fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ถอดรหัสความสำเร็จบนหลังอาน Halfbike จักรยานสุดล้ำที่ได้ยอดระดมทุนถล่มทลายใน Kickstarter
date : 7.กรกฎาคม.2015 tag :

Halfbike startup dooddot 1

ใครจะคิดว่าจักรยานรูปทรงประหลาดล้ำ ขับเคลื่อนด้วย 1 ล้อหน้าขนาดใหญ่และ 2 ล้อหลังที่ย่อส่วนลงมา 2-3 เท่า จะกวาดคะแนนนิยมจากมวลชนจนได้ยอดระดมทุนมากถึง 973,764 เหรียญฯ!!!!

นอกจาก ‘ความแปลก’ ที่ถูกนำเสนอใหม่ในรูปแบบดีไซน์สุดเท่แล้ว Halfbike ยังมอบประสบการณ์ที่ ‘ใหม่’ ที่เหล่านักปั่นไม่เคยสัมผัสมาก่อน เพราะนี่คือการออกแบบจักรยานแบบยืนที่ผสมผสานรูปแบบการวิ่งกับการปั่นจักรยานเข้าด้วยกัน เพียงแค่ยืนโน้มตัวไปข้างหน้าและออกแรงปั่น Halfbike ก็พร้อมจะพาเราไปถึงที่หมายอย่างรวดเร็ว ด้วยน้ำหนักที่เบา ขนาดกำลังพอดี โดดเด่นด้วยดีไซน์เรียบง่าย แถมยังพับเก็บได้ จึงไม่แปลกหากจักรยานคันนี้จะตอบโจทย์รสนิยมคนเมืองที่ไม่อยากเสียเวลาไปกับการจราจรติดขัดบนท้องถนน และมองหาประสบการณ์ที่แตกต่างไปจากกิจวัตรประจำวันอันซ้ำซากน่าเบื่อ

ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จที่น่าทึ่งนี้ก็คือบริษัทสตาร์ทอัพ Kolelinia โดยมี Martin Angelov กับ Mohail Klenove สองสถาปนิกหนุ่มเป็นผู้ออกแบบจักรยานซึ่งพัฒนามาจากต้นแบบที่ทำส่งประกวดสมัยเรียนมหาวิทยาลัยในปี 2010 ซึ่งเป็นเพียงแค่คอนเซ็ปต์ที่เป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ และแน่นอนว่าพวกเขาไม่ชนะการประกวด แต่ด้วยความหลงใหลการปั่นจักรยานบวกกับความสนใจในการเดินทางสัญจรในเมืองใหญ่เป็นทุนเดิม ทั้งสองจึงช่วยกันสานต่อโปรเจ็กต์นี้ให้เป็นจริงและพัฒนาไอเดียให้แข็งแรงขึ้น เช่น นำความรู้เชิงวิศวกรรมเข้ามาใช้ในการออกแบบเพื่อให้ใช้งานได้จริง ตั้งแต่คันเหยียบ ล้อหลัง เฟรม ไปจนถึงแฮนด์จักรยาน

Halfbike startup dooddot 2

Halfbike startup dooddot 3

“เราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปเร็วมาก แต่ระบบขนส่งสาธารณะที่ใช้กันทุกวันนี้กลับพัฒนาตามไม่ทัน เราคิดถึงความสนุกของการได้ออกเดินทาง พบปะผู้คนและความหลากหลาย ซึ่งเราเชื่อว่ามันมีทางเลือกที่มีศักยภาพมากกว่านี้ และเราจะพิสูจน์ให้เห็นว่าเราทำได้”

เมื่อเห็นความเป็นไปได้ พวกเขาก็ไม่รอช้าที่จะเปิดตัวคอนเซ็ปท์นี้ในเว็บไซต์ Kickstarter ในปี 2014 เพื่อเปิดโอกาสให้คนทั่วโลกร่วมกันระดมทุนให้โปรเจ็กต์นี้ผลิตและขายได้จริง โดยมีผู้สนับสนุนจากคนกว่า 400 คน บริษัท Kolelinia จึงจัดทำเวิร์กช็อปพัฒนาจักรยานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและทีมงานอยู่นาน ก่อนจะส่ง Halfbike II เข้าสู่แคมเปญระดมทุนอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนเมษายน ปี 2015 ที่ผ่านมา

Halfbike II ได้รับการพัฒนาใหม่ในด้านการออกแบบ วัสดุ และโปรดักชั่นเพื่อให้ได้จักรยานที่ตอบสนองการเคลื่อนไหวของผู้ใช้อย่างเป็นธรรมชาติ บนพื้นฐานการออกแบบจักรยานรุ่นคลาสสิก แต่ดูร่วมสมัยกว่า (เรียกได้ว่าถูกใจสาวกโมเดิร์น-วินเทจสุดๆ) โดยตั้งเป้าการระดมทุนไว้ที่ $50,000 ยิ่งไปกว่านั้น Halfbike II ยังโดดเด่นในตลาดจักรยานปัจจุบัน ด้วยการวางจุดยืนทางมาร์เก็ตติ้งให้เป็นทั้งการเดินทางรูปแบบใหม่และกิจกรรมยามว่างที่จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตในเมืองอย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะไปทำงานตอนเช้า มอบความสนุกสุดเหวี่ยงไม่แพ้กีฬาเอ็กซ์สตรีม ออกไปสำรวจย่านเล็กย่านน้อยตามมุมเมืองในวันหยุด หรือพกไปปั่นในทริปในเมืองต่างๆ Halfbike II พร้อมจะพาเราไปถึงปลายทางทันที ผลปรากฏว่ามีคนพูดถึงและแชร์โปรเจ็กต์นี้จำนวนมาก จนกระทั่งกลายเป็นไวรัลในข้ามคืน สร้างปราฏการณ์การระดมทุนใน Kickstarter มากถึง 973,764 เหรียญฯ! นั่นหมายความว่าทิ้งห่างจากเป้าหมายเดิมเกินกว่าครึ่ง

ปัจจุบัน จักรยานคันนี้สนนราคาเพียงคันละ 349 เหรียญฯ ในแคมเปญระดมทุนของ Kickstarter และจำหน่ายในราคาปกติ 599 เหรียญฯ นอกจากนี้ ทางบริษัทยังเปิดให้คนทั่วไปสั่ง Halfbike II ผ่านทางเว็บไซต์อีกด้วย “ผมคิดว่าสิ่งที่ทำให้โปรเจ็กต์นี้ประสบความสำเร็จก็คือ การมอบประสบการณ์การปั่นจักรยานแบบใหม่ซึ่งแทบจะไม่มีกีฬาชนิดไหนทำได้ และทำให้คนอยากสัมผัสด้วยตนเอง” Angelove กล่าว “สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมก็คือ การมีเพื่อนร่วมทีมที่ดีและไว้ใจได้ ไม่อย่างนั้นเราก็คงทำไม่สำเร็จ”

Writer: Piyaporn Aroonkriengkrai

Credit: แปลและเรียบเรียงใหม่จากบทความ THIS WEIRD BIKE JUST RAISED $973,764 ON A $50,000 KICKSTARTER GOAL จาก fastcompany.com, ข้อมูลบางส่วนเว็บไซต์ halfbikes.com และ kickstarter.com

RECOMMENDED CONTENT

26.พฤษภาคม.2020

เมื่อสองศิลปินคุณภาพชื่อดังของสิงคโปร์ Gentle Bones และ Charlie Lim ได้มีโอกาสมาร่วมงานเพลงด้วยกันครั้งแรก