fbpx

CONTACT US

stucco and stone : ธรรมชาติกับความลงตัวของวัสดุในบ้าน ที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา
date : 4.พฤษภาคม.2017 tag :

franklin-mountain-house-texas-hazel-baker-rush-architects-designboom-02-818x614

สตูดิโอ hazelbaker rush สร้างบ้านพักตากอากาศบริเวณ mountain sanctuary ที่ตกแต่งกำแพงด้านนอกด้วยการฉาบปูนปั้น หรือ stucco ซึ่งเป็นการใช้ปูนขาวฉาบเรียบทำลาย พร้อมผสมผสานความต่างของกำแพงหิน จนกลายเป็นจุดเด่นของบ้านในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา บ้านหลังนี้อยู่บริเวณตีนเขา franklin mountains ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ถือเป็นที่อยู่อาศัยที่กว้างมาก ออกแบบโดยสตูดิโอ hazelbaker rush ที่ตั้งอยู่เมือง Tucson ซึ่งสถาปนิกพยายามสร้างบ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัวให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ความสูงของที่พักหลังนี้อยู่ในระดับ 2,500 ฟุตเหนือหุบเขาแม่น้ำริโอแกรนด์

franklin-mountain-house-texas-hazel-baker-rush-architects-designboom-08

franklin-mountain-house-texas-hazel-baker-rush-architects-designboom-011

franklin mountain house ถูกดัดแปลงขนาดความสูงและแบ่งพื้นที่แต่ละชั้นตามความชันของลักษณะภูมิประเทศบนหุบเขาบริเวณนี้ แบ่งพื้นที่ทั้งหมดออกเป็น 3 ชั้น โดยแต่ละโซนทั้งภายนอก-ภายในสามารถเชื่อมต่อกับแต่ละระดับชั้นได้โดยตรง ตัวกำแพงสีขาวด้านนอกโซนห้องนอนใช้วิธีการฉาบ stucco ภายในแบ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทุกคนในครอบครัว เพื่อใช้ในการพักผ่อน แถมเป็นพื้นที่ที่ทำให้สมาชิกแต่ละคนได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน

franklin-mountain-house-texas-hazel-baker-rush-architects-designboom-09

franklin-mountain-house-texas-hazel-baker-rush-architects-designboom-03-818x864

ส่วนชั้นล่างกำแพงด้านนอกใช้เทคนิคการตัดหินบะซอลต์ท้องถิ่นสีเทาจากแบบก้อนทำให้เป็นแผ่นบาง นำหินมาวางเรียงต่อติดกันแน่นหนาหรือมองดูแล้วลักษณะคล้ายเศษหิน อีกทั้งตัวบ้านยังอยู่สูงกว่าบ้านหลังอื่นๆ จึงสามารถมองเห็นเด่นชัดแม้จะอยู่รอบเมือง ซึ่งวัสดุที่นำมาใช้ในการตกแต่งดังกล่าวยังเข้ากับสิ่งแวดล้อมรอบๆ แต่ในขณะเดียวกันที่อยู่อาศัยนี้ก็โดดเด่นอย่างมีเอกลักษณ์ ถึงจะมองผ่านสภาพแวดล้อมโดยรวมแล้วก็ตาม แม้ตัวบ้านจะสูงแต่ก็มองเห็นเทอร์เรสยื่นทอดยาวออกมาจากตัวบ้าน ช่วยเติมเต็มส่วนประกอบต่างๆ ของสถาปัตยกรรม พร้อมเพิ่มความเงียบสงบให้กับชีวิตด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์กับหญ้าหลากสีรอบบ้าน

franklin-mountain-house-texas-hazel-baker-rush-architects-designboom-07

franklin-mountain-house-texas-hazel-baker-rush-architects-designboom-06

franklin-mountain-house-texas-hazel-baker-rush-architects-designboom-05

มาถึงฟังก์ชั่นการใช้งานกับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน เริ่มที่ชั้นแรกทุกคนจะได้รับความเพลิดเพลินเมื่ออยู่ในห้องนั่งเล่น พร้อมมีห้องครัวอยู่อีกโซนหนึ่งด้วย ต่อมาคือห้องรับประทานอาหารจะอยู่ชั้นสอง และชั้นสุดท้ายด้านบนสุดเป็นห้องนอนส่วนตัว  แถมมีพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว เพื่อใช้พักผ่อนหรือให้เด็กๆ วิ่งเล่นได้บนชั้นสาม

franklin-mountain-house-texas-hazel-baker-rush-architects-designboom-04

franklin-mountain-house-texas-hazel-baker-rush-architects-designboom-10

นอกจากนี้ยังมีวัสดุที่เลือกนำมาตกแต่งภายในบ้านที่ส่งผลกับความรู้สึกโดยตรงของผู้อาศัย อย่างพวกงานฝีมือท้องถิ่นในเมือง el paso ทั้งนี้ วัสดุที่เลือกใช้ในการออกแบบแต่ละชั้นยังมีความสอดคล้องกัน ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างกำแพงหินก็เข้ากับกำแพงปูนปั้นฉาบเรียบสีขาว หรือจะเป็นกำแพงและผนังสีขาวที่ถูกคั่นสายตาด้วยโครงเหล็กสี่เหลี่ยม และที่ขาดไม่ได้คือหนังอย่างดีที่นำมาจากคนเลี้ยงสัตว์ของเมือง ความเป็นธรรมชาติจึงถูกเชื่อมโยงเข้าหากันจากบริเวณรอบบ้านกับในบ้านได้อย่างลงตัว

 Website : www.designboom.com

RECOMMENDED CONTENT

6.ตุลาคม.2020

หลังจากเปิดตัวอัลบั้มล่าสุด “Nectar” เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Joji ได้ประกาศการแสดงสดผ่านสตรีมมิ่งของเขาที่มีชื่อว่า The Extravaganza ซึ่งเป็นกิจกรรมสตรีมสดที่ไม่เหมือนใครเป็นครั้งแรก และจะเป็นค่ำคืนที่สุดพิเศษและน่าจดจำอีกหนึ่งคืน โดยจะออกอากาศทั่วโลกในวันที่ 24 ตุลาคม เวลา 9.00 น.