fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CULTURE – Virtual Garment การมาถึงของเสื้อผ้าเสมือนจริงในยุคเจเนอเรชั่น #narcissism
date : 13.มิถุนายน.2019 tag :

Instead of getting angry with people doing fashion on Instagram, how can we innovatively solve that problem by adding a new platform?”  The Fabricant

ทุกวันนี้เวลาเลื่อนดูอินสตาแกรม เราอาจต้องใช้สติมากกว่าที่เคยว่าอะไรจริงอะไรไม่จริง นี่มันใช่คนจริงรึป่าว นี่มัน CGI หรือเป็นคนจริงๆ นี่แหละ แต่เป็นแค่เวอร์ชั่นที่เขาอยากให้คนอื่นเห็นเท่านั้น ในเมื่อเราต่างสามารถมีตัวตนบนโลกออนไลน์ (Online Personas) เพิ่มขึ้นมาได้อีกคนละหลายตัวตนกันอย่างเช่นทุกวันนี้ 

Carlings

เคอร์รี่ เมอร์ฟี่ แห่ง The Fabricant ดิจิตอลแฟชั่นเฮ้าส์ที่ไม่คิดจะผลิตเสื้อผ้าแบบ Physical Garment เลย บอกว่า เขาเชื่อว่าโลกนี้คงไม่ต้องการเสื้อผ้าใหม่ๆ อะไรเพิ่มอีกแล้ว แทนที่เราจะมัวแต่ไปหมันไส้คนที่โพสต์รูปตัวเองใส่เสื้อผ้าใหม่ไม่ซ้ำกันในโซเชียลฯ ทำไมเราไม่สร้างนวัตกรรมหรือแพลตฟอร์มอะไรสักอย่างขึ้นมาให้เล่นกันให้สุดไปเลยล่ะ ในเมื่อเสื้อผ้ายุคดิจิตอลเป็นอะไรที่เหนือจินตนาการไปแล้ว เทคโลยีมันพาเราไปได้หมด แถมไม่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

เราเคย ทำนายกันเล่นๆ เมื่อปลายปีก่อนว่า อีกไม่นานเกินรอ ยุค 2049 ที่เห็นในหนัง Blade Runner โลกอันอู้ฟู่ด้วยแสงนีออนดิจิตอลในบรรดาหนังไซ-ไฟ กำลังจะมาถึงในไม่ช้า และอุตสาหกรรมแฟชั่นก็ทำให้เรายิ่งรู้สึกมั่นใจว่าโลกอนาคตใกล้เข้ามาอีกสเต็ปเมื่อมีการเปิดตัว ‘Virtual Garment’ อย่างเป็นทางการในงาน Ethereal Summit ที่ New York เมื่อเร็วๆ นี้

Virtual Garment หรือเสื้อผ้าเสมือนจริงชิ้นนี้สร้างสรรค์งานดีมีคุณภาพโดยดิจิตอลแฟชั่นเฮ้าส์สัญชาติดัชต์ชื่อ The Fabricant และค่าย Dapper Labs ผู้ผลิตเกมส์ CryptoKitties อันโด่งดัง ออกมาเป็นชุดโอต์กูตูร์ดิจิตอลชื่อว่า ‘Iridescence’ ที่หมายถึงเลื่อมพรายของสายรุ้ง โดยนางแบบแต้มบุญสูงคนแรกผู้ได้รับเกียรติให้ทาบชุดสายรุ้ง อยู่บนร่างก็คือ Johanna Jaskowska สาวเก๋วัย 26 เจ้าของ BEAUTY 3000 ฟิลเตอร์อาวองการ์ดสุดฮิตในอินสตาแกรมที่พอไปกดฟอลโล่เธอในอินสตาแกรม ก็จะได้ชุดฟิลเตอร์ที่เปลี่ยนเราให้เป็นชาวไซบ็อก (Cybog) จากโลกอนาคต ได้ทันที

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือเปล่าที่ชุดนี้ดันไปตรงคอนเซ็ปต์กับฟิลเตอร์ไซบ็อกของน้อง Johanna เขาอย่างพอดิบพอดีราวกับสิ่งนี้ถูกสร้างมาเพื่อเธอโดยเฉพาะ!

ชุด Iridescence ตัวนี้มันก็จะคล้ายๆ กับฟิลเตอร์แบบ AR หรือ Augmented Reality ที่เป็นเทคโนโลยีการนำภาพ 3 มิติ จำลองเข้าสู่โลกจริงผ่านกล้องและการประมวลผล แล้วนำวัตถุมาซ้อนทับเข้าไปจนกลายเป็นภาพเดียวกัน

วิธีการครอบครองเป็นเจ้าของก็ไม่ยาก คนที่ซื้อเจ้าชุด AR นี้จะมีเวลา 28 วันในการหารูปตัวเองมาเพื่อให้ 3D ดีไซเนอร์ออกแบบชุดให้เข้ากับสัดส่วนรูปร่างของคนๆ นั้น แล้วเขาก็จะดีไซน์ชุดให้แบบ Custom หนึ่งเดียวเพื่อเราโดยเฉพาะ สามารถรีเควสต์ตามชอบได้เลย โดยชุด Iridescence ถือเป็นเสื้อผ้าเสมือนจริงตัวเเรกของโลกที่ทำการซื้อขายผ่านระบบ Ethereum Blockchain ทำให้มันกลายเป็นทรัยพ์สินในโลกดิจิตอลอย่างหนึ่งที่สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ด้วยเงิน Cryptocurrency ซึ่งคาดการณ์กันว่าจะมีเงินหมุนเวียนในธุรกิจ Virtual Garment นี้สูงถึงหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในอนาคตอันใกล้นี้เลยทีเดียว สนนราคาของ Iridescence ตัวนี้แค่ชุดละ $9,500 ก็เท่านั้นเอ๊งง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Virtual Garment เข้ามาอยู่ในโลกจริงของพวกเรา เมื่อปลายปีก่อน Carlings แบรนด์สแกนดิเนเวียน ก็เคยทำคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าดิจิตอลชื่อว่า Neo-Ex ขึ้นมาให้เหล่าอินฟลูเอนเซอร์จริงและ อินฟลูเอนเซอร์ AI ใส่มาแล้ว แต่ราคาสบายกระเป๋ากว่าเยอะที่ 10-30 € เห้อ! ค่อยดูมีความหวัง น่าจะจับต้องได้ขึ้นมาหน่อย (เหรอออ!?) 

คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าเสมือนจริง Neo-Ex ของ Carlings

มีคนตั้งข้อสังเกตว่า การมาถึงของ Virtual Fashion ครั้งนี้ไม่ใช่แค่อีกก้าวของการทำลายกำแพงโลกจริงกับโลกเสมือนลงอย่างสง่างามเท่านั้น แต่ในแง่ของยุค Self-loving generation หรือบางคนเรียก Narcissism (โรคคลั่งไคล้ตัวเอง) เช่นเวลานี้ที่เราต่างให้ค่ากับตัวตนในโลกดิจิตอลซะยิ่งกว่าอะไร ใครๆ ก็เป็นอินฟลูเอนเซอร์กันได้ทั้งนั้น จะอัพไอจีว่า ไป Coachella ผ่านโฟโต้ช็อป ก็ยังได้ ไหนจะต้องใส่เสื้อผ้าไฮป์ๆ ใส่ก่อน อัพสตอรี่ก่อน อะไรแบบนั้นอีก ถึงเสื้อผ้าจะไม่จริง ไม่ได้มาอยู่บนร่างเราจริงๆ แต่มันสำคัญยังไง ในเมื่อโลกเห็นแล้วว่าเราใส่มันลงไอจีนิ! 

นี่ก็อาจจะเป็นหนทางบรรลุธรรมสู่ Zero-waste Fashion ที่ช่วยลดจำนวนเสื้อผ้าแบบ ‘ใส่แล้วโยนทิ้ง’ ได้ ถึงแม้ว่าดูไกลจากความฝันที่จะเห็น Virtual Garment ลดปัญหาแฟชั่นแบบคอมพลีท 100 % ไม่ว่าเป็นเรื่องแรงงานหรือสิ่งแวดล้อม แต่อย่างน้อยมันก็เป็นความหวังใหม่ๆ ที่ไม่ได้มาเพื่อ ‘เปลี่ยน’ หรือแก้ปัญหาโดยตรง แต่มาตอบโจทย์ (หรือแม้แต่กัดแซะ) การเสพติดตัวตนบนโลกออนไลน์ในยุค Narcissism ให้สุดทางกันไปเลยก็เป็นได้

RECOMMENDED CONTENT

12.กันยายน.2022

“TIME TO AWAKEN YOUR ZIMBE SPIRIT” ถึงเวลาเดินทางให้สุด ไม่หยุดไปต่อ เรื่องราวการปลุกจิตวิญญาณของนักเดินทางอย่าง ZIMBE (จิมเบ) พร้อมกับเพื่อนผู้สร้างตำนานการเดินทางร่วมกันอย่าง อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ที่ครั้งนี้กลับมาในฐานะ Seiko brand friend คนแรกของปี 2022 และมาพร้อมเรื่องราวจากการกลับมาออกเดินทางอีกครั้ง หลังจากที่โลกหยุดชะงักไปช่วงหนึ่ง มาดูกันว่าในครั้งนี้ นักเดินทางผู้สร้างตำนานจะพาพวกเราไปเจอกับอะไรบ้าง?