fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Visit : ’วิทยา ปานศรีงาม’ โลกสีเทาในวงการมวยไทย ที่สะท้อนผ่านซีรีย์ “Hurts Like Hell เจ็บเจียนตาย”
date : 13.กรกฎาคม.2022 tag :

9 ปีที่แล้ว ดู๊ดดอทของเราได้โอกาสสัมภาษณ์ พี่ปู ‘วิทยา ปานศรีงาม’ ในบท ‘ช้าง’ พระเจ้าผู้ตะบันหน้า ‘ไรอัน กอสลิ่ง’ ในหนังเรื่อง ‘Only God Forgives’ แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้เป็นใบเบิกทางให้พี่ปูมีชื่อในวงการภาพยนต์โลก และยังเป็นหนังที่พาตัวเองไปถึงเทศกาลหนังเมืองคานส์ถึงสองครั้งอีกด้วย

การไปเทศกาลหนังระดับนี้ไม่ใช่ความสำเร็จ แต่จุดเริ่มต้นความสำเร็จมาจากการเลือกบท ซึ่งพี่ปูมักเล่นบทที่ท้าทายความสามารถตัวเอง และต้องใช้อารมณ์หนักๆ อย่าง หลวงพ่ออนันดา (ศพไม่เงียบ), เจ้าลัทธิ (ไม่มีสมุยสำหรับเธอ), เพชฌฆาตคนสุดท้าย ‘เชาวเรศน์ จารุบุณย์’ (The Last Executioner) และล่าสุด ‘วิรัตน์’ กรรมการห้ามมวยไทย ในลิมิเต็ดซีรีส์เปิดแผลวงการมวยไทย ‘Hurts Like Hell (เจ็บเจียนตาย)’ เป็นอีกหนึ่งบทที่พี่ปูบอกว่า “ต้องเล่น”

“เห็นบทครั้งแรกรู้สึกได้ถึงความเรียล เราอาจจะได้ยินมาบ้างอยู่แล้วเรื่องการล้มมวย คุณพ่อของพี่ปูเคยเป็นนักมวย แต่ในขณะเดียวกันเราไม่รู้ว่าในวงจรนี้มีใครบ้างที่มีส่วนเกี่ยวข้อง” บท ‘กรรมการห้ามมวย’ ที่เรียกว่าโลกสีเทาจากคนภายนอกก็ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นง่ายๆ แม้ในวบ้านเราจะคุ้นเคยกับกีฬาชนิดนี้ดี แต่ใช่ว่าใครจะหยิบจับมาทำหนังหรือซีรีย์

“พี่คิดว่าบทแบบนี้ไม่เกิดขึ้นบ่อย ถือว่าได้ให้โอกาสตัวเองได้โชว์เคสด้านอื่นๆของเราด้วยครับ”

ฉากแรกของมวยไทยคงเป็นการพนัน นั่นคือภาพที่คนภายนอกมองเข้าไป “พ่อพี่เป็นนักมวย ตอนเด็กๆ พี่ก็จะได้ดูมวยบ้าง พวกการพนันขันต่อเป็นสิ่งที่เราเห็นมา” พี่ปูมองว่าการติดปลายนวมมันมีอยู่ตลอด ไม่ได้ตัดสินว่าดีหรือไม่ดี แต่วงการมวยไทยก็ให้อาชีพคนอีกนับหมื่น นับแสน ไม่ว่าจะเป็นนักมวย กรรมการ คนดู ค่ายมวยหรือคนทำความสะอาด ล้วนอยู่ในวงการเดียวกัน

ในซีรีย์เรื่องนี้ทีมงานสัมภาษณ์คนในแวดวงมวยไทยกว่า 30 คน มีเทปยาวรวมกว่า 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าเป็นเรื่องจริงในวงการมวยไทย

เมื่อถามพี่ปูว่า บท ‘วิรัตน์’ กรรมการห้ามมวย ทำการบ้านเยอะไหม? พี่ปูรีบตอบทันที
“เยอะครับ” แบ่งออกเป็น 2 ประเด็น “1. ทีมงานให้พี่ไปเรียนรู้จาก น.อ.วันชัย ผ่องศรี กรรมการห้ามมวยคนสำคัญของวงการมวยไทย ก่อนขึ้นเวทีก็ต้องเรียนรู้เยอะมากครับ เพราะบนเวทีเป็นนักมวยระดับแนวหน้า อย่าง ก้าวหน้า พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม หรือเหล่านักมวยชั้นนำของประเทศ ถ้าเราไปยืนบนนั้นแล้วทำตัวเก้ๆ กังๆ จะทำให้นักมวยดูไม่ดี”

สิ่งที่ น.อ.วันชัย ผ่องศรี สอนพี่ปู เริ่มจากการสับแขน ต้องทำยังไงถึงจะถูกต้อง “วันแรกที่ไป ยืนสับแขน ‘หยุด แยก ชก’ โห กลับบ้านไปนี่เมื่อยไปหมดเลย”

ประเด็นที่ 2. พี่ปูบอกว่าสำคัญมากคือ ‘จังหวะ’ ต้องเข้าห้ามจังหวะไหนให้ถูกต้อง ไม่อันตราย “น.อ.วันชัย ผ่องศรี บอกให้ระวัง เพราะห้องเครื่องคุณอาจจะเจ็บได้ (หัวเราะ) เมื่ออยู่บนเวที เราต้องห้ามมวยในบท ขณะเดียวกันเราต้องสื่อสารต้องแอคติ้งให้ได้ ว่าตัวละครวิรัตน์เนี่ยต้องเคลื่อนไหวบนเวทีอย่างไรให้ดูเป็นกรรการจริงๆ”

“วิรัตน์ เป็นบุคคลที่ต้องสู้กับตัวเองมาก มีความขัดแย้ง มีความย้อนแย้งในเรื่องความรู้สึกอยู่ตลอดเวลา ว่าสิ่งที่ทำนั้นถูกต้องหรือเปล่า แต่เค้าต้องเลือกทางใดทางหนึ่ง” เราจะได้เห็นภาพตัวละครตัวนี้ ว่าจริงๆ แล้วเค้าเป็นคนเลวเลยไหม หรือจริงๆ แล้วเค้าเป็นคนดี ซึ่งบทของวิรัตน์จะแทรกอยู่ในทุกตอนของซีรีย์ แต่จะมี 1 ตอนที่ฉายภาพได้เด่นชัด ซึ่งตรงนี้ลองไปชมด้วยตาตัวเองแล้วค่อยตัดสิน

Hurts Like Hell (เจ็บเจียนตาย) สุดท้ายแล้วสาหัสขนาดไหน?
พี่ปูหยุดคิดไปพักหนึ่ง ก่อนหันมาตอบว่า

“ไม่มีปราณีเลยครับ พอเข้าไปอยู่ตรงนั้นแล้วเหมือนขี่หลังเสือ วิธีจะลงจากหลังเสือมันไม่มีอะไรมากกว่าความเจ็บปวด เพราะสิ่งนี้เป็นเหมือนตราบาป เป็นสิ่งที่ต้องแลกมา เวลาเกิดเรื่อง มันไม่ได้กระทบกับเราเท่านั้น ยังส่งผลไปหาคนที่เรารัก” พี่ปูบอกว่าสวรรค์-นรก เราเป็นคนเลือกเอง “ทุกคนอยากขึ้นสวรรค์ ไม่มีใครอยากตกนรกใช่ไหม เปรียบกับชีวิต ถ้าคุณต้องการในสิ่งที่ต้องการบางครั้งก็ต้องแลก บางครั้งก็ต้องเจ็บ เจียน ตาย”

พี่ปู วิทยา ทิ้งท้ายไว้ว่า นี่จะเป็นบทใหม่ของวงการหนังไทย ทีมงานที่มีวิธีการทำงานแบบคุณภาพ ทั้งใน และต่างประเทศจะต้องเห็นเราแน่นอน เป็นหนึ่งในกอง production ที่เราควรจะภูมิใจมาก การเลือกนักแสดง บทการแสดง คุณภาพของภาพ เพลงประกอบ Motion Graphic มันถูกสร้างมาอย่างดี เป็นคุณภาพของซีรีส์ไทยที่เราไม่ค่อยได้เห็นนัก

Hurts Like Hell (เจ็บเจียนตาย) ซีรีส์เปิดแผลวงการมวยไทย เตรียมตัวฉายใน Netflix พร้อมกันทั่วโลก 13 กรกฎาคมนี้

ติดตามความเคลื่อนไหวของ Netflix Thailand ได้ที่:
Facebook:
https://www.facebook.com/NetflixTH/
Instagram:
https://www.instagram.com/netflixth/
Twitter:
https://twitter.com/netflixth

RECOMMENDED CONTENT

18.มีนาคม.2020

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปี 2563 กระแสรักสุขภาพ เป็นหนึ่งกระแสที่ผู้คนหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจกันอย่างมาก ภาพยนตร์โฆษณาชุด “Bok choy” ถือเป็นภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่จาก สสส. ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีทั้งในและนอกประเทศในขณะนี้