fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#VISIT | โจ๊กเกอร์ – ฑีฆาวัฒน์ ปัทมาคม กับ ‘Surfskate’ คลื่นลูกใหม่ที่กำลังถาโถมเมืองไทยแบบหยุดไม่อยู่
date : 16.มีนาคม.2021 tag :

กระแสเซิร์ฟสเก็ตทั่วโลกเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมถึงบ้านเราที่โตไวกว่าทั่วโลกหลายเท่า จากกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่เล่นเฉพาะกลุ่ม กลายเป็นกีฬาที่เล่นกันทุกมุมถนน รวมถึงห้างสรรพสินค้าเจ้าใหญ่ยังเปิดพื้นที่ให้เข้ามาเล่นอีกด้วย จนเซิร์ฟสเก็ตกลายเป็นไลฟ์สไตล์ใหม่แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

วันนี้มาเจาะลึกลงไปอีกว่าเซิร์ฟสเก็ต จะมาจริงหรือแค่กระแสเท่านั้น ดู๊ดดอทมีนัดกับคุณ ‘โจ๊กเกอร์’ ฑีฆาวัฒน์ ปัทมาคม ผู้จัดการทั่วไปของ RipCurl Thailand และเป็นเจ้าของแบรนด์กระเป๋าอย่าง URFACE ที่เรามักเห็นศิลปินดังเข้ามาร่วมบ่อยๆ จนล่าสุดทาง URFACE ได้รับความไว้วางใจให้เป็น Exclusive Distributor ของ SmoothStar แบรนด์เซิร์ฟสเก็ตเบอร์หนึ่งของออสเตรเลีย หรือจะใช้คำว่าเจ้าพ่อเซิร์ฟสเก็ตของที่นั่นเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญตอนนี้มีคนไทยแห่ไปซื้อแผ่นถึงหน้าบริษัทจนทำให้เจ้าของแบรนด์ตกใจว่าเกิดอะไรขึ้นในประเทศไทย

เซิร์ฟสเก็ตมาจากอะไร?

ขอพูดในส่วนของ SmoothStar นะครับ จริงๆ แล้วแบรนด์ก่อตั้งมาเกือบ 20 ปี แล้วครับ เขาเรียกตัวเองว่า Surf Simulator ครับ เขาทำเซิร์ฟสเก็ตเพื่อให้นักเล่นเซิร์ฟได้ซ้อมการเคลื่อนไหวในฤดูกาลที่ไม่มีคลื่นให้เล่น

SmoothStar ดีอย่างไร?

ผมว่า SmoothStar เป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับการสอนที่โปรเฟสชั่นแนลมาก เขาทำงานกับโค้ชเซิร์ฟทั่วโลก เวลาเขาสอนนักกีฬาก่อนลงน้ำเขาก็เอาแผ่นเซิร์ฟสเก็ตนี่แหละมาซ้อม เพราะฉะนั้นโค้ชเซิร์ฟทั่วโลกจะผ่านแผ่น SmoothStar มาแล้วทั้งนั้น

แบรนด์อื่นๆ ก็มีจุดแข็งที่แตกต่างกันไปครับ แล้วแต่สไตล์คนเล่นว่าถนัดแบบไหน ส่วน SmoothStar เป็นแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์เรื่องวงเลี้ยวครับ เพราะทรัคออกแบบมาเพื่อฝึกซ้อมวงเลี้ยวไปกับเกรียวคลื่น ถ้าคุณชอบเล่นกับเวฟแบงค์ ชอบเลี้ยว ชอบฝึกวงแคบๆ แบรนด์เราค่อนข้างเหมาะ

กระแสเซิร์ฟสเก็ตในประเทศไทยเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ต้องพูดอย่างนี้ครับ ทั่วโลกมีนักเล่นเซิร์ฟหลายล้านคน ซึ่งต่างประเทศเป็นกีฬาที่นิยมอยู่แล้ว ทั้งในอเมริกาใต้ อเมริกากลาง ยุโรป ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ส่วนบ้านเราก็มีคนเล่นเซิร์ฟมากขึ้นเรื่อยๆ ใน 3 – 4  ปีที่ผ่านมา ปีที่แล้วมีการเก็บสถิติว่ามีคนมาเล่นเซิร์ฟที่พังงา และภูเก็ตไม่ต่ำกว่า 50,000 คน นี่ยังไม่รวมจังหวัดอื่นๆ นะ

ในระดับโลกตลาดเติบโตสวนทางกับวิกฤตเศรษฐกิจเลย เท่าที่ถามเพื่อนแบรนด์อื่นๆ เขาก็บอกว่าขายดี จากปกติที่ต้องสั่งแผ่นล่วงหน้า 3 เดือน เดี๋ยวนี้ต้องรอกันถึง 8 – 12 เดือนกันเลยทีเดียว

จุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับเซิร์ฟสเก็ตคือโควิด-19 ทำให้นักเล่นเซิร์ฟโดนล็อกดาวน์ไปทะเลไม่ได้ เลยหันมาเล่นเซิร์ฟสเก็ตกันมากขึ้น เพราะเล่นที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องลงทะเล แล้วภาพที่เล่นออกมามันเท่มาก ดูเหมือนจะเล่นไม่ยาก ทำให้บูมทั่วโลก คนเริ่มสั่งมาเล่นกันหน้าบ้าน ส่วนในบ้านเราก็ค่อนข้างเต็มที่นะ เพราะนิสัยคนไทยเวลาบ้าอะไรก็จะเต็มที่ตลอด ช่วงหลังเดือนธันวาคมที่ผ่านมาก็เริ่มบูมจนถึงตอนนี้ครับ

ถ้าไปสนามจะเห็นว่าเป็นกีฬาที่โคตรน่ารักเลย จะเห็นภาพครอบครัวพาลูกมาเล่นกัน เห็นคนเอาแผ่นมาให้ยืมเล่นกัน ได้เพื่อนใหม่ด้วย อีกอย่างผมว่าภาพของเซิร์ฟสเก็ตไม่อันตรายเหมือนกีฬาเอ็กซ์ตรีมอื่นๆ เลยทำให้ฐานคนเล่นอายุกว้างขึ้น

ผู้ประกอบการเริ่มสนใจมากขึ้น?

ใช่ครับ ตอนนี้ผู้ประกอบการ ห้างสรรพสินค้า รวมถึงทางภาครัฐ เริ่มหันมามองกีฬานี้อย่างจริงจัง ที่รู้มาคือตอนนี้มีสนามในกรุงเทพฯ อย่างต่ำ 30 สนามแล้ว นี่ยังไม่รวมสนามใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วยนะ เพราะเจ้าของสนามเป็นทั้งผู้เล่น มีงบประมาณ และมีวิสัยทัศน์ด้วย

ส่วนคำถามที่ทุกคนสงสัยว่าเซิร์ฟสเก็ตจะเป็นแค่กระแสชั่วคราวหรือเปล่า ส่วนตัวคิดว่าผู้ประกอบการที่ลงมาเล่นค่อนข้างมีวิสัยทัศน์ มีความตั้งใจ เขาคงไม่ทำให้ธุรกิจเขาเจ๊งแน่นอน สำหรับผมที่อยู่ในวงการเซิร์ฟมานานมองว่านี่คือจุดเริ่มต้นของวงการเซิร์ฟสเก็ตเท่านั้น ในอนาคตเราอาจจะมีนักกีฬาดีๆ เกิดขึ้นอีกเยอะ และเราพร้อมสนับสนุน

แล้วตอนนี้ทั่วโลกเริ่มหันมามองเมืองไทยแล้วว่าเกิดอะไรขึ้น เชื่อว่าบ้านเราน่าจะมีสนามเซิร์ฟสเก็ตเยอะที่สุดแล้ว ในอนาคตอาจจะมีนักกีฬาจากทั่วโลกบินมาเล่นที่บ้านเราก็ได้ เพราะคัลเจอร์เซิร์ฟเป็นแบบนี้

กำลังจะเกิดคัลเจอร์ใหม่?

ผมว่ามันจะเหมือนคัลเจอร์เซิร์ฟครับ เพราะเซิร์ฟคือการเดินทาง การออกไปเจอคลื่น ออกไปเจอที่ใหม่ๆ ได้แฮงค์เอาท์กับเพื่อน แต่เซิร์ฟสเก็ตจะโหดกว่านั้น เพราะแผ่นเล็กกว่า เอาไปเล่นที่ไหนก็ได้ เราเชื่อว่าเซิร์ฟสเก็ตจะกลายเป็นหนึ่งในการท่องเที่ยวของคุณ

เริ่มนำ SmoothStar เข้ามาได้อย่างไร แล้วทางแบรนด์ตกใจไหมกับตลาดในบ้านเรา?

SmoothStar ล็อตแรกที่เอาเข้ามาน่าจะเดือนกันยายน ตุลาคม ปีที่แล้ว ตอนนั้นมีดาราบางคนเล่นบ้าง แต่ยังไม่นิยมเท่านี้ครับ เราโชคดีที่ได้ SmoothStar สำนักงานใหญ่มาดูแลด้วยตัวเอง

ตอนเขาเซ็นสัญญากับเรา เขาบอกว่า “ประเทศไทยขายได้ปีละ 500 แผ่น ก็แฮปปี้แล้ว” เพราะเขาถือว่าเราเป็นประเทศไม่ใหญ่และยังไม่มีคัลเจอร์เซิร์ฟที่ใหญ่มากนัก ปกติเขาโฟกัสที่ อเมริกาใต้ อเมริกากลาง ยุโรป ออสเตรเลียและญี่ปุ่นเป็นหลัก ส่วนประเทศอย่างเราเขามาเพื่อให้ความรู้เป็นหลัก

แต่พอเซิร์ฟสเก็ตในบ้านเรามันบูมขึ้นมา ทางสำนักงานใหญ่ก็ตกใจเหมือนกัน ถามเราว่าเกินอะไรขึ้นเพราะคนไทยในออสเตรเลียแห่ไปร้านเซิร์ฟที่โน่น เหมาแผ่น SmoothStar แล้วส่งมาให้เพื่อนในไทยขาย ทำให้ของขาดตลาด

ส่วนตัวผมไม่มีปัญหากับพ่อค้า แม่ค้าที่รับแผ่นเข้ามาขาย ในเมื่อตลาดมีความต้องการสูงแล้วเราไม่สามารถหาของมาให้ได้ มันก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีคนนำเข้ามาขายในราคาที่สูงกว่าปกติ ส่วนตัวผมไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ อันนี้ไม่ได้พูดสวยๆ นะ ในแง่หนึ่งทางแบรนด์ก็มีสิทธิ์ไม่ให้ขายนะครับ แต่ที่ไม่ทำเพราะทางเราต้องการให้ตลาดเซิร์ฟสเก็ตในบ้านเราโตขึ้น เลยไม่ได้ห้ามครับ ถึงแม้จะไม่ได้ซื้อจากเราก็ไม่เป็นไร

แต่สิ่งที่เราให้ความสำคัญคือเราอยากให้แผ่นไปถึงมือผู้เล่นหน้าใหม่เยอะที่สุด เราเลยมีกฎเยอะหน่อยสำหรับคนที่สั่งไปแล้ว เราขออนุญาตไม่ให้สั่งซ้ำ เพื่อคนอื่นจะได้มีแผ่นไปเล่นเยอะที่สุด

SmoothStar ในไทยราคากระโดดไปไกลมาก ทางสำนักงานใหญ่รู้สึกอย่างไร?

ไม่โอเคครับ เขาเรียกว่า “ตลาดมืด” ทางผมก็อธิบายให้เขาเข้าใจเรื่องดีมาน/ซัพพลาย เขาเข้าใจแต่ห้ามดับเบิ้ลราคา เพราะมันค้ากำไรเกินควร เขาต้องการให้เอาไปเล่น ไม่ใช่เอาไปขาย

แต่ที่หนักที่สุดคือคนไทยแห่ไปสำนักงานใหญ่ที่ซิดนีย์ทุกเช้าเพื่อมาขอซื้อแผ่น มันผิดปกติมาก เพราะในแต่ละปีมีคนไทยติดต่อเข้ามาซื้อไม่เกิน 5 คนเท่านั้น ปัญหาคือคนไทยไปเบียดเบียนสต๊อกสินค้าของประเทศอื่น

สุดท้ายสำนักงานใหญ่ตัดสินใจคืนเงินทุกออร์เดอร์ที่สั่งซื้อทั้งหมด เพราะเขาต้องการเก็บแผ่นให้ลูกค้าประจำ ไม่ได้ต้องการให้คนไทยไปขนแผ่นจนขาดตลาด ซึ่งมันไม่แฟร์กับลูกค้าประจำ

แก้ไขอย่างไร?

หลังจากประชุมกันหลายครั้งก็ได้ข้อสรุปที่บ้ามาก คนอื่นปั่นราคาใช่ไหม แต่เราลดราคาให้ลูกค้าคนไทย 10% ยังไม่พอเราให้สิทธิ์คุณเรียนเซิร์ฟสเก็ตกับทาง SmoothStar ได้โดยตรง รวมถึงผู้โชคดีที่สั่งซื้อแผ่น Toledo 77 กับเรา จะได้ลุ้นรางวัลสุดพิเศษนั่นก็คือลายเซ็นของ Filipe Toledo นักเซิร์ฟบอร์ดชื่อดังชาวบราซิลที่จะเซ็นให้กับมือในงานแข่งที่ออสเตรเลียสิ้นเดือนนี้ คิดดูสิว่านักกีฬาระดับนี้มาเซ็นให้มันสุดยอดขนาดไหน

เราเชื่อว่าลูกค้าของเรารอได้ เรายินดีที่จะให้ราคาที่ดีที่สุด พร้อมโบนัสอีกมากมาย ผมเป็นผู้นำเข้าก็อยากให้วงการนี้ไปได้ไกล คุณเป็นผู้เล่นก็อยากเห็นวงการนี้อยู่ไปอีกยาว เรามาดันวงการนี้ไปด้วยกันดีกว่าครับ

นอกจากนี้เรามีกิจกรรมพิเศษสำหรับชาวเซิร์ฟสเก็ต โดยผมทำ Rip Curl x FUTURE LAB ให้เป็นอคาเดมีแห่งแรกในกรุงเทพฯ คุณสามารถเรียนกับโปรเซิร์ฟเฟอร์ ที่ได้การรับรองจากสถาบันระดับโลกโดยไม่ต้องบินไปต่างประเทศ

โดยงานจจะจัดที่ Siam Discovery ตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคม 2564 ใครที่อยากเล่นเซิร์ฟสเก็ตแต่ยังเล่นไม่เป็น ไม่มีแผ่น หรือยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อแผ่นสไตล์ไหนดี ที่นี่มีคำตอบ

RECOMMENDED CONTENT

3.กันยายน.2019

อาดิดาส ออริจินอลส์ ประกาศพันธมิตร ดึงตัวเจ้าพ่อเกมส์สตรีมเมอร์ระดับซุปเปอร์สตาร์อย่าง Ninja ! ผ่านการเปิดตัวด้วยคลิปวิดิโอ สร้างเสียงฮือฮาให้กับผู้ติดตามนับล้านคนผ่านทางชาแนลของเขา