fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : เอาใจขาเที่ยว! มาดูสตาร์ทอัพท่องเที่ยวแบบทำเงินไม่มียั้ง
date : 20.มกราคม.2016 tag :

Processed with VSCOcam with c1 preset

เรื่องเที่ยวใครบ้างจะไม่ชอบ ยิ่งยุคนี้ที่คนชีพจรลงเท้า ชอบออกเดินทางแสวงหาแรงบันดาลใจ ด้วยแล้ว การได้เปิดหูเปิดตา ถ่ายรูปวิวสวยๆ สัมผัสบรรยากาศดีๆ รับประทานอาหารอร่อยละมุนลิ้น นับเป็นประสบการณ์ที่ใครๆ ก็อยากสัมผัส แต่ติดตรงที่ว่า การก้าวเท้าออกจากบ้านแต่ละครั้งต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย ทั้งค่าเครื่องบิน ค่าที่พัก หรือค่าอาหาร นักท่องเที่ยวหลายคนจึงหยิบเอาความชอบเที่ยวมาผนวกความสร้างสรรค์ กลายเป็นธุรกิจเก๋ๆที่ได้เที่ยวและได้เงินใช้ในเวลาเดียวกัน

Startups Free Travel 2016 January dooddot 1

Startups Free Travel 2016 January dooddot 2

Startups Free Travel 2016 January dooddot 3

Startups Free Travel 2016 January dooddot 4

1. Hivster

เอาใจนักท่องเที่ยวขาลุย ที่อยากคลุกวงใน เที่ยวแบบรู้ลึก รู้จริงแบบเจ้าถิ่น ได้ลงมือทำกิจกรรม ได้ลุยแบบไปต้องกลัวเลอะ และที่ได้มากไปกว่ารูปถ่ายสวยไว้โพสลง Social Media คือ ประสบการณ์แบบครั้งหนึ่งในชีวิตที่หาที่ไหนไม่ได้ เมื่อดู Package ท่องเที่ยวของ Hive จะพบว่าแต่ละทริปกระตุ้นความอยากรู้อยากลองในตัวทุกคน อย่างเช่น ทริป Herb it up ที่จะทำให้ทุกคนเพลินไปกับความน่ารู้ของสมุนไพรไทยท้องถิ่น ได้เลือกสมุนไพรเองกับมือ นั่งเรียนทำลูกประคบ ก่อนจะอบตัวหอมฟุ้งด้วยเครื่องสมุนไพรไทย แถมยังตบท้ายทริปด้วยคลาสเรียนทำอาหารไทยที่มีสมุนไพรเป็นส่วนผสม ใครอยากใช้เวลา 2 วัน 1 คืนออกเดทกับสมุนไพรไทย ทริปนี้จะทำให้ทุกคนรู้จักสมุนไพรลึกซึ้งกว่าเดิม หรือสำหรับคนที่รักการโพสท่าถ่ายรูปทริป Be a Fashion model for one day เปิดให้ทุกคนลองมาเป็นนางแบบกันหนึ่งวัน พร้อมรับรูปสไตล์ Fashion ติดไม้ติดมือเป็นของฝากกลับบ้าน

โอกาส : เทรนด์การท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์เป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวฝั่งยุโรป และกลุ่มนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่เองก็เริ่มมองหาการเที่ยวทางเลือกที่ไม่ใช่แค่ไปถ่ายรูปแล้วจบ

Website: http://hivesters.com/home/index
Facebook: https://www.facebook.com/hivesters

Startups Free Travel 2016 January dooddot 5

Startups Free Travel 2016 January dooddot 6

Startups Free Travel 2016 January dooddot 7

Startups Free Travel 2016 January dooddot 9

2. Backpack Buddy

ไปเที่ยวกับทัวร์ฟังดูเชยมากในสมัยนี้ เพราะทุกคนต่างอยากแบคเพคลุยเที่ยวเองมากกว่า แต่จะให้เที่ยวเอง ไร้แผนแบบไปตายเอาดาบหน้าก็เสี่ยงเกินไป แบคเพคเกอร์ก็เลยต้องนั่งอ่านรีวิว สถานที่ท่องเที่ยวกันตาแฉะ ต้องวางแผน ต้องหาแผ่นที่ เรียกได้ว่าก่อนจะได้ไปเสียเวลาวางแผนทริปกันไม่น้อย Backpack Buddy ก็เลยเอาใจแบคเพคเกอร์ที่อยากเที่ยวแต่ขี้เกียจทำแผนด้วยการรับวางแผนเที่ยวสำหรับแพคเกอร์ การวางแผนเริ่มจากจำนวนคนร่วมทริป ทาง Backpack buddy จะจัดแผนเที่ยวให้เหมาะกับผู้ร่วมทริป ถ้าทริปเป็นครอบครัวที่มีเด็กก็จะวางสถานที่ท่องเที่ยวอย่างพิพิธภัณฑ์ที่เหมาะกับเด็ก หรือถ้าทริปมีคนสูงอายุก็จะวางแผนการเดินทางให้เอื้อต่อผู้สูงอายุ เมื่อรู้จำนวนผู้ร่วมทริปแล้ว การวางแผนตามงบประมาณก็เป็นสิ่งที่ Backpack Buddy ไม่ได้ละเลย หรือถ้าผู้ร่วมทริปมีความชอบเป็นพิเศษก็สามารถบอกกับคนวางแผนทริปได้ สิ่งที่สะดวกอีกอย่างหนึ่งคือ ทาง backpack buddy จะจองตั๋วสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไว้ให้เสร็จสรรพทำให้เราไม่ต้องยุ่งยากไปต่อแถวรอซื้อ แถมยัง มีแผนที่ ,wifi แบบพกพา และบัตรรถไฟฟ้าใต้ดินของประเทศต่างๆให้ยืมไปใช้ฟรี

โอกาส : เมื่อตั๋วเครื่องอัดโปรลดราคาไม่ยั้ง กลุ่มแบคเพคเกอร์รุ่นใหม่ก็ออกเดินทางเที่ยวต่างประเทศกันมากขึ้น และกลุ่มแบคเพคเกอร์ที่ต้องทำงานจันทร์ศุกร์ ไม่มีเวลาวางแผนเที่ยวมีอยู่ไม่น้อย

Website: http://www.backpackbuddy.net/
Facebook: https://www.facebook.com/backpackadvisor/

Startups Free Travel 2016 January dooddot 10

Startups Free Travel 2016 January dooddot 12

Startups Free Travel 2016 January dooddot 11

3. Take me tour

เที่ยวคนเดียวบางทีก็เหงาเหมือนกันนะ ยิ่งไปในที่แปลกๆ อีกยิ่งน่ากังวล ถ้ามีเพื่อนในพื้นที่เป็นไกด์เฉพาะกิจพาเราเที่ยวก็น่าสนุกไม่ใช่น้อย  นอกจากจะได้เที่ยวแบบท้องถิ่นแล้วยังได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นอีกด้วย 

take me tour เป็นแพลทฟอร์มที่ให้คนทั่วไปเป็นไกด์พาเพื่อนเที่ยว โดยคนที่สมัครเป็นไกด์สามารถออกแบบทริปท่องเที่ยวเองได้ตามความชอบ ความสนใจ หรือความถนัด เรียกได้ว่าใส่ความสร้างสรรค์กับทริปได้เต็มที่ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ต้องการหาเพื่อนนำเที่ยวสนุกๆ ก็สามารถมาหาไกด์กับ take me tour ได้ และเมื่อคนอยากเที่ยวกับคนนำเที่ยวเจอกัน ทริปน่าจดจำก็เกิดขึ้น

โอกาส : คนชอบเที่ยวหลายคนอยากเปิดประสบการณ์ใหม่ การได้ผันตัวเองเป็นไกด์นำเที่ยว ได้แพลนทริปเอง แถมมีโอกาสได้เงิน เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสามตัว ได้เที่ยว ได้เพื่อน แถมได้เงิน

Website: https://www.takemetour.com/
Facebook: https://www.facebook.com/Takemetour

การเดินทางเริ่มต้นจากความชอบ เมื่อเดินทางบ่อยขึ้น เดินทางเป็นงานอดิเรกสะสมไมล์ประสบการณ์จนถึงเวลาก้าวเท้าออกมา เปลี่ยนการท่องเที่ยวธรรมดาเป็นช่องทางหารายได้ เพราะนอกจากจะได้เที่ยวแบบใจรักแล้วยังได้เงินมาเป็นของแถมอีกด้วย

Writer: methawee thatsanasateankit
Images by Hivster, Backpack Buddy, Take me tour

RECOMMENDED CONTENT

1.ตุลาคม.2021

หลังปล่อยเพลงให้ฟังแบบเอ็กซ์คลูซีฟไปแล้วในแอปพลิเคชัน JOOX เมื่อสัปดาห์ก่อน ในที่สุดก็ถึงคิวมิวสิควิดีโอเพลง ‘MONEY HONEY’ ผลงานใหม่ล่าสุดจาก F.HERO บิ๊กบอสค่าย High Cloud Entertainment ควงคู่มากับแรปเปอร์น้องรัก URBOYTJ