fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Recap: “เด็กเอ๋ยเด็กดี” Exhibition จัดแสดงผลงานภาพวาดสีน้ำของตะวัน วัตุยา ที่แกลอรี่ Toot Yung Art Center
date : 22.ธันวาคม.2014 tag :

ใครที่ติดตามผลงานของ ตะวัน วัตุยา งานนี้ถือว่าพลาดไม่ได้ กับงาน Exhibition ครั้งล่าสุดในไทยที่ใช้ชื่อว่า “เด็กเอ๋ย เด็กดี”  หลักจากออกเดินทางไปแสดงงานที่ต่างประเทศมาพักใหญ่ ครั้งนี้จัดแสดงที่ Toot Yung art Center เอกมัย ซอย 2 โดยเปิด Exhibition ไปเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ที่ผ่านมา

“เด็กเอ๋ย เด็กดี ต้องมีหน้าที่สิบอย่างด้วยกัน” “คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักเพลงนี้ เพลงที่กำหนดหน้าที่สิบประการ สิบประการที่ต้องทำเพื่อเป็น “เด็กดี” ขณะเดียวกันที่ประเทศไทยอยู่ภายใต้กฏอัยการศึก ตะวัน จึงจำเป็นต้องเล่นกลพริกแพลงบ้างเพื่อนำเสนอความคิดที่แท้จริงต่อสถารณ์ทางสังคมการเมือง และด้วยผลงานชุดใหม่นี้ ตะวัน ได้นำพาวิสัยทัศน์และมุมมองที่เขามีต่อสังคมไปสู่ภาพวาดที่มีพลัง นอกจากนี้เขายังได้รับแนงบัลดาลใจจากหนังสือแบบเรียนที่เอ็นเอกลักษณ์ของไทย หนังสือแบบเรียนเหล่านี้ถูกใช้เพื่อสั่งและสอนเยาวชนไทยจำนวนมากมานับสิบๆปี ผลงานของตะวันจึงเป็นการเสียดสีอย่างมีอารมณืขัน ต่อการล้างสมองเยาวชนแบบไทยๆ ภาพวาดสีน้ำขนาดใหญ่นำเสนอตัวละครที่คุ้นเคยจากหนังสือแบบเรียนเคียงข้างด้วยภาพของเหล่าเด็กนักเรียนไทยในปัจุบัน ภาพรวมของผลงานจึงเป็นดั่งเสีงสะท้อน เป็นดั่งจุดเชื่อมระหว่างระบอบการปกครองของไทยปัจจุบันและเหตุการณ์อันน่าสับสนในปี พ.ศ. 2519”

“กว่าสิบปีที่ประเด็นทางสังคมการเมืองได้สร้างแรงบัลดาลใจแก่ ตะวัน วันตุยา เขาได้พัฒนาเทคนิคการวาดภาพสีน้ำอย่างหากตัวจับยาก และภายหลังจากที่เขาได้ทำงานในหลายประเทศในยุโรป สหรัฐอเมริกา ทวีปเอเชีย หรือแม้แต่อเมริกาใต้ ตะวันได้ศึกษาสถานการณ์ทางสังคมและการเมืองไทยจากที่ที่ห่างออกไป เป็นอีกมุมมองหนึ่ง มุมมองที่เพิ่มระดับชั้นของความเข้าใจและลึกซึ่ง ทุกวันนี้อาจเรียกได้ว่าตะวันเป็นศิลปินไทยที่มีเอกลักษณ์ที่สุดคนนึง งานของเขาได้ถูกแสดงอย่างกว้างขวางในประเทศไทย สิงคโปร์ จีน ฝรั่งเศส อเมริกา และที่อื่นๆ”  Myrtille Tibayrenc Artistic Director Toot Yung Art Cenrt กล่าว

null

null

null

null

null

null

null

Toot Yung Art Center
Website : www.tootyunggallery.com
Facebook : https://www.facebook.com/TootYungArtCenter?fref=ts
Email : curator@tootyunggallery.com
Tel. : 02-7143766 , 084-91445499

RECOMMENDED CONTENT

10.พฤศจิกายน.2020

กุชชี่นี่มันกุชชี่จริงๆ! ล่าสุด Gucci ได้กลับมาพร้อมกับแคมเปญ Gucci Gift Giving Collection ต้อนรับบรรยากาศ Festive ช่วงปลายปีแบบนี้ โดยปีนี้ มาในธีม 'Gucci Holiday Office Party' ที่จำลองออฟฟิศยุค 80s ในช่วงก่อนเวันหยุดยาวที่เหล่าพนักงานพร้อมสำหรับปาร์ตี้แสนคึกคัก ซึ่งไอเดียเก๋ๆ ของ Gucci ยุค 4.0 อย่างนี้ ไม่บอกก็คงพอเดากันได้ว่ามาจากใคร ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ อเล็ซซานโดร มิเคเล่ (Alessandro Michele) คนดีคนเดิมนั่นเอง