fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

รวม Trends ที่เปลี่ยนแปลงการกินในไทยที่เกิดขึ้นปี 2014
date : 8.มกราคม.2015 tag :

ปีที่แล้วเป็นอย่างไรกันบ้าง! มีความสุขมากไหม ได้ไปเที่ยวที่อยากไป หรืออยากทำอะไรแล้วยังไม่ได้ทำบ้าง? ไม่เป็นไร ปีใหม่แล้ว ก็ขอให้ทุกคนเริ่มต้นปีนี้ด้วยความสุขก็แล้วกัน 😀 โอเค เข้าเรื่องเลยดีกว่า มีใครจำได้บ้างว่าเมื่อปี 2014 มีอะไรที่ผ่านหูผ่านตาเราบ้าง และสิ่งไหนที่เป็นที่น่าจดจำ จนกลายเป็นกระแสนิยม และเกิด Lifestyle ใหม่ๆขึ้นมาบ้าง? งั้นเรามาย้อนดูกันเลยดีกว่าว่า Trend 2014 ที่โดดเด่นและมาแรงสุดๆนั้นมีอะไรกันบ้าง

null

Daniel Thaiger Burger Truck รถกระบะขายเบอร์เกอร์สไตล์อเมริกัน

แน่นอนอยู่แล้วว่า Street Food บ้านเราเป็นที่นิยมอย่างสูงเพราะว่าอร่อยและไม่แพง แต่ในฝั่งยุโรป หรืออเมริกาเขาก็มีเหมือนกัน แต่หลักๆจะเป็นรถที่ขับไปจอดขายตามจุดต่างๆเสียมากกว่า เช่นเดียวกับ Daniel Thaiger รถกระบะขายเบอร์เกอร์สไตล์อเมริกัน ที่จอดประจำอยู่ตรงซอยสุขุมวิท 38 ที่แน่นอนว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ขายดิบขายดี คนต่อแถวกันยาวเหยียด เพื่อให้ได้ลิ้มรสเบอร์เกอร์แท้ๆ ในราคาสมเหตุสมผล และที่สำคัญตั้งแต่มี Daniel Thaiger รถขายอาหารอย่าง Mother Trucker, Orn The Road, Amity Coffee และอีกมากมาย ก็ได้เติบโตขึ้นตามมา และได้รับความนิยมอีกเช่นกัน ถือเป็นอีกหนึ่งธุระกิจที่หลายคนกำลังจับตามอง

null

Summer Street ร้านซีฟู๊ดสไตล์ปิ้งย่าง 

ยังอยู่ในบรรยากาศ Street Food เช่นเดิม เห็นไหมว่าวัฒธรรม Street Food บ้านเรานี่แข็งแรงเสียจริงๆ แน่นอนว่าอาหารสไตล์ซีฟู๊ดปิ้งๆย่างๆตามท้องถนนนั้นก็มีให้เห็นกันอยู่บ้าง แต่พอมี Summer Street การกินอาหารทะเลปิ้งย่างก็ชัดเจนขึ้น วัยรุ่นหนุ่มสาวที่ออกไปดื่มเบียร์ตามร้านเหล้าต่างๆ ก็เริ่มมีการนัดหมายเปลี่ยนทิศทางมานั่งดื่มเบียร์เย็นๆ พร้อมกับซีฟู๊ด ปิ้งกุ้งไป ปลาหมึกไป กระดกเบียร์ไป สบายๆในซอยอารีย์ ช่วงแรกๆที่ร้านนี้เพิ่งเปิด บางคนอาจเห็นที่ตั้งของร้านเป็นแค่ทางผ่าน แต่สำหรับทุกวันนี้ไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว เพราะมีจำนวนคนหลั่งไหลเข้ามาที่ร้าน จนบางครั้งต้องต่อแถวยาวกันเลยทีเดียว และเพราะความที่ร้านนี้มาแรงและป๊อปปูล่าสุดๆนั่นเอง ได้ข่าวว่าตอนนี้ Summer Street เห็นว่าโดน “Copy” ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย!

null

Casa Lapin ร้านกาแฟคุณภาพ ทางเลือกใหม่ของคนรักการดื่มกาแฟ

เมื่อนึกถึงร้านกาแฟดีๆ สักร้านหนึ่งในความทรงจำคงจะหนีไม่พ้น Starbucks ที่มีสาขาทั่วโลก เป็นเบอร์ 1 สำหรับโลกธุระกิจกาแฟ แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเทรนด์การดื่มกาแฟนของหนุ่มสาวก็ได้เปลี่ยนไป เมื่อ Casa Lapin ได้เปิดตัวขึ้นตอนต้นปี 2013 ในสาขาแรกที่ สุขุมวิท ซ. 17 และอีกไม่นาน ก็เปิดที่สุขุมวิท ซ. 49 หลังจากนั้นในปีเดียวกัน ก็มาเปิดที่อารีย์ และปัจจุบัน ก็ได้มีสาขาที่ 4 อยู่ สุขุวิท 26 การขยับตัวอย่างรวดเร็วของ Casa Lapin ทำให้หลายๆคนหันมาสนใจ และหันมาเทใจให้กับร้านกาแฟร้านนี้ที่คัดสรรค์วัตถุดิบมาเป็นอย่างดี และนำเข้าวิธีการดื่มแบบใหม่ที่เรียกว่า Drip จนกลายเป็นที่นิยมมากในปี 2014 การดื่มแบบ Drip มีวิธีแสนจะละเมียดละไม ที่เริ่มจากบดเมล็ดกาแฟ ค่อยๆเทน้ำทีละหยด และค่อยๆดื่ม สิ่งที่ทำให้พวกเขาได้รับความนิยมบางทีมันอาจจะเป็นเพราะว่า วิถีชีวิตแบบคนเมืองที่รวดเร็วเกินไป หายใจหายคอไม่ทัน ดังนั้นการเดินเข้าร้านกาแฟดีๆ ให้พักนั่งกินเค้กหรืออ่านหนังสือสักเล่ม อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมที่คนกรุงเทพฯแสวงหา

null

Rocket Coffee Bar

นอกเหนือจากกระแส Coffee Bar อย่าง Casa Lapin แล้ว ร้าน Rocket ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่มาแรงเช่นกันในปี 2014 ร้าน Rocket เป็นร้านอาหารที่เริ่มต้นด้วยการขายกาแฟที่คัดสรรค์มาอย่างดี และถึงแม้ว่าเมนูอาหารของร้านนี้จะมีเพียงไม่กี่อย่าง แต่หนึ่งในนั้นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ Rocket’s Benedict หรือ Egg Benedict ในแบบฉบับของร้าน ซึ่งต่อมาได้เพิ่มเมนูอีกมากมาย ตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย ไปจนถึงอาหารจานหลัก และมีไวน์เสริฟ เรียกได้ว่าเป็นร้าน Fine dining เต็มรูปแบบ ทำให้วัยรุ่น หนุ่มสาว เข้าไปใช้บริการตั้งแต่เช้าเพื่อสั่งอาหารเช้าและกาแฟดีๆก่อนไปทำงาน ไปจนถึงอาหารจานหลักในยามค่ำคืน ที่รองรับคนทุกสไตล์ มาถึงตอนนี้ร้าน Rocket อาจจะเป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างคนวัยรุ่นที่ดื่มกาแฟ กับผู้ใหญ่ที่ชอบเข้าร้านอาหาร Fine dining ไว้ด้วยกัน ในอนาคตเราอาจเห็นวัยรุ่นในร้าน Fine dining มากขึ้น นั่งจิบไวน์กับอาหารชั้นเลิส

ร้าน Rocket มีทั้งหมด 3 สาขา สาขาแรกอยู่ที่ สาธร ซ. 12 ,สาขาที่ 2 อยู่ที่ Central Embassy ตั้งอยู่ที่ Siwilai Store และร้านล่าสุดที่เพิ่งเปิดอยู่ที่สุขุมวิท ซ. 49

null

Craft Beer

เรื่องเบียร์ขอให้บอกชาวไทยเราหลงไหลการดื่มเบียร์มาก ไม่ว่ารัฐบาลจะขึ้นภาษีสักกี่ครั้งนักดื่มชาวไทยนั้นไม่เคยย่อท้อ นักดื่มชาวไทยนั้นนิยมดื่มได้หลากหลายตั้งแต่เบียร์ไทย อย่าง ลีโอ ช้าง สิงค์ ไปจนถึงเบียร์นอกรสหอมหวานอย่าง Hoegaarden แต่ทุกวงการนั้นย่อมมีคำว่านอกกระแส ปี 2014 ที่ผ่านมาทุกคนต่างสงสัยถึงเบียร์นกฮูกว่ามันคืออะไร มันคือ Hitachino Beer จากญี่ปุ่น ที่มีรสชาตินุ่มลิ้น มีให้เลือกถึง 8 รสชาติด้วยกัน มีตั้งแต่ ส้ม, สตรอว์เบอร์รี่, กล้วย และ กาแฟ เป็นต้น นอกจากจะางจำหน่ายในร้านเบียร์ที่หลายๆคนเคยเข้าไปดื่มแล้ว มันยังลุกล้ำเข้าไปในคาเฟ่ต่างๆ ทำให้นักดื่มทั้งรุ่นเก่า รุ่นใหม่ต้องหันไปดื่มกัน

เทรนด์ที่พูดมาอาจจะเป็นแค่ส่วนนึงของปี 2014 เท่านั้น ส่วนปีนี้จะมีเทรนด์อะไรเกิดใหม่ขึ้นมาอีก พวกเราคงต้องคอยติดตามกัน

RECOMMENDED CONTENT

17.พฤศจิกายน.2022

อาดิดาส ต้อนรับฟีฟา เวิลด์ คัพ กาตาร์ 2022 ส่งวีดีโอ “Family Reunion” เรื่องราวตอนใหม่ล่าสุดของแคมเปญ Impossible is Nothing นำแสดงโดยเหล่านักฟุตบอลระดับโลกและแรปเปอร์ชื่อดังผู้คลั่งไคล้กีฬาฟุตบอล ได้แก่ ลิโอเนล เมสซี, คาริม เบนเซมา, อัชราฟ ฮาคิมี, ซน ฮึง มิน, จูด เบลลิงแฮม, เปโดร ‘เปดรี’ กอนซาเลซ โลเปซ, แซร์จ นาบรี และ สตอร์มซี ก่อนเตรียมพร้อมจัดเต็มกิจกรรมสุดพิเศษตลอดการแข่งขันนี้