fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

VISIT : “Tokyo Bike” ร้านขายจักรยานตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แบบฉบับคนเมืองกรุง
date : 27.ธันวาคม.2013 tag :

dooddot 300dpi test

ถ้าพูดถึงการขี่จักรยานในเมืองไทยบ้านเราช่วงสองสามปีที่ผ่านมานี้ ต้องบอกเลยว่ามีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นเยอะมาก ตั้งแต่มีกระแสการขี่จักรยานในเมืองหลวง ทั้งรถพับที่สามารถขนขึ้นรถใต้ดินและรถไฟฟ้าได้ จนไปถึงนิตยสารขวัญใจคนรุ่นใหม่อย่าง “a day” เริ่มจัดงาน Bike Fest กันไปแล้วสองปีก็มีคนให้ความสนใจอย่างมาก เกิดนิตยสารหัวย่อยของเขาที่มีรูปเล่มสวยๆชื่อว่า “Human Ride” ขึ้นมา …ถ้ามองว่าทั้งหมดที่ไล่มานี้เป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับเหล่านักปั่นทั้งหลายล่ะก็ ล่าสุดเรามีอีกข่าวใหญ่ที่ตอนนี้ประเทศไทยเพิ่งมี Shop ร้านจักรยานของแบรนด์ Tokyo Bike ร้านแรก ตั้งอยู่ในซอยอารีย์เป็นเหมือนบ้านหลังน้อยๆให้คนรักจักรยานได้มาพักและพูดคุยกัน ได้ยินข่าวดีสำหรับนักปั่นขนาดนี้เราจึงไม่รอช้าที่จะเข้าไปพูดคุยกับพวกเขา…

 

Character ของจักรยาน Tokyo Bike คืออะไร?
คอนเซปต์ของจักรยาน Tokyo Bike คือเน้นเรื่องความเป็น Urban Bike หรือ City Bike ครับ คือเป็นจักรยานที่เหมาะใช้ขี่ในเมือง แล้วสิ่งที่ชัดเจนที่ทางญี่ปุ่นเขาเน้นเลยก็คือ จักรยานของแบรนด์นี้เป็นจักรยานที่เน้นขี่ช้า มีสโลกแกนที่ใช้ว่า “Tokyo Slow” คือไปแบบช้าๆแต่ได้รับรู้และซึมซับสิ่งรอบตัวที่ผ่านไปให้ได้มากๆครับ (โห! ขนาดจักรยานยังมีความเป็น Zen แฝงอยู่ด้วย)

ร้าน Tokyo Bike นี้ต่างจากร้านขายจักรยานร้านอื่นอย่างไร?
ถ้าอย่างแรกเลยก็คือร้านเราจะมีขายแต่จักรยานของ Tokyo Bike โดยเฉพาะเลยครับ แล้วด้วยความที่ตัวจักรยานมันมีคอนเซปต์เป็นแบบคนเมืองอยู่แล้ว เราเลยอยากทำร้านที่ออกมาในลักษณะขายจักรยานครึ่งนึงและตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบคนเมืองไปด้วยอีกครึ่งนึงครับ เราจะไม่มองจักรยานในแง่เอาไว้ขี่ใช้สอยออกกำลังกายอย่างเดียว เราคิดว่ามันคือตัวแทน Lifestyle ของคนเมือง เพราะฉะนั้นก็จะมีพวก Product ที่ใช้สอยในชีวิตประจำวันต่างๆวางขายอยู่ด้วย… อ้อ! แล้วอีกสิ่งนึงที่เรามีเป็นเอกลักษณ์อีกเลยก็คือ เรามีการทดลองขี่ “Test Ride” ให้ลูกค้าสามารถเลือกรุ่นและสีที่ชอบคันไหนก็ได้ออกไปลองขี่ได้เลยจริงๆ ไอเดียของเราก็คือเราคิดว่าการซื้อจักรยานมันดูอย่างเดียวไม่พอ ต้องลองด้วยถึงจะรู้ เราอยากให้คนซื้อได้ของที่ถูกใจที่สุด คือซื้อไปแล้วไม่ผิดหวังครับ

ทำไมถึงเลือกที่จะเปิดร้าน Tokyo Bike ในซอยอารีย์?
ก็มาจากเรื่องการทดลองขี่เลยครับ เรามองว่าอารีย์มีความเป็นเมืองและมีความเป็นชุมชมเล็กๆรวมเข้าไว้ด้วยกัน คือมีซอยให้ลองขี่สำรวจเส้นทางได้… ถ้าย้อนไปตอนแรกเราดูมาหลายที่เลยครับ อย่างตอนเราขี่จักรยานเราเป็นคนชอบย่านเมืองเก่าก็คิดเอาไว้ว่าอยากเปิดแถวนั้น หรือถ้าเป็นสไตล์ใกล้ๆกันกับที่นี่ก็ดูแถวย่านทองหล่อเอาไว้ แต่สุดท้ายอารีย์ตอบโจทย์เราที่สุดเพราะ… เราชอบย่านนี้ตรงที่มันมีความครีเอทีฟเฉพาะตัวของตัวเองดีครับ

สาเหตุที่เลือกนำเข้า Tokyo Bike มาขาย?
สาเหตุหลักเลยที่เราอยากเปิดร้านขายจักรยานคือ เราอยากให้เมืองไทยมีคนขี่จักรยานกันเยอะๆ เพราะเราเป็นคนนึงที่เปลี่ยนมาขี่จักรยานแทนการใช้รถแบบจริงจัง แล้ว Tokyo Bike มันมีความขี่ง่ายขี่สบาย เหมาะสำหรับคนเมืองบวกกับว่าเราชอบดีไซน์เขาด้วยอยู่แล้ว เราไม่อยากให้การขี่จักรยานเป็นแค่แฟชั่นที่มาแล้วจากไป แต่เราอยากให้คนที่ใช้มีความคิดแบบมองจักรยานเป็นอีกตัวเลือกที่ดีของการเดินทาง แค่นั้นก็มีความสุขแล้วครับ (ยิ้ม)

อยากให้ช่วยแนะนำสถานที่ในกรุงเทพที่น่าปั่นจักรยาน?
จริงๆ ถ้าชอบปั่นจักรยานจะรู้เลยว่า กรุงเทพมีที่น่าปั่นเยอะมากเลยครับ ยกตัวอย่างอย่างเช่นโซนเกาะรัตนโกสินทร์ ย่านเมืองเก่าที่ตอนนี้บางย่านเริ่มมี Bike Lane แบบจริงจังขึ้นมาแล้ว แล้วข้อดีของจักรยานคือเราไปไหนมาไหนทะลุได้หมดทุกซอกซอยครับ เวลาไปเที่ยววังหรือวัดเก่าๆก็ยิ่งง่าย เพราะถ้าเราเอารถไปคงไม่ได้แวะเพราะจอดรถลำบาก ยาวไปจนถึงโซนเรียบแม่น้ำเจ้าพระยาชุมชนเก่าต่างๆก็สนุกดีครับ เพราะย่านนั้นเป็น Route Tour ของนักท่องเที่ยวอยู่ด้วย คนแถวนั้นก็ใจดีเป็นมิตรกับเรามากๆ ปั่นไปก็ได้เจอเพื่อนใหม่ทั้งไทยและต่างชาติ… สนุกดีครับ

ที่ร้าน Tokyo Bike นอกจากจะเป็นร้านขายจักรยานแล้วยังมีอะไรอีกบ้าง?
ด้วยไอเดียที่เราอยากให้เป็นร้านที่มี Lifestyle มากขึ้นเรื่อยๆล่ะครับ เราก็มีกิจกรรมที่คิดเอาไว้มากมายเลยอย่างเช่นตรงสนามหญ้าหน้าร้าน เราคิดว่าอยากจะเปิดเป็นตลาดนัดขายของออร์แกนิคชวนเพื่อนๆที่สนใจมากัน หรือชั้นสองที่ตอนนี้กำลังทำอยู่เราจะเปิดเป็น Workshop ให้ใครก็ได้ที่สนใจอยากมาใช้สเปซตรงนี้ร่วมกัน เราอยากสร้างอะไรขึ้นมาในชุมชนเล็กๆนี้ อย่างน้อยที่สุดก็เป็นการใช้เวลาว่างที่มีประโยชน์ได้ด้วยครับ

Movement ต่อไปของ Tokyo Bike ในเมืองไทยคิดไว้ว่าจะเป็นอย่างไร?
ก็อยากให้มันโตขึ้นนะครับ แต่อยากให้โตแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป เพราะถ้าถามเราเรื่องการขาย เราก็อยากขายของอยู่แล้วล่ะ (ยิ้ม) เราอยากขายจักรยานที่มีดีไซน์สวยๆและคนขี่ก็ขี่สบายด้วย แต่จะไม่มองมันในแง่ธุรกิจหนักๆ ด้านผลตอบรับลูกค้าตอนนี้ก็มีทั้งคนที่เพิ่งเริ่ม มีความคิดที่อยากขี่จักรยานในเมือง หรือรวมไปถึงคนที่ปั่นเป็นงานอดิเรกจริงจังเลยก็มีครับ คงเป็นเพราะเราเป็นร้านแรกของ Tokyo Bike ในไทยด้วย คนส่วนใหญ่รู้จักแบรนด์นี้ดีอยู่แล้ว ก็เลยเหมือนรอก่อนหน้านี้กันมาอยู่แล้วครับ

มีอะไรอยากฝากถึงคนที่คิดอยากเริ่มปั่นจักรยานในเมืองกรุงเทพบ้าง?
ที่ง่ายที่สุดคือต้องลองออกมาขี่ครับ ซึ่งจริงๆทางร้าน Tokyo Bike เองเราใส่ใจกลุ่มคนที่กำลังเริ่มอยากปั่นจักรยานในเมืองมากๆเลยครับ เรามีแผนที่จะจัดทริปปั่นในเมืองเล็กๆให้คนที่เพิ่งเริ่มได้มาร่วมปั่นเหมือนกัน เพราะสำหรับพวกเขาคงยังไม่เห็นภาพว่ารถเยอะขนาดนี้ จะปั่นยังไง เส้นทางไหนที่เหมาะบ้าง แต่ถ้าจะพูดถึงระบบการจัดการในภาพกว้างนี่คงต้องมองแบบค่อยเป็นค่อยไปจริงๆครับ เพราะสิ่งที่เป็นสังคมแบบนี้มันคงต้องช่วยๆกันปรับ เราเองทำคนเดียวคงไม่ได้… ที่ผ่านๆมานี่กรุงเทพเราก็เริ่มมีการเคลื่อนไหวในทางที่ดีเกิดขึ้นมากมายเลยครับ อย่างล่าสุดห้างฟอร์จูนเดี๋ยวนี้เขาทำโซนจอดจักรยานมีที่ล็อค มีการดูแลความปลอดภัยอย่างดีไม่ต่างจากมอเตอร์ไซค์เลย แถมมีห้องอาบน้ำเตรียมไว้ให้ด้วยครับ… คือก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าของแบบนี้รีบร้อนคงไม่ได้ แต่ในใจเราก็อยากเห็นภาพกรุงเทพเมืองแห่งจักรยานแบบนั้นซักวันเหมือนกัน …คงจะดีไม่น้อยเลยครับ (ยิ้ม)

dooddot tokyo bike

dooddot tokyo bike thailand

dooddot tokyo bike thailand (8)

dooddot tokyo bike thailand (7)

dooddot tokyo bike thailand (6)

dooddot tokyo bike thailand (5)

dooddot tokyo bike thailand (4)

dooddot tokyo bike thailand (3)

dooddot tokyo bike thailand (2)

ร้าน Tokyo Bike Thailand
ที่อยู่: 20 ซอยอารีย์ 2 พหลโยธิน 7 สามเสนใน พญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
(มาง่ายมากๆนั่งรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีอารีย์เดินมาซอย 2 อยู่ตรงข้ามสำนักงานเขตพญาไทพอดี)

โทร. 02-117-1016
Website: http://tokyobike.co.th
Facebook: https://www.facebook.com/TokyobikeTH/

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

17.เมษายน.2020

“Gimme Love” ซิงเกิลใหม่จาก Joji ต่อจากซิงเกิล “Run” ที่ปล่อยออกมาให้ฟังไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และ “Sanctuary” ที่โกยยอดขายไปแล้ว RIAA Gold เมื่อกลางปี 2019 โดยทั้งสามซิงเกิลนี้เป็นการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ชุดที่สอง