fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CULTURE – ‘Fashion from Outer Space’ นอกโลก หลุดโลก และอีกสารพัดสิ่งที่บอกเราว่ายุค 2046 ได้มาถึงแล้ว!
date : 19.ธันวาคม.2018 tag :

โลกแฟชั่นในปี 2018 ที่ผ่านมา ไม่ได้มีแค่เทรนด์นอสทัลเจียที่พาเราโหยหาอดีตอย่างยุค 1980s 90s หรืออะไรต่อมิอะไรที่เคยฮิตเมื่อปี 2000s เท่านั้น (และซึ่งถ้าเทรนด์นี้ยังอยู่ไปจนถึงปีหน้าๆๆๆ มันก็อาจจะไม่ได้ตื่นเต้นอะไรเท่าไรแล้ว)

แต่แฟชั่นยังพาเราไปสู่โลกอนาคต เลยเถิดไปยังนอกโลก จนถึงโลกใหม่ยุค Apocalypse ที่มนุษย์หน้าตาบ้านๆ อย่างเราๆ ดับสิ้นไปแล้วด้วยนี่สิ

ในเมื่อแฟชั่นไม่เคยหยุดนิ่ง แถมมันชักจะไปกันใหญ่แล้วพี่จ๋าาา

มาจ้ะ เกาะให้แน่น เราจะพาคุณขึ้นยานแม่สู่ ‘Outer Spacewear’ อันไกลโพ้นกัน!

Say Hi to Those Stranger Things

เมื่อออกนอกโลก ทำใจได้เลยว่าต้องเจอมนุษย์จากดาวอื่นๆ บ้าง เทรนด์เพื่อนรักจากต่างดาวนี้น่าจะเริ่มมาจากโชว์ Gucci’s AW18 ที่อินสไปร์มาจาก Essay ของ Donna Haraway ในปี 1984 เรื่อง A Cyborg Manifesto งานนี้เลยเล่นใหญ่ให้โมเดลหิ้วหัวตัวเองเดินกันบนรันเวย์ไปเลย (บรึยส์!)

อีกอันคืองานตลกร้ายล้อเลียนของ Jeremy Scott แห่ง Moschino เมื่อ Fall 2018 ที่เอา Mrs. Kennedy อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ มาแปลงโฉมเป็นเอเลียน ตัวฟ้าบ้าง ตัวเหลืองบ้าง ตัวชมพูบ้าง ดูไปก็น่ารักแบบหลอนๆ ดีเหมือนกัน หรืออย่างที่ฝั่งมิลาน Milan Fshion Week แบรนด์สตรีทแวร์ GCDS SS19 ก็ได้แรงบันดาลใจจากหนังดังยุค 90s เรื่อง Total Recall โดยการนำนางแบบเอเลียนที่มีนม 3 เต้ามาเดินกันแล้วจ้าา!

ส่วน Xander Zhou ที่โชว์ฝั่งลอนดอน ก็ให้นายแบบเอเลียนของเขา ‘ท้อง’ แถมบางคนก็พกแขนมา 6 แขน ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Supernatural, Extraterrestrial & Co’ ซึ่งก็เหนือธรรมชาติอย่างที่พี่เขาว่าจริงๆ แหละ แต่อันหลังนี้พอดูไปมากๆ ชักรู้สึกกึ๋ยส์ต้นคอมากกว่า

เอาเป็นว่าตอนนี้โลกไม่ได้แค่ต้องเปิดรับความ Diversity กับมนุษย์เท่านั้น แต่ยังต้องยินดีต้อนรับเพื่อนรักจากดาวอื่นกันด้วย

Be Careful of Your Eyes

เดาว่าน่าจะมาจากอิทธิพลของแว่นกันแดดจิ๋ว Tiny Sunglasses โมเดลของยุค 90s ที่ฮิตกันในหมู่เซเลบฯ เมื่อตอนต้นปี เริ่มจากขุ่นแม่ริ (Rihanna) จนถึง Gigi Hadid และใครต่อใครอีกหลายคน จนกระทั่งมันกลายพันธุ์มาเป็นแว่นอวกาศอย่างที่เห็น

ไล่ตั้งแต่เเว่นเดอะแมทริกซ์จากเเบรนด์ George Keburia แว่นขี่จักรยานท้าลม (แต่ไม่ได้เอาไว้ใส่ขี่จักรยาน) หรือ Cycling Shade ของ Fenty x Puma และอีกหลายแบรนด์ อันได้แก่ แว่นที่อินสไปร์มาจากต้นงิ้วของ Vetements x OAKLEY แล้วก็ Koché ที่เหมือนพกแว่น VR มาใส่ตลอดเวลา

ไอเท็มนี้บอกใบ้เราเป็นนัยๆ ว่า โลกอนาคตที่เรากำลังจะไปถึงนั้นมันช่างจ้าาา ซะเหลือเกิน!

____________________________________________

You Need Something Transparent

เสื้อผ้าที่ทำจากวัสดุอื่นๆ ที่ไม่ใช่ผ้า ไม่ว่าจะเป็นฟอยด์หรือไวนิล จริงๆ แล้วก็ไม่ได้เป็นอะไรที่ใหม่ ไม่มีใครเคยทำมาก่อนขนาดนั้น แต่ไอ้พลาสติกหรือ PVC คุณสมบัติโปร่งแสงและกันน้ำได้นี้เอย มันกลับมายึดพื้นที่ในปีนี้ได้ยังไงก็ไม่รู้ เริ่มตั้งแต่กระเป๋าครัชต์โปร่งแสงเหมือนแคปซูล จาก Helmut Lang รองเท้าบูทสูงถึงเอว PVC Tubular Boots ซีซั่น 4 ของ Yeezy กางเกงพลาสติกที่เหมือนเอา Wrap ห่อกับข้าวมาห่อไว้ ของ Loewe กระเป๋าใสๆ เหลือบสายรุ้งที่มาพร้อมกับโซ่หมากเก็บจากคอลเล็กชั่น LV Menswear กับกระเป๋าเดินทาง The Off-White x Rimowa ของคุณ Virgil Abloh เขา จนถึงถุงจ่ายตลาดของ Céline 

ซึ่งในส่วนของกระเป๋านี้น่ะ จะว่าไปก็ไม่ได้ใหม่อะไรเลย ทางเรายืนยันว่าใช้กันมาตั้งแต่สาวๆ แล้วจ้ะ

_______________________________


Humanoid War

มนุษย์ย่อมฝันถึงความเป็นไปได้ของโลกอนาคตมาตลอดทุกยุคทุกสมัย และดูเหมือนว่าตอนนี้พรมแดนโลกเสมือนกับโลกจริงได้พังทลายลงแล้ว

เมื่อเช้าวันหนึ่งเพื่อนส่งอินสตราแกรมมาให้ดู “แกรร ดูสิน้องเขาใส่คอลเล็กชั่นใหม่ก่อนใครด้วยอะแก? ทำไมไลฟ์สไตล์น้องเขาชิคจังวะแก ดูสิกระบนหน้าน้องเขายังเกร๋สุดๆ ไปเลยอะ”  ก็ใช่สิน้องเขาเป็น CGI ไงโว้ย!

ล่าสุดที่ทลายกำแพงอนาคตลงก็เห็นจะเป็นดีไซเนอร์ Kim Jones กับโชว์ Dior Homme Pre-fall 19 ที่โตเกียวของเขา ซึ่งได้แปลงโลกทั้งใบให้เป็นเหมือนฉากในหนังไซเบอร์พังก์ (Cyberpunk) ไม่แน่ใจว่าพี่แกชอบ Blade Runner 2049 มากหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ นอกจากหุ่นโรบอทสาวสูง 11 เมตร กลางรันเวย์แล้ว เขายังพานายแบบไซบ็อก (Cybog) ที่มีแผงวงจรไฟฟ้าติดทั่วตัวมาด้วย เรียกว่าเป็นโชว์ส่งท้ายปีชิ้นมาสเตอร์พีซอีกชิ้นหนึ่งเลย

ยินดีด้วย เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ในร่างมนุษย์จริงทั้งหลาย โลกของเจ้าใกล้จบสิ้นแล้ว…  WAR HAS JUST BEGUN!

_____________________________________________

Captain New World

เมื่อก้าวสู่โลกใหม่ เเน่นอนว่าเราต้องการ ‘ผู้นำ’ ที่กล้าชี้เป็นชี้ตายไปกับเราด้วย

จึงขออนุญาตรวมเหตุการณ์นี้ไว้ เพราะพิจารณาแล้วว่าเป็นความ ‘ล้ำ’ ได้อย่างหนึ่งเหมือนกัน แถมดีไม่ดีอาจเป็นประวัติศาสตร์ทิ้งท้ายของโลกเก่าแห่งนี้ด้วย

เมื่อวันหนึ่ง Kanye West คนเดิม ใส่รองเท้าแตะนุ่มนิ่ม Yeezy Slides ของเเก ไปงานแต่ง 2Chainz เเรปเปอร์เพื่อนรัก ไอ้ใส่รองเท้าแตะพร้อมใส่ถุงเท้าไปงานแต่งเพื่อนนี่ยังไม่เท่าไร แต่รองเท้ามันดันเล็กเกินไปเบอร์หนึ่งด้วยนี่ดิ ทีนี้เท้าของเฮียเวสต์แกก็เลยเกินรองเท้าออกมานึกออกไหม เป็นความน่าเอ็นดูมากๆ ให้ตายสิ! แล้วเรื่องนี้ก็กลายเป็นมีม เป็นไวรัล เอาไปล้อ ไปเล่นตลกกันตามระเบียบ

ยัง ยังไม่พอ หลังจากนั้นไม่นาน เฮียเวสต์แกก็ปรากฏตัวในอินสตราแกรมอีกรอบ พร้อมกับใส่รองเท้าแตะนุ่มนิ่มแบบเดิม แต่คราวนี้ไซส์ใหญ่มากกก พร้อมแคปชั่น ‘ใหญ่พอมั้ย แสรสสส’ โอ้ย ยอมมมม!

คือเชื่อว่าตอนแรกไม่ได้กะเอาฮา แค่อยากสร้าง สตาววว์ (สไตล์) เฉยๆ แต่ตอนหลังชักไม่แน่ใจแล้วสิ

หรือบางทีนี่แหละคือคนที่พร้อมมานานแล้วสำหรับการเป็น ‘กัปตัน’ ของโลกใหม่ ซึ่งเรากำลังจะไปถึงในเร็วๆ นี้ก็เป็นได้… 

WRITER : WEDNESDAY

RECOMMENDED CONTENT

27.พฤษภาคม.2019

“โรคร้ายไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว” เพราะโรคร้ายไม่ได้ทำร้ายแค่ผู้ป่วยเพียงคนเดียว แต่ยังมีคนในครอบครัวและคนอีกหลายคนที่ต้องเจ็บปวดและได้รับผลกระทบเช่นกัน การช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับการรักษานั้น เท่ากับเราได้ช่วยเหลือคนมากกว่าหนึ่งคน