fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Visit : ‘สุทธิลักษณ์ ศุภองค์ประภา’ ผู้ก่อตั้ง Xspace แกลเลอรีอายุ 3 ปี กับจุดเริ่มต้นการเรียนรู้ในฐานะผู้จัดนิทรรศการศิลปะ
date : 25.สิงหาคม.2022 tag :

Xspace กำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 ขอย้อนกลับไปนิดนึงว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นบริษัทขายเฟอร์นิเจอร์ Wurkon ของสามพี่น้อง คุณแนน สิริมาดา ศุภองค์ประภา, คุณหนู สุทธิลักษณ์ ศุภองค์ประภา และ คุณป๊อป ปิยะศักดิ์ ศุภองค์ประภา ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2015 ซึ่งเน้นเฟอร์นิเจอร์สำนักงานเป็นหลัก ระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา ใช้คำว่าประสบความสำเร็จไปแล้วเพราะลูกค้าของ Wurkon ล้วนเป็นบริษัทใหญ่ที่เรารู้จักกันดี

วันนี้เราได้รับโอกาสจากคุณหนู สุทธิลักษณ์ ศุภองค์ประภา มาให้คำตอบว่าจาก Wurkon ต่อยอดมาถึง Xspace ได้อย่างไร

“ตึก Xspace ที่เราอยู่ตอนนี้ เคยเป็นโกดังของ Wurkon มาก่อน” ธุรกิจขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ โกดังเริ่มเก็บของไม่ไหว พื้นที่ตรงนี้เริ่มคับแคบสำหรับ Wurkon จึงตัดสินใจไปซื้อที่ดินตรงอ่อนนุชเพื่อทำโกดังโดยเฉพาะ

หลังจากย้ายของทั้งหมดไปโกดังใหม่ ตึกตรงนี้มีความสูง 7 ชั้น ก็เลยประชุมกันว่าพื้นที่ตรงนี้จะทำอะไรได้บ้าง “คุณภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์ เสนอว่าทำแกลเลอรีไหม” คุณหนูสนใจไอเดียนี้ก็เลยตอบกลับไปว่า “ลองทำดู” แต่พอลงมือทำจริงๆ คุณหนูกลับได้เห็นผลงานที่น่าสนใจของศิลปินไทยเยอะมาก “ปกติเดินทางไปต่างประเทศก็เข้ามิวเซียมอยู่แล้ว แต่ไม่เคยคิดว่าจะศึกษางานของคนไทยหรือแม้แต่สะสมงาน แต่พอเริ่มทำแกลเลอรีก็เริ่มศึกษางานของศิลปินไทยมากขึ้น จนเริ่มเก็บงานของศิลปินไทย” คุณหนูเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นในการสะสมงาน

“ต้องยอมรับนักสะสมทุกคนนะ คือทุกคนมีคุณค่าต่อวงการศิลปะไทยมาก” คุณหนูยอมรับว่าตัวเองเป็นเพียงรุ่นใหม่มากสำหรับวงการสะสมงานศิลปะและวงการนี้ยังต้องการคนอีกเยอะ “วงการนี้ต้องการคนสนับสนุนถึงจะอยู่กันได้”

เมื่อ Xspace เริ่มขึ้น สิ่งที่กำหนดทิศทางของแกลเลอรีได้อย่างชัดเจนคือการเลือกศิลปิน “คาแรคเตอร์ของเรา คือ‘คอนเทมโพรารี่อาร์ต’ ตอนนี้เราทำงานกับศิลปินไทย อาจจะเป็นเพราะ ว่าเราเริ่มทำแกลเลอรีช่วงต้นโควิดพอดีทำให้เราเน้นงานของศิลปินในประเทศ แต่หลังจากนี้คิดว่า เราจะเริ่มทำงานกับศิลปินต่างประเทศมากขึ้น” คุณหนูย้ำความคิดอีกครั้งว่าไม่ได้ยึดติดว่าต้อง ทำงานกับศิลปินชาติไหน เพียงแต่จังหวะเริ่มต้นเจอปัญหาโควิดทำให้ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ ต้องเน้นงานของศิลปินไทยเป็นหลัก

ในอีกมุมหนึ่งคุณหนูคิดว่าศิลปินไทยดีๆ เยอะมาก ควรช่วยกันสนับสนุน “เรามาทำตรงนี้ไม่ได้อยากขายงานศิลปะอย่างเดียว แต่การสนับสนุนถือเป็นหน้าที่เหมือนกัน”

เชื่อว่าหลายคนสงสัยว่าทำแกลเลอรี่ยากไหม? ซึ่งคุณหนูตอบทันทีว่ายาก “คนชอบเตือนว่าทำแกล เลอรีมันยาก (หัวเราะ) ซึ่งปีแรกของเราเรียกว่าล้มลุกคลุกคลาน เพราะทำอะไรไม่เป็นเลย ช่วงแรก คิดว่าการจัดนิทรรศการไม่ใช่เรื่องยาก คิดว่าก็แค่เอางานมาแขวนแล้วค่อยจัด Mood & Tone เหมือนงานเฟอร์นิเจอร์แต่ปรากฎว่าไม่ใช่อย่างที่คิด แค่เรื่องผนังเราต้องทำให้เรียบ เนียน กริ๊บ สายไฟสักเส้นก็ต้องซ่อนห้ามให้เห็น” คุณหนูบอกว่าแม้แต่การดูแลงานและการเคลื่อนย้าย ก็คิดว่า เหมือนงานเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องมีกระบวนการทำอย่างละเอียด แต่ปรากฎว่าไม่ใช่อย่างที่คิด “งาน ศิลปะไปอีกขั้นนึงจริงๆ ต้องเทรนนิ่งทีมงานใหม่ทั้งหมด คืองานศิลปะต้องดูแลเป็นพิเศษ” มาถึงตอนนี้ Xspace ทำงานร่วมกับศิลปินไปกว่า 100 คน คุณหนูบอกว่านี่เป็นการทำงานที่ได้ เรียนรู้มาก แม้แต่เรื่องทำสัญญากับศิลปินยังต้องทำความเข้าใจกันใหม่ “2 ปีที่ผ่านมาเราเรียนรู้ เยอะมาก ยอมรับเลยว่าปีนี้แหละที่เราเริ่มเข้าใจว่าควรทำอย่างไร ผ่านมา 3 ปีเหมือนเรียนจบ อนุปริญญา (หัวเราะ)”

“อีกอย่างที่ได้เรียนรู้คือศิลปินที่ดีรู้ว่าตัวเองจะทำอะไรจะไปทางไหน เขาคิดเรื่องงานตลอดเวลา คิดว่างานจะ Develop ไปทางไหน ศิลปินที่เราเจอหลายๆ ท่านคือคนที่เก่งและน่านับถือมาก”

“ต้องจัดงานให้ดีก่อนแล้วงานจะขายได้เอง” แล้วงานที่ดีเป็นอย่างไร? “Context (บริบท) ต้องชัด เมื่อเราพูดมันออกไปคนที่มาดูจะรู้สึกได้ทันที และทางแกลเลอรี่กับศิลปินต้องเข้าใจกันว่างานครั้งนี้จะทำร่วมกันอย่างไร” ซึ่งตรงนี้คุณหนูบอกว่าสำคัญมาก แน่นอนว่าแกลเลอรีอยากขายงาน แต่ในจุดแรกต้องทำให้งานออกมาดีที่สุดและคนที่มาดูงานต้องสนุกกับการมาดูงานก่อน

ในเมื่อการทำแกลเลอรี่เป็นของยากต้องผ่านอะไรมาเยอะแยะแต่คุณหนูกลับบอกว่าการทำ Xspace คือการตัดสินใจที่ถูกต้อง “ตัดสินใจไม่ผิดและไม่เคยคิดว่าตัวเองตัดสินใจผิด อย่างน้อย ที่สุดคือได้ลอง ไม่รู้ว่าผลลัพธ์หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร ได้แต่ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ถ้ามองวันนี้ย้อน กลับไปวันแรก เราแฮปปี้นะ เพราะมาจากคนไม่รู้เลย วันนี้คนรู้จัก Xspace พอสมควรและได้ ทำงานกับศิลปินดีๆ หลายท่าน”

ในวันที่นั่งสัมภาษณ์คุณหนูสุทธิลักษณ์ศุภองค์ประภา บนชั้น 7 ของอาคารอันเป็นที่ตั้งของ Pakpoom Silaphan Atelier ที่มีผลงานของคุณภาคภูมิศิลาพันธ์ศิลปิน Pop art ชาวไทย ที่ดัง มากในระดับโลก จัดแสดงอยู่ ความพิเศษคือปีหน้าคุณภาคภูมิจะมีงานใหญ่ที่ Xspace ยังไงก็ ฝากทุกคนติดตามได้เลย

Xspace
https://www.facebook.com/Xspaceartgallery

RECOMMENDED CONTENT

9.พฤษภาคม.2022

เรียกได้ว่าแฟน ๆ ฟินจิกหมอน แถมน้ำตาแตกไปตาม ๆ กัน สำหรับเพลงใหม่ล่าสุด “เก็บมันเอาไว้” จากสองหนุ่มวง “Mints” (มิ้นท์) ศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรงน่าจับตามองอย่าง “อัด - อวัช รัตนปิณฑะ” และ “ตน - ต้นหน ตันติเวชกุล” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ก่อนหน้านี้จับมือนักร้องแร็ปเปอร์สาว “MILLI” (มิลลิ) ปล่อยเพลง “17 นาที” จนฮิตติดหูแฟน ๆ ทั่วบ้านทั่วเมือง