fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

To-Do List ! ก้าวใหม่ของ การรถไฟไทย ที่มาพร้อมกับการดูแลของผู้ว่าการรถไฟคนใหม่ “วุฒิชาติ กัลยาณมิตร”
date : 11.เมษายน.2015 tag :

รถไฟ ถือเป็นการคมนาคมที่หลากหลายประเทศให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ ด้วยความที่เป็นการเดินทางภาคพื้นดิน ประหยัดค่าใช้จ่าย สามารถใช้โดยสารได้ในจำนวนเยอะ มีความปลอดภัยสูง มีความเชื่อถือได้ ทำเวลาได้ดี และให้ความรู้สึกของผู้นั่งได้เห็นวิวภูมิทัศน์ข้างทาง ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานี้การรถไฟไทยก็มีการขยับตัวครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปี กับการเข้ามารับหน้าที่ของ นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟไทยคนปัจจุบัน ที่มีนโยบายน่าสนใจ และน่าจับตามอง ถึงตรงนี้ จากวันเข้ารับตำแหน่งในต้นเดือนกุมภาพันธ์ ยังไม่ถึงสามเดือนดี การรถไฟไทยก็มีผลงานพัฒนาออกมาให้ประชาชนเห็นกันมากมายแล้ว คอลัมน์ของเราวันนี้จะเป็นการพูดถึงเรื่องราวในสังคมจุดนี้หน่อย กับการรวมผลงานที่กำลังทำอยู่ และนโยบายแผนการที่จะพัฒนาในอนาคตของการรถไฟ เพื่อความสุขของคนชอบเดินทางแบบพวกเรา มาดูกันดีกว่าว่ามีจุดไหนที่เปลี่ยนแปลงบ้าง

null

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟไทยคนใหม่

null
Credit: Voice TV (http://news.voicetv.co.th/thailand/151974.html)

หัวรถจักร CSR Qishuyan ขณะกำลังนำมาลงรางในประเทศไทย

ตามนโยบายสำคัญของผู้ว่าการคนใหม่ สิ่งที่ต้องทำแรกสุดก็คือการฟื้นฟูความเชื่อมั่นและมาตรฐานของรถไฟไทยให้คนไทยกลับมายอมรับกันอีกครั้ง อย่างปัญหาที่เราเคยชินกันเรื่องของความสะอาดของตัวโบกี้ ปัจจุบันทางการรถไฟก็ได้ทำการปรับปรุงตู้โบกี้บางส่วนบ้างแล้ว ทั้งภายนอกทาสีให้ดูใหม่ขึ้น ส่วนด้านในก็มีการปรับปรุงตกแต่งภายในที่ดูน่านั่งขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน มีห้องน้ำให้ใช้งานสะอาด พื้นที่กว้างขวาง จากรูปที่มีคนเคยรีวิวเราเห็นว่ามีขบวนสำหรับคนพิการ ที่มีเบาะนั่งอย่างดี ทางขึ้นลงที่ทำมาใช้สะดวกสบาย ส่วนถ้าถามถึงหัวรถจักรแบบใหม่ ล่าสุดก็เห็นเพิ่งมีการขนส่งตู้รถไฟใหม่มาถึงที่เมืองไทยแล้ว (หลังจากที่ไม่เคยมีการซื้อใหม่มากว่า 20 ปี!) เป็นหัวรถจักรดีเซลกึ่งไฟฟ้า CSR Qishuyan ส่งตรงจากประเทศจีนที่มีกำลังลากมากกว่ารถดีเซลที่เราเคยใช้กันมา ตอนนี้กำลังทดสอบสมรรถภาพด้วยการวิ่งขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ระหว่าง ลาดกระบัง-แหลมกระบัง กันอยู่ รวมถึงตู้โบกี้โดยสารแบบใหม่ทันสมัยจาก CNR Changchun ในอนาคตน่าจะมีการนำมาใช้ให้คนโดยสารกันเร็วๆนี้ เห็นแล้วเริ่มมีความรู้สึกอยากกลับมานั่งรถไฟไทยบ้างแล้ว

null
Credit: Railpictures (http://www.railpictures.net/photo/514712/)

หัวรถจักรใหม่ขณะนำมาใช้ทดลองวิ่งขนส่งสินค้าเส้นทางแหลมฉบัง-ลาดกระบัง

null
กระทู้พันทิป “ตอนนี้รถไฟไทยมีโครงการพัฒนาด้านไหนบ้างครับ” (http://pantip.com/topic/30226185)

(ซ้าย) ตัวอย่างห้องน้ำที่จะบรูณะแบบใหม่ในอนาคต (ขวา) การตกแต่งภายในของตู้รถไฟแบบเก่าที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว

ในส่วนของโครงการในอนาคตที่ผู้ว่าการคนใหม่ได้วางแผนเอาไว้มีอยู่มากมาย ทั้งการทำรถไฟไฮสปีดความเร็วสูงกรุงเทพ-เชียงใหม่ ที่ไทยตัดสินใจร่วมมือกับประเทศญี่ปุ่น กำลังจะดำเนินการทำสองเส้นทาง หรือการเปลี่ยนเอาสถานีใหญ่ของกรุงเทพมาเป็นชุมทางบางซื่อ เพราะสามารถเปลี่ยนเป็นหัวรถจักรแบบใหม่วิ่งได้โดยง่าย (ปัจจุบันสถานีหัวลำโพงเป็นเหมือนที่จอดของรถไฟดีเซลรุ่นเก่า) ซึ่งถ้าหากเสร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ไม่น่าจะเกินอีก 5-6 ปีนี้ก็คงได้เห็นเป็นรูปเป็นร่างกันจริงจังแล้ว การทำรางคู่ที่หลายคนเคยใฝ่ฝันกันไว้ก็เริ่มมีวี่แววให้เห็นพัฒนาในบางเส้นทางบ้างแล้ว ที่แน่ๆคือบ้านใครอยู่ใกล้รางรถไฟคงเห็นว่าช่วงปีที่ผ่านมานี้มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ เปลี่ยนหมอนรางรถไฟให้เป็นคอนกรีตขนาดใหญ่ การันตีว่าปัญหารถวิ่งตกรางและการทำความเร็วได้ไม่คงที่จะหมดไปแน่นอน

null

null

ภาพโครงการในอนาคต (ซ้าย) ส่วนต่อขยายของเส้นทางรถไฟไทยในอนาคต (ขวา) แผนการก่อสร้างโครงการรถไฟไฮสปีดกรุงเทพ-เชียงใหม่ 

จากปากของคนที่นั่งรถไฟเป็นประจำ ก็มีการบอกเหมือนกันว่าปัจจุบันรถไฟสายขึ้นเหนือ หลังจากมีการเปลี่ยนหมอนรางบางส่วน ก็ช่วยให้รถไฟวิ่งตามเวลามากขึ้นเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพอมีรถไฟที่ดีขึ้นให้ใช้บริการกันแล้ว เรามองว่าสิ่งสำคัญที่ต้องเปลี่ยนตามกันด้วยก็คือเรื่องจรรยาบรรณจิตสำนึกของคนนั่งในบ้านเรา ที่ต่อไปนี้ต้องไม่ทิ้งขยะ ลดความสกปรก รวมถึงเวลาใช้ถนนก็ไม่มักง่ายข้ามขณะกั้นถนน อุบัติเหตุจะน้อยลง นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราหยิบมาพูดถึงเท่านั้น จากมุมคนที่ชอบนั่งรถไฟคนหนึ่ง เราเชื่อว่าในอนาคตของการรถไฟไทย ภายใต้การดูแลของ วุฒิชาติ กัลยาณมิตร จะต้องมีความสนใจน่าจับตามองอย่างมากแน่นอน

การรถไฟแห่งประเทศไทย
Facebook: https://www.facebook.com/pr.railway

RECOMMENDED CONTENT

2.พฤศจิกายน.2017

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวล่าสุดที่ได้ปล่อยออกมาวันที่ 1 พฤจิกายน กับประโยคที่ตั่งคำถาม 'มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด' จาก 'ลุค' ถึง 'เรย์'