fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : เท่ห์แบบไทย!! 4 สตาร์ทอัพรองเท้าแบรนด์ไทย ลองใส่แล้วติดใจ
date : 15.กุมภาพันธ์.2016 tag :

startup-4-thai-shoes dooddot 7

แบรด์ไทยๆ ก็เท่ห์ได้ไม่แพ้แบรนด์นอก คนไทยเราขึ้นชื่อเรื่องงานฝีมือ งานปราณีตอยู่แล้ว เพราะศิลปะมันอยู่ในสายเลือด คุณภาพสินค้าจึงไม่ใช่เรื่องน่ากังวล แต่ยอมรับกันตรงๆ ว่า การสร้างแบรนด์ การสร้างเอกลักษณ์ กลับเป็นหลุมดำ หรือจุดอ่อนของแบรนด์สตาร์ทอัพฉบับไทยๆ  แต่แบรนด์รองเท้าไทยแท้ 4 แบรนด์ต่อไปนี้ กลับกล้าแหกคอก สื่อสารความเป็นตัวของตัวเองจนลูกค้ายอมรับ

startup-4-thai-shoes dooddot 3

startup-4-thai-shoes dooddot 2

startup-4-thai-shoes dooddot 1

1. Hopewear

ต่างประเทศมีแบรนด์รองเท้าใจกว้าง ซื้อ 1 คู่แจกให้เด็กยากจนอีก 1 คู่อย่าง Toms Toms แบรนด์รองเท้าไทยเองไม่น้อยหน้ามี Hopewear รองเท้าสไตล์ Minimal ที่เจาะตลาดรองเท้าเพื่อสุขภาพ ตัวพื้นรองเท้าออกแบบให้ถนอมข้อเท้าและข้อเข่าเหมาะกับผู้สูงอายุสุดๆ Hopewear ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ เจ้าของยังใจดีแจกหยิบโมเดล ซื้อ 1 แจก 1 มาใช้ คนแก่ในชุมชนจะได้มีรองเท้าดีๆ ไว้ใส่

ความเจ๋ง : เจาะกลุ่มรองเท้าเพื่อสุขภาพและผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มตลาดใหม่ แบรนด์คู่แข่งน้อย และบวกกับโมเดลซื้อ 1 แจก 1 คู่ให้คนแก่ในชุมชน ดันให้แบรนด์น้องใหม่อย่างHopewear แจ้งเกิดอย่างเต็มตัว

Facebook: https://www.facebook.com/hopewear.product

startup-4-thai-shoes dooddot 4

startup-4-thai-shoes dooddot 5

2. Novem Shoes

ผู้หญิงจะรู้ดีว่ารองเท้าหัวแหลมโฉมเฉี่ยวนั้นสวย แต่กัดโหดมาก ความสวยชั่วคราวต้องแลกมากับบาดแผลตรงนิ้วเท้าเพราะหัวที่แหลมบีบ เสียดสีกับหน้าเท้าเป็นที่สุด Novem เป็นรองเท้าหัวแหลม ที่มีสโลแกนหลักหัวแหลม ไม่บีบเท้าแถมข้างไหนยังซับหนังวัว ทำให้นิ่มนุ่มไม่โหดร้ายกับเท้าสวยๆ ของผู้หญิง

ความเจ๋ง : ก่อนจะเปิดแบรนด์ของตัวเอง เจ้าของแบรนด์ Novem รับรองเท้าจากแพลตินัมไปขายตามตลาดออฟฟิตเพื่อลงสนามหาความต้องการของลูกค้าจริงๆ จะได้ไม่ต้องนั่งคิดเองเออเอง ออกแบบรองเท้าแล้วขายไม่ออก การได้คุยกับลูกค้าตัวจริงเสียงจริงจึงรู้ว่า สาวออฟฟิตชอบรองเท้าแบบหัวแหลมเพราะดูเปรี้ยว แต่มันกัดเท้า หาแบรนด์ดีๆใส่ยากมาก พอรู้ความต้องการที่ยังไม่มีคนเติมเต็ม Novem จึงทำรองเท้าหัวแหลมไม่บีบเท้าลงขายในตลาดเลย ซึ่งผลตอบรับจากสาวออฟฟิศดีมาก ลูกค้าประจำบอกต่อปากต่อปาก มีครั้งหนึ่งลูกค้าพาเพื่อนอีก 10 คนมาซื้อรองเท้า เรียกได้ว่าเป็นแม่ยกของแบรนด์เลยทีเดียว

Facebook: https://www.facebook.com/novemshoes

startup-4-thai-shoes dooddot 8

startup-4-thai-shoes dooddot 9

3. Rompboybkk

เทรนด์ street fashion อินเทรนด์ไม่เลือก สาวกแฟชั่นเพลินกับการมิกแอนด์แมทรองเท้าผ้าใบกับชุดตัวเก่ง Rompboy ขอนำเสนอรองเท้าผ้าใบแบบ classic เท่ห์เรียบๆ แมทเข้ากับทุกชุดไม่ยาก ถ้าติดตามใน Facebook จะรู้ว่าความเท่ห์แบบเรียบมันโดนใจยิ่งนัก รองเท้าผ้าใบของ พี่บู้ วง slur เลยหมดเกลี้ยง คนแย่งกันสั่งซื้อตั้งแต่เปิดขายวันแรก

ความเจ๋ง : รองเท้าผลิตด้วยยางและฝ้ายจากธรรมชาติ แถมยังมีการนำผ้าฝ้ายไทยจากทางภาคเหนือมาใช้เป็นวัสดุอีก วัสดุที่ดีบวกกับดีไซน์สุด classic รองเท้าผ้าใบ Rompboybkk จึงเท่ห์แบบกลมกล่อม

Facebook: https://www.facebook.com/rompboybkk/

startup-4-thai-shoes dooddot 10

startup-4-thai-shoes dooddot 11

4. Pringparis

แบรนด์นี้ชื่อไม่คุ้นหูคนไทยสักเท่าไหร่นัก เพราะเป็นแบรนด์สัญชาติไทยน้องใหม่ที่ดังไกลถึงปารีส สไตล์รองเท้าส้นสูงจัดจ้าน สีแสบ รูปทรงแปลก ครองใจสาวแฟชั่นจ๋าที่รักการแต่งตัวแบบปารีเซียง

จุดเด่น : การเลือกใช้หนังและดีไซน์ที่แปลกตาทำให้แบรนด์ Pringparis มีลูกเล่นแพรวพราวจนได้รับรางวัลนักออกแบบแห่งปี 2009 จาก ซาลง เดอ ลา โชสซูร์ มิเด็ค งานโชว์รองเท้าอย่างเป็นทางการงานเดียวในฝรั่งเศส พอมีรางวัลมาการันตีชื่อแบรนด์ PringParis ดังไม่หยุดฉุดไม่อยู่แล้วล่ะค่ะ

Facebook: https://www.facebook.com/PringParisOfficiel

ก่อนจะใจร้อน ลุกขึ้นมาสร้างแบรนด์รองเท้าหรือแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเอง ถามตัวเองให้ดีก่อนค่ะว่าวันนี้เราเข้าใจตลาดแล้วหรือยัง? อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าเข้าไปในตลาดที่เราไม่คุ้นเคยเพราะเสี่ยงต่อการเจ๊ง เมื่อเราศึกษาตลาดจนเข้าใจ เห็นภาพรวมชัดเจน ค่อยย้อนกลับมานั่งคิดว่าจะสร้างจุดขายให้กับแบรนด์ได้อย่างไร เสียเวลาคิดให้ครบถ้วน ดีกว่ารีบลงทุนแล้วเจ็บตัวนะค่ะ

Writer: methawee thatsanasateankit
Images by Hopewear, Novem Shoes, Pringparis, Rompboybkk

RECOMMENDED CONTENT

24.มกราคม.2022

เป็นโจทย์ที่เรียกได้ว่าท้าทายสำหรับวงการเอเจนซีโฆษณาเลยทีเดียว เมื่อผู้นำดิจิทัลไลฟ์สไตล์และลอยัลตี้แพลตฟอร์ม ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล “The 1 (เดอะ วัน)” ต้องการสื่อสารไปยังสมาชิกบัตร The 1 กว่า 19 ล้านคน เพื่อย้ำเตือนสิทธิ์ที่สมาชิกทุกคนพึงได้รับบนแอปพลิเคชั่น The 1 ผ่านผลงานโฆษณาชิ้นแรกครั้งแรกในรอบปี