fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

นอกจาก Kinfolk / Cereal แล้วยังมีนิตยสารต่างประเทศอะไรอีกบ้างที่เราควรรู้จัก? คอลัมน์รวบรวม Independent Magazine ที่นักอ่านควรอ่าน (Part 1)
date : 18.กุมภาพันธ์.2015 tag :

เทรนด์ของสิ่งพิมพ์รอบโลกตอนนี้ กระแสที่กำลังมาแรงอย่างมากในช่วง 5 ปีให้หลัง คือการทำ Zine หรือหนังสือทำมือ ที่ใครก็สามารถทำได้แล้ว หลังจากมีเทคโนโลยีอุปกรณ์การพิมพ์และการออกแบบรูปเล่มกว้างขวางมากขึ้น ซึ่งในเวลาเดียวกันนั้น บรรดาคนรักศาสตร์การทำหนังสือก็เริ่มรวมตัวกัน เกิดเป็นกลุ่มเพื่อนที่ทำนิตยสารขึ้นมาเอง เรียกง่ายๆว่า Independent Magazine หนึ่งในนั้นก็คือ Kinfolk นิตยสารที่บ้านเราจัดหมวดกันว่ามันคือ Slow-Life บ้าง Hipster บ้าง อย่างไรก็ตามเถียงไม่ได้ว่าการออกแบบรูปเล่ม การถ่ายภาพ และเนื้อหาเขาทำได้เฉียบจริงๆ (เกิดขึ้นโดย Nathan Williams ที่เพิ่งมา Talk ที่ TCDC Chiang Mai ไปหมาดๆ) ด้วยความที่ในไทยเองก็เริ่มมีร้านหนังสือนำ Independent Magazine เข้ามาขายบ้างแล้ว แถมเวป Amazon ก็มีให้สั่งซื้อ เป็นเหตุผลให้วันนี้คอลัมน์ของเราจะพูดถึงนิตยสารแนวนี้กัน ว่ามีหัวไหนน่าจับตามองบ้าง หลังจาก Kinfolk เป็นที่นิยมและพูดถึงกันอย่างกว้างขวางแล้ว ยังมีเล่มไหนรอให้ทุกคนอ่านอีก…

null

Inventory

เริ่มกันที่เล่มนี้ นักอ่านในบ้านเราหลายคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่พอสมควร พูดถึงเรื่องไลฟ์สไตล์ของคนที่มีการทำงานที่น่าสนใจ มีเรื่องราวพูดคุยกัน โดยรวมแล้ว Inventory เดินเรื่องด้วยบทสัมภาษณ์เน้นๆ และที่สำคัญคือภาพประกอบสวยมากๆๆๆ (ย้ำว่ามาก) ออกแบบ Bi-Annual ปีละ 2 เล่ม Subject ในเล่มมีมากมายหลายแขนงทั้งศิลปิน ช่างภาพ คนทำงานออกแบบ นักสะสมของเก่า ไปจนถึงแฟชั่นดีไซน์เนอร์ เล่มล่าสุดนี้ก็ได้ Mr.Hiroki Nakamura เจ้าของแบรนด์ Visvim แบรนด์เสื้อผ้าโคตรคราฟท์จากแดนปลาดิบ มาขึ้นปก แล้วก็มีบทสัมภาษณ์ด้านในที่โคตรเท่ ใครที่ชอบอ่านบทสัมภาษณ์ เห็นการทำงาน วิธีคิดของคนมีอะไร ลองอ่าน Inventory ดูแล้วจะมีอะไรทันที

null

This is Paper

เนื้อหาของ This is Paper จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องเกี่ยวกับงานสายออกแบบ เนื่องจากทีมผู้ผลิตเป็นแก๊งค์นักออกแบบจากสตูดิโอชื่อเดียวกัน ในกรุง Warsaw ประเทศโปแลนด์ จึงตัดสินใจคลอดเป็นนิตยสารหัวนี้ออกมา เริ่มกันมาตั้งแต่ปี 2012 ส่วนใหญ่ Content ของพวกเขาจะเน้นชุดผลงานหรือ Project ที่มีคนส่งเข้ามา หรือการพูดคุยกับคนสายงานออกแบบศิลปะในประเทศของเขา ตอนนี้ออกมาได้สองเล่มแล้ว (น่าจะปีละเล่มนะ) ถ้าอยากอัพเดตกันแบบติดตามต้องลองไปเยี่ยมเยียนเวปไซต์ของพวกเขาดู

null

null

Works That Work

มาพร้อมคำโปรย Magazine of Unexpected Creativity นี่เป็นนิตยสารที่พวกเขาจะตั้งใจทำให้ผู้อ่านทึ่งไปพร้อมๆกันกับ งานดีไซน์ ออกแบบที่คัดเลือกมา รวมถึงมีบทความที่เจาะลึกไปยังการทำงานสายออกแบบที่ดีไซน์เนอร์ทั้งมือใหม่และมืออาชีพได้อ่านก็ต้องกรี๊ดแน่นอน ตรงตามคอนเซปต์การทำหนังสือของพวกเขา “ผู้อ่านของเราจะมีเรื่องเล่าดีๆไปฝากเพื่อนบนโต๊ะอาหารได้สนุกสนาน”

null

Wildland

เอาล่ะ Wanderlust ทั้งหลาย เล่มนี้คือเล่มของพวกคุณแล้ว นิตยสารแบบขนาดพกพาได้ กระดาษ A5 ที่ออกปีละ สองเล่ม มาพร้อมกับเนื้อหาที่เอาใจคนชอบเที่ยวเป็นอย่างที่สุด โดยจะเป็นการเล่าเรื่องราวการไปเที่ยว Adventure ที่ต่างๆพร้อมรูปประกอบที่สวยงาม เป้าหมายของทีมคนทำก็คือ อยากเชื้อเชิญให้คนอ่านได้ก้าวออกไปดูโลกกัน เกิดจากความรักการเดินทางของคนทำเอง โดยที่ไม่มีโฆษณาใดๆมาขั้นทั้งนั้น ธีมแต่ละเรื่องจะไม่มีการแบ่งแยกทวีปหรือแนวการเที่ยวแบบใดๆทั้งสิ้น อย่างเล่มหนึ่งอาจจะเป็นการพูดถึง “ตั้งแคมป์กลางป่าในเทือกเขา Alps” “ขับจักรยานยนต์ตะลอนอเมริกาใต้กว่า 14,000 ไมล์” หรือมีแม้แต่ “การประกอบรถมอเตอร์ไซค์ตามสั่งใน East London” ไม่ต้องห่วงว่าจะอ่านไม่รู้เรื่องเลย เพราะภาพที่พิมพ์แต่ละภาพจะดูได้เพลินเลยล่ะ

null

null

Hearth

โอเค ถ้าโจทย์ของคุณตอนนี้คือกำลังอิ่มเอมกับ Kinfolk แล้วอยากมองหาหัวอื่นดูเป็นแรงบันดาลใจอีกใช่ไหม เราแนะนำนี่เลย เล่มนี้ได้ทั้งการจัดรูปเล่มสไตล์ mono ที่เรียบ คลีน สะอาดตา และที่สำคัญคือรูปถ่ายสวยๆ แนวจัดวางองค์ประกอบน้อยแต่เอาเรื่อง เราว่าเล่มนี้มีครบหมดเลยนะที่กล่าวมา “อ้าว แล้วมันจะต่างไปจาก Kinfolk อย่างไร? เหมือนกันกับ Cereal ถึงแม้จะคลีนเหมือนกัน แต่เนื้อหาภายในเล่มที่พูดถึงนั้นไม่เหมือนกันเลย ทีมทำหนังสือ Hearth เขาเชื่อว่าบนโลกใบนี้ยังมีสิ่งรอให้เล่าขานอีกมากมาย มุ่งเน้นไปที่บรรดาคนที่รักในสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ ถามถึงมุมมองและวิธีการทำงาน ว้าว นี่มันสวรรค์ของคนรักงานคราฟท์แท้ๆ อ่านเลยๆ!

null

Gather Journal

มาในมุมหนังสือที่พูดถึงเรื่องการทำอาหารกันบ้าง คอนเซปต์ของหนังสือนี้ พวกเขาอธิบายด้วยความหมายทุกๆแบบของคำว่า Gather ตาม Dictionary ดังนี้ gather (v); 1. to bring together into one group, collection or place; 2. to serve as a center of attention for, to attract; 3. to pick or harvest a crop or natural yield from its place of growth or formation; 4. to come together around a central point, to assemble. ซึ่งถ้าหากแปลทั้งหมดข้างต้นนี้แล้ว จะเห็นภาพเลยว่าเนื้อหาในเล่มครอบคลุมแล้วเป็นหนังสือทำอาหารที่ครบเครื่องจริงๆ เริ่มตั้งแต่การตามล่าวัตถุดิบมีคุณภาพ ผลิตอาหารดีเป็นมิตรสุขภาพ ด้วยสูตรอาหารที่น่าทำตาม ประกอบกับภาพถ่ายประกอบ การจัดเลย์เอาท์งามๆ นี่เป็นหนังสือที่ดูเท่าไรก็ไม่มีเบื่อ

null

Anthology

นิตยสาร Lifestyle ที่เนื้อหาขึ้นอยู่กับ Theme ในแต่ละเล่ม ออกทุกๆช่วงฤดู (Quarterly) ประกอบกับภาพสวยงามและเนื้อหาที่น่าสนใจ จนถึงตอนนี้เป็นปีที่ 4 ของพวกเขา และเป็นเล่มที่ 18 แล้วธีมของ Winter 2015 เล่มล่าสุดคือเรื่องของ “Color” พวกเขาจะไปพบปะพูดคุยเกี่ยวกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องสี วกมาผูกกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การจัดบ้าน การกินอยู่ Antholoygy เกิดขึ้นจากสองเพื่อนนักเขียนจากซานฟรานซิสโก ตัดสินใจทำหนังสือร่วมกันเพื่อแสดงออกถึงความรักในสื่อสิ่งพิมพ์ พวกเขาเชื่อว่ามันต้องไม่ตายไปจากโลกนี้ ต้องบอกว่าก็เพราะผลงานของพวกเขานี่ล่ะ เราถึงได้รักงานพิมพ์มากขึ้น 🙂

null

Another Escape

เล่มนี้มีเห็นขายกันตามชั้นหนังสือใน Kinokuniya หรือ Asiabook บ้านเราบ้างแล้ว เป็นอีกหนึ่ง Independent Magazine ที่พูดถึงเรื่องท่องเที่ยวได้อ่านแล้วโคตรจะเปิดโลกมากเล่มหนึ่ง เพราะมากไปกว่าการเดินทางไปยังที่แปลกตา ที่หลุดจากความเจริญไกลมากๆแล้ว ยังมีคอลัมน์ที่พูดถึงผู้คนอีกด้วย ใครที่มีใจรักการท่องเที่ยว ชอบการจัดรูปเล่มคลีนๆแบบ Kinfolk อยากมองหาภาพ Landscape สวยๆดู ถ้ายังไม่มีเวลาเก็บกระเป๋า ก็ลองซื้อเล่มนี้มาอ่านในเมืองไปก่อนก็ได้ Escape ได้ดีนักแล

null

The Travel Almanac

The Travel Almanac หรือ TTA เราว่าเล่มนี้มีหน้าปกที่แทบจะเท่สุดใน List นี้เลย หน้าปกที่ใช้ Portrait เท่ๆของคนในเล่ม แล้วตีกรอบซื่อๆโต้งๆ ใส่แบ็คกราวด์สีต่างๆแต่ละคนต่างกันออกไป เราโคตรชอบเลยบอกตรงๆ! เริ่มก่อตั้งกันในปี  2010 เป็นการเชื่อมต่อกันระหว่างสองแก๊งค์เมืองคูล Berlin และ New York มีกรอบหลวมๆในการทำหนังสืออยู่ที่เรื่องของท่องเที่ยวและการอยู่อาศัยของคน แต่พูดถึงในแง่ลึกกว่านั้น จนเนื้อหาด้านในมันพัฒนาออกมาเป็นภาพรวมของ Creative Community เลย เราจะได้เห็นบรรดา Influencer ร่วมสมัยในแขนงต่างๆตั้งแต่ Fashion ไปจนถึง Fine Art มาอยู่ในเล่มนี้กัน (ปก David Lynch โคตรเท่) แต่รับประกันว่าใครที่แหยงการอ่านบทสัมภาษณ์ทั้งเล่ม ไม่ต้องห่วงเพราะว่ายังมีเรื่องอื่นใน TTA ที่น่าสนใจอีกเพียบ

null

null

Collective Quarterly

เล่มนี้ใหม่มากๆ เพื่งออกมาสดๆร้อนๆกันเลยทีเดียว (ตอนนี้เพิ่งถึงเล่มสอง) จุดเด่นของ Collective Quarterly คือการตามไปหาประเด็นแล้วลงลึกไปจริงจังสุดๆ เนื้อหาส่วนใหญ่จะพุ่งเป้าไปที่คนทำงานคราฟท์แขนงต่างๆที่อุทิศตนเองให้กับงาน อาศัยอยู่ในเมืองหรือทวีปที่ไม่มีคนพูดถึงเท่าไร นำเอาสถานที่ทำงานหรือสถานที่หาแรงบันดาลใจเหล่านั้นมาตั้งเป็นโครงสร้างหลักของแต่ละเล่ม แล้วค่อยแตกลงไปในสถานที่นั้นๆ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเลย ในเล่มนี้มีทั้งเรื่อง Art, Music, Food, Drink และเรื่องราวสนุกอีกเพียบ ในเมืองที่ไม่เคยมีคน Cover เรื่องพวกนี้มาก่อนแน่ๆ เจอเล่มเปิดตัวที่พูดถึง Marfa, Texas เมืองเล็กๆเข้าไป มาต่อด้วย Absaroka เมืองในรัฐ Montana หน้าปกเป็นขน (ไม่ม้าก็วัว) ทำให้รู้เลยว่าที่ทีมทำหนังสือเองก็คราฟท์โคตรๆเช่นกัน

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

9.ธันวาคม.2022

เรื่องราวต่อจาก ภาค3 Parabellum ด้วยราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ตำนานอย่าง John Wick จึงต้องต่อสู้กับ High Table กับเรื่องราวการต่อสู้ของวงการใต้ดิน ตั้งแต่นิวยอร์ก ปารีส ญี่ปุ่น ไปจนถึงเบอร์ลิน