fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#STYLEGUIDE — เปลี่ยน First Jobber เป็นสุภาพบุรุษรุ่นใหม่ด้วยความมั่นใจ!
date : 15.ธันวาคม.2017 tag :

การก้าวเข้าสู่วัยทำงานของบรรดา first jobber ก็ไม่ต่างอะไรกับการก้าวเข้าสู่ป่าใหญ่ ซึ่งเราไม่มีทางรู้เลยหนทางข้างหน้าจะต้องเจอกับอะไร ทางที่ดีที่สุดคือการเตรียมตัวให้พร้อมเข้าไว้!

และเวลาพูดถึงสิ่งจำเป็นสำหรับการเริ่มงาน เรามักนึกถึงการ grooming เสื้อผ้าหน้าผม เครื่องแต่งกาย และการสร้างลุค เพราะยังไง แต่งตัวดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง (อย่างน้อยก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจแหละ!) แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายไอเท็มที่สามารถเติมเต็ม appearance ของคุณไม่ให้ตกหล่น เปลี่ยนหนุ่มน้อยจากรั้วมหาวิทยาลัย เป็นสุภาพบุรุษรุ่นใหม่ที่พร้อมสำหรับการเอาตัวรอดในป่าใหญ่แห่งนี้!

[•  Watch  •]

เปลี่ยนความคิดที่ว่านาฬิกาเป็นแค่เครื่องบอกเวลาที่จะ ‘แบบไหนก็ได้ ใส่ๆ ไปเหอะ!’ เพราะนาฬิกายังเป็นไอเท็มที่ช่วยเติมเต็มให้คุณดูเป็นมือโปรฯ ได้ด้วย ซึ่งถ้าเลือกผิด ชีวิตก็เปลี่ยนได้เหมือนกัน คุณต้องลงทุนกับมัน คำว่าลงทุนในที่นี้ไม่จำเป็นว่าคุณต้องจ่ายราคาแพงลิบลิ่วเกินเงินเดือนเดือนแรกขนาดนั้น แต่เป็นการลงทุน ‘เลือก’ ดีไซน์ที่ดี และวัสดุคุณภาพดี อย่างนาฬิกาสายหนัง (แท้) หรือสายเหล็ก ที่ไม่หวือหวาเว่อร์วัง แย่งซีนตัวคุณเกินไปนัก เน้นงานเรียบเท่ ใส่ได้เรื่อยๆ นานๆ เข้าไว้ น่าจะดีกว่า

[•  Belt  •]

เข็มขัดคืออีกสิ่งเล็กๆ ที่หลายคนมักมองข้าม ทั้งที่มันอยู่บนตัวคุณตลอดเวลา และสามารถทำให้ตกม้าตายได้ง่ายๆ เลยทีเดียว เข็มขัดที่ดีบ่งบอกรสนิยมของคุณ เพราะงั้น นอกจากเข็มขัดสีดำที่เข้าได้กับทุกชุดแล้ว เข็มขัดหนัง (แท้) สีน้ำตาล (จะโทนอ่อนหรือเข้มก็แล้วแต่ถนัด) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกกันตายที่เกิดมาเพื่อหนุ่มๆ ที่ชอบความคลาสสิกแบบวินเทจนิดๆ และอยากเล่นกับกับการแต่งตัวให้สนุกขึ้น เพราะมันแมทช์ได้มากมายจริงๆ แค่ต้องเลือกหัวเข็มขัดเรียบๆ ขนาดยาวพอดีกับตัวคุณ ไม่ทิ้งสายยาวเกะกะ ต้องวุ่นวายคอยสอดในหูกางเกงจนเสียบุคลิก อาจมีลวดลายได้นิดหน่อย หรือเป็นหนังถักก็ได้ แต่อย่าให้ถึงกับเป็นลายฉลุทั้งเส้น หรือตอกหมุดเงาวับแบบเข็มขัดคาวบอยในหนัง Western เลยนะเออ

[•  Briefcase  •]

ลืมภาพกระเป๋า ‘อะไรก็ได้’  ที่สุดท้ายแล้วลงเอยกับเป้ใบใหญ่โต ดูเหมือนหลุดมาจากหนังวัยรุ่นยุค 90s กระเป๋าใส่เอกสารของหนุ่มๆ วัยเริ่มทำงาน ไม่จำเป็นต้องราคาสูงก็สามารถหากระเป๋าหนังแท้คุณภาพดีได้ และต้องไม่ดูหนาเทอะทะเหมือนคุณแบกบ้านมาทำงาน ถ้าคิดไม่ออกว่าจะหิ้วแบบไหน ลองเลือกทรง Satchel แบบกระเป๋าเด็กมัธยม หรือทรง Camera Bag ที่มีสาย Strap เดี่ยวหรือคู่ก็ได้ และความดีงามคึอสามารถสะพายได้ทั้งแบบ Cross-body สะพายข้าง หรือหิ้วก็ได้ แถมใส่เอกสาร กระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์ แท็บเล็ต ได้โดยกระเป๋าไม่เสียทรงด้วย ความเก๋คือคุณจะได้ลุคแบบช่างภาพหนุ่มพร้อมลุยขึ้นมาทันที (แม้จะไม่ได้พกกล้อง!)

[•  Wallet  •]

กระเป๋าสตางค์อาจไม่ได้เป็นหนึ่งในเครื่องแต่งกายก็จริง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณหยิบออกมา (ซึ่งต้องหยิบออกมาแน่ๆ ละ!) มันก็เป็นตัวบอก appearance ของคุณได้ประมาณหนึ่งแล้ว จงอย่าเอาเศษเหรียญทั้งหมดที่มีใส่ในกระเป๋าสตางค์ใบเดียวจนกระเป๋าบวมเชียว เพราะหากคุณใส่ลงในกระเป๋ากางเกงเมื่อไร บอกเลยว่ามันจะดูไม่โอเค ทางเลือกคือกระเป๋าสตางค์ทรงแบน ได้ทั้งแบบยาวและสั้น (ขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นเจ้าพ่อบัตรแค่ไหน) สีเรียบๆ อย่าง ดำ ครีม นู้ดน้ำตาล หรือน้ำตาลเข้ม โนลวดลายแบบกระเป๋าสตางค์เด็กมัธยม ไม่ต้องฟังก์ชั่นเยอะ เลือกคัตติ้งเนี๊ยบนิดนึง และที่สำคัญอนุญาตให้ใส่เหรียญได้นิดหน่อย ย้ำ! นิดหน่อย!

[•  Shoes  •]

เราไม่สามารถพูดได้ว่ารองเท้าหนังจำเป็นสำหรับทุกอาชีพ มันขึ้นอยู่กับลักษณะงานล้วนๆ รองเท้าสนี้กเกอร์อาจเป็นเนื้อคู่ของคุณ เราไม่เถียง แต่ถ้าวันไหนต้องพบปะผู้คน ประชุมกับลูกค้า ไปงานสำคัญของบริษัท หรืองานอะไรก็ตามที่ต้องการความเป็นทางการ รองเท้าหนังแบบที่เรียกว่า smart shoes คือคำตอบสุดท้าย! เพราะรองเท้าหนังจะทำให้คุณดูโตเป็นผู้ใหญ่ น่าเชื่อถือ และ ‘หล่อ’ ได้แบบไม่ต้องพยายาม

ทั้งนี้ smart shoes ก็มีให้เลือกยิบย่อยลงไปอีก เราแนะนำรองเท้าในตระกูล Oxford Shoes อย่าง Derby ที่เป็นหนังชิ้นเดียว เรียบๆ ไม่มีลวดลายและสุภาพทุกสถานการณ์ หรือจะเป็นทรง Cap Toe (Wingtip) ก็ได้ หากชอบลูกเล่นบริเวณหัวรองเท้า ถ้าคุณยังกล้าๆ กลัวๆ กับการลงทุนซื้อคู่แรก เราขอเชียร์สีเรียบๆ อย่าง น้ำตาลเข้มหรือดำ เพราะมันแมทช์ได้กับทุกชุด ทุกโอกาส ใส่ให้ชิน แล้วคู่ต่อไปค่อยจัดแบบ Two-tone หรือลายกราฟิกไปเลย!

ในป่าใหญ่อย่างโลกแห่งการทำงาน อาจไม่มีคู่มืออยู่ก็จริง แต่โชคดีที่ Zettino แบรนด์เครื่องหนังชั้นนำจากอิตาลีที่ให้ความสำคัญกับการเป็นสุภาพบุรุษ ได้เผยอาวุธหลัก ‘Young Gentleman Survival Guide’ ซึ่งไม่ได้เป็นแค่หนังสือธรรมดา แต่มันคือไกด์บุ๊กที่เกิดมาเพื่อช่วยหนุ่มๆ เอาตัวรอดใน Business Jungle ด้วยเทคนิคสร้างลุคให้เนี๊ยบ ตั้งแต่หัวจดเท้า ตั้งแต่รายละเอียดยิบย่อยที่คุณอาจมองข้ามอย่างการผูกเชือกรองเท้า แนะนำไอเท็มจำเป็นต่างๆ จาก Zettino ไปจนกระทั่งวิธีมัดใจกวางสาว!

เอาเป็นว่า นี่แหละ คือคู่มือของสุภาพบุรุษรุ่นใหม่ที่ฉลาดในการเลือก และฉลาดในการใช้ชีวิต

สอบถามรายละเอียดของ ZettinoYoung Gentleman Survival Guide’
ได้ที่ : https://www.facebook.com/ZETTINO/

RECOMMENDED CONTENT

23.กุมภาพันธ์.2021

คลิปสุดเซอร์ไพรส์ที่มีเนื้อหาที่ตัดตอนมาจากภาพยนตร์เรื่อง Electroma ในปี 2006 ของพวกเขา ถูกปล่อยลงเมื่อเช้าวันจันทร์ (22 กุมภาพันธ์ 2021)