fbpx

CONTACT US

“Solar Land ล่า ท้า แสง สู้อนาคต” นิทรรศการเพื่อการเปลี่ยนแปลงอนาคต
date : 20.ตุลาคม.2020 tag :

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ชวนไปดูนิทรรศการ “Solar Land ล่า ท้า แสง สู้อนาคตชูนวัตกรรมเทคโนโลยีพลังงานสะอาด เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นพลังงาน นำเสนอผ่านรูปแบบ “เกมล่าเพื่ออนาคตด้วยการเล่นเกมเศรษฐีขนาดเท่าคนจริงเพื่อล่าพลังงานในดินแดนแสงอาทิตย์ สู่จุดหมายโซลาร์โทเปียเมืองแห่งอนาคตที่ทุกคนเข้าถึงน้ำ แสงสว่าง อากาศบริสุทธิ์ และผลกำไรจากพลังงานสะอาด

นิทรรศการ ‘Solar Land ล่า ท้า แสง สู้อนาคตมุ่งเน้นการกระตุ้นให้ประชาชน และคนรุ่นใหม่ให้เข้าถึงการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ให้มากขึ้น จึงได้จัดแสดงในรูปแบบการเล่นเกมเศรษฐีขนาดเท่าคนจริง (SOLAR MONOPOLY: Interactive Life-Size Monopoly Game) โดยรวบรวมผลงานนวัตกรรมจากทั่วโลกมากกว่า 30 ชิ้น รวมถึงผลงานของ Olafur Eliasson ศิลปินชื่อดังผู้มีผลงานสร้างสรรค์พลังงาน โซลาร์พกพา (Little Sun) สำหรับพื้นที่ไม่มีไฟฟ้า  

นิทรรศการแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ประกอบด้วย 

1. SUN & SOLAR: Power of the Sun and Solar Choices นำเสนอเรื่องราวและผลกระทบเชิงบวกจากการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนเข้าสู่ดินแดนโซลาร์ ผู้เข้าชมนิทรรศการจะถูกเลือกว่าเป็นผู้ล่าแสงประเภทใด แล้วเข้าไปลุ้นว่าจะประสบความสำเร็จในสายนั้น หรือไม่ โดยนักล่าแสงแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ 

– “เราล่าแสงเพื่อลดค่าใช้จ่ายจากการใช้พลังงานไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน 

– “รอดล่าแสงเพื่อมองหาโอกาสเข้าถึงพลังงานสะอาดในพื้นที่ห่างไกล

– “โลกล่าแสงเพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

– “กําไรล่าแสงเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจและการลงทุนในพลังงานแสงอาทิตย์

2. SOLAR MONOPOLY: Interactive Life-Size Monopoly Game & Solar Application Showcase ร่วมกันล่าแสงในเกมเศรษฐีขนาดเท่าคนจริง ผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้เรียนรู้และสัมผัสนวัตกรรมการออกแบบโซลาร์เซลล์ที่หลากหลายทั้งในปัจจุบันและเป็นโครงการในอนาคต พร้อมกับใช้เทคโนโลยีในโทรศัพท์มือถือสแกนเก็บไอเทมจากแสงอาทิตย์เพื่อไปสร้างโซลาร์โทเปียเมืองในอนาคตต่อไป

3. Solartopia & Sunlight Graffiti: Co-creation Spaces for the Future of Solar City นักล่าแสงทุกคนจะได้เห็นความเป็นไปได้ในโซลาร์โทเปียหากเราเห็นความสำคัญและให้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพื่อพัฒนาสู่การเป็นเมืองแห่งพลังงานสะอาดในอนาคต พร้อมร่วมกันวาดภาพความทรงจำ หรือจินตนาการในอนาคตเกี่ยวกับแสงอาทิตย์ด้วย Little Sun ในแบบฉบับนักล่าท้าแสง

4. Solar Rooftop Garden: Sun Exposure Experiences ทดลองใช้นวัตกรรมจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรียลไทม์ก่อนใคร อาทิ

จุดชาร์จแบตจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ Window Charger Solar

เครื่องกรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ผ่านระบบ Thermosiphon System 

ระบบจัดการขยะและถังขยะพลังงานแสงอาทิตย์ BigBelly – Solar Powered Trash Compactor 

โคมไฟดอกทานตะวัน Little Sun ของศิลปินระดับโลก Olafur Eliasson

นิทรรศการ “Solar Land ล่า ท้า แสง สู้อนาคต” จะจัดแสดงใน 2 พื้นที่คือ ห้องแกลเลอรี ชั้น 1 และพื้นที่สวนบนชั้น 5 เพื่อให้ได้เห็นการใช้งานจริง TCDC กรุงเทพฯ เวลา 10.30 – 19.00 . ตั้งแต่วันนี้ – 27 ธันวาคม 2563 (เปิดบริการวันอังคารวันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์)

RECOMMENDED CONTENT

1.กรกฎาคม.2020

ถือเป็นวงดนตรีอินดี้ป็อปที่มาแรง และได้รับการตอบรับมากที่สุดในขณะนี้ สำหรับศิลปินคู่หู “Whal & Dolph” ประกอบด้วย "ปอ" - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ (ร้องนำ) และ "น้ำวน" - วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ (กีต้าร์) จากค่ายเพลง What The Duck