fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Entrepreneur : มือใหม่อยากมี Cafe !!! ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ
date : 14.มกราคม.2016 tag :

Start Up cafe unique style successful dooddot cover

เจ้าของ Cafe เป็นความฝันที่ยังไม่เอาท์ตกระแส หลายคนลาออกจากงาน หอบเงินเก็บหลักแสนหลักล้านมาเปิด Cafe หวังจะปักหลักยึดเป็นอาชีพหลัก แต่การแข่งขันที่ดุเดือด Cafe ที่มีสไตล์โดดเด่นเท่านั้นจึงจะอยู่รอด เป็นที่จนจำ และถูกบอกต่อปากต่อปาก Cafe ทั้ง 4 แห่งด้านล่างเป็นตัวอย่างของ Cafe ที่มีคาเรคเตอร์ชัด จนผู้คนหลงเสน่ห์และแวะเวียนกลับมาอุดหนุนซ้ำแล้วซ้ำเล่า

Start Up cafe unique style successful dooddot 1

Start Up cafe unique style successful dooddot 2

Start Up cafe unique style successful dooddot 3

1. บ้านข้าวหนม

ใครจะคิดว่าขนมไทยหน้าตาเชยๆ เมื่อนำมาจัดตกแต่งลงบนจานโทนฟ้าขาวสไตล์ไทยๆ จะทำให้ดูหน้าตาอินเตอร์ชวนน้ำลายไหลได้ขนาดนี้ บ้านข้าวหนมเป็นร้านขนมไทยที่ขายขนมไทยโบราณหาทานยากอย่างเช่น ช่อม่วง ขนมใส่ไส้ ขนมต้ม ร้านนี้ซ่อนตัวอยู่ในกรุงเก่าอย่างจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตัวร้านตกแต่งโทนอิฐๆ ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ สอดแทรกงานจักรสานและโถเบญจรงค์เข้าไปเพิ่มกลิ่นอายความเป็นไทย

จุดเด่น: บ้านข้าวหนมหยิบเอาของเก่าๆ อย่างขนมไทยมาเล่าเรื่องราวใหม่ให้ดูเก๋ขึ้น ด้วยการปรับหน้าตาขนมไทยเสียใหม่ เริ่มจากจัดองค์ประกอบขนมแต่ละชิ้นลงจาน การปรับหีบห่อให้ดูน่ารักน่ามอง และการผสมผสานระหว่างความเก่าและความใหม่ในอัตราส่วนที่ลงตัวได้กลายเป็นเอกลัษณ์ของบ้านข้าวหนมที่เชื้อเชิญผู้คนมาลองชิ้มขมมไทยสไตล์ฮิปเตอร์

Website: https://www.facebook.com/Baan-kao-nhom/

Start Up cafe unique style successful dooddot 10

Start Up cafe unique style successful dooddot 11

Start Up cafe unique style successful dooddot 12

2. Giant tree

แค่คำว่าบ้านต้นไม้ก็เป็นจุดขายที่ชวนให้คนก้าวเท้าออกจากบ้านและแวะไปชิมกาแฟบนบ้านต้นไม้ยักษ์อย่าง Giant tree แล้ว ด้วยวิวที่ล้อมรอบธรรมกลางธรรมชาติ ตัวต้นไม้ขนาดยักษ์ที่กางกิ่งก้านเป็นร่มเงาให้ร้านกาแฟแบบโอเพ่นที่เปิดหลังโล่งโปร่ง ปล่อยให้นั่งดื่มกาแฟลิ้มรสความขมของเมล็ดกาแฟท่ามกลางโอโซน

จุดเด่น: ร้านนี้มีจุดเด่นตรงวิวสวยสะดุดตา เป็นวิวท่ามกลางธรรมชาติเหมาะเจาะกับเทรนด์ slowlife ที่กำลังอยู่ในกระแส และทางร้านเลือกใช้ต้นไม้ยักษ์เป็นจุดเด่นที่สร้างความจดจำ ประกอบกับตั้งชื่อว่า Giant tree ยิ่งตอกย้ำภาพ Cafe บนต้นไม้ยักษ์ในใจคนอย่างชัดเจน

Website: https://www.facebook.com/The-Giant-Chiangmai-Thailand/

Start Up cafe unique style successful dooddot 6

Start Up cafe unique style successful dooddot 5

Start Up cafe unique style successful dooddot 7

3. portolacoffeelab

เมื่อเข้าไปในร้านกาแฟแห่งนี้ สิ่งแรกที่ดึงดูดสายตา คือเคาร์เตอร์ชงกาแฟที่ประนึ่งยกห้องทดลองของอัลเบิตอัลสไตล์มาจำลองไว้ ภาพแท่นนาฬิกาทรายขนาดยักษ์ที่มีขาไม้สี่ขา ตรงกลางเป็นหลอดแก้ว ด้านในเปลี่ยนจากเม็ดทรายเป็นหยดกาแฟที่ค่อยๆ กลั่นทีหยดผ่านกระจกแก้วลงมา แค่เห็นเคาร์เตอร์ชงกาแฟก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความใส่ใจในทุกกระบวนการชงแล้ว

จุดเด่น: คำว่าใส่ใจ เป็นจุดขายที่จับต้องไม่ได้เพราะเป็นเรื่องของอารมณ์ความรู้สึก ร้านนี้นำเสนอวิธีการชงกาแฟแบบห้องแลป ที่กว่าจะได้กาแฟแต่ละแก้วต้องผ่านการตวง วัด การทดลอง ผ่านอุปกรณ์ต่างๆเพื่อมั่นใจว่ากาแฟทุกแก้วจาก portolacoffeelab จะรสชาติอร่อยไม่ผิดเพี้ยน สิ่งนี้เองทำให้ความใส่ใจถูกจับต้องและสัมผัสได้

Website: http://www.portolacoffeelab.com/

Start Up cafe unique style successful dooddot 8

Start Up cafe unique style successful dooddot 9

4. Victoriabrownbar

ร้านกาแฟที่ซุกตัวอยู่ร่วมชายคาเดียวกับบาร์ ร้านแห่งนี้สุขุมด้วยสไตล์การตกแต่งแบบ industrialloft ที่เจ้าของยกเครื่องจักรสมัยยุคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่มาตั้งโชว์กลางร้าน กำแพงพนัง ถูกตกแต่งด้วยอะไหล่เครื่องจักรเก่าๆ ที่แห่งนี้นอกจากเป็นที่หลบความวุ่นวายมาจิบกาแฟแล้ว ยังเป็นสวรรค์ของคนรักของเก่าอีกด้วย

จุดเด่น : การเลือกสไตล์ตกแต่งร้านที่ชัดเจน เนรมิตร้านในธีมโรงงานยุคอุตสาหกรรม พร้อมกจัดโชว์เครื่องจักรเก่ารุ่นหายาก ทำให้ร้านกาแฟแห่งนี้เหมือนมีนิทรรศการย่อมๆดึงดูดคอคนรักของเก่าให้แวะเวียนเข้านั่งพูดคุยกันได้ไม่ยากเลย

Website: http://victoriabrownbar.com/

การเริ่มเปิด Cafe อาจเริ่มจากสำรวจสไตล์ความชอบของตัวเองว่าเราชอบการตกแต่งรูปแบบไหน ชอบทำขนม ชอบทำอาหารประเภทไหน อะไรคือตัวตนที่เราอยากใส่ไปใน Cafe เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็น DNA ของ Cafe ของเราที่ไม่ว่า Cafe กี่ร้านจะเปิดใหม่ก็ไม่มีร้านไหนเหมือนหรือเลียนแบบเราได้เลย

Writer: methawee thatsanasateankit

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤศจิกายน.2022

ทำเอาแฟนๆฮือฮาสุด สำหรับเพลงใหม่ของ Three Man Down ที่แอบสปอยจนแฟนเพลงลุ้นตัวโก่งว่าศิลปินที่จะมาร่วมแจมในเพลงใหม่คือใครกันแน่ แล้วก็สมการรอคอยจริงๆ เพราะงานนี้เป็นการโคจรจับคู่ฟีเจอริ่งทางดนตรีครั้งแรกกับแร็ปเปอร์มาดเท่อย่าง URBOYTJ