fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Visit : “Black Amber” พูดคุยกับขวัญ ชวิน นันทเทิม ผู้ก่อตั้ง Gentlemen’s Barber และ Social Club คอมมูนิตี้สำหรับสุภาพบุรุษใจกลางทองหล่อ
date : 26.มกราคม.2016 tag :

Black Amber Visit dooddot 1

ตลอดระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ความตื่นตัวในเรื่องของการดูแลตัวเองของผู้ชายไทย หรือที่เรียกว่ากรูมมิ่ง (grooming) นั้น มีให้เห็นอย่างเด่นชัดเป็นปรากฏการณ์ เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ และความต้องการของสุภาพบุรุษรุ่นใหม่ที่หันมาใส่ใจในความสำอางค์ของตัวเอง ตั้งแต่การตัดผม และการเลือกทรงผมที่เหมาะกับคาแรคเตอร์ส่วนตัว การเปิดตัวของ Gentlemen’s Barber จึงมีเพิ่มขึ้นในบ้านเราเช่นกัน โดยแต่ละร้านก็จะมีการนำเสนอคาแร็คเตอร์ บุคลิก และจริตของความแมนที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “Black Amber” ที่นอกจากจะเป็นพื้นที่ที่ให้บริการตัดผม และโกนหนวเคราสำหรับคุณผู้ชายแล้ว ที่นี่ยังมีส่วนของ Social Club สำหรับสุภาพบุรุษ พื้นที่เพื่อการรวมตัว พบปะพูดคุย แฮงค์เอ้าท์ ของคนคอเดียวกันอีกด้วย ถือเป็นการต่อยอดความหมายที่แท้จริงของ Gentlemen’s Barbershop ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านตัดผมอย่างเดียว หากแต่เป็นคอมมูนิตี้ของผู้ชายโดยเฉพาะมาทุกยุคทุกสมัย

ด้วยแนวคิดที่น่าสนใจนี้เอง สำหรับคอลัมน์ Dooddot Visit ในครั้งนี้ เราจึงได้แวะเข้าไปพูดคุยกับคุณขวัญ ชวิน นันทเทิม ผู้ก่อตั้งหนุ่มผู้มีสไตล์ชัดเจน ถึงไอเดียความเป็นมา และก้าวต่อไปของ Black Amber

Black Amber Visit dooddot 2

Black Amber Visit dooddot 3

Black Amber Visit dooddot 4

ตอนนี้คุณขวัญดูแลธุรกิจอะไรอยู่บ้าง?

ตอนนี้ก็จะมี Black Amber Barber Shop ที่เป็นส่วนของร้านตัดผม กับ Black Amber Social Club ที่เป็นวิสกี้บาร์กับซิการ์บาร์ นอกจากนี้แล้วผมเป็นดีไซเนอร์ด้วย เป็นคอนเซ็ปต์ ดีไซเนอร์ (Concept Designer) และคัสโตเมอร์ เอ็กซ์พีเรียนส์ ดีไซเนอร์ (Customer-Experience Designer) สำหรับลูกค้าที่ต้องการทำธุรกิจใหม่ขึ้นมาครับ

ทำไมถึงเลือกเปิดร้านตัดผม?

จริงๆผมไม่ได้เลือกที่จะเปิดร้านตัดผม แต่ผมอยากสร้างที่ที่มันเป็นคลับหรือสมาคมที่รวมตัว หรือรวมสิ่งที่ผมชอบ อย่างร้านตัดผม ผมก็เคยเป็นช่างตัดผมมาก่อน หรืออย่างบาร์ ผมก็เป็นคนชอบดื่มวิสกี้ ซิงเกิ้ล มอลต์ (single malt) แล้วก็ชอบซิการ์ ชอบดนตรีแจ๊ส แต่จริงๆแล้วหลักๆเลยคือผมอยากมีสถานที่ที่สามารถรวมกลุ่มคนที่มีความชอบอะไรเหมือนๆกัน เป็นเพื่อนกัน พูดคุย นัดเจอกัน ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ก็เลยตั้งเป็น Social Club หรือ Gentlemen’s Club ขึ้นมา

ความหมายของ Black Amber?

Black Amber คืออำพันสีดำ ซึ่งสำหรับผมมันมีความหมายสองอย่างครับ นามสกุลแม่ผมชื่อว่าอำพันวงษ์ ผมก็เลยยึดคำว่า Black Amber มา แต่เหตุผลที่ผมเอามาตั้งจริงๆก็เพราะว่าอำพันเป็นอัญมณีที่เกิดจากยางไม้ ซึ่งอัญมณีปกติทั่วๆไปเขาจะใช้วิธีการตกผลึกในการฟอร์มตัว แต่ยางไม้มันเป็นสิ่งอ่อนที่เกิดจากต้นไม้ออกมา ซึ่งใช้เวลานานในการดูดซึมแร่ธาตุรอบๆตัว ให้ตัวมันเองแข็งจนกลายเป็นอัญมณี ส่วนความพิเศษของ Black Amber หรืออำพันสีดำก็คือ มันเป็นอัญมณีที่ฟอร์มตัวนานที่สุด แล้วก็ดูดซับสิ่งรอบๆตัวเข้ามาเยอะที่สุด มีหลายอย่างผสมกัน จนมันกลายเป็นสีดำ มันก็เลยเหมือนกับที่นี่ ที่มันมีหลายอย่างเหลือเกินอยู่ด้วยกัน ผมก็เลยใช้ชื่อที่นี่ว่า Black Amber

Black Amber Visit dooddot 5

Black Amber Visit dooddot 6

แรงบันดาลใจในการตกแต่ง และสไตล์ คอนเซ็ปต์ของที่นี่?

จริงๆแล้วทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันเป็นตัวผมมากๆเลย อย่างเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง หรือของสะสมที่อยู่ในร้าน ทั้ง Barber Shop และ Club อย่างภาพวาด ภาพเขียน โปสเตอร์ต่างๆ ของสะสมชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย หรือโครงกระดูกสัตว์ จะเป็นสิ่งที่ผมเอามาจากบ้าน ส่วนเรื่อง mood and tone มันก็เป็นสไตล์ของผมที่ชอบ อย่างเวลาผมออกแบบบ้านตัวเองก็จะออกมาในสไตล์นี้ มันไม่ได้คลาสสิคแบบตรงๆทีเดียว แต่มันเป็นลูกครึ่งมากกว่า เป็นการผสมระหว่างความโมเดิร์นกับความคลาสสิคเข้าด้วยกัน อย่างเช่น ผมใช้เหล็ก หรือปูนเปลือยที่เป็นวัสดุค่อนข้างโมเดิร์น ผสมเข้ากับไม้ กับหนังที่ค่อนข้างคลาสสิค มันก็จะกลายเป็นลูกครึ่งอย่างที่เห็น แต่ที่ทั้งหมดมันเกิดขึ้น เพราะมันเป็นสไตล์ที่ผมชอบมากกว่า พอดีผมเป็นคนชอบอะไรที่ดูเก่า ดูคลาสสิคอยู่แล้ว ไม่ได้ตั้งใจให้มันเป็นยุคใดยุคหนึ่งเสียทีเดียว

ในโซนของร้านตัดผม ที่นี่มีบริการอะไรบ้าง?

มีตัดผมชาย โกนหนวดธรรมดา โกนหนวดแบบ Hot Towel Shave หรือการโกนหนวดแบบใช้ผ้าร้อนแบบอังกฤษ มีทริมหนวด แต่งหนวด แล้วก็มีเซ็ทผม ทริมผมให้เข้าทรง สระผม แล้วเราก็จะมีคาเฟ่เล็กๆด้วย มีเครื่องดื่มเช่น ชา กาแฟ วิสกี้ รัม เสิร์ฟให้ฟรี นอกจานี้เราให้ลูกค้าเอาซิการ์เข้ามาสูบได้ด้วย

Signature haircut ของ Black Amber?

จริงๆแล้วเราไม่ถึงกับมีเป็น signature haircut แต่เราพยายามทำให้ตรงตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุดทุกครั้งที่ตัดผม เราก็เลยไม่มีสไตล์ที่แบบว่าเข้ามาแล้วต้องตัดแบบนี้เท่านั้น เราจะเน้นการพูดคุย เน้นความต้องการของลูกค้าเป็นหลักมากกว่าครับ

Black Amber Visit dooddot 7

Black Amber Visit dooddot 8

Black Amber Visit dooddot 9

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนกลุ่มไหน?

ประมาณ 60% เป็นชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย ถ้าเป็นคนไทยก็จะเป็นกลุ่มคนไทยที่อินเตอร์นิดนึง

ทำไมถึงเลือกทองหล่อเป็นที่ตั้งของร้าน?

ผมว่าทองหล่อยังไงมันก็ไม่ตาย ผมเคยไปทำที่อื่นที่มันก็เป็นย่าน upcoming กำลังจะป๊อปอะไรอย่างนี้ แต่ว่าจริงๆแล้วผมว่าทองหล่อยังไงคนก็ต้องมา โดยเฉพาะคนที่ใช้ชีวิตแบบนี้ หรือว่ามีไลฟ์สไตล์แบบนี้ เขาก็ต้องเข้าทองหล่ออยู่แล้ว

เทรนด์ทรงผมที่คาดว่าจะมาแรงในปี 2016?

ขึ้นอยู่กับคนนะผมว่า แต่เท่าที่เห็น ช่วงนี้ผู้ชายชอบทำผมหยิกๆกันหรือเปล่า? แต่อย่างพวกทรง Gentlemen หรือทรง Classic Cut ที่เน้นความเนี๊ยบ ก็คิดว่าน่าจะมาอยู่เหมือนกัน จริงๆแล้วแฟชั่นมันก็มีหลายโซน หลายกลุ่ม แต่ผมว่ามันน่าจะมีใหญ่ๆอยู่สองกลุ่มก็คือ Classic ที่เรียบร้อย เนี๊ยบๆไปเลย กับพวกที่เซอร์หน่อย ที่นิยมดัดผมมากกว่า ปีนี้ก็จะมาใหม่่ แต่คิดว่า Classic กับความเนี๊ยบ ยังไงก็ยังอยู่ตลอดแน่นอน

Black Amber Visit dooddot 10

Black Amber Visit dooddot 11

Black Amber Visit dooddot 12

ในส่วนของบาร์มีเครื่องดื่มอะไรที่อยากแนะนำ?

ที่บาร์เราเน้นเครื่องดื่มที่เป็นซิงเกิ้ล มอลต์เป็นหลัก ซึ่งผมคิดว่าทางเรามี selection ของซิงเกิ้ล มอลต์เยอะที่สุดแล้วในทองหล่อ เพราะเรามีเกือบ 60 ชนิดของซิงเกิ้ล มอลต์ให้เลือกกัน

อยากให้ลูกค้าได้อะไรกลับไปจากที่นี่?

ถ้าจะได้อะไรกลับไป ผมคิดว่าน่าจะได้คุณภาพของการบริการ ไม่ว่าจะเป็นที่ร้านตัดผม หรือจะเป็นที่บาร์ เราจะเน้นคุณภาพของการบริการเพื่อให้ที่นี่เป็นคลับ หรือเป็นสมาคมที่เสริมคุณภาพชีวิตของลูกค้าทุกคนที่มาที่นี่ 

ก้าวต่อไปของ Black Amber?

จริงๆผมมีหลายก้าวมากเลยที่ฝันไว้ คือผมอยากทำไปจนมีโรงแรมเลยนะ แต่ว่าต่อไปก็คงจะทำที่คลับให้มันเป็น community มากขึ้นกว่านี้ ตอนนี้ในฝั่งของคลับก็มีร้านตัดสูท มีร้านเสื้อผ้าผู้ชาย และเสื้อผ้าผู้หญิง ส่วนฝั่งของร้านตัดผมก็มีโรงเรียนสอนทำจิวเวลรี่ โรงเรียนสอนทำเครื่องหนัง และร้านขายแผ่นเสียงอยู่ข้างบน เป็นสามชั้นเลย แต่ยังไงเราก็ยังอยากทำให้มันเป็น community มากกว่านี้ ให้คนรู้จักมากขึ้นอีก แล้วพอถึงตรงนั้นก็คงจะเปิดตามจุดอื่นๆของเมืองครับ

Black Amber Visit dooddot 13

Black Amber Visit dooddot 14

Black Amber Visit dooddot 15

Black Amber Visit dooddot 16

Black Amber Barber Shop
ตั้งอยู่ที่: ระหว่างทองหล่อ ซอย 5-7 (ปากซอยเป็นธนคารเกียรตินาคิน)
เปิดบริการ: วันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา: 12:00 น. – 21:00 น.
Tel: 081 869 9393
Facebook: https://www.facebook.com/blackamberbarber/

Black Amber Social Club
ตั้งอยู่ที่: ทองหล่อ ซอย 6
เปิดบริการ: วันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา: 18:00 น. – 01:00 น.
Tel: 092 276 2772
Facebook: https://www.facebook.com/blackambersocialclub/

Writer: Thip S. Selley
Photographer: Kongkarn Sujirasinghakul

RECOMMENDED CONTENT

19.เมษายน.2019

เป็นครั้งแรกที่บริษัทผู้สร้างตัวอักษรที่เก่าแก่ที่สุดอย่าง Monotype ได้ทำการออกแบบตกแต่งตัวชุดอักษรที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกอย่าง Helvetica หลังจากที่พยายามปลุกปล้ำกันอยู่นานกว่าสองปีเพื่อที่จะปรับปรุงชุดตัวอักษรที่เป็นเอกลักษณ์ตามแบบ swizz font