fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

พูดคุยกับผู้ว่าการรถไฟไทย “คุณวุฒิชาติ กัลยาณมิตร” กันที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ถึงมุมมองอันน่าสนใจที่เขามีเตรียมไว้ให้อนาคตรถไฟไทยมากมาย
date : 2.มิถุนายน.2015 tag :

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 1

ในฐานะที่เป็นคนชอบท่องเที่ยวและเดินทาง เราเชื่อเลยล่ะว่าคนไทยทุกคนต้องเคยมีช่วงเวลานั่งรถไฟกับเพื่อนครั้งหนึ่งแน่ๆ ช่วงปีนี้รถไฟไทยมีข่าวดีเรื่องการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะการมีนโยบายใหม่ๆที่น่าสนใจออกมาทั้งภายในปีนี้หรืออนาคตปีหน้า การวางแผนจัดการเรื่องเส้นทางการท่องเที่ยวด้วยรถไฟ ที่มีหลากหลายและครีเอทีฟมากขึ้น และที่สำคัญที่สุดก็คือ เราได้เริ่มเห็นขบวนรถจักรใหม่ๆทยอยสั่งนำเข้าประเทศไทยเรื่อยๆ จากที่เคยไม่มีการเซ็นสัญญาซื้อใหม่กันมาก่อนเลยในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ทำให้เราเริ่มสนใจการเคลื่อนไหวของผู้ว่าการรถไฟไทยคนใหม่ “คุณวุฒิชาติ กัลยาณมิตร” ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมาสดๆร้อนๆ วันนี้ถือเป็นโอกาสพิเศษของ Dooddot ที่เราได้เวลาจากผู้ว่า เดินพูดคุยกันในหัวลำโพงถึงที่มาที่ไปและเป้าหมายของการรถไฟไทยในมุมมองของเขา

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 2

เราเริ่มคุยกันตรงตามเวลานัดหมาย ด้วยเวลาที่แน่นเพราะมีคนมาสัมภาษณ์ไม่หยุดหย่อนแทบจะทุกวัน เมื่อผู้ว่าการรถไฟของเราพร้อมแล้วก็พาเราเดินดูบรรยากาศภายในหัวลำโพง พร้อมพูดคุยกันไปพลางๆอย่างเป็นกันเอง ก่อนหน้านี้เราแอบรู้มาก่อนว่านโยบายหลักที่คุณวุฒิชาติ เคยกล่าวว่าสำคัญที่สุดในการแก้ระบบรถไฟไทยตอนนี้ก็คือ การเปลี่ยนภาพลักษณ์ที่เคยเป็นๆมาของรถไฟไทยใหม่หมด เพื่อเรียกความมั่นใจและน่าเชื่อถือจากคนไทยที่เคยคิดต่อรถไฟไทยกลับมา ตอนแรกที่ได้ยินนโยบายนี้ก็เห็นด้วยมากๆ แต่คำถามที่มีในใจคือจะทำอย่างไร? เราถามถึงอนาคตของรถไฟไทยเราจะได้เห็นอะไรเกิดขึ้นบ้าง นอกจากนโยบายที่เคยมีการแถลงออกมาบ้างแล้ว “ก็จะมีรูปแบบการบริการใหม่ๆครับ แล้วเราก็มีการจัดเตรียมหัวรถจักรรุ่นใหม่ที่เอามาให้บริการมากขึ้น น่าจะได้เริ่มเห็นกันตั้งแต่กลางปีหน้าเป็นต้นไปครับ” ผู้ว่าของเราก็เล่าเสริมเลยว่า “ภาพลักษณ์ในการให้บริการก็จะเปลี่ยนไปด้วยครับ เราจะตั้งใจดูในส่วนนี้มากเป็นพิเศษเลย ทั้งในเรื่องความสะอาด ความทันสมัย และความตรงต่อเวลา” ทั้งหมดนี้ผู้ว่าของเราพูดอย่างมั่นใจว่าจะเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ในรถไฟไทยยุคสมัยใหม่นี้แน่นอน

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 11

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 9

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 5

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 7

บรรยากาศภายในของรถไฟสายท่องเที่ยว ที่มีการ Renovate ด้านในใหม่หมด

พูดถึงภาพลักษณ์ของรถไฟไทย ในสายตาของคนไทยทุกคนที่ตอนนี้เริ่มเปลี่ยนแปลงในแง่บวกขึ้นเรื่อยๆ จากข่าวเรื่องการซื้อหัวรถจักรใหม่จากที่ห่างหายการเซ็นสัญญามานานหลายปี หรือโปรเจคต์ยักษ์ใหญ่ที่จะมีการทำรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อพรมแดนเพื่อนบ้าน และการเปลี่ยนหมอนรถไฟก่อนที่จะหมดอายุการใช้งานทั่วประเทศไทย ล่าสุดที่สร้างความฮืฮอาในกลุ่มคนที่ติดตามข่าวรถไฟไทย ก็คือการเปิดตัวโบกี้รถตกแต่งใหม่ทั้ง 3 แบบ แบบแรกคือ ขบวนรถท่องเที่ยว ที่ถูก Renovate ใหม่หมด (ดูภาพประกอบ) ทั้งการปูพื้นไม้ใหม่ การเปลี่ยนห้องน้ำ การเปลี่ยนเบาะที่นั่งสบายกว่าเก่าหลายเท่าตัว ถ้าใครผ่านไปหัวลำโพงช่วงนี้ จะเริ่มเห็นขบวนรถที่ด้านนอกเป็นลาย OTOP นี่ล่ะ แบบที่สองคือ ขบวนรถไฟจักรยาน สำหรับทริปนั่งรถไฟไปปั่นที่การรถไฟไทยเริ่มครีเอทเส้นทางน่าสนใจมากมาย อันนี้น่าจะได้ใจนักปั่นหลายๆคน ไฮไลท์คือมีตู้สำหรับจอดจักรยานไว้ให้บริการ ขึ้นรถมาจอดรถคู่ใจให้เสร็จสรรพแล้วก็นั่งสบายๆ รอถึงที่หมายพร้อมปั่นได้เลย แบบที่สามที่เพิ่งเปิดตัวสดๆร้อนๆคือ ขบวนรถสำหรับคนพิการ โดยเฉพาะ มีอุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวกขณะนั่งบนรถ ตัวรถทำใหม่หมด และทางขึ้นรถไฟจะเป็นระบบลิฟต์ ไม่ต้องให้คนนั่งรถเข็นต้องขึ้นลำบากอีกต่อไป ทั้งหมดนี้เรามีภาพมาฝากกันด้วย

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 15

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 12

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 13

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 14

ตู้รถไฟสำหรับจักรยานที่มีที่จอดจักรยานให้บริการ / บรรยากาศทริปนั่งรถไฟไปปั่นที่ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 18

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 17

ภาพขณะทีมงานทดลองการใช้งานของตู้รถไฟขบวนสำหรับคนพิการ  / บรรยากาศด้านใน

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 19

จากการเปิดตัวขบวนรถใหม่ๆเราเห็นชัดเลยว่า การรถไฟไทยกำลังมุ่งหน้าผลักดันเรื่องการท่องเที่ยวด้วยรถไฟอย่างมาก ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเพราะรถไฟคือรูปแบบการคมนาคมที่นานาประเทศประเทศล้วนให้ความสำคัญในแง่เป็นกลไกหลักที่ขับเคลื่อนการท่องเที่ยวของประเทศเลยก็ว่าได้ เราก็อยากรู้เหมือนกันนะ ว่าในมุมมองของคุณวุฒิชาติแล้ว คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง “นโยบายในเรื่องของการท่องเที่ยว เราก็พยายามเน้นในเรื่องของความเป็นเอกลักษณ์ของเราอยู่นะครับ อย่างเช่นเส้นทางรถไฟของเราที่ครอบคลุมอยู่ทุกภูมิภาคหลากหลายเส้นทางอยู่แล้ว เรามีหลากหลายเส้นทางท่องเที่ยวเลยนะครับ ซึ่งแต่ละเส้นก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอยู่เหมือนกันครับ” นอกจากการเตรียมตัวขยายรางรถไฟในแต่ละจังหวัดแล้ว รถไฟไทยก็ยังคงไม่ทิ้งกิจกรรมดีๆอย่างเช่น การนำหัวรถจักรไอน้ำสุดคลาสสิคออกมาวิ่งในช่วงเวลาพิเศษ เป็นต้น ได้ฟังแบบนี้แล้ว เราถามต่ออีกหน่อยว่า เส้นทางท่องเที่ยวที่มีอยู่ตอนนี้จะต้องมีการพัฒนาอีกไหม คำตอบคือมีแน่นอน “ตอนนี้ผมว่าเรามีหลายแห่งนะครับที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการเดินทางแบบไปเช้า-เย็นกลับ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว มีนั่งรถไฟกรุงเทพ-อยุธยา หรือที่พูดถึงบ่อยๆก็กรุงเทพ-กาญจนบุรี (ทางรถไฟสายมรณะ) เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มากมาย ตอนนี้ตลาดร่มหุบ ที่อำเภอแม่กลอง ผมก็เชื่อว่ากำลังโด่งดังไปทั่วโลกเหมือนกันครับ ทั้งหมดนี้เที่ยวไป-กลับ ได้ภายใน 1 วัน” 

Interview Train Chief Thailand Travel Dooddot 20

สุดท้ายก่อนจากกัน ทั้งๆที่ได้รู้ถึงนโยบาย และความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับรถไฟไทยในช่วงปีนี้มากมายแล้ว แต่ไหนๆก็ได้คุยผู้ว่าการรถไฟไทยตัวเป็นๆทั้งที เราขอถามถึงอนาคตในอันใกล้นี้หน่อย ปีนี้มีอะไรที่จะเซอร์ไพรซ์คนที่ติดตามอยู่บ้างไหม? ผู้ว่าของเราก็แอบเกริ่นให้ฟังพอประมาณว่า “ปีนี้เป็นปีครบรอบ 99  ปีของหัวลำโพง ตั้งแต่มีการเปิดและเริ่มใช้งานกันมาครับ กำลังจะก้าวเข้าสู่การครบรอบ 100 ปี หัวลำโพงในปีหน้า เราก็เตรียมคิดกันไว้ว่าจะมีกิจกรรมมากมายเลยครับ อย่างเช่นที่แน่นอนก็คือการนับถอยหลังเข้าสู่ปีที่ 100 ยังไงก็ติดตามกันดูนะครับ ว่าจะออกมาเป็นกิจกรรมอะไร” 

ได้ยินแล้วก็น่าจะถูกอกถูกใจแฟนๆรถไฟไทยทุกคนนะ มาร่วมติดตามการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของรถไฟไทยกัน อนาคตที่มีความหวังใกล้ความจริงเข้าไปทุกที ถ้าออกมาดีได้นี่ เราเชื่อว่ามันจะเป็นตัวแปรสำคัญช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของคนไทยมีสีสันอีกมากมายแน่นอน

การรถไฟแห่งประเทศไทย
Facebook: https://www.facebook.com/pr.railway

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Kongkarn Sujirasinghakul

RECOMMENDED CONTENT

10.ธันวาคม.2021

หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับบ้านหลังใหม่กับค่ายเพลง “High Cloud Entertainment” ไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาไปไม่ทันไร งานนี้จึงได้ฤกษ์ปล่อยผลงานเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยวเต็มตัวในชื่อ “PEARWAH” หรือ “แพรวา - ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์” กับเพลงที่มีชื่อว่า “จีบป่ะ”