fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“TCDC Chiang Mai Design Week 2014” แอ่วลมหนาวที่เมืองเหนือพร้อมเติมแต่งแรงบันดาลใจ กับงานใหญ่ท้ายปีจาก TCDC ที่นักออกแบบไม่ควรพลาด!
date : 23.พฤศจิกายน.2014 tag :

มาถึงปลายปีเริ่มได้สัมผัสลมหนาวกันเนืองๆแบบนี้ เราหาเรื่องไปเที่ยวภาคเหนือกันดีกว่า สำหรับคนที่ชอบคิดอะไรสร้างสรรค์หรือคนที่กำลังมีใจรักในงานออกแบบหรือศิลปะ เตรียมตัวกันพร้อมแล้วรึยัง? เพราะที่ TCDC เชียงใหม่กำลังจะมีงานใหญ่เกิดขึ้นแล้ว กับเทศกาล Chiang Mai Design Week 2014 ที่ไม่ใช่จัดขึ้นแค่ที่ TCDC เท่านั้น แต่คราวนี้เราจะทำให้ทั้งเชียงใหม่ กลายเป็นอาณาจักรแห่งงานออกแบบตลอดทั้งช่วงเวลาจัดงานเลย

โดยระหว่างเทศกาลนี้ภาพของเมืองเชียงใหม่ที่เราหลายคุ้นตากันดีจะถูกแต่งแต้มด้วยสีสันมากมาย ภายใต้ธีม “Born Creative” ซึ่งนอกจากจะมีความสวยงามสะดุดตาผู้คนที่ผ่านไปมาแล้ว เนื้อหาที่อยู่ภายใต้ภาพภายนอกบอกเล่าถึงการเติบโตของเชียงใหม่ จากการเป็นจังหวัดใหญ่ประจำภาคเหนือของประเทศไทยที่หากย้อนไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว นี่เป็นจุดหมายสำคัญของผู้คนที่เดินทางมาท่องเที่ยว จวบจนถึงในยุคปัจจุบัน เชียงใหม่ก็ยังเมืองที่หลายคนหลงใหลอยู่เสมอ เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและอุดมไปด้วยศิลปะมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย TCDC ได้เลือกนำเสนอจิตวิญญาณของเชียงใหม่ ผ่านเรื่องราวของงานออกแบบกับเมือง งานออกแบบกับสังคม และงานออกแบบกับชีวิต ในรูปแบบที่หลากหลาย อาทิ นิทรรศการที่น่าสนใจ, Workshop ที่จะมาเปิดมุมมองของผู้เข้าร่วม, งาน Talk ที่ TCDC มักจะทำให้หลายคนพูดถึงอยู่บ่อยๆ ซึ่งเราขอแง้มว่านักพูดที่เตรียมมาปีนี้เรียกว่าเป็นเซอร์ไพรซ์ใหญ่ของงานเลยก็ว่าได้ ไปจนถึง Exhibition จัดแสดงผลงานศิลปะและงานออกแบบ งานเปิดตัว Collection ล่าสุด ให้เลือกช็อปกันในตลาดดีไซน์ที่รวบรวมสินค้าของผู้ประกอบการหน้าใหม่ ไล่มาทั้งหมดนี่ยังเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น เดี๋ยวเรามีรายละเอียดของโปรแกรมต่างๆมาบอกกันด้านล่างนี้…

DESIGN WEEK PROGRAMMES

DESIGN SHOWCASES

งาน Showcase รวบรวมผลงานออกแบบ คอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดจากฝีมือนักออกแบบ ผู้ผลิต และผู้ประกอบการระดับไอคอน ที่หากนักออกแบบรุ่นใหม่คนไหนต้องการแลกเปลี่ยนมุมมองผ่านผลงาน โดยแบ่งออกเป็น 4 ชุดหลักๆดังนี้่…

null

– Unseen Collection Showcase

ชมการเปิดตัวผลงานสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดของนักออกแบบและผู้ผลิตระดับแถวหน้าก่อนใคร เรามาดูกันว่าพวกเขาจะมีวิวัฒนาการทางความคิดและแสดงผ่านผลงานออกแบบกันแบบไหน อาทิ  BUA PHAT / ‘CARPENTER / CRAIG ANCZELOWITZ / CRISPY VEG & FRUIT / DHANABADEE / DOI DIN DANG POTTERY / G-CREATE / GERARD COLLECTION / JARITT / KOME TONG CLASSIC / LOVE IS COMING SOON / LOYFAR / MAIGNAM TILES / NOOK NOOK / NUSSARA / RUBBER KILLER / SABU SABU/ SARRAN / TAKSA / THE TIGRIS MOON BY SABINA FAY BRAXTON / UNITED ART / VILA CINI

– Experimental Showcase

“เพราะงานออกแบบที่ยอดเยี่ยมไม่ได้เกิดจากโชคชะตา” เราชอบคำโปรยที่ TCDC  พูดถึง Showcase กลุ่มนี้มากเลยจริงๆ มาชมผลงานออกแบบที่เริ่มต้นจากการทดลองไปสู่ขอบเขตใหม่ๆ ของนักสร้างสรรค์และนักผลิตที่มีมุมมองที่แตกต่าง และกล้าต่างอย่างเหนือชั้นเพื่อเป็นกำลังที่สำคัญในเวทีสากล พบกับ 3.2.6 STUDIO / CHUANLHONG / DIGITAL ZOO / GREEN FORUM PRODUCTS AND STYLES / MUSE /NICE PIECE / PREMPRACHA / SIAM PHOMPRATAN / SOAP-N-SCENT / TUA PEN NOT

null

– Value Creation Showcase

มาเยือนถึงถิ่นล้านนา ก็ต้องมาเก็บเกี่ยวเอาแรงบันดาลใจกลับไปให้เต็มมือ ใน Showcase นี้ TCDC พูดถึงงานออกแบบที่สะท้อนอัตลักษณ์เฉพาะตัวของนักออกแบบพื้นถิ่น ด้วยทักษะ ไอเดีย และการเลือกสรรวัสดุในท้องถิ่น จากผู้ประกอบการที่เราเรียกพวกเขาว่าเป็นนักออกแบบเจ้าถิ่นของงานนี้ก็คงไม่ผิด 🙂 อาทิ ARS-D-SINE / BAN THAM PHA TONG WOOD CARVING GROUP / FIVE STAR HERBAL GALLERY / FORA BEE / HAND BY BOON / MAA JAI DUM / NIKKI / NOKHOOK DESIGN / OASIS SPA / RIMPING SUPERMARKET / STUDIO NEANNA / THANN / WUA LAI SILVER CLUSTER SPIRIT

– Partners Showcase

ถ้ายังคิดว่าเข้าใกล้ตัวตนของเมืองเชียงใหม่ไม่พอ เรามาทำความรู้จักเชียงใหม่ให้ลึกซึ้งกันอีกระดับ ผ่าน Collection โดยฝีมือคนทำงานผู้คลุกวงในกับเชียงใหม่อย่างใกล้ชิด อาทิ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เชียงใหม่, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ภาคเหนือ, สมาคมผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือ (NOHMEX), Chiang Mai Creative City (CMCC) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

null

CREATIVE SPACE WORKSHOP

ได้ชื่นชมผลงานไปใน Showcase เรียบร้อยแล้ว ในโปรแกรมต่อไปที่เรากำลังจะพูดถึงคือ Workshop ที่ TCDC จัดขึ้นครั้งนี้ เป็นโอกาสดีที่สตูดิโอนักออกแบบนักการตลาดมือทอง รวมถึงผู้เข้าร่วมที่สนใจ ทั้งในพื้นที่เชียงใหม่เองหรือจะเดินทางมาเพื่อมาเข้าร่วมโดยเฉพาะก็ตาม (เราเชื่อว่ามีแน่นอน) จะได้มาร่วมคิดค้น ต่อยอด และถ่ายทอดประสบการณ์แบบมืออาชีพผ่านการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับและกลยุทธ์ในการสร้างธุรกิจสร้างสรรค์จาก 26 ผู้ประกอบการในเชียงใหม่ ได้แก่ AKHA AMA / APPLICATION PHATHAI / ARS-D-SINE / BOOKOO STUDIO / CARPENTER STUDIO / CHRIS CHUN / FACULTY OF ARCHITECTURE (CMU) / FACULTY OF FINE ARTS (CMU) / G-CREATE / HAND BY BOON / INCLAY STUDIO POTTERY / JARITT BY HARNN / KON JAI BAAN / MAE SUE SAO RAM WONG / MUSE DESIGN STUDIO / NOKHOOK DESIGN / NOOK NOOK / RABBITHOOD / RAGAZZE / RE+PAIR / RUBBER KILLER / SABINA FAY BRAXTON / SABU SABU / STUDIO NAENNA / TUA PEN NOT / YANGNA STUDIO

null

CITY INSTALLATION & TOUR

ใครว่าแรงบันดาลใจหาได้แต่เพียงในห้องเรียนเท่านั้น ในโปรแกรมนี้ TCDC ขอพาผู้เข้าร่วมงานทุกคนไปสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษจากกิจกรรมที่เกิดขึ้นจากการปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับคน คนกับไอเดียสร้างสรรค์ และคนกับเมือง ผ่านพาเหรดกิจกรรมซึ่งผสานทุกศาสตร์แห่งงานออกแบบสู่ผลงานระดับสากลที่เข้าถึงและจับต้องได้จากรูปแบบต่างๆที่งานนี้กำหนดไว้ อาทิ

Landmark

โครงการสร้างประดิษฐกรรมอันโดดเด่นจากศิลปินนักสร้างสรรค์ที่จะร่วมจุดพลุในสถานที่ต่างๆ ของเมืองให้ได้รับการกล่าวขวัญถึง เมื่อทุกคนจะสามารถเข้าถึง มีปฏิสัมพันธ์ และร่วมแบ่งปันความสร้างสรรค์ตลอด 2 เดือน

Exhibition

พบกับนิทรรศการโดยความร่วมมือระหว่าง TCDC และอีกหลากหลายองค์กรที่จะร่วมขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์สู่ที่มาแห่งแรงบันดาลใจอันแตกต่าง อาทิ สมาคมนักออกแบบเรขศิลป์ไทย / สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ / mini TCDC / Material ConneXion® Bangkok / Jacob Jensen Design Studio / สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เป็นต้น

Multimedia

เร่งสีสันให้เชียงใหม่ด้วยสไตล์ที่ไร้ขีดจำกัดของศิลปะและเทคโนโลยีแห่งอนาคต  ด้วยกิจกรรมสื่อผสม Multimedia อาทิ “Projection Mapping” ที่ใช้ฉากหลังของเมืองเก่าบอกเล่าเรื่องราวอันร่วมสมัยของผู้คนในวันนี้ “Interactive Wall” การถ่ายทอดเรื่องราวในแง่มุมที่แตกต่างและการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับเมือง และ “Lighting Installation” การนำเสนอผ่านแสงและสีที่นำเสนอองค์ประกอบที่สวยงามของเมืองเชียงใหม่

Bike Trip

มาเชียงใหม่ไม่ต้องนั่งแต่รถแดงเท่านั้น เพราะในเทศกาลนี้ TCDC จะพาทุกคนไปเรียนรู้เมืองในมุมมองที่แตกต่างด้วยการปั่นจักรยาน รับประกันว่าตลอดเส้นทางท่ีจัดวางไว้ รวมถึงจุดพักคือสตูดิโอชั้นนำต่างๆในเชียงใหม่ จะทำให้เป็นการปั่นจักรยานที่เพลิดเพลินจนลืมเวลา

Coffee Routing

เยี่ยมชม (หรือพูดให้ถูกคือเยี่ยมชิมด้วย) บรรดาบาริสต้าชั้นเยี่ยมและคาเฟ่น่ารักทั่วเมืองเชียงใหม่ ด้วยเส้นทางที่คอกาแฟได้เห็นเป็นต้องหลงรัก

Design Maker

ร่วมชมผลงานสร้างสรรค์ จากการรวมตัวแบบเฉพาะกิจของ TCDC และกลุ่มดีไซเนอร์รุ่นใหม่ เพื่อแสดงถึงศักยภาพของงานออกแบบอย่างสร้างสรรค์ อาทิ ผลงานศิลปะบนกำแพงสถานกงสุลสหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ นิทรรศการที่ถอดรหัสความเป็นเชียงใหม่ผ่านทัศนคติที่น่าสนใจของนักออกแบบมืออาชีพ การแลกเปลี่ยนทางความคิดในประเด็นร่วมสมัย และการแสดงสดของศิลปินหลากหลายที่ร่วมสร้างนิยามใหม่ให้พื้นที่แห่งวัฒนธรรม

Thailand Boutique Awards Visit

สัมผัสกับกลิ่นอายสถาปัตยกรรมล้านนาของจริง ไปกับการเยี่ยมชมบรรดาโรงแรมที่การันตีคุณภาพจากโครงการประกวดสุดยอดโรงแรมบูติก ครั้งที่ 3 (2014-2015)

null

BUSINESS PROGRAMMES

ได้แรงบันดาลใจมากันเต็มอิ่มแล้ว ทีนี้เราหันมามองในอีกปัจจัยที่สำคัญสำหรับงานออกแบบมากเช่นกัน นั่นคือด้านธุรกิจ ซึ่งไม่ต้องห่วงว่ามาเทศกาลนี้ จะไม่ได้ความรู้เรื่องนี้กลับไป เพราะ TCDC มีโปรแกรมเตรียมไว้เช่นกัน เริ่มตั้งแต่…

Buyer Meeting

การเจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการสร้างสรรค์และพันธมิตรทางการค้าจากหลากหลายอุตสาหกรรม ที่สามารถพบปะกันตลอดเวลา ทั้งสถานที่จัดแสดงงานโชว์เคส เวิร์กช้อป ดีไซน์สตูดิโอ ไปจนถึงโรงงานของผู้ประกอบการ

Business Networking

เพราะ Networking คือสิ่งสำคัญในวงการ ร่วมเสริมสร้างเครือข่ายทางธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการสร้างสรรค์ นักธุรกิจ และนักออกแบบ ในบรรยากาศแบบเป็นกันเอง พร้อมเลือกชิมเมนูอาหารและเครื่องดื่มสุดพิเศษที่ได้รับการออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

POP market

จัดแสดงและจำหน่ายสินค้าไอเดียสดใหม่ ตั้งแต่ผลงานออกแบบ งานหัตถกรรม และสินค้าแฮนด์เมด ที่สะท้อนอัตลักษณ์ของนักออกแบบท้องถิ่นกว่า 100 ร้านค้า พร้อมบูธจำหน่ายอาหาร และการแสดงดนตรีสดจากนักดนตรีท้องถิ่นที่จะมาทำการ Featuring กับดีเจระดับโลกเป็นครั้งแรกของเมืองเชียงใหม่

Business Matching

เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้เจอคนคุยเรื่องเดียวกันสะดวกมากขึ้น เรามีการจับคู่ทางธุรกิจระหว่างผู้ผลิตและผู้ส่งออกกับคู่ค้าชั้นนำระดับประเทศและภูมิภาค เพื่อเพิ่มโอกาสทางการค้า ขยายช่องทางการตลาด และต่อยอดทางธุรกิจ จัดโดยสมาคมผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือ (NOHMEX)

null

CREATIVE DIALOGUE

โปรแกรมสุดท้ายนี้ คงเป็นสิ่งที่แฟนๆ TCDC ทั้งกรุงเทพ-เชียงใหม่คุ้นเคยและให้ความสนใจทุกๆครั้งที่จัด กับเวทีพูดคุยที่รวบรวมเหล่านักคิด นักสร้างสรรค์ จากหลากหลายสาขาอาชีพทั้งไทยและเทศ เรามาตารางคร่าวๆมาฝากกัน

ในเวที Keynote Stage มีวิทยากรทั้งหมด 12 คน หนึ่งในนั้นคือที่เราบอกไปข้างต้นว่าปีนี้มีเซอร์ไพรซ์สำคัญ ทาง TCDC ได้เชิญ Nathan WIlliams ผู้ก่อตั้งนิตยสาร KInfolk ที่หลายคนชื่นชอบ ทั้งเนื้อหาที่น่าสนใจบวกกับภาพสวยสไตล์สแกนดิเนเวียน สาวกชาว Kinfolk ได้ยินแล้ว ไม่ควรพลาดโอกาสดีๆแบบนี้! นอกจากมี Talk ดีๆมาให้ฟังเป็นแรงบันดาลใจแล้วยังมีการเปิดเวทีปล่อยแสง ที่ เชิญ 10 ผู้ประกอบการไทยในภาคเหนือจะร่วมกันนำเสนอแนวทางการทำธุรกิจแบบ “คิด ทำ กิน” อีกด้วย (ถ้าให้ชัวร์ดูรายละเอียดวิทยากรเพิ่มได้ในนี้เลยดีกว่า http://www.chiangmaidesignweek.com/creative_dialogue/)

null

null

สำหรับกิจกรรมทั้งหมดที่ไล่มา เชื่อหรือไม่ว่าจะรวมอยู่ในเทศกาล Chiang Mai Design Week ครั้งนี้เลย ต้องบอกเลยว่า TCDC จัดตารางโปรแกรมที่เป็นประโยชน์ทั้งนักออกแบบ ผู้ประกอบการ และผู้ที่สนใจวงการนี้ ไว้อย่างแน่นเอี๊ยดจริงๆ หาต้องการข้อมูลหรือรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC (สาขาเชียงใหม่) โทร. 052 080 500 ต่อ 1 หรือที่ Website www.chiangmaidesignweek.com  สำหรับเด็กกรุงก็จัดเตรียมหาตั๋วเครื่องบินกันให้พร้อมเลย ยังไงก็ควรรีบๆล่ะ เพราะงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 6-14 ต้นเดือนธันวาคมนี้แล้วนะจ้าววว

TCDC Chiang Mai Design Week 2014
Date: 6 – 14 December 2014
Tel. 052-080-500 ต่อ 1
Website: www.chiangmaidesignweek.com , http://www.tcdc.or.th/
Email: cmdsw@tcdc.or.th 
Facebook: facebook.com/tcdc.thailand
Twitter: twitter.com/tcdc

RECOMMENDED CONTENT

18.ตุลาคม.2021

แบทแมนเวอร์ชั่นนี้ "ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของเขาได้มากเท่าไร" แพตทินสันกล่าวขณะที่เขาแนะนำตัวอย่าง