fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Startup? Silicon Valley Is Just The Beginning! จุดเริ่มต้นของสุดยอดแหล่งสตาร์ทอัพด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีของโลก
date : 23.มิถุนายน.2015 tag :

Silicon-Valley Startup dooddot 5

คาดว่าในช่วง 1-2 ปีมานี้ หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “สตาร์ทอัพ (Startup)” กันบ่อยขึ้น เพราะกระแสธุรกิจสเกลเล็กที่ว่านี้มาแรงจนถูกยกให้เป็นหนึ่งในโมเดลที่น่าจับตามองมากที่สุดแห่งยุค จึงไม่น่าแปลกหากเหล่าบรรดานักธุรกิจ นักลงทุน นักการตลาด ผู้ประกอบการ และสื่อมวลชนจะหันมาสนใจอย่างจริงจัง โดยเฉพาะคนเจเนเรชั่นใหม่ที่ใฝ่ฝันจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองมากกว่าทำงานประจำและมองว่าการสร้างสรรค์ธุรกิจนั้น ถึงจะมีแค่ 2-3 คนก็ทำได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นนักออกแบบ นักการตลาด และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ไอที และนวัตกรรมสร้างสรรค์ ทำงานกันเป็นทีมเล็กๆ เน้นการนำเสนอไอเดียสดใหม่ สร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์ วางแผนเติบโตแบบรุดหน้าหรือก้าวกระโดด และกลายเป็นเป้าหมายใหม่สำหรับบรรดานักลงทุนบริษัทใหญ่ ดังที่เราเห็นการเติบโตของโซเชียลมีเดีย Facebook, Twitter, Instagram มาแล้ว รวมทั้งการมาถึงของแพลตฟอร์มการระดมทุนออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Kickstarter ที่เปิดโอกาสให้คนทั่วโลกเข้ามาร่วมกันลงขันปลุกปั้นสนับสนุนไอเดียดีๆ ให้เป็นจริง จนเรียกได้ว่า เรากำลังเข้าสู่ยุค Startup กันอย่างเต็มตัว!

Silicon Valley : จุดเริ่มต้นของสุดยอดแหล่งสตาร์ทอัพด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีของโลก

JOB_2895.NEF

JOB_1994.NEF

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงสตาร์ทอัพแล้ว หลายคนมักนึกถึง “ซิลิคอน แวลเลย์ (Silicon Valley)” เพราะที่นี่เปรียบเสมือนแหล่งกำเนิดของธุรกิจสตาร์ทอัพแห่งแรกของโลกที่เหล่า Geek และผู้ชื่นชอบเทคโนโลยีหวังว่าจะได้มาเยือนสักครั้งในชีวิต ซิลิคอน แวลเลย์ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอ่าวซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย และเป็นที่รู้จักแพร่หลายในฐานะศูนย์กลางด้านนวัตธรรมและไอทีของโลกนับตั้งแต่วันที่ Hewlett Packard ก่อตั้งบริษัทในโรงรถ (HP Garage) ในย่าน Palo Alto ก่อนที่สตีฟ จ็อบส์ กับ สตีฟ วอซเนียกจะมาขลุกตัวในโรงรถของเขาเพื่อคิดค้นแมครุ่นแรก “APPLE I” ด้วยซ้ำ จนกระทั่งกลายเป็นย่านที่รวบรวมบริษัทไอทีชั้นนำของโลกไว้มากที่สุดในปัจจุบัน อาทิ Google, eBay, Cisco, Facebook อีกมากมาย เรื่องราวแห่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นและเล่าขานต่อกันมาทำให้ภาพของซิลิคอน แวลเลย์สะท้อนว่าทุกไอเดียสามารถเป็นไปได้ในที่แห่งนี้!

The Social Network

The Social Network

ส่วนหนึ่งนั้นก็ต้องยกความดีความชอบให้กับการออกแบบระบบนิเวศเศรษฐกิจแบบพร้อมสรรพ ทั้งด้านทรัพยากร สภาพแวดล้อม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม ส่งให้ที่นี่กลายเป็นสนามประลองไอเดียที่พร้อมจะลุกเพลิงได้ตลอดเวลา ไหนจะมีสถาบันศึกษาชั้นนำอย่างสแตนฟอร์ดคอยผลิตบุคลากรไอทีมากคุณภาพ การสืบทอดวัฒนธรรมการทำงานเป็นทีมและความหลงใหลในนวัตกรรม รวมทั้งส่งต่อดีเอ็นเอแบบจอมขบถ กล้าได้กล้าเสี่ยงจากรุ่นสู่รุ่น ท่ามกลางบรรยากาศการแข่งขันเต็มไปด้วยความกดดัน ทว่าเข้มข้น คึกคัก และห้ำหั่นกันต่อวินาที เหล่านี้จึงเป็นแม่เหล็กดึงดูด (กระทั่งดึงตัว) พวกหัวกะทิและนักลงทุนตบเท้าเข้ามาทำงานร่วมกัน ผลักดันปลุกปั้นไอเดียให้เป็นจริง เรื่อยไปจนถึงความใฝ่ฝันที่จะโด่งดังร่ำรวยแบบข้ามคืนเหมือนรุ่นก่อนๆ ไม่เพียงผลักดันให้ที่นี่กลายเป็นตำนานแห่งสตาร์ทอัพ(ที่ปราบเซียนนักธุรกิจ/นักลงทุนมาแล้วหลายราย)ไปโดยปริยาย แต่ยังเชื้อเชิญให้คนรุ่นใหม่อยากเข้ามาสร้างประวัติศาสตร์อีกด้วย

แต่ซิลิคอน แวลเลย์จะเป็นคำตอบเดียวหรือเปล่า เราไม่คิดเช่นนั้น เพราะเหล่าผู้นำของประเทศต่างๆ ก็ได้นำบทเรียนจากที่นี่ไปประยุกต์ใช้กับแผนพัฒนาประเทศ ออกนโยบายสร้างเมืองนวัตกรรมเพื่อขับเคลื่อนเศรษกิจกันยกใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Tech Hub ที่ผุดขึ้นในกรุงลอนดอน สต็อกโฮล์ม ไปจนถึงเมืองเทล อาวีฟ ประเทศอิสราเอล ซึ่งกลายเป็นชุมชนสตาร์อัพที่น่าจับตามองอีกแห่งหนึ่ง ทว่า จากการรายงานของ Mashable ระบุว่าในปี 2012 มีผู้ประกอบการมากกว่า 500,000 รายที่ทำธุรกิจสตาร์ทอัพ แต่ล้มเหลวมากถึง 75% ของจำนวนทั้งหมด และน้อยคนที่เดินตามรอย Mark Zuckerberg และ Jack Dorsey (ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter และซีอีโอแห่งบริษัท Square) ได้สำเร็จ นักวิชาการให้ความเห็นว่า ธุรกิจสตาร์ทอัพโตเร็วก็จริง แต่มีอายุสั้น!

Photo: Ariel Zambelich/Wired

Silicon-Valley Startup dooddot 13

Silicon-Valley Startup dooddot 14

ภาพบรรยากาศภายใน Google Headquarters, Silicon Valley

คำว่า “ถอดใจ” อาจเร็วไปหน่อยสำหรับการทำสตาร์ทอัพในระยะเริ่มต้น เพราะการบริหารธุรกิจให้อยู่รอดในความเป็นจริงย่อมต้องคำนึงถึงความยั่งยืนในระยะยาว และเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์ธุรกิจนี้มีส่วนทำให้เกิดเทคโนโลยีและผลผลิตดิจิทัลใหม่ๆ ที่ขยายขอบเขตของ “ความเป็นไปได้” ออกไปไกลกว่าที่ผ่านมาและหยิบยื่นประสบการณ์แตกต่างหลากหลายให้กับผู้บริโภค ไม่เพียงเท่านั้น จะเห็นได้ว่าผู้ประกอบรายใหม่พยายามปรับตัว สร้างเครือข่ายชุมชนกันอย่างเหนียวแน่นเพื่อสนับสนุนซึ่งกันและกัน ซึ่งน่าจะเป็นกุญแจสำคัญของการสร้างเศรษฐกิจใหม่แบบ Shared Economy ที่ช่วยแก้ไขภาวะเศรษฐกิจโลกซบเซาในวันนี้

Writer: Piyaporn Aroonkriengkrai

Credit
บทความ Richie Hecker: Thanks to the Sharing Economy, Everyone Is an Entrepreneur จาก wsj.com
บทความ Why Start(up) Now? จาก fastcompany.com
ข้อมูลเชิงสถิติ Startup Success By the Numbers จาก mashable.com

RECOMMENDED CONTENT

1.กรกฎาคม.2020

ถือเป็นวงดนตรีอินดี้ป็อปที่มาแรง และได้รับการตอบรับมากที่สุดในขณะนี้ สำหรับศิลปินคู่หู “Whal & Dolph” ประกอบด้วย "ปอ" - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ (ร้องนำ) และ "น้ำวน" - วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ (กีต้าร์) จากค่ายเพลง What The Duck