fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TASTINGNOTE — พาไปรู้จัก 10 ของกินท้องถิ่นห้ามพลาด เพราะสิ่งเหล่านี้คืออาหารประจำชาติ นิวซีแลนด์
date : 25.สิงหาคม.2017 tag :

เวลาที่เราไปเที่ยวต่างประเทศ วัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่ทุกๆ คนน่าจะชอบทำกันก็คือ การได้ลิ้มลองอาหารประจำชาติ ซึ่งรวมไปถึงอาหารท้องถิ่น หรือแม้แต่ของกินทั่วไป แต่ดันมีขายเฉพาะที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศนั้นๆ เท่านั้น

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สมาชิกโปรแกรม The Ultimate JOY Experience ได้มีโอกาสเข้าร่วมทริป BMW Alpine XDrive ณ ประเทศนิวซีแลนด์ (ไปดูภาพบรรยากาศให้อิจฉาได้ที่ www.dooddot.com/report-bmw-alpine-xdrive/) ซึ่งแน่นอนว่าสมาชิกของทริปนี้ก็ต้องได้มีโอกาสลิ้มลองของกินประจำชาตินิวซีแลนด์กันแล้วแน่นอน

Dooddot จึงขอรวบรวม 1o ของกินห้ามพลาด ประจำชาตินิวซีแลนด์ ไล่ตั้งแต่อาหารประจำชาติ อาหารท้องถิ่น ไปจนถึงของกินที่วางขายเฉพาะในซูเปอร์มาร์เก็ตเท่านั้น เผื่อใครที่มีโอกาสไปเยือนแดนนกกีวี่ จะได้เสาะหามาลิ้มลองกัน

__________

01 — Cookie Time
คุ้กกี้ช็อคโกแลตหน้าตาแสนเป็นมิตรนี้เรียกได้ว่าเป็น all time favorite ของประเทศ ส่วนผสมทุกอย่างยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงมายาวนานกว่า 20 ปี เด็กๆ ชอบเล่นสนุกด้วยการเอาคุ๊กกี้มาหักแบ่งเพื่อหาว่าใครจะได้ชิ้นใหญ่ที่สุด ส่วนผู้ใหญ่ชอบเอาไปอบในเตาสัก 10 วินาที ผลออกมาคือคุ้กกี้เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำด้วยช็อคโกแลตละลายเยิ้มยั่วให้กินให้หมด (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป และ Cookie Time ก็มีคาเฟ่เป็นของตัวเองด้วยนะเออ)

02 — Lamingtons
ซอร์ฟเค้กนุ่มลิ้นโรยหน้าด้วยไอซ์ซิ่งทำจากมะพร้าว ข้างในคือไส้ราสเบอร์รี่และช็อคโกแลต คนที่นี่นิยมหั่นแบ่งครึ่งแล้วทานคู่กับวิปครีมหรือแยม (จะหวานไปไหน!) นี่คือขนมยอดนิยมประจำมื้อเช้า และการจิบน้ำชายามบ่ายของคนที่นี่เค้าล่ะ (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป และร้านเบเกอรี่)

03 — Sausage Sizzles
หน้าตาเหมือนฮอตด็อกที่หาทานได้ง่ายตามท้องถนน แต่สำหรับที่นิวซีแลนด์ นี่คือหนึ่งมื้ออิ่มในราคา 1 ดอลล่าร์ที่หาง่ายมาก วิธีทำก็แสนง่าย เพียงแค่ย่างไส้กรอกหมูให้สุก จากนั้นก็เอามาวางกลางขนมปังแผ่นหนา ราดซอสมะเขือเทศเป็นอันจบ โชคดีหน่อยร้ายอื่นๆ ชอบโรยหอมทอดมาให้ด้วย ว่ากันว่านี่คือ comfort food ประจำชาติเลยทีเดียว (หาซื้อได้ตามข้างถนน ตลาด รถเข็นทั่วไป และตามงานอีเว้นท์แข่งขันกีฬา)

04 — Afghans
ชื่อฟังดูเหมือนชนชาติตะวันออกกลาง แต่นี่คือสินค้าตรา NZ 100% คุ๊กกี้ช็อคโกแลตผสมกับคอร์นเฟลค ก่อนท้อปปิ้งด้วยช็อคโกแลตไอซ์ซิ่งอีกที โรยด้วยลูกวอลนัท นุ่มไปกรุบกรอบไป แต่ไม่หวานเลี่ยนอย่างที่คิด รสสัมผัสกำลังดี แถมยังเป็นเอกลักษณ์ชนิดที่ให้คนนิวซีแลนด์หลับตาชิม ก็รู้ได้ทันทีว่านี่คือคุ๊กกี้ยี่ห้อ Afghans (หาซื้อได้ตามร้านเบเกอรี่ทั่วไป ส่วนตามซูเปอร์มาร์เก็ตมีทั้งแบบปลีกและแบบแพ็ค)

05 — Marmite
ถ้าจะให้เปรียบอาหารชนิดนี้ก็คงคล้ายกับเต้าหู้เหม็นของไต้หวัน หรือไม่ก็ปลาร้าของไทย คือกลิ่นแรง แต่อร่อยมาก! ถือเป็นสิ่งที่ต้องมีอยู่ในทุกครัวเรือน ตามประวัติแล้วเมื่อเกิดแผ่นดินไหวที่เมือง Christchurch ในปี 2012 โรงงานผลิต Marmite ได้รับความเสียหายไม่สามารถผลิตได้ ถึงขั้นที่สินค้าขาดตลาดและกลายเป็นวิกฤติระดับประเทศเลยทีเดียว Marmite ทำมาจากยีสต์ที่บ่มกับสมุนไพรและเครื่องเทศ กลิ่นที่แรงและรสชาติแปลกแปร่งนี้ถ้าหากคุณไม่ได้โตมากับมัน แนะนำให้ลองจิ้มนิดเดียวแล้วชิมดูก่อน ถ้าไม่ชอบก็เกลียดเลย คนนิวซีแลนด์นิยมทานประกบกับขนมปังและมันฝรั่งทอด (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายของชำทั่วไป)

06 — Tuatua
หอยสองฝาที่หาได้เฉพาะในนิวซีแลนด์เท่านั้น แม้ว่ารสชาติจะอ่อนกว่าหอยประเภทเดียวกัน แต่ด้วยรสสัมผัสนุ่มเนียนทำให้ชาวนิวซีแลนด์นิยมนำมาประกอบอาหารมาตั้งแต่ยุคชนเผ่าเมารี แถมเจ้าหอยนี้ยังหาได้ทั่วไป เดินเก็บตามหาดได้ฟรีๆ หรือถ้าขี้เกียจก็มีขายทั่วไปในซูเปอร์มาร์เก็ตเลย ยกเว้นในบริเวณหายาก อย่างเมือง Auckland และพื้นที่ใกล้เคียง

07 — Hangi
มานิวซีแลนด์ไม่ได้ทาน Hangi แปลว่ามาไม่ถึง เพราะนี่คืออาหารต้นตำรับของชาวเมารี แถมกรรมวิธีการทำค่อนข้างยุ่งยาก แต่ก็ได้มาซึ่งรสชาติที่คุ้มค่าน่าลิ้มลอง ขั้นตอนก็คือ ขุดหลุมลึกประมาณเข่า จากนั้นเผาหินให้ร้อนระอุ แล้วนำลงไปอบพร้อมกับตะแกรงหมู ไก่ มันฝรั่ง และผักต่างๆ จากนั้นก็ปิดปากหลุมด้วยผ้าขาว แล้วกลบดินทับอีกที รอจนถึงเวลาเหมาะสม ก็นำวัตถุดิบที่ว่าขึ้นมาทานได้เลย หรือจะเอามาประกอบเพิ่มอีกนิดหน่อยก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด (หาได้ง่ายที่สุดที่เมือง Rotorua เมืองที่มีประชากรเผ่าเมารีมากที่สุด ทัวร์หมู่บ้านเมารีส่วนใหญ่มักรวม Hangi เข้าไปในมื้ออาหารด้วย หรือถ้าอยู่ในเมือง ก็มองหาร้านที่มีป้าย Maori Food เป็นอันจบ)

08 — Whitebait Fritter
ปลาเล็กปลาน้อยนี้กลายเป็นของหายากและราคาสูงมาได้สักพักแล้ว วิธีการประกอบอาหารที่นิยมที่สุดคือการผสมกับไข่ แป้ง แล้วเอาไปทอด หน้าตาออกมาคล้ายไข่เจียว บีบเลม่อนใส่ซะหน่อย โรยเกลือพริกไทยแกล้มเบาๆ รสสัมผัสกรุบกรอบนี่แหละที่ทำให้หลายๆ คนติดใจ (ฤดูกาลของ whitebait คือช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน นอกฤดูกาลจะไม่มีวางขาย หรือถ้าอยากไปถึงแหล่ง ต้องมุ่งไปที่ฝั่งตะวันตกของเกาะใต้เท่านั้น)

09 — Bluff Oysters
ที่เมือง Bluff ของขึ้นชื่อของเมืองนี้คือหอยนางรมที่ได้ชื่อว่ารสชาติและคุณภาพดีที่สุดในโลก คนนิวซีแลนด์ไม่นิยมทานสดบีบเลม่อนเหมือนหอยนางรมทั่วไป แต่พวกเขาชอบนำมันไปชุบแป้งแล้วทอดให้บางกรอบ โรยเกลือพริกไทยนิดหน่อย เท่านี้ก็อร่อยเหาะแล้ว (ฤดูกาลของหอยเมือง Bluff  อยู่ที่มีนาคม-สิงหาคม สนนราคาอยู่ที่โหลละ 25 $NZ หาซื้อได้ตามร้านขายซีฟู้ดและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป)

10 — Goody Goody Gum Drops
ได้โปรดจงนำมันมาวางขายในบ้านเราเถิด เพราะนี่คือไอศครีมแสนธรรมดา แต่เพราะมันมีหมากฝรั่งรสผลไม้สอดแทรกอยู่ในเนื้อไอศครีมด้วยนี่สิ เด็กๆ นิยมทานเนื้อไอศครีมก่อน แล้วค่อยรวมเอาหมากฝรั่งมาเคี้ยวกินทีเดียว เราอยากเรียกสิ่งนี้ว่านวัตกรรม เพราะการกินไอศครีมจะสนุกขึ้นอีกหลายเท่า! (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป)

__________

นิวซีแลนด์ แม้ว่าจะเป็นเกาะทางขวาสุดของแผนที่โลก แต่จะเห็นว่าที่นี่เต็มไปด้วยของกินนานาชนิด ทั้งแบบออริจินัลต้นตำรับ หรือแบบที่รับเอามาปรับให้เป็นของตัวเอง และอย่างที่บอกไปตอนต้นว่า สมาชิกโปรแกรม The Ultimate JOY Experience ที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมทริป BMW Alpine xDrive ก็น่าจะได้มีโอกาสลิ้มลองของกินประจำชาติเหล่านี้บ้างอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่อยากเป็นสมาชิกโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience ก็ง่ายนิดเดียว เพราะแค่เพียงเป็นเจ้าของรถยนต์ BMW ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสอง และรุ่นจะเก่าเก๋าแค่ไหนก็ได้หมด จากนั้นลงทะเบียนที่ www.bmwultimatejoy.com/th/ เท่านี้ก็เตรียมรับสุดยอดประสบการณ์แสน exclusive ที่ทาง BMW เตรียมมอบให้คุณอีกเพียบแน่นอน

#TheUltimateJOYExperience #BMWultimateJOY #BMWprivilege

_

RECOMMENDED CONTENT

17.เมษายน.2020

“Gimme Love” ซิงเกิลใหม่จาก Joji ต่อจากซิงเกิล “Run” ที่ปล่อยออกมาให้ฟังไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และ “Sanctuary” ที่โกยยอดขายไปแล้ว RIAA Gold เมื่อกลางปี 2019 โดยทั้งสามซิงเกิลนี้เป็นการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ชุดที่สอง