fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Spring Epicurean Market” ตลาดนัดขายของออร์แกนิคและของโฮมเมดสดใหม่ย่านพร้อมพงษ์ ที่บรรดาคนรักสุขภาพในกรุงเทพได้มาพบปะพูดคุยกันทั้งคนซื้อและคนขาย
date : 17.ธันวาคม.2013 tag :

ภาพบรรยากาศงาน “Spring Epicurean Market” ตลาดนัดขายของออร์แกนิค ของสดใหม่ ทำแบบ Homemade กันนอกบ้าน ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาที่ร้าน “Spring & Summer” ย่านพร้อมพงษ์  ในเดือนนี้พิเศษกว่าเดือนอื่นๆนิดหน่อย จากที่ปกติแล้วจัดกันช่วงเช้าถึงตอนกลางวัน เพื่อให้สมกับเป็นหน้าหนาวธันวาคมช่วงเวลา Winter is Comingแบบนี้เขาเลยเปลี่ยนมาจัดกันช่วงหัวค่ำให้ดื่มด่ำกับบรรยากาศกินลมหนาวใต้แสงดาวกันเลย

พอเหยียบเท้าเข้างานแล้ว ความรู้สึกแรกที่ได้รับคือเหมือนภาพที่เราเคยเห็นในพวกหนังสือ Kinfolk พวกภาพบรรยากาศการออกมาปิกนิคร่วมกัน หรือเวลาที่มีปาร์ตี้กันหลังบ้าน (อาจจะเป็นเพราะในงานมีแต่คนต่างชาติมาร่วมเกินกว่าครึ่งด้วยล่ะมั้ง… เพราะร้านค้าในงานส่วนใหญ่ก็เป็นชาวต่างชาติทำมาขายกันด้วย) พื้นในบริเวณที่จัดงานเป็นสนามหญ้านุ่มๆสีเขียว สามารถนั่งคุยนั่งกินกันบนพื้นได้สบายๆ มีโต๊ะยาวตรงกลางวางเอาไว้ที่ใครอยากจะนั่งก็นั่งได้ ห้อมล้อมไปด้วยร้านค้าจัดง่ายๆที่เหมือนคนรู้จักกันเองทำมาขายเต็มไปหมด เอาเป็นว่าโดยรวมแล้วเป็นตลาดที่ทำออกมาได้ดูอบอุ่นและเป็นดูกันเองสุดๆ …เดิมที “Epicurean” เป็นคำศัพท์ที่ปกติแล้วคงไม่ค่อยมีคนใช้กันให้เราเห็นซักเท่าไร ความหมายแท้ๆของมันคือ “การใช้ชีวิตอยู่บนพื้นฐานที่หลงใหลและใส่ใจการเลือกกินเลือกใช้เลือกเสพย์ของดีมีประโยชน์และมีคุณภาพให้กับร่างกาย” พอมารวมกับคำว่า Market ในชื่องานครั้งนี้ก็แปลง่ายๆเลยคือ เป็นตลาดที่เลือกขายของดีมีคุณภาพและไม่เป็นโทษแก่ร่างกายให้กับคนกิน ของในงานนี้ส่วนใหญ่จึงเป็นพวกของ Homemade ของออร์แกนิคที่คนทำเลือกใช้วัสดุอย่างดี เรียกว่าใส่ใจทุกรายละเอียดเหมือนทำกินเองหรือทำให้คนรักกินโดยเฉพาะ… ประเภทของอาหารที่แต่ละร้านเลือกทำมาขายกันในงานก็มีหลากหลายไม่ซ้ำกัน ไล่ไปเลยไม่ว่าจะของคาวหรือของหวาน ทั้งแบบที่ทำกันใหม่ๆสดๆกินได้เลยในงาน หรือพวกของถนอมอาหารประเภทแยมและซอสโฮมเมดก็มีให้เลือกซื้อเช่นกันกัน อย่างเช่นร้านขายไส้กรอก Sausage ปิ้งเตาควันหอมฉุย ที่กินคู่กันกับตัวซอสและขนมปังอย่างดีของทางร้านแล้วอร่อยสุดๆ ถึงตรงนี้เรื่องอาหารอร่อยเราจบไปแล้ว พูดถึงบรรยากาศในงานที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยเสียงเครื่อง Harp (พิณโบราณ) มาดีดบรรเลง ถ้าคนชอบดูหนังจะรู้ว่าเสียงนี้มักถูกใช้เป็นเสียงประกอบเวลาตัดเข้าฉากฝันหวานหรือฉากบนสรวงสวรรค์ของหนังหลายเรื่อง มันเลยกลายเป็นพื้นฐานไปแล้วที่เวลาคนได้ยินจะ Relate ถึงความสบายเหมือนกับล่องลอยบนสวรรค์ ก็สามารถพูดได้เลยเช่นกันว่างานนี้มันจัดเป็นสวรรค์ของคนรักของสดใหม่ของออร์แกนิคจริงๆ

สำหรับร้าน “Spring and Summer” ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 39 ถ้าเป็นวันธรรมดาทั่วไปก็เปิดขายอาหารกันตามปกติ (แยกเป็นสองโซนคือร้าน Summer เป็นคาเฟ่ร้านกาแฟขายของหวานและอีกโซนคือร้าน Spring ขายอาหาร มีโซนสนามหญ้าสีเขียวนั่งเบาะรองหลังกันได้สบายๆ) ส่วนใครที่ดูรูปที่เราเอามาฝากกันแล้วเกิดสนใจตลาดแบบนี้ ถ้าไม่ได้มาคราวนี้ก็ไม่ต้องเสียใจไปเพราะตลาด Epicurean Market ของที่นี่เขามีจัดกันทุกเดือน (ติดตามวันเวลาได้ที่ www.Facebook.com/springepicureanmarket) ใครที่ขับรถมาไม่ต้องห่วงเพราะมีที่จอดรถเตรียมไว้ให้เรียบร้อย หรือถ้าเดินทางมาเองก็นั่ง BTS ลงสถานีพร้อมพงษ์ แล้วต่อวินมอเตอร์ไซค์เข้ามาได้เลย (หรือถ้าอยากเดินกินบรรยากาศก็เดินได้เหมือนกันนะ) มาง่ายมากๆแบบนี้แล้วจะรออะไรอยู่!? งานดีๆมีเดือนละครั้งแบบนี้อย่ามัวนอนเหงาอยู่บ้านคนเดียวเลย เอาตัวออกมาเจอกันที่งานดีกว่ากับ “Spring Epicurean Market” ตลาดดีๆขายของมีคุณภาพที่จะทำให้คนเมืองกรุงเทพหลบจากความวุ่นวายมาพบปะสูดอากาศกันสักพัก

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

17.พฤศจิกายน.2022

อาดิดาส ต้อนรับฟีฟา เวิลด์ คัพ กาตาร์ 2022 ส่งวีดีโอ “Family Reunion” เรื่องราวตอนใหม่ล่าสุดของแคมเปญ Impossible is Nothing นำแสดงโดยเหล่านักฟุตบอลระดับโลกและแรปเปอร์ชื่อดังผู้คลั่งไคล้กีฬาฟุตบอล ได้แก่ ลิโอเนล เมสซี, คาริม เบนเซมา, อัชราฟ ฮาคิมี, ซน ฮึง มิน, จูด เบลลิงแฮม, เปโดร ‘เปดรี’ กอนซาเลซ โลเปซ, แซร์จ นาบรี และ สตอร์มซี ก่อนเตรียมพร้อมจัดเต็มกิจกรรมสุดพิเศษตลอดการแข่งขันนี้