fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

รวมผลงานภาพถ่ายของคนขับ Taxi ที่บันทึกภาพโลกของพวกเขาจากหลังพวงมาลัย
date : 13.มีนาคม.2014 tag :

“กล้องถ่ายรูป” ดูจะเป็นของคู่ใจที่ใครๆก็มีเป็นเจ้าของอย่างน้อยคนละ 1 ตัว (เอาแค่มือถือก็ถ่ายรูปได้) ทุกวันนี้โลกเราจึงมีภาพในมุมมองที่หลากหลายออกมาให้เห็นกัน ไม่ว่าคนถ่ายจะเด็ก ผู้ใหญ่ หรือแม้แต่คนตาบอดเองก็มีผลงานภาพถ่ายมาแล้ว ลองนึกถึงอาชีพต่างๆเวลาถือกล้องเองก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน หลายคนถ้าตามติดกระแสเวปบอร์ดพันทิปคงเคยเห็นกระทู้ที่กัปตันขับเครื่องบิน ถ่ายรูปจากมุมสูงลงมาฝากมิตรรักแฟนเพลง วันนี้ Dooddot เรามีผลงานที่น่าสนใจคล้ายๆกันมาฝาก แต่เปลี่ยนจากเครื่องบินบนฟ้าเป็นคนขับ Taxi ที่คว้ากล้องขึ้นมาถ่าย มุมมองบนท้องถนนที่เขานำกลับมาฝากเราจะเป็นอย่างไรกันบ้างนะ ด้วยความที่มีสนามเป็นท้องถนนเหมือนกันรับรองว่าแต่ละผลงานที่คัดมาฝากต้องถูกใจเหล่าช่างภาพแนว Street แน่ๆ

คนแรกของเราคือ David Bradford คนขับ Taxi จากมหานคร New York จากที่ตอนแรกเรียนศิลปะ และพกกระดาษวาดรูปพร้อมสีไปไหนมาไหนตลอดเวลา พอมาขับ Taxi หลังจากอยู่หลังพวงมาลัย เขาก็ค้นพบภาพเมืองใหญ่ที่เห็นในทุกๆวันมันมีความน่าสนใจอย่างมาก จะวาดก็วาดไม่ทัน นึกได้จึงคว้ากล้อง Compact Point&Shoot แบบเล็งแล้วกดอย่างเดียวขึ้นมาถ่าย ตั้งแต่นั้นมากล้องก็ไม่เคยห่างตัวอีกเลย รูปถ่ายของเขามีเอกลักษณ์ตรงที่ต่อให้ติดมือตัวเองบนพวงมาลัยรถตัวเองก็ถ่าย จะติดกระจกข้างหรือติดหน้าต่างก็ถ่าย คือเป็นมุมภาพจากในรถที่คนขับมองเห็นจริงๆ และผลงานทั้งหมดเป็นขาวดำล้วน เขามีเรื่องเล่าหนึ่งที่น่าสนใจคือ เคยมีผู้โดยสารขึ้นมานั่งแล้วเขาก็ยื่นผลงานของตัวเองให้ดู ผู้โดยสารคนนั้นชมว่า “รูปคุณทำให้ผมรู้สึกถึงงานของ Walker Evans” ช่างภาพอเมริกันคนสำคัญของศตวรรษที่ 20 …เพื่อเป็นการขอบคุณและรักษาน้ำใจกลับก็เลยชวนคุย ถามไปถามมาปรากฎว่าผู้โดยสารคนนั้นคือ Richard Avedon! ช่างภาพแฟชั่นตัวพ่อของศตวรรษที่ 20 เช่นกัน เป็นเหตุการณ์ที่ David ไม่มีวันลืมเลย (เวปไซต์ของช่างภาพ http://drivebyshootings.com/)

มาต่อกันคนที่สอง Matt Weber ยังคงเป็นช่างภาพและ (อดีต) คนขับ Taxi จาก NY เหมือนกัน ย้อนไปในยุค 80’s Matt เริ่มขับ Taxi และเกิดความรู้สึกที่อยากจะสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตบนท้องถนนในยามค่ำคืน ได้ยินแบบนี้แล้วมั่นใจเลยว่าชายคนนี้ต้องได้อิทธิพลมาจากภาพยนตร์เรื่อง “Taxi Driver (1976)” แน่ๆ ผลงานขึ้นหิ้งของ Martin Scorsese ที่ได้ Robert De Niro มารับบทคนขับแท็กซี่ผู้เบื่อหน่ายกับความเน่าเฟะในสังคมเมือง New York ซึ่งพอมาดูภาพถ่ายของ Matt ก็เป็นสิ่งที่ช่างภาพคนนี้เลือกนำเสนอเช่นกัน แม้อาจจะไม่ได้วิจิตรตระการตาอยู่ในเมืองใหญ่เท่ากับคนแรกที่เรากล่าวไป งานชุดนี้เต็มไปด้วยความจริง ความดิบ ล้วนปรากฏอยู่ในฟิล์มของเขา ต้องขอบคุณการขับ Taxi ที่ทำให้เขาหลงใหลในมนต์เสน่ห์ในของการถ่ายภาพ จนทุกวันนี้กลายเป็นช่างภาพอาชีพไปเลย (เวปไซต์ของช่างภาพ http://weber-street-photography.com/)

คนสุดท้ายที่เราเอามาฝากกันวันนี้ เรากระโดดมาที่โลกฝั่งตะวันออกกันบ้าง กับ Issui Enomoto คนขับแท็กซี่จากเกาะญี่ปุ่น เป็นเรื่องปกติว่าแดนปลาดิบเขาไม่เคยทำให้เราผิดหวังจริงๆ เพราะผลงานของ Issui นอกจากจะนำเสนอออกมาเป็นภาพสียามกลางค่ำกลางคืนแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นเขายังใช้เทคนิคถ่ายภาพซ้อน เหมือนกับที่ใช้ในกล้องฟิล์มนำเสนอมุมมองศิลปะออกมาได้อย่างน่าทึ่ง แน่นอนว่าเมื่อภาพที่ออกมาซ้อนทับกัน มันถือเป็นการเลยขอบเขตโลกความจริงไปโดยปริยาย ในมุมของคนดูก็น่าคิดว่าในหัวของช่างภาพและคนที่อยู่ในภาพได้เกิดเรื่องราวอะไรขึ้นบ้าง ถ้าใครชอบอารมณ์ที่บางทีอาจจะหาไม่ได้จากแค่รูปลักษณ์กายภาพที่เห็น คงต้องชอบงานของ Issui แน่นอน (เวปไซต์ของช่างภาพ http://issuienomoto.com/)

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

2.พฤศจิกายน.2020

Netflix ประกาศสร้าง Kingdom: Ashin of the North ภาคแยกของซีรีส์ซอมบี้ที่ทั้งโลกรอคอย พร้อมตัวละครใหม่สุดลึกลับ นำแสดงโดยจอนจีฮยอน และพัคบยองอึน