fbpx

CONTACT US

#DESIGN — Times Square Diner ร้านอาหารโทนสีเขียวอ่อนสบายตา ที่มาพร้อมรูปทรงโค้งมีมิติ ในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
date : 26.มิถุนายน.2017 tag :

bluarch-times-square-diner-new-york-designboom-02

หัวใจของแมนแฮตตันอย่างที่รู้กันดีว่าคือย่าน Times Square ซึ่งเป็นย่านธุรกิจการค้าเขตมิดทาวน์ จึงคึกคักไปด้วยผู้คนและร้านค้าร้านอาหารจำนวนมาก หลากร้านรวงต่างสร้างเอกลักษณ์เพื่อดึงดูดทั้งคนนิวยอร์กด้วยกันเองและนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมเยียน

ตัวอย่างเช่นร้าน ‘Times Square Diner’ ตั้งอยู่ที่ถนน 8th avenue ในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และความโดดเด่นที่สะกดทุกสายตา หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นการรีโนเวทภายในของร้านนี้ โดยบริษัทสถาปนิกอย่าง bluarch เป็นผู้ออกแบบ เพื่อให้รายละเอียดในการสร้าง เข้าใกล้และเข้าถึงสิ่งที่ทุกคนรู้จัก หรือแม้กระทั่งใครก็ตามที่ตั้งใจอยากมากิน ทีมสถาปนิกจึงพยายามทำให้สถานที่ตรงนี้ดึงดูดใจไปพร้อมกับภาพของร้านอาหารสไตล์อเมริกันไดเนอร์ แถมยังสร้างความรู้สึกคุ้นเคยให้กับลูกค้าที่เข้ามาในร้านให้รู้สึกเหมือนได้รับประทานอาหารอยู่ในห้องนั่งเล่นภายในบ้านของตัวเอง

bluarch-times-square-diner-new-york-designboom-04

bluarch-times-square-diner-new-york-designboom-05

ตลอดจนการเลือกใช้โทนสีอบอุ่น และวัสดุต่างๆ ตามที่วางคอนเซปต์ไว้ โดยการนำผ้าลินินสีเขียวอ่อนมาหุ้มโครงสร้างใต้เพดาน ในลักษณะที่เมื่อเรามองขึ้นไปจะเห็นฉากสีเขียวลอยอยู่ รวมถึงฉากสีเขียวที่ถูกติดตั้งแบบยื่นออกมาจากผนังทั้งสองข้าง ความตั้งใจของทีมสถาปนิกจาก bluarch คือการเล่นแสงและเงาจากความโค้งที่เกิดขึ้นในส่วนประกอบทางสถาปัตยกรรม ซึ่งมีอิทธิพลต่อการมองของผู้คน อย่างเพดานที่สร้างออกมาให้คล้ายคลึงกับรูปแบบของขนมวาฟเฟิล เพิ่มความลึกของพื้นที่ช่องเพดาน เผยให้เห็นช่องไฟที่เว้นว่างเป็นช่องสี่เหลี่ยมมุมโค้งทั้งสี่ด้าน โครงสร้างกำแพงด้านในสร้างจากไม้สีน้ำตาล ส่วนผนังที่ยื่นเว้าโค้งออกมา ก็ถือเป็นการแบ่งที่นั่ง แยกแต่ละโต๊ะให้มีความกึ่งส่วนตัวอย่างชัดเจน

bluarch-times-square-diner-new-york-designboom-03

bluarch-times-square-diner-new-york-designboom-07

“เพียงมองแป๊บเดียว คุณจะสัมผัสได้ถึงความสมดุลในการแบ่งพื้นที่แต่ละส่วน ช่องแต่ละช่อง ซึ่งรายละเอียดที่แสดงออกมาเป็นไปอย่างปราณีต อีกทั้งพื้นที่และแสงยังเป็นส่วนเล่าเรื่อง” ผู้ออกแบบกล่าว และจากประโยคนี้ ทำให้เราเข้าใจได้ว่าส่วนของเคาน์เตอร์บาร์ที่จัดเรียงเครื่องดื่มไว้มากมายตามช่องก็ยิ่งเพิ่มสีสันและช่วยทำให้ร้านนี้ไม่ดูกลมกลืนกันจนเกินไป

bluarch-times-square-diner-new-york-designboom-06

bluarch-times-square-diner-new-york-designboom-08

bluarch-times-square-diner-new-york-designboom-09

ไอเดียในการออกแบบยังมีการก่ออิฐสีเขียวเข้มในส่วนผนังด้านหน้าร้านและด้านในสุดให้ความรู้สึกเหมือนแต้มความสมัยใหม่ลงไป สลับกับการบุผ้าลินินในส่วนต่างๆ เพื่อให้ยังได้รับกลิ่นอายความคลาสสิกอยู่ แต่ละโต๊ะในร้านยังถูกจัดเรียงกันเป็นแนว ปูพื้นด้วยกระเบื้องลวดลายธรรมชาติให้เข้ากับโต๊ะท็อปไม้

นอกจากนี้ การใช้ไม้ สีเอิร์ธโทน และที่สำคัญคือรูปทรงโค้งจะช่วยดึงคาแรกเตอร์สไตล์วินเทจออกมาได้อย่างชัดเจน และที่ขาดไม่ได้ คือเรื่องการจัดไฟ ทีมสถาปนิกเลือกใช้ไฟกลมแบบแขวนเพดาน ไม่เพียงเพิ่มความสว่างไปทั่วทั้งร้าน แต่ยังเข้ากับสไตล์โดยรวมทั้งหมดนั่นเอง

Source : www.designboom.com

RECOMMENDED CONTENT

14.มิถุนายน.2019

เสนอโปรโมชั่นพิเศษท่องเที่ยวภาคใต้แบบโดนใจ พร้อมชวนออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ กับภาคใต้ช่วงหน้าฝน พร้อมช่วยกันเปิดมุมมองรีวิวเมืองรองปักษ์ใต้ ชิงเงินรางวัลกว่า 2 แสนบาท