fbpx

CONTACT US

“TEDx Chiang Mai”งานสัมนาทางความคิดที่เหล่า Creative People ทั้งหลายไม่ควรพลาด แถมครั้งนี้พิเศษสุดๆ ไม่ต้องบินไปฟังกันถึงเชียงใหม่ ถ่ายทอดสดที่ TCDC กรุงเทพด้วย
date : 13.กันยายน.2013 tag :

พรุ่งนี้! เป็นวันที่ 14 กันยายน 2556 ใช่ไหม!? ถ้าใช่… พลาดไม่ได้เลยกับงาน TEDxChiangMai งานสัมนาทางความคิดครั้งใหญ่ของปี ที่ในปีนี้เขากลับมาจัดที่เชียงใหม่กันอีกครั้ง ภายใต้หัวข้อ “Smart Societies” (สังคมอันชาญฉลาด) หลังจากที่ปีก่อนๆก็ได้รับการตอบรับอย่างดีไปแล้วใน TEDxDoiSuthep (2554 ดอยสุเทพ) และ TEDxThapaeGate (2555 ประตูท่าแพ)

ก่อนอื่นเรามาแนะนำTED กันก่อนดีกว่า… TED เป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1980 เริ่มต้นที่รัฐ California ประเทศสหรัฐอเมริกา พวกเขาเป็นองค์กรที่มีจุดยืนคือไม่ต้องการแสวงหาผลกำไรใดๆทั้งสิ้น เพราพวกเขาเชื่อว่า พลังของการแลกเปลี่ยนความคิดและไอเดียต่อกันและกัน มันสามารถเปลี่ยนโลกของเราได้ แล้ว TED ทำอะไรบ้าง? หน้าที่หลักของพวกเขาก็คือการเปิดพื้นในการสัมมนาเชิง Creative โดยผู้ร่วมสัมมนาหลักๆมักจะเป็นนักธุรกิจและนักคิดที่ประสบความสำเร็จจาก 3 วงการ ได้แก่ เทคโนโลยี บันเทิง และการออกแบบมาร่วมเสวนากันภายใต้หัวข้อที่แตกต่างกันไปในแต่ละปี คนดังที่เคยผ่านเวทีนี้มาแล้วก็มีอย่างเช่น Bill Clinton อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐ, Bill Gates เจ้าของ Microsoft และระบบปฎิบัติการ Windows รวมไปถึงการจัดแสดงคอมพิวเตอร์ Macintosh ของ Apple ครั้งแรกๆก็เริ่มต้นจัดที่งาน TED เช่นกัน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาขอบเขตของงานก็ขยายออกไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อมีการเปิดตัวโครงการ TEDx (x หมายถึงงาน TED ที่จัดขึ้นโดยอิสระ) ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นการเสวนาที่ก่อให้เกิดความคิดใหม่ๆ ระหว่างกลุ่ม องค์กร และบุคคลทั่วไปในระดับท้องถิ่น ทำให้ TED กระจายไปทั่วโลก เป็นเหตุให้คราวนี้เขามา TEDx กันที่เชียงใหม่บ้านเรานั่นเอง

TEDxChiangMai เป็นเวทีโลกในระดับท้องถิ่นที่จะช่วยส่งเสริม “ไอเดียที่ควรค่าแก่การแบ่งปันและบอกต่อ (Ideas Worth Spreading)” TED ที่เชียงใหม่คราวนี้มีเป้าหมายมุ่งที่จะพัฒนาเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ในจังหวัดเชียงใหม่ทั้งในระดับประเทศและสากล สำหรับใครที่สนใจก็ลองเข้าไปดูรายชื่อผู้มาสัมนาในปีนี้ได้ที่ http://www.tedxchiangmai.com ที่แต่ละชื่อรับรองว่าจะต้องถูกอกถูกใจอย่างแน่นอน รอบนี้ขน Creative People กันมาทุกแวดวง ไม่ว่าจะทั้งนักธุรกิจ นักออกแบบ นักพูดทั้งไทยเทศ  ซึ่งถ้าใครกำลังคิดว่า โถ… งานจัดพรุ่งนี้แล้ว เพิ่งมาบอกกัน แล้วจะให้เหาะไปถึงเมืองเหนือกันยังไงล่ะทีนี้!? เลยห่วงไปได้เลย เพราะปีนี้ทาง TED เขาเอาใจคนเมืองกรุง ร่วมมือกับ TCDC ถ่ายทอดสดข้ามจังหวัดมาให้เราชมกันสบายๆที่ห้องนิทรรศการ 2 ที่ TCDC อีกด้วย (รายละเอียด http://www.tcdc.or.th/calendar/detail.php?ID=14233&lang=th) พรุ่งนี้วันเสาร์ ใครที่ยังว่างๆไม่รู้ไปไหนดี ก็ไปชมกันได้เลย นั่งฟังพร้อมกันกับคนอื่นอาจจะได้แลกเปลี่ยนอะไรดีๆ สร้างแรงบันดาลใจกลับมาก็ได้ หรือถ้าสุดท้ายไม่ว่างจริงๆ ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะงาน TEDxChiangMai จะถูกบันทึกเป็นวิดีโอคุณภาพสูงเอาไว้ดูทีหลังได้ อัพโหลดขึ้นในช่อง TEDx ของ Youtube ให้เปิดวนดูกันหนำใจไปเลย กับการสัมนาทางความคิด TEDxChiangMai

CREDIT : TCDC, TEDxChiangMai

RECOMMENDED CONTENT

9.กุมภาพันธ์.2021

Quattro Design เปิดเทรนด์ปี 2021 การออกแบบเพื่อความสุข และสร้างพลังในการใช้ชีวิต รับสไตล์คนในโลกยุคปัจจุบันต้องอยู่อาศัยบ้านมากขึ้น พร้อมสื่อสารผ่าน VDO กับโปรเจ็ค THE DIPLOMAT 39 คอนโดมิเนียมสุดหรู ตอกย้ำผู้ให้บริการ Interior Design แบบ One-Stop Service