fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Uniqlo เปิดตัวคอลเลคชั่น Batik Motif 2017 มรดกยุคใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวอินโดนีเซีย
date : 3.มิถุนายน.2017 tag :

UNIQLO Batik 17FW 2

Uniqlo คอลเลคชั่น บาติก โมทิฟ ได้แรงบันดาลใจมาจากผ้าบาติกของอินโดนีเซียที่ยูเนสโกขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดก    ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 เนื่องจากเห็นถึงคุณค่าทางด้านเทคนิคของช่างฝีมือและสถานภาพที่เป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า คอลเลคชั่นใหม่สำหรับผู้ชายและผู้หญิงที่กำลังจะออกวางจำหน่ายนี้ จะนำเสนอสีสันใหม่ๆ ให้เป็นตัวเลือกเพื่อสื่อถึงช่วงเวลาฤดูร้อน อาทิ สีชมพูอ่อน สีน้ำเงิน และสีขาวนวล ซึ่งพบได้ไม่มากนักในผ้าบาติกดั้งเดิม คอลเลคชั่นใหม่จะมุ่งเน้นการออกแบบและโครงสร้างที่มีความทันสมัย โดยใช้เนื้อผ้าที่บางเบาและสวมสบาย เหมาะกับสภาพภูมิอากาศแบบเมืองร้อนของอินโดนีเซีย สำหรับคอลเลคชั่นของผู้หญิง ยูนิโคล่ยังได้ออกแบบเสื้อสตรีแขนสามส่วนและแขนสั้นเพิ่มเติมเข้ามาอีกด้วย

UNIQLO Batik 17FW 3

UNIQLO Batik 17FW 4

คอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดนำแรงบันดาลใจมาจากหลากหลายลวดลายที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมอินโดนีเซีย เช่น ลาย Parang และลาย Sulur Daun เป็นต้น ยูนิโคล่นำลาย Parang มาประยุกต์ให้ทันสมัยยิ่งขึ้นโดยปรับเปลี่ยนสัดส่วนของคลื่นและปรับปรุงสีให้เหมาะกับรสนิยมละเมียดในยุคใหม่ สินค้าทุกรายการบอกเล่าเรื่องราวทางวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง โดยบางลายเป็นการแสดงความรู้สึกขอบคุณต่อพรจากสรวงสวรรค์ ขณะที่อีกบางลวดลายนำลายดอกไม้และดวงดาวมาใช้ อย่างเช่นลาย Sulur Daun (ใบเถาวัลย์) และรูปแบบหนึ่งของลาย Sinar Bintang (แสงดาว) ของอินโดนีเซีย เป็นต้น ยูนิโคลได้นำลายดอกไม้แบบต่างๆ มาปรับเปลี่ยนการใช้สีให้มีความเรียบง่ายเพื่อให้เป็นที่ชื่นชอบตามสมัยนิยมในยุคปัจจุบัน ทว่ายังคงจังหวะของเส้นสายไว้ตามรูปแบบดั้งเดิม นอกจากนี้ คอลเลคชั่นใหม่จากบาติก โมทีฟ ยังมีลวดลายรูปทรงเรขาคณิตอีกจำนวนหนึ่งที่มีความเรียบง่ายกว่าแต่ว่าดูสวยงามต้องตาด้วยเช่นกัน

UNIQLO Batik 17FW 1

 

.

RECOMMENDED CONTENT

17.พฤศจิกายน.2022

อาดิดาส ต้อนรับฟีฟา เวิลด์ คัพ กาตาร์ 2022 ส่งวีดีโอ “Family Reunion” เรื่องราวตอนใหม่ล่าสุดของแคมเปญ Impossible is Nothing นำแสดงโดยเหล่านักฟุตบอลระดับโลกและแรปเปอร์ชื่อดังผู้คลั่งไคล้กีฬาฟุตบอล ได้แก่ ลิโอเนล เมสซี, คาริม เบนเซมา, อัชราฟ ฮาคิมี, ซน ฮึง มิน, จูด เบลลิงแฮม, เปโดร ‘เปดรี’ กอนซาเลซ โลเปซ, แซร์จ นาบรี และ สตอร์มซี ก่อนเตรียมพร้อมจัดเต็มกิจกรรมสุดพิเศษตลอดการแข่งขันนี้