fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

รู้จักแอฟริกาในมุมที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน กับแคมเปญ #TheAfricaTheMediaNeverShowsYou
date : 31.กรกฎาคม.2015 tag :

เด็กผอมแห้งขาดสารอาหาร ผู้คนอดอยากหิวโหย เต็มไปด้วยแววตาแห่งความสิ้นหวัง ดินแดนอันทุรกันดาร ประเทศที่ยากจนข้นแค้น การเจ็บไข้ได้ป่วย สุขอนามัยย่ำแย่  วิกฤติด้านมนุษยธรรม และความรุนแรงในหลายๆ ด้าน  ต่างเป็นภาพที่ใครหลายคนทั่วโลกมักจะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ เมื่อเอ่ยถึง “แอฟริกา”

หรือแม้แต่เวลาที่เราจะค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต . . .

The Africa dooddot 1

“แอฟริกา” ไม่ใช่ประเทศ แต่แอฟริกาคือ “ทวีป” ที่มีจำนวนประเทศมากถึง 54 ประเทศ!

ข้อมูลจากสื่อต่างๆ ที่เราได้รับรู้จนติดเป็นภาพจำมาเนิ่นนานนั้นไม่ได้บอกอะไรเราไปมากกว่าด้านลบต่างๆ ของประเทศในทวีปนี้ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องความยากจนและคนไร้การศึกษา ที่สื่อและองค์กรการกุศลต่างๆ มักใช้เป็นกลยุทธ์ กระตุ้นให้เกิดความเห็นอกเห็นใจ เพื่อผลประโยชน์ทางการเงิน แต่ความจริงแล้วกลยุทธ์ที่ได้ผลสำเร็จเหล่านี้ไม่ได้ตั้งอยู่บนข้อเท็จจริงทั้งหมดของแอฟริกา ในขณะที่ปัจจุบันประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลายต่างก็มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ที่สามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้คนได้มากขึ้นจากรุ่นสู่รุ่นเลยทีเดียว

The Africa dooddot 2 The Africa dooddot 3

เพื่อเปลี่ยนมุมมองของคนทั่วโลกที่มีต่อทวีปแอฟริกา และเพื่อแสดงความหลากหลายของกว่า 50 ประเทศในทวีปนี้ Diana Salah (@lunarnomad) สาวโซมาเลีย วัย 22 ปี และ Rachel Markham สาวกาน่า วัย 17 ปี จึงเริ่มแคมเปญแฮชแท็ก “#TheAfricaTheMediaNeverShowsYou”  บนทวิตเตอร์ ปลุกพลังแห่งโซเชียลมีเดียให้นำเสนอภาพต่างๆ ของแอฟริกา  โดยแฮชแท็กนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะในขณะนี้มีผู้ใช้ #TheAfricaTheMediaNeverShowsYou กว่า 50,000 ครั้งไปแล้ว  หากเราติดตามแฮชแท็กนี้จะพบภาพถ่ายมากมาย ตั้งแต่แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม เมืองที่ไม่เคยหลับใหล อาหารเลิศรส แฟชั่นอิน​​เทรนด์ สถาปัตยกรรมอันงดงาม และวัฒนธรรมอันหลากหลาย

The Africa dooddot 4 The Africa dooddot 5 The Africa dooddot 6 The Africa dooddot 7 The Africa dooddot 8 The Africa dooddot 9 The Africa dooddot 10 The Africa dooddot 11 The Africa dooddot 12 The Africa dooddot 13 The Africa dooddot 14 The Africa dooddot 15 The Africa dooddot 16 The Africa dooddot 17 The Africa dooddot 18

นอกจากภาพบางส่วนข้างต้นของแอฟริกากับแคมเปญ #TheAfricaTheMediaNeverShowsYou ที่พวกเขาอยากนำเสนอให้คนทั่วโลกเห็นแอฟริกาในแง่มุมต่างๆ นี้ ยังมี Africa is Country และ This is Uganda ที่ช่วยท้ายทายสื่อกระแสหลักในการนำเสนอภาพของแอฟริกาอีกด้วย

แคมเปญ #TheAfricaTheMediaNeverShowsYou ไม่เพียงช่วยทำลายภาพลักษณ์เดิมหรือทัศนคติเดิมๆ ของคนทั่วไปที่มีต่อแอฟริกาเท่านั้น  แต่ยังเปิดหูเปิดตาให้ผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวได้พบจุดหมายใหม่ที่ทำให้อยากแพ็คกระเป๋าบินไปพิสูจน์บรรยกาศจริงด้วยตัวเองให้ได้สักครั้ง

เราเชื่อว่าแนวคิดของคนรุ่นใหม่ การใช้สื่อ และเทคโนโลยีต่างๆ หากใช้ร่วมกันในทางสร้างสรรค์ สามารถเปลี่ยนโลกได้เสมอ และถ้าใครเคยไปเที่ยวแถบแอฟริกามาแล้ว มีภาพสวยๆ ก็อย่าลืมนำมาแบ่งปันกันในโซเชียลมีเดีย ด้วยการติดแฮชแท็ก  #TheAfricaTheMediaNeverShowsYou นะคะ

The Africa dooddot 19

ครั้งต่อไปเมื่อเสิร์ชคำว่า “Africa”  หวังว่าเราจะเจอแบบนี้

Writer: Jayda Sopasooksri
Credit: vagabomb

RECOMMENDED CONTENT

12.กันยายน.2022

“TIME TO AWAKEN YOUR ZIMBE SPIRIT” ถึงเวลาเดินทางให้สุด ไม่หยุดไปต่อ เรื่องราวการปลุกจิตวิญญาณของนักเดินทางอย่าง ZIMBE (จิมเบ) พร้อมกับเพื่อนผู้สร้างตำนานการเดินทางร่วมกันอย่าง อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ที่ครั้งนี้กลับมาในฐานะ Seiko brand friend คนแรกของปี 2022 และมาพร้อมเรื่องราวจากการกลับมาออกเดินทางอีกครั้ง หลังจากที่โลกหยุดชะงักไปช่วงหนึ่ง มาดูกันว่าในครั้งนี้ นักเดินทางผู้สร้างตำนานจะพาพวกเราไปเจอกับอะไรบ้าง?