fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

รวมข่าวคราววงการกล้องถ่ายรูปที่น่าสนใจในปี 2015
date : 28.ธันวาคม.2014 tag :

ช่วงกำลังจะเริ่มต้นปีใหม่แบบนี้ เราพยายามที่จะหาข่าวคราวเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวในปี 2015 นี้มาฝากผู้อ่านทุกๆคน และคอลัมน์นี้เป็นคิวของตากล้องช่างภาพทั้งหลาย เราจะรวบรวมข่าวคราวของแบรนด์กล้องค่ายต่างๆมาฝากกัน เป็นแฟนของค่ายไหน คิดจะย้ายค่าย หรือจะ I AM อะไรก็ลองตัดสินใจได้กันตั้งแต่ต้นปีนี้เลย

null

Canon

ทาง Canon ในต้นปีหน้าดูจะเทพลังงานไปกับการทำกล้อง Sensor รับภาพระดับสูง ด้วยเทคโนโลยี Multi-Layer Sensors ที่จะนำมาใช้กับกล้องระดับโปรของพวกเขา เราคิดว่าน่าจะมีการเปิดตัวกล้องตัวใหม่แทนที่ EOS-1D X ในเร็วๆนี้แน่นอน แต่ชื่อของกล้องยังไม่ไม่ใครทราบทั้งนั้น อาจจะ EOS-1DX Mark II หรือจะเป็น Canon 3D ในตำนาน หรือจะเป็น 5D Mark IV ก็ไม่มีข่าวออกมาเลย แต่ Sensor รับภาพที่ว่านี้มีความละเอียดถึง 50MP! มาพร้อมการเก็บภาพวิดีโอแบบ 4K นอกจากโปรเจคต์ยักษ์ใหญ่นี้

อีกสิ่งที่ Canon กำลังเตรียมตัวอยู่ก็คือ การเอาจริงกับสนาม Mirrorless สักที ตลาดยอดฮิตที่ตอนนี้ค่ายอื่นๆได้แซงหน้ากันไปหมดแล้ว ข่าวลือแว่วมาว่าทาง Canon อาจจะมี Mirrorless Full-Frame ปล่อยออกมา บางเจ้าก็บอกว่าจะทำเป็นกล้องดีไซน์ Rangefinder ออกมาเก๋ ภายใต้สกุล EOS M แต่จะไม่ได้หมายเลยต่อจากเดิมแต่อย่างใด ทั้งนี้ทั้งนั้นคงทำให้แฟนๆค่ายนี้ที่ชอบ Mirrorless เลิกทรยศค่ายกันบ้าง ส่วนเรื่องเลนส์ เท่าที่มีข่าวออกมาตอนนี้ น่าจะมีการเปิดตัวเลนส์ L ตัวใหม่คือ 50mm f/1.4 ที่ทำออกมาเพื่อแก้ทาง Sigma 50mm f/1.4 ที่หลายคนบอกว่ามันใช้งานได้เจ๋งกว่าตัว f/1.2 ที่วางขายอยู่ซะงั้น

 null

Nikon

ฝั่ง Nikon กล้องระดับตัวท็อปยังคงต้องลุ้นกันต่อไป หลังจากมี D4S ให้ใช้กันจนคล่องมือแล้ว จะมี D5 หรือ D4X ออกมารึเปล่าไม่รู้ แต่ที่มีข่าวแน่ๆตอนนี้ก็คือกล้องขวัญใจคนงบประหยัดอย่าง  D7200 กล้อง Sensor รับภาพสูงแบบ DX ที่ราคาประหยัดลงมาหน่อยแต่คุณภาพจัดเต็ม จะมาต่อยอดจาก D7100 รุ่นขายดีเทน้ำเทท่า หลังจากที่ลือกันมาตั้งแต่ต้นปีเป็นข่าวที่น่าจะดูมีน้ำมีมูลมากขึ้นทุกทีๆ และที่แน่นอนอีกตัวหนึ่งก็คงต้องเป็น DSLR สำหรับ Beginner มาพร้อมจอ Touch Screen อย่าง D5500 อันนี้ล่ะค่อนข้างจะชัวร์

ส่วนเรื่องเลนส์ Nikon เตรียมเปิดตัวเลนส์ใหม่ในช่วงปี 2015  มากมาย หนึ่งในนั้นคือ “Nikkor AF-S 300mm f/4 FL VR” เลนส์ช่วงยาวของค่าย ที่มีหน้าเลนส์กว้างขนาด f/4 และพัฒนาจากตัวเก่าด้วยเทคโนโลยี FL VR เอาใจสายคนชอบถ่าย Tele (แต่ราคาคงจะสูงเหมือนกัน) เลนส์เล็กที่น่าสนใจอีกไม่แพ้กันคือ Nikon 24mm f/1.8 ทายาทคนสุดท้องของเลนส์ f/1.8 ที่ Nikon ทำออกมาเป็นที่ประทับใจใครหลายๆคน (มีตั้งแต่ 20mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm) น่าจะทำออกมาเพื่อตอบโจทย์กล้อง DSLR ที่คงปล่อยออกมาพร้อมๆกัน ส่วนข่าวคราวเรื่องเซนเซอร์ระดับ Full-Frame ของชาว Nikon ยังคงซุ่มเงียบๆตามสไตล์อยู่ ต้องดูว่าจะยอมให้ค่ายอื่นประโคมใส่กันอีกนานแค่ไหน แล้วถึงจะบู้มปล่อยหมัดเดียวค่ายอื่นหงอทันที

 null

Sony

น่ากลัวมากขึ้นทุกทีสำหรับไลน์การผลิตของ Sony ที่อยู่ฉากหลังคอยพัฒนาเซนเซอร์ให้ค่ายดังๆมานาน พอเริ่มทำกล้องตัวเองแบบจริงจัง ก็ทำเอาหนาวเหมือนกัน ความโดดเด่นของ Sony ยังคงอยู่กับเรื่องเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ไม่มีใครรู้ได้ว่าพวกเขาไปถึงไหนกันแล้ว ตามข่าวลือที่ว่าจะมีกล้องที่เก็บภาพวิดีโอได้ 8K ออกมา หรือแม้แต่กล้อง Digital Medium Format ทั้ง Mirroless และ Rangefinder ของพวกเขา ที่ถึงแม้จะเป็นไปได้ยากโคตรๆ แต่ถ้าหากทำได้จริงก็คงทำเอาหยุดโลกเหมือนกัน นอกจากตลาด Mirrorless ที่พวกเขาค่อนข้างชัวร์อยู่แล้ว ส่วนกล้องในระดับบนของพวกเขาอาจจะมี a99 II ที่ยังคงรอคอยอยู่ หรือ RX10 ที่อาจจะมี RX10 II  หรือ RX20 ออกมาก็ได้

 null

Fuji

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า Fuji คงไม่จำเป็นต้องกระโดดไปตลาด DSLR อะไรกันให้เปลืองแรง เพราะพวกเขาคุมเกมกล้องสาย Rangefinder หรือ Mirrorless ที่เขาถนัดไว้อย่างอยู่หมัด สำหรับที่เพิ่งปล่อย X100T ให้แฟนๆกรี๊ดกร๊าดกันไปหมาดๆ ต้นปีมีข่าวว่า X-Pro 2 ที่หลายคนรอคอย น่าจะมีข่าวออกมาแล้ว กล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ระดับโหดของค่าย Fuji ที่ไม่จำเป็นต้องตัวใหญ่แบบชาวบ้าน แต่รับรองว่าคุณภาพไฟล์นั้นงามล้นเหลือ หรือจะเป็นตัวต่อยอดจาก Mirrorless X-E2 ที่กำลังเป็นที่นิยมก็น่าสนใจเช่นกัน ค่ายนี้เขามาเงียบๆแต่ฟาดเรียบตลอดนะจ๊ะ

 null

Olympus

ท่ามกลางข่าวลือ ที่ลือกันมาพักใหญ่ว่า Olympus อาจจะปิดตัวตลาดกล้องของพวกเขาลงในปี 2015 ทุกคนก็ต้องเงียบเมื่อล่าสุดมีข่าวใหม่ออกมาว่าพวกเขาเตรียมปล่อยเทคโนโลยี Sensor ที่แอบคิดค้นอยู่อย่างหนักในช่วงปีที่ผ่านมา ในขณะที่ Sony และ Canon ป่าวประกาศกันโครมๆว่า Sensor ใครเจ๋งกว่ากัน บางทีค่ายม้ามืดอย่าง Olympus อาจมีหมัดฮุครออยู่ก็ได้ มาพร้อมข่าวเรื่องกล้อง OMD ตัวใหม่ นี่คือกล้องในใจใครหลายคน  ที่แฟนคลับคงต้องติดตามข่าวกันอยู่เรื่อยๆ

 null

Pentax (Ricoh)

ทางฝั่งกล้อง Pentax ที่ตอนนี้อยู่ในการดูแลของ Ricoh เรียบร้อยแล้ว ถึงแม้จะออกสตาร์ทในเกม DSLR ช้าหน่อย แต่พวกเขาก็ไม่หยุดที่จะพัฒนาตลอดเวลาเลยจริงๆ ล่าสุดจากงาน Photokina 2014 ที่ผ่านพ้นไป ทาง Ricoh ประกาศออกมาอย่างชัดเจนเลยว่า เรากำลังง่วนอยู่กับการทำ Pentax DSLR แบบ Full-Frame กันอยู่ และคาดว่าน่าจะคลอดออกมาให้เห็นกันภายในปี 2015 นี้แล้วแน่ๆ เรามาดูกันว่าหนึ่งในค่ายที่เคยเป็นเจ้าตลาดยุค SLR ฟิล์ม 35mm รุ่งเรืองจะกลับมาผงาดอีกครั้งได้ไหม? พร้อมๆกันกับกล้อง ก็ต้องเป็นเลนส์ เลนส์​ K-Mount ที่ทุกคนคุ้นเคยดี กำลังจะมีน้องใหม่ออกมาอีกถึง 3 ตัว มีเพียงตัวเดียวที่มีชื่อเรียกก็คือ HD DA 16-85mm f/3.5-5.6 ED DC WR  เป็นเลนส์ Zoom ที่น่าสนใจไม่น้อย ส่วนอีกสองตัวน่าจะเป็นช่วง Tele สุดๆเลยทั้งคู่จะเป็นอะไรคงต้องติดตามข่าวกันต่อไป

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

2.มีนาคม.2021

เพลงนี้พูดถึงเรื่องราวเวลาที่เราแอบชอบใครสักคนอยู่ แล้วความสัมพันธ์นั้นมันไม่ค่อยชัดเจน เราก็บอกกับเขาว่าเราเดาไม่เก่งนะ