fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BIGMONEY | ‘ตั้งเป้าหมายหยุดงาน แล้วอยู่ได้แบบมีใช้ ได้ตลอดชีพ’ แนวคิดการลงทุนด้วยหุ้นปันผล โดย นายแว่นลงทุน
date : 2.มีนาคม.2021 tag :
“อิสรภาพทางการเงิน และ Passive Income คืออะไรกันแน่ ?”
คำว่า “อิสรภาพทางการเงิน” หลายคนเคยได้ยิน และอาจจะยังไม่เข้าใจมากนักแม้จะไม่ได้มีนิยามอย่างเป็นทางการ แต่อิสรภาพทางการเงินสำหรับผมแล้ว คือ การที่เราไม่ต้องทำงาน แต่ยังมีเงินพอใช้จ่าย หากเราต้องหยุดทำงานในวันนี้ เราจะยังมีเงินมากพอที่จะดำรงค์ชีวิตต่อไปได้อีกกี่ปี ?
ถ้าคำตอบของเรา ก็คือ ถ้าเราหยุดงานในวันนี้ เราสามารถมีเงินใช้ได้ตลอดชีพ แบบนี้ถือว่าเรามีอิสรภาพทางการเงินแล้วล่ะครับ
สำหรับคนทั่วไป อิสรภาพทางการเงิน อาจหมายถึงเรามีเงินเก็บเยอะ ๆ แต่สำหรับนักลงทุนในหุ้น คำว่าอิสรภาพทางการเงินมีความหมายมากกว่าการเก็บเงินได้เยอะ ๆ

การสร้าง Passive Income คืออะไร ?

การสร้าง Passive Income ในความหมายของนักลงทุน คือ การที่เราสามารถสร้าง “กระแสเงินสด” หรือ Cash Flow โดยที่เราไม่ต้องออกแรงทำงาน การที่เราต้องออกแรงทำงาน จึงจะมีกระแสเงินสดมาใช้จ่าย คือ Active Income
.
หลักในการสร้าง Passive Income คล้าย ๆ กับเรากำลังคิดที่จะสร้าง “เครื่องผลิตกระแสเงินสด” หรือ Cashing Machine คือ เครื่องมือที่เราจะใช้ผลิต “เงินสด” ให้เรา อาจเป็นรายเดือน หรือรายปี
 

เครื่องผลิตกระแสเงินสด มาจากอะไรได้บ้าง ?

เครื่องผลิตเงินสด จากการฝากเงินไว้กับธนาคาร … เครื่องผลิตเงินสดแบบนี้ เราต้องใส่วัตถุดิบ คือ เงินสด ๆ เป็นจำนวนมาก เพื่อผลิต “กระแสเงินสด” คือ ดอกเบี้ย ออกมาให้เราได้กินได้ใช้ ปัจจุบันดอกเบี้ยเงินฝากต่ำมาก เครื่องผลิตกระแสเงินสดประเภทนี้ เริ่มจะล้าสมัยไปแล้ว
.
การซื้ออสังหาริมทรัพย์ปล่อยเช่า … การปล่อยเช่า อสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นเครื่องผลิตกระแสเงินสดที่ดี แต่เราต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก และต้องกู้เงินธนาคาร หากอัตราค่าเช่า ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ จะไม่คุ้มค่า
.
การลงทุนในหุ้นปันผล … เครื่องผลิตกระแสเงินสดประเภทนี้ หากเรามีความรู้ จะสามารถสร้างกระแสเงินสดเป็นเงินปันผลให้เราราว 5-10% ต่อปี แบบไม่ยาก แต่ความผันผวนด้านราคาหุ้นมีสูงมาก ต้องมีความรู้จึงจะลดความผิดพลาดในการลงทุนลงได้

การสร้าง Passive Income จากหุ้นปันผล

การสร้าง Passive Income จากหุ้นปันผล ถือเป็นหลักใหญ่ใจความที่นักลงทุนควรศึกษา เนื่องจาก หุ้นปันผล ถ้าเราเลือกเป็น โดยเลือกในกิจการที่มีความมั่นคงสูง กระแสเงินสดดี ๆ จะทำให้เงินปันผลสม่ำเสมอ และจะทำให้เราวางใจได้ในระยะยาว
.
การสร้างเครื่องผลิตกระแสเงินสดจากเงินปันผลของหุ้น ถือเป็น Passive Income ที่น่าสนใจอย่างมาก เนื่องจาก เราไม่ต้องทำงานจริง ๆ แต่เราเลือกที่จะนำเงินของเราไปซื้อกิจการที่ดี และให้กิจการที่มีคนในองค์กรจำนวนมากทำงานแทนเรา และผลิตกระแสเงินสดในรูปของ “เงินปันผล”
ติดตามข้อมูลเรื่องหุ้นปันผล และ เรียนหุ้นกับนายแว่น ได้ที่ “นายแว่นลงทุน”
https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

RECOMMENDED CONTENT

14.มิถุนายน.2019

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เปิดบ้านให้เราเข้าไปเยี่ยมชม Work Space ที่เชื่อในแนวคิด Open Innovation ซึ่งสนับสนุนการทำงานในโลกยุคใหม่ที่ไม่ต้องมีออฟฟิศประจำ แต่ทุกคนสามารถทำงานได้อย่างอิสระใน Sharing Space ที่มีหลากหลายองค์กรอยู่ร่วมกัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดบทสนทนา เกิดการแลกเปลี่ยนไอเดียใหม่ๆ ช่วยสร้างคอมมิวนิตี้ของคนทำงานเข้าด้วยกัน