fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

7 โลกใต้น้ำจากประเทศต่างๆสวรรค์ของนักดำน้ำที่ใครเห็นแล้วก็ต้องทึ่ง!
date : 7.พฤศจิกายน.2014 tag :

ไหนใครเก่งวิชาวิทยาศาสตร์ ยังจำกันได้ไหมว่าใน 72% ของดาวโลกคืออะไร? ถูกต้องงง! “น้ำ” โลกเราถ้าเทียบกับว่าเป็นลูกบาสเก็ตบอล น้ำทั้งหมดในโลกก็สามารถแทนได้เท่ากันกับขนาดของลูกปิงปอง วันนี้ Dooddot เรามีคอลัมน์ที่จะพาทุกคนไปดำดิ่งสู่โลกใต้น้ำ ที่ทั่วโลกเรามีอะไรแปลกๆแฝงตัวอยู่มากมาย บ้างก็โดยที่มนุษย์ตั้งใจ หรือบ้างก็โดยที่ธรรมชาติพาให้เป็น จะมีที่ไหน อยู่ตรงภาคส่วนใดของโลก คว้าสนอกเกิ้ล ตีนกบ และชุดดำน้ำใกล้ตัว แล้ว ฮึบ… (กลั้นหายใจพร้อมๆกันเลย) “บุ๋งๆๆ”

null

null

Jacob Wells – Texas, USA

เริ่มกันที่บ่อน้ำที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ดำน้ำที่อันตรายที่สุดในโลก เพราะอะไรน่ะเหรอก็ความลึกของบ่อนี้ลึกแบบไม่มีที่สุดเลย พูดจริงๆ!  เป็นหลุมแต่โบราณที่ชาวบ้านสามารถมาหาน้ำได้ไม่มีวันหมด แล้วก็ไม่เคยมีใครลงไปสำรวจลึกที่สุดด้วย รู้แต่ว่าตอนนี้ใต้บ่อมีถ้ำซ่อนอยู่ ทั้งหมด 4 ถ้ำ (ที่สำรวจเจอ) โดยที่ถ้ำแรกลึกลงไปประมาณ 30 ฟุต ยังเป็นระดับเบบี๋ที่คนว่ายน้ำแข็งทั่วไปลงไปดำเล่นได้ (ก็ลึกอยู่เหมือนกันนะ) แต่ความโหดจะเริ่มขึ้นเมื่อคุณดำลงไปอีก 80 ฟุต ถ้ำที่สองที่ลึกเกินระดับคนทั่วไปแล้ว แถมภายในถ้ำมีปล่องหินหลอกที่ถ้าใครไม่รู้ทัน หลงนึกว่าเป็นทางออกดับชีวิตกันมาแล้วหลายราย โดยที่ถ้ำสองกับสามสามารถเชื่อมถึงกันได้ แต่น้อยคนนักจะได้สัมผัสกับถ้ำที่สี่ที่ขนาดนักดำน้ำมือโปรลงไปยังเกือบพลาดท่ากัน จากปากคนที่เคยลงไปเล่าว่าภายในนั้นเต็มไปด้วยหินน่าตาแปลกมากมายเกินโลกมนุษย์ ที่ใครได้เห็นคงเป็นความทรงจำที่ดี แต่ถ้าให้คนเขียนไปเยือนน่ะเหรอ ขอบายกินส้มตำตั้งแต่อยู่ปากบ่อดีกว่าจ้า

null

Lion City – Shicheng, China

ต่อกันที่ประเทศจีน กับเมืองราชสีห์ที่ตอนนี้จมอยู่ใต้น้ำ ตั้งอยู่ลึกลงไปใต้แม่น้ำ Qiandao Lake ที่มณฑล Shicheng ประมาณ 26-40 เมตรได้ (เกินตึก 10  ชั้นแน่นอน) จากที่สมัยก่อนย้อนไปเป็นเมืองเก่าแก่มีอายุเกินพันปี เมื่อไม่ถึง 60 ปีที่ผ่านมานี้ รัฐบาลจีนตัดสินใจสร้างเขื่อนเก็บน้ำขนาดใหญ่ ส่งผลให้เมืองเก่าแห่งนี้จมลงใต้พื้นน้ำทันที ทางการท่องเที่ยวก็เลยมองเห็นว่าไหนๆก็ไหนๆแล้ว เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับนักดำน้ำนักผจญภัยทั้งหลายซะเลย ทำให้ตอนนี้ Lion City กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของที่มณฑล Shicheng แทบจะเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้

null

Christ of the Abyss – Key Largo, Fla.

“มามะ ขอกอดหน่อย” (รูปปั้นกล่าว) ถ้านับรวมจากทั้งลิสต์ ข้อนี้เป็นสถานที่ดำน้ำที่ Popular ที่สุดแล้ว ด้วยความลึกที่นักท่องเที่ยวสามารถดำสนอร์กเกิ้ลลงไปได้ไม่ยาก ที่นี่ก็คือ Christ of the Abyss เทวรูปพระเยซูที่ตั้งอยู่ใต้น้ำลงไป 30 เมตร ในแถบชายฝั่ง Key Largo รัฐฟลอริด้า ตามประวัติที่ผ่านมา เคยมีการนำเอารูปปั้นพระเยซูทองเหลืองแบบนี้ไปทิ้งน้ำมาก่อนแล้ว ครั้งแรกๆอยู่ในประเทศอิตาลี จนมาครั้งนี้ครอบครัวชาวอิตาลีตัดสินใจส่งมอบให้กับทางอเมริกา กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนชอบดำน้ำหลั่งไหลมาขมกัน

null

Underwater Waterfall – Maurtius Island

เคยฝันว่าว่ายน้ำอยู่ดีๆแล้วก็โดนดูดไปไหนไม่รู้ ราวกับว่ามีน้ำตกขนาดยักษ์ซ้อนอยู่ใต้มหาสมุทรอีกที ถ้าเคยฝันภาพที่เห็นในฝันนั้นจะกลายเป็นจริงแน่ ถ้าคุณมาเยือนที่เกาะ Maurtius ออกมาจากชายฝั่งทวีปแอฟฟริกา แถวๆ Madagascar …แหม อย่างน้อยก็เกือบจริงล่ะนะ เพราะจริงๆแล้วภาพหวาดเสียวที่เห็นอยู่นี้ เป็นแค่ภาพลวงตาจากบรรดาทรายที่แผ่เป็นคลื่น ทำให้มองไกลๆแล้วอย่างกับเป็นเหวน้ำตกยักษ์ บรรดานักท่องเที่ยวที่อยากจะเห็นความงามของมันจำเป็นต้องขึ้นเฮลิคอปเตอร์ มองจากอากาศเท่านั้น น่าคิดเหมือนกัน ว่าก่อนที่คนจะรู้เป็นภาพลวงตา จะมีใครกล้าทดสอบว่ายดูไหม บรือห์ คิดแล้วหวาดเสียว

null

Great Blue Hole – Belize

มองแล้วคล้ายๆกับข้อที่แล้ว เพียงแต่ว่า Great Blue Hole ที่ Belize แห่งนี้ เป็นหลุมจริงๆ! เป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยที่บางคนก็เชื่อว่าเป็นฐานทัพลับของ UFO (ว่าไปนั่น) ตามหลักฐานประวัติศาสตร์ยังไม่สามารถกะตัวเลขที่ชัดเจนได้ แต่ที่แน่ๆหลุมแห่งนี้มีในโลกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 15,000 ปีแน่นอน (นานจริง) โด่งดังจากการที่มีนักดำน้ำมือดีจัดอันดับว่านี่คือสถานที่ดำน้ำ Top 10 ของโลก กับความลีกกว่า 124 เมตร ภายในหลุมแห่งนี้มีสัตว์น้ำพันธ์แปลกหายากมากมาย ใครที่ชอบกีฬาดำน้ำ ถ้าครั้งนึงได้ชื่อว่าพิชิตหลุมแห่งนี้ คงโม้ให้ลูกหลานฟังได้ไม่รู้จบ

null

Port Royal – Jamaica

ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ที่นี่คือเมืองที่หลุดโลกที่สุดในโลก ทั้งเป็นเมืองหลวงของบรรดาโจรสลัด มีทั้งโสเภณี การพนัน บาร์เหล้าแบบอันลิมิตนอนสต็อป Port Royal ที่ประเทศ Jamaica คือชื่อของเมืองนี้ แต่แล้วเมื่อเกิดแผ่นดินไหว และภัยพิบัติบ่อยครั้ง บวกกับยุคของโจรสลัดค่อยๆหมดไป ทุกวันนี้ที่นี่ก็เลยเหลือเพียงแค่เป็นท่าเรือเล็กๆชายฝั่งเท่านั้น แต่ที่น่าสนใจก็คือเราสามารถดำน้ำลงไปดูซากเรือโจรสลัด และตึกรามเก่าแก่ของเมืองนี้ที่จมลงอยู่ใต้น้ำได้ นี่ล่ะ One Piece ของจริง

null

The Pyramids of Yonaguni – Japan

นอกจากอียิปต์มีปิระมิดกิซ่า อเมริกาใต้มีปิระมิดพระอาทิตย์ของชาวอินคาแล้ว รู้หรือไม่ว่าโลกตะวันออกก็มีปิรามิดอยู่เช่นกัน ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อไม่ถึง 40 ปีที่ผ่านมานี้ เพิ่งมีการค้นพบปิระมิดตั้งชื่อว่า The Pyramids of Yonaguni ค้นพบโดยชาวประมงในบริเวณ ตั้งใจว่าจะหาปลาแต่ดันไปเจอปิระมิดซะนี่ ตอนแรกก็ดูทีท่าว่านี่จะเป็นสถาปัตยกรรมยุคเก่าแก่แน่นอน นักโบราณคดีตั้งไว้เลยว่านี่อาจจะเป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่มากที่สุดที่นึงในโลก ปิระมิดมีความสูงประมาณ 27 เมตร (ถือว่าสูงหลายชั้นเลย) ชั้นบนสุดอยู่ห่างจากน้ำทะเล 5 เมตร ว่ายลงไปดูได้โดยไม่ยาก เป็นที่ชื่นชอบของนักผจญภัยและนักดำน้ำที่ต้องการสำรวจ แต่ล่าสุดมีการวิจัยที่เริ่มเชื่อว่า ดีไม่ดีปิระมิดแห่งนี้อาจจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติก็ได้ จะยังไงก็แล้วแต่ก็ถือว่าสุดยอดทั้งนั้น

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ