาดพอๆ กัน แต่เครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าผ้าจะไม่พันกัน เพราะมีจังหวะที่ผ้าตกลงมาในแนวดิ่งเหมือนเพิ่มแรงขยี้ผ้าเข้าไปอีก และทำให้ผ้าไม่พันกันมาก หากใครที่ชอบผ้าที่ซักเสร็จแล้วแยกชิ้นกันมาไม่พันกันเป็นก้อนฝาหน้าดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่า แต่ความสะอาดโดยรวมไม่ต่างกัน

ชนิดของผงซักฟอก

เครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าใช้น้ำน้อยในการทำความสะอาดผ้า ถ้าใช้ผงซักฟอกผิดประเภทจะทำให้เครื่องล้างผ้าได้ไม่เกลี้ยงเท่าที่ควร ดังนั้นเวลาใช้เครื่องซักผ้าฝาหน้าต้องใช้ผงซักฟอกสำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้าโดยเฉพาะ ส่วนเครื่องซักผ้าฝาบนมักจะไม่ค่อยประสบปัญหาในเรื่องผงซักฟอกเสียเท่าไหร่

Washing machine buying guide dooddot 22

Washing machine buying guide dooddot 33

การถนอมผ้า

ในสมัยก่อนเคยมีความเชื่อกันว่า เครื่องซักผ้าฝาหน้าถนอมผ้ามากกว่าเครื่องซักผ้าฝาบน เพราะเครื่องซักผ้าฝาบนนั้นมีรอบการหมุนที่เร็วเพื่อให้ผ้าสะอาด คนจึงเชื่อว่า เครื่องซักผ้าฝาบนถนอมผ้าสู้แบบฝาหน้าไม่ได้ แต่ในปัจจุบันเครื่องซักผ้าที่มีราคาสูงหน่อยมีโหมดให้ปรับมากมายทั้งสองแบบ อยากปรับให้ซักผ้าแบบไหนก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ

เวลาในการซัก

เครื่องซักผ้าฝาบนใช้เวลาในการซักน้อยกว่าเครื่องซักผ้าฝาหน้า หากใครที่มีเวลาไม่มากนักต้องการความรวดเร็วในการซักแนะนำให้เลือกเครื่องซักผ้าแบบฝาบนจะทำเวลาได้ดีกว่า สาเหตุเพราะเครื่องซักผ้าแบบฝาบนทำรอบการหมุนได้เร็วกว่า และล้างคราบผงซักฟอกได้ดีกว่า

Washing machine buying guide dooddot 44

ความดังของเสียงเวลาซัก

แบบฝาหน้ามีรอบการหมุนที่เบากว่าทำให้มีเสียงเวลาใช้งานที่เบากว่า เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเสียงดัง หรืออยู่ในคอนโดที่ไม่กว้างมาก เพราะเสียงที่ดังเวลาซักมันรบกวนการใช้ชีวิตในห้องของเราไม่น้อย เวลาปั่นดังมากๆ จะฟังเพลงก็ไม่ได้ จะดูหนังก็ไม่รู้เรื่อง

ราคา

ค่าตัวของเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าจะมีราคาที่สูงกว่าเครื่องซักผ้าแบบฝาบน รวมไปถึงการบำรุงรักษาที่ค่อนข้างราคาสูงกว่าด้วย แต่นั่นก็แลกมากับความเงียบและประสิทธิภาพในการซักที่สูงกว่า หากงบประมาณไม่สูงมากแนะนำเครื่องซักผ้าแบบฝาบน ส่วนถ้าใครชอบแบบใช้งานดี งบไม่สำคัญฝาหน้าจะเหมาะกว่า

Writer: Shiraz
Image By http://www.gorenje.com/

RECOMMENDED CONTENT

18.เมษายน.2019

Toro y Moi (โตโร อี มัว) หรือ Chaz Bear (เมื่อก่อนเรารู้จักเขาในชื่อ Chaz Bundick) คือศิลปินที่มีสไตล์ดนตรีหลากหลายในทุกอัลบั้มที่ออกมา เพราะได้อิทธิพลการฟังดนตรีหลากหลายแนวตั้งแต่เด็ก ๆ เขาเป็นที่รู้จักจากผลงานสไตล์ chillwave/ bedroom pop