fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“The 12 Most Stylish Music Videos of All Time” รวม 12 มิวสิกวีดีโอที่มีสไตล์จัดจ้านมากที่สุดตลอดกาล
date : 6.ตุลาคม.2014 tag :

ใครที่เป็นเด็กยุค MTV คงจะยังจำกันได้ดีว่าเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว ได้มีสถานีโทรทัศน์หนึ่งที่เปลี่ยนการเสพดนตรีของพวกเราไปตลอดการ ใช่แล้ว จะเป็นช่องอื่นไปไม่ได้นอกจากช่อง MTV หรือช่อง Music Television นั่นเอง จากแต่ก่อนที่คนเราได้แต่นั่งฟังเพลงจากแผ่นเสียงไวนิล หรือคาสเซตเทป MTV สามารถทำให้พวกเราเสพเพลงในอีกระดับหนึ่ง นั่นก็คือการได้เสพทั้ง “เสียง” และ “ภาพ” จนไม่นานต่อมา MTV ถือเป็นสื่อที่ทรงอิทธิพลที่สุด และกลายเป็น Pop Culture ของวัยรุ่นอเมริกันและทั่วโลกไปโดยปริยาย เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ของสถานีโทรทัศน์นี้ นิตยสาร GQ ร่วมกับ VEVO จึงได้ทำการจัดอันดับ “The 30 Most Stylish Music Videos of All Time” หรือ “30 มิวสิกวีดีโอที่มีสไตล์จัดจ้านมากที่สุดตลอดกาล” ซึ่งขอบอกว่าบางมิวสิกวีดีโอในลิสต์นี้ถึงกับมีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นและการแต่งตัวของวัยรุ่นยุคนั้นๆเลย วันนี้เราจึงขอรวบรวม 12 มิวสิกวีดีโอในลิสต์นี้มาฝากชาว Dooddot ให้พอหอมปากหอมคอก่อนแล้วกัน จะมีมิวสิกวีดีโอของศิลปินคนโปรดของคุณหรือไม่ รีบเลื่อนลงไปดูข้างล่างกันเลย!

“Thriller” – Michael Jackson / 1984

[vsw id=”sOnqjkJTMaA” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

แหม่…ถ้าไม่มีมิวสิกวีดีโอเพลงนี้ติดอยู่ในลิสต์นี่ถือว่าผิดอย่างแรง จะให้เริ่มพูดถึงความเท่ขั้นสุดยอดของเอ็มวีตัวนี้จากตรงไหนก่อนดีล่ะ ไหนจะความยาวถึง 13 นาที กับธีมหนังซ้อนหนังที่เซ็ตฉากให้อยู่ในยุค ‘50s แสดงโดย Michael Jackson ที่เล่นเป็นวัยรุ่นมนุษย์หมาป่า กับวาร์ซิตี้ แจ็คเก็ต (varsity jacket) เสื้อเชิ้ตลายสก๊อต และกางเกงยีนส์พับขา ที่วัยรุ่นยุคไหนใส่ก็ดูดีเสมอ พอกลับมายุคปัจจุบัน ที่หนุ่ม Michael แกใส่เสื้อแจ๊คเก็ตหนังสีแดงตัวนั้นพานางเอกไปดูหนัง…คือจะอธิบายถึงความเท่ยังไงดีล่ะ ไหนจะแพทเทิร์นตัววีสีดำใหญ่ที่ตัดลงตรงกลางข้างหลังเสื้อ แขนเสื้อที่พับขึ้นมาถึงข้อศอก คอเสื้อที่ตวัดเปิด กางเกงชิโน่สีแดง รองเท้าโลฟเฟอร์สีดำ และถุงเท้าสีขาวนั่น ถ้าคนอื่นใส่คงดูตลกสิ้นดี แต่เมื่อ King of Pop คนนี้ใส่ออกมาเสียอย่าง ผลลัพธ์ที่ได้คือลุคที่สุดยอดจะ iconic อย่างที่เห็นนี่แหละ 

 

“1979” – The Smashing Pumpkins / 1996

 [vsw id=”4aeETEoNfOg” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Billy Corgan นักร้องนำของวง The Smashing Pumpkins เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า เขาได้แต่งเพลงนี้ในวัย 28 ปี เพื่อรำลึกถึงสมัยที่เขาอายุ 12 ปี ในปี 1979 ซึ่งกำลังเป็นวัยที่เขากำลังจะเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ส่วนตัวเอ็มวีเพลงนี้ก็เต็มไปด้วยกิริยาแบบช่างแม่งของวัยรุ่นยุค ‘90s โดยเฉพาะซีนฮิตจากเอ็มวีนี้ ที่กลุ่มวัยรุ่นขับรถเล่นกินลมแบบรู้สึกสบายอกสบายใจ แต่ก็แอบสะท้อนถึงความเบื่อหน่ายชีวิตที่เด็กเหล่านี้มีต่อการใช้ชีวิตในแถบชานเมือง ส่วนเรื่องการแต่งตัวของวัยรุ่นกลุ่มนี้นะเหรอ ก็เห็นจะเป็นตามสูตรของวัยรุ่นยุค ’90 ไม่ว่าจะเป็นเสื้อคาร์ดิแกนที่ใส่ทับเสื้อยืดลายทาง กางเกงยีนส์ตัวโคร่ง และผมที่เหมือนไม่ได้สระมา 1 วัน ซึ่งก็ถือว่าดูเป็นลุคเซอร์ๆกรั้นจ์ๆตามสูตรของวัยคึกคะนองเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

 

“This Fire” – Franz Ferdinand / 2004

[vsw id=”haW_ruZ_Be8″ source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

ปี 2004 ถือเป็นปีที่วงอินดี้-ร็อคจากประเทศสกอตแลนด์ Franz Ferdinand มาแรงสุดๆ กับอัลบั้มแรกของวงที่กลายเป็นอัลบั้มอินดี้-ร็อคที่เปิดบ่อยที่สุดแห่งปี และความฮอตของมิวสิกวีดีโอของพวกเขาก็ไม่ได้น้อยหน้าเลย อย่างเช่นเอ็มวีเพลง “This Fire” ที่พวกเราเห็นอยู่นี่ ก็อัดแน่นไปด้วยลวดลายแพรวพราวและสไตล์การแต่งตัวที่เปรี้ยวได้ใจจริงๆ พวกกราฟิกแบบเรโทรสไตล์โปสเตอร์โซเวียตก็ว่าเท่แล้ว ยิ่งบวกกับการใส่สูทเข้ารูป ผูกไทด์เส้นบางสีส้มวันฮาโลวีน และการทาอายไลเนอร์ของหนุ่มๆแต่ละคนด้วยแล้ว ต้องขอยกตำแหน่งวงอินดี้ที่แต่งตัวได้จัดจ้านที่สุดไปเลย!

 

“The Universal” – Blur / 1995

[vsw id=”BrbxWOMpwfs” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

เป็นเรื่องยากมากที่จะทำลิสต์อะไรก็แล้วแต่เกี่ยวกับมิวสิกวีดีโอโดยไม่มีวง Blur เพราะนอกจากพวกเขาจะมีเทสต์ในเรื่องของภาพและเสียงแบบขั้นสุดยอดแล้ว เอ็มวี “The Universal” ตัวนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเขาก็มีหัวทางด้านสไตล์เหมือนกันนะ กับฉากดื่มนมที่บาร์ที่จำลองมาจากหนังเรื่อง A Clockwork Orange และการใส่ชุดสีขาวตั้งแต่หัวจรดเท้า บวกกับการเขียนอายไลเนอร์ของพี่ Damon นักร้องนำ (ที่ถึงแม้จะดูจิตๆแต่ก็ยังดูหล่ออย่างน่าประหลาด…เอ๊ะ ยังไง) ที่ต้องบอกเลยว่ามีสไตล์จัดเสียจนเหล่านางแบบแคทวอล์คที่ปารีสยุคนี้เห็นแล้วยังอาย

 

“B.O.B” – Outkast / 2000

[vsw id=”fVyVIsvQoaE” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

มาฝั่งฮิปฮอปกันบ้าง กับเอ็มวี “B.O.B” ของวง Outkast คือถ้าใครดูเอ็มวีเพลงนี้แล้วไม่รู้สึกว่ามันเปรี้ยวก็ไม่รู้จะว่ายังไง ไหนจะทุ่งหญ้าสีม่วงกับท้องถนนสีทองนั่น ไหนจะ Big Boi กับการใส่เสื้อเจอร์ซี่ที่ดูยังไงก็โคตรจะ pop culture ไหนจะพี่ André 3000 ที่แทบจะไม่ได้ใส่เสื้อเลยแต่กลับดูโดดเด่นด้วยกางเกงลายพร้อยสีแปร๊ดทั้งหลาย อ้อ! แล้วเอ็มวีนี้ก็ทำให้รู้ว่า การ twerk ที่แท้จริงมันเป็นยังไง เอาเป็นว่าหนู Miley Cyrus ตกกระป๋องไปเลยอ่ะนะ

 

“Last Nite” – The Strokes / 2001

[vsw id=”TOypSnKFHrE” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

แปลกแต่จริงที่สาวๆมักแพ้พวกหนุ่ม bad boy เรามั่นใจเลยว่าสาวๆส่วนใหญ่เมื่อเห็นวง The Strokes แล้วจะต้องเกิดอาการแพ้กันเป็นแถว และไม่ใช่เฉพาะสาวๆอย่างเดียวที่กลายเป็นติ่งของวงอินดี้-ร็อคจากนิวยอร์กวงนี้ ตอนที่วง The Strokes โด่งดังใหม่ๆ พวกหนุ่มวัยรุ่นนิวยอร์กเกอร์ก็ต่างเลียนแบบการแต่งตัวของหนุ่มๆวงนี้กันทั้งนั้น กับลุคผมฟูๆยุ่งๆเหมือนไม่ได้แตะหวีมาเป็นอาทิตย์ และเสื้อแจ็คเก็ตหนังเข้ารูปคู่กับกางเกงยีนส์ขาเดป ตอกย้ำความแรงของลุคร็อคเกอร์อินดี้มาดเซอร์แบดบอยด้วยเอ็มวี “Last Nite” ตัวนี้  ที่หนุ่มๆในวงแต่ละคนดูเหมือนจะมาซ้อมเล่นเพลงนี้ หลังจากเมาแฮงค์จากงานปาร์ตี้เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่แล้วเสียมากกว่า (คุณพี่ Julian ยังกระดกขวดเบียร์อยู่เลย) แต่ก็นะ…ดูจนจบแล้วต้องบอกว่าเกิดอาการแพ้อีกแล้ว…

 

“I Can’t Explain” – The Who / 1964

[vsw id=”h3h–K5928M” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

วงร็อครุ่นพ่อจากเกาะอังกฤษวงนี้ได้ผ่านการแต่งตัวมาแล้วทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นชุดสไตล์ไซเคเดลิก (psychedelic) สมัยยุค ‘70s พี้ยา เสื้อยืดขาดๆสไตล์ร็อคเกอร์ และอีกมากมายนับไม่ถ้วน แต่ยังไงซะเห็นทีพวกเขาจะดูดีสุดในสมัยยุคแรกเลย อย่างเช่นในเอ็มวีเพลงฮิตเพลงแรกนี้ในปี 1964 ซึ่งเป็นปีที่วง The Who เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ตอนนั้นพวกเขายังดูเป็นเพียงเด็กหนุ่มที่ร้องเพลงป๊อปๆ ส่วนเรื่องการแต่งตัวก็ดูใสๆสมวัย กับเสื้อสเวตเตอร์ลายทาง เสื้อคอเต่า สูทสไตล์ preppy กางเกงชิโน่พอดีตัว และผมสั้นดูเรียบร้อย ที่ดูไปดูมา ก็เป็นสไตล์ต้นแบบของวงอินดี้-ร็อคสมัยนี้เป็นอย่างดี

 

“Runaway” – Kanye West / 2010

[vsw id=”Bm5iA4Zupek” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

ถึงตอนนี้ แน่นอนล่ะว่าคนทั้งโลกรู้ว่าคุณพี่ Kanye West แกอีโก้จัดขนาดไหน แต่พวกเราต้องยอมรับว่าแกมีเทสต์ทางด้านแฟชั่น ดนตรี และศิลปะนะคะ อย่างเช่นในเอ็มวีหนังสั้น “Runaway” เพลงนี้ที่เขาเป็นคนกำกับเอง Kanye ได้จับมือร่วมกับดีไซเนอร์ชื่อดัง Philip Lim เพื่อตัดสูทสีครีมสุดเนี้ยบอย่างที่เราเห็น ส่วนแขกที่มาร่วมโต๊ะงานเลี้ยงก็แต่งตัวได้มีคลาสไม่แพ้กัน กับธีมการแต่งตัวในโทนสีขาว สีดำ และสีครีม นี่ยังไม่รวมถึงเปียโนสีขาวนั่น กับเหล่านักบัลเลต์ในชุดสีดำ คือเอาเป็นว่าถ้าใครได้ดูเอ็มวีหนังสั้นตัวนี้แบบเต็มๆก็จะรู้ว่ามันทำออกมาได้มีเทสต์และสวยงามมากจากฝีมือศิลปินที่เรียกตัวเองว่า “อัจฉริยะ” ของวงการดนตรี

 

“Smells Like Teen Spirit” – Nirvana / 1991

[vsw id=”hTWKbfoikeg” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

“Most stylish” ไม่ได้แปลว่า “แต่งตัวดีที่สุด” เสมอไป ดูอย่าง Kurt Cobain และผองเพื่อนสิ พวกเขาคือเทพเจ้าแห่งสไตล์กรั้นจ์ ที่มีอิทธิพลในการแต่งตัวของวัยรุ่นยุค ’90 เลยนะ ถึงแม้ว่าแบคกราวน์ของพวกเขาจะไม่ได้สวยงามเท่าไหร่ก็เหอะ อย่าง Kurt เองก็เติบโตมาในเมืองเล็กๆที่ Aberdeen ในรัฐวอชิงตัน ด้วยการใส่เสื้อยืดยับๆ คาร์ดิแกนตัวหลวม รองเท้าคอนเวิร์ส Chuck Taylor เน่าๆ และทรงผมยาวปิดหน้าปิดตาที่ดูเหมือนจะไม่ได้แตะแชมพูมาเป็นอาทิตย์ แต่ถึงอย่างนั้นการแต่งตัวของเขาก็มีอิทธิพลต่อวัยรุ่นและวงการแฟชั่นเป็นอย่างมาก ภายใน 6 เดือน วงการแฟชั่นและดีไซเนอร์ยุคนั้นก็พร้อมอ้าแขนต้อนรับ “Grunge Style” กันเป็นแถวทั้งบนรันเวย์และตามหน้านิตยสาร ส่วนเด็กยุคนั้นก็แต่งตัวตามไอดอลของพวกเขากันหมด และสไตล์ของ Kurt ก็แต่งและเข้าถึงได้ง่ายเสียด้วยสิ แค่ไปพวกร้านเสื้อผ้ามือสอง หรือหยิบเอาเสื้อผ้าที่พ่อหรือพี่ชายไม่ใส่มาแต่งให้เข้ากับตัวเอง แค่นี้พวกเขาก็ได้ลุคกรั้นจ์สมใจแล้ว

 

“Bittersweet Symphony” – The Verve / 1998

[vsw id=”1lyu1KKwC74″ source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

ถ้าจะให้นึกถึงยุค Britpop ในช่วงปี ’90 จะลืมเพลงนี้ไปไม่ได้เลย กับ “Bittersweet Symphony” ของวง The Verve ยิ่งกิริยาท่าทางที่ดูสุดแสนจะไม่แยแสอะไรในโลกนี้ของพี่ Richard Ashcroft นักร้องนำของวงในเอ็มวีแล้วล่ะก็หลายคนคงยังจดจำกันได้ดี ด้วยแจ็คเก็ตหนังตัวโคร่งหน่อยๆ เสื้อและกางเกงสีดำทั้งตัว และผมทรงม็อบ (mop) ยุ่งๆ พี่แกเริ่มเดินร้องเพลงนี้ไปเรื่อยตามท้องถนนในกรุงลอนดอนแบบไม่แคร์ใคร จนทำให้ผู้คนที่โดนพี่แกเดินกระแทกแถวนั้นยั๊วกันไปหลายคน แต่…พี่ Richard ก็ไม่ give a damn อยู่ดี

 

“SexyBack” – Justin Timberlake / 2006

[vsw id=”3gOHvDP_vCs” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าภารกิจของหนุ่ม JT คือการทำให้ทุกคนรู้สึก “เซ็กซี่” และ…ร้อนแรง อย่างเช่นในเอ็มวีเพลงนี้ที่เกี่ยวกับนักฆ่าสองคนกำลังพยายามที่จะหาวิธีฆ่าฝ่ายตรงข้าม แต่ไฟปรารถนาที่ทั้งคู่มีต่อกันมันช่างรุนแรงเสียเหลือเกิน สุดท้ายเลยต้องมีฉากอย่างว่าตามระเบียบ เราจะเห็นว่าหนุ่ม Justin แกเป็นนักฆ่าที่หล่อเหลาแพรวพราวในชุดสูทแบบ three-piece ที่กำลังแอบย่องติดตามนักฆ่าหญิงสุดสวยอีกคนในคลับฮิปแห่งหนึ่งไปจนถึงโรงแรมของอีกฝ่าย และสุดท้าย จะมีฉากไหนไปไม่ได้นอกจากฉากที่ทั้งคู่กำลังมีอะไรกัน อันนั้นคนดูพอจะเดาออกล่ะ แต่มีเซ็กส์กันบนแก้วที่แตกเนี่ยนะ?! ดูทั้งซาดิสต์ เซ็กซี่ และร้อนแรงในเวลาเดียวกัน อืม…เรียกได้ว่าหนุ่ม Justin แกทำภารกิจได้สำเร็จ

 

“Billie Jean” – Michael Jackson / 1983

[vsw id=”Zi_XLOBDo_Y” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

ถ้าเราบอกคุณว่ามีผู้ชายคนหนึ่งใส่สูทหนัง เสื้อออกซ์ฟอร์ดเชิ้ตสีชมพูอ่อน หูกระต่ายสีแดง ถุงเท้าสีชมพู และรองเท้าหนังสีขาวตัดกับสีดำ กำลังเต้นไปด้วย ร้องเพลงไปด้วย ตรงฟุตบาทข้างนอก คุณคงนึกถึงคนบ้าเป็นอันดับแรก แต่ถ้าเราบอกคุณว่าผู้ชายคนนั้นคือราชาเพลงป๊อป “Michael Jackson” คุณคงรู้สึกตื่นเต้นขึ้นมาทันที ไม่ว่าเขาคนนี้จะใส่ชุดอะไร ต่อให้มันดูแปลกและหลุดโลกขนาดไหน เขาก็แต่งมันออกมาได้ดูดีเสมอนั่นแหละ เพราะเขารู้ว่าจะต้องใส่เสื้อผ้าแต่ละชิ้นยังไงให้ออกมาดูมีสไตล์มากที่สุด เวลาเขาเต้นชายสูทของเขาก็จะพลิ้วไหวไปกับตัว ส่วนขากางเกงก็ถูกตัดให้สั้นขึ้นมาหน่อย เพื่อเน้นไปที่เท้าของเขา ซึ่งไม่สามารถหยุดเต้นได้เลย เพราะเหตุนี้เอง Michael แสดงให้พวกเราทุกคนเห็นว่า บางที “สไตล์” มันมีอะไรมากกว่าแค่การหยิบเสื้อผ้ามาสวมใส่

ติดตามดูมิวสิกวีดีโอทั้งหมด 30 ตัว ในลิสต์ของ GQ ได้ที่ http://www.gq.com/entertainment/music/201107/30-most-stylish-music-videos

Credit: GQ

RECOMMENDED CONTENT

เรื่องราวของ Christopher Robin พาเรามาถึงช่วงเวลาที่คริสโตเฟอร์ โรบิ้น โตขึ้นและต้องเข้ามาทำงานในกรุงลอนดอน พร้อมภรรยาและลูกสาว เขาตรากตรำทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ครอบครัว แม้แต่วันที่เขาตั้งใจจะไปเที่ยวกับครอบครัวนอกเมือง แต่งานด่วนก็ดันเข้ามาทำให้เขาคิดหนักว่าจะเลือกงานหรือครอบครัวดี