fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

The Spaceship Home บ้านแห่งอนาคต ควบคุมทุกอย่างด้วย Smart Phone เท่านั้น!
date : 21.สิงหาคม.2015 tag :

The Spaceship Home dooddot 11

The Spaceship Home บ้านแห่งอนาคตที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนวนิยาย Sci-fi อย่าง Star wars และ Star Trek เป็นผลงานการออกแบบของสตูดิโอ NOEM (http://www.noem.com/) ที่มีจุดเด่นคือผู้อยู่อาศัยสามารถสั่งงานบ้านทั้งหลังได้ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นการปรับอุณหภูมิแต่ละห้องตามต้องการ, เปิด-ปิด-หรี่ไฟในบ้าน หรือกระทั่งเปิด-ปิดประตูหน้าต่าง ก็สามารถทำได้ทั้งสิ้น

บ้านแห่งอนาคตหลังนี้ประกอบขึ้นจากรูปทรงสำเร็จรูป 3 ส่วนที่ทำจากไม้ Pyrenean  อันผสานความสวยงาม ความทันสมัยและความทนทานเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ตัวบ้านแบ่งออกเป็นสามส่วนใหญ่ๆ ได้แก่ ส่วนกลางที่เป็นห้องครัวและห้องน้ำ อีกสองส่วนคือห้องนั่งเล่นส่วนหนึ่ง สตูโอกับห้องนอนอีกส่วนหนึ่ง เป็นเสมือนยานอวกาศที่แบ่งหน้าที่ของห้องของตัวยานออกจากกันอย่างชัดเจน

The Spaceship Home dooddot 9

The Spaceship Home dooddot 10

ส่วนกลางคือห้องครัวและห้องน้ำ นั้นเปรียบเสมือนสะพานเดินเรือ เพราะแผงควบคุมที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Star wars ตั้งอยู่ในส่วนนี้ ผู้อยู่อาศัยสามารถสั่งการทุกอย่างในบ้านได้ทั้งหมด บ้านเงียบไปเหรอ เปิดเพลงสิ จะอาบน้ำเตรียมเข้านอน เปิดเครื่องปรับอากาศในห้องนอนก่อนอาบน้ำก็ได้ ไม่ต้องเดินไปเปิดถึงห้องนอน ไม่เพียงเท่านั้น เรายังสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดไฟในบ้านได้ตามใจชอบ เช่น ฤดูร้อนเปิดไฟในบ้านตอนกลางคืนกี่โมง กำหนดช่วงเวลาที่ต้องการได้  หรือ ฤดูหนาวอยากให้เครื่องปรับอากาศทำงานก่อนเรากลับถึงบ้านก็สามารถสั่งการล่วงหน้าได้เช่นกัน

ส่วนของสตูดิโอและห้องนอนนั้นแม้ห่างจากแผงควบคุม แต่ก็ไม่จำเป็นที่เราต้องเดินไปสั่งการถึงห้องครัว เพราะเราสามารถสั่งการต่างๆได้จากสมาร์ทโฟนได้เช่นกัน ข้อดีของการสั่งการผ่านสมาร์ทโฟนคือสะดวกกว่าเพราะอยู่ใกล้มือแต่อาจจะไม่สนุกและตื่นเต้นเท่าการสั่งจากแผงควบคุมในห้องครัว

The Spaceship Home dooddot 2

The Spaceship Home dooddot 3

The Spaceship Home dooddot 4

The Spaceship Home dooddot 5

The Spaceship Home dooddot 6

The Spaceship Home dooddot 1

ห้องนั่งเล่นสามารถพักผ่อนได้โดยไม่ต้องกลัวเรื่องสภาพอากาศเพราะผนังมีการบุใยฉนวนเอาไว้ ณ จุดนี้ผู้พักอาศัยสามารถมองเห็นวิวของทุ่งหญ้าอันเขียวชอุ่มผ่านหน้าต่างขนาดใหญ่ได้โดยรอบ เพราะสถาปนิกได้ทำการยกพื้นบ้านให้สูงขึ้นจากพื้นดินสูงถึง 12 ฟุต จากไอเดียที่ต้องการให้ตัวบ้านเป็นเหมือนยานอวกาศที่กำลังลงจอดนั่นเอง

The Spaceship Home  ถือเป็นที่พักอาศัยรุ่นบุกเบิกสำหรับยุคของ Internet of things ที่กำลังเข้ามาข้องเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของเรา บ้านหลังนี้ทำให้โลกได้เห็นว่า การควบคุมบ้านทั้งหลังผ่านแผงควบคุมและสมาร์ทโฟนนั้นทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเพียงใด แค่คิดถึงอนาคตที่บ้านทุกหลังสามารถสั่งการได้ผ่านสมาร์ทโฟนในมือของพวกเราทุกคน ยุคของ internet of things จะต้องเป็นยุคที่สุขสบายสำหรับคนที่เข้าถึงเทคโนโลยีอย่างแน่นอน

Writer: Shiraz

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤษภาคม.2019

ย้อนรอยสู่จุดกำเนิดแห่งดนตรีเทคโนกับผลงาน Black to Techno โดยผู้กำกับฯ หญิงชาวอังกฤษ - ไนจีเรียน Jenn Nkiru ผู้จะพาเราไปสัมผัสวัฒนธรรมดนตรีเทคโนจากจุดกำเนิดที่เมืองดีทรอยท์ สหรัฐอเมริกา จากดนตรีกระแสรองสู่ความนิยมสุดขีดช่วงปลายยุค 1980s นำไปสู่ดนตรีที่สะท้อนต่อสู้เพื่อบทบาทในสังคมและเสรีภาพของกลุ่มคนผิวสีในดีทรอยท์