fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Smells Like Teen Spirit: Grunge Look ยุค 90 เทรนด์แฟชั่นที่ไม่มีวันตาย
date : 14.สิงหาคม.2013 tag :

Nirvana. Blur. Oasis. No Doubt. Smashing Pumpkins. Goo Goo Dolls. Alanis Morissette. รู้สึกคิดถึงวันวานสมัยเริ่มเข้าช่วงวัยรุ่นกันบ้างหรือยัง ยุค 90 เป็นอีกหนึ่งยุคที่สไตล์แฟชั่น pop culture และวัฒนธรรมวัยรุ่น (youth culture) โดดเด่นและมีบทบาทสำคัญ ความนิยมในดนตรีแนว grunge และ alternative rock ในยุคนั้นได้ช่วยให้สไตล์การแต่งตัวแบบเซอร์ๆดิบๆอยู่ในกระแส ไอดอลในเรื่องของดนตรีและการแต่งตัวในยุค 90 ที่เห็นได้ชัดที่สุดและที่ทุกคนต้องนึกถึงจะเป็นใครไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ Kurt Cobain นักร้องนำของวง Nirvana

และตอนนี้สไตล์ grunge ของยุค 90 ก็ได้กลับมาอีกครั้งในแวดวงแฟชั่น อย่างล่าสุดเห็นได้จาก fall runways ของดีไซเนอร์ชื่อดังอย่าง Saint Laurent และ BCBGMaxazria เทรนด์นี้เหมาะกับสาวเซอร์ที่ชอบแต่งตัวสบายๆดูทะมัดทะแมงแต่แอบเท่นิดๆ สไตล์แฟชั่นของยุค 90 นั้นได้ฉีกตัวเองออกจากแฟชั่นยุค 80 ที่เน้นสีสันฉูดฉาดของเสื้อผ้า การแต่งหน้า และทรงผมอลังการฟู่ฟ่าที่หลายครั้งดูเชยและตลกโดยสิ้นเชิง ยุค 90 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของเทรนด์การแต่งตัวที่เรียกว่า “rejection of fashion” ซึ่งก่อให้เกิดกระแสของการแต่งตัวนอกกรอบ หรือการแต่งตัวแบบหยิบนู่นนี่นั่นมาใส่ โดยไมแคร์ว่าลุคจะออกมาเป็นยังไง แต่ไปๆมาๆการแต่งตัวแบบนี้กลับทำให้เกิดสไตล์การแต่งตัวที่เรียกว่า “casual chic look” โดยเน้นไปที่การใส่เสื้อยืด เสื้อฮู้ด กางเกงยีนส์ และรองเท้าผ้าใบ

สไตล์การแต่งตัวของผู้ชายในยุคนั้นที่เห็นได้ชัดที่สุดคงจะหนีไม่พ้นสไตล์ grunge look ในช่วงปี 90 ต้นๆ เสื้อเชิ้ตลายสก๊อตเป็นที่นิยมอย่างมาก ซึ่งคนฮิตใส่กันมาจนถึงช่วงปลายๆปี 90 เลยทีเดียว เอกลักษณ์ในการใส่เสื้อเชิ้ตลายสก๊อต หรือ flannel shirts ในยุคนั้นจะต้องใส่แบบตัวโคร่งๆหลวมๆ ส่วนเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆที่ผู้ชายในยุคนั้นฮิตกันก็มีตั้งแต่แจ๊คเก็ตยีนส์ฟอกสีซีดๆ แจ๊คเก็ตหนังสีดำ เสื้อโปโล และอีกสองชิ้นเด็ดๆของลุคนี้ก็คือรองเท้าผ้าใบ Converse All Stars และกางเกงยีนส์ขาดๆ

ส่วนเทรนด์แฟชั่นของผู้หญิงยุค 90 นั้นค่อนข้างหลากหลาย แต่ที่เห็นหลักๆเลยก็คือ casual chic look สำหรับลุคนี้ผู้หญิงในยุคนั้นจะชอบใส่กางเกงยีนส์ขาบานหรือกางเกงยีนส์ทรงใหญ่ๆ miniskirts กางเกงวอร์มหรือที่รู้จักกันดีในชื่อว่า sweatpants กางเกงขาเต่อๆที่เรียกว่า capripants กระโปรงยาว maxi dress เสื้อยืดตัวเต่อๆที่เรียกกันว่า crop top และที่ขาดไม่ได้เลยคือ รองเท้า jelly shoes ที่ฮิตกันสุดๆในหมู่วัยรุ่น ถ้าใครอ่านแล้วยังนึกภาพไม่ค่อยออกว่าผู้หญิงยุค 90 แต่งตัวลักษณะยังไง ลองเสิร์ชดูรูป Winona Ryder หรือ Kate Moss สมัยเข้าวงการแฟชั่นใหม่ๆ ดูได้

แต่ที่น่าสนใจก็คือ ทุกครั้งที่เทรนด์แฟชั่นยุค 90 สำหรับผู้หญิงกลับมาฮิตในปัจจุบัน ชิ้นเด็ดๆของสไตล์นี้ไม่เคยหนีพ้นเสื้อเชิ้ตลายสก๊อต แจ๊กเก็ตยีนส์ กางเกงยีนส์ขาดๆ เอี๊ยมยีนส์ รองเท้าผ้าใบหุ้มข้อ Converse All Star และรองเท้าบูท Dr. Martens ผู้หญิงอย่างเราๆกลับชอบที่จะแต่งตัวสไตล์ grunge นี้ ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นสไตล์ของผู้ชายยุค 90 แต่ถ้าอยากจะแต่งเทรนด์นี้ให้ดูร่วมสมัยมากขึ้นและดูไม่แมนจนเกินไป ลองหยิบหมวก beany ประดับเลื่อม ทาลิปสติกสีแดง ใส่รองเท้าส้นสูงสีเงิน set ผมให้ดูยุ่งหน่อยๆ (ลองเสิร์ชรูปของคำว่า bed-head) และอย่าลืมลองเอาเสื้อเชิ้ตลายสก๊อตมาผูกไว้ที่เอว แค่นี้คุณก็ได้ the complete look ของเทรนด์ยุค 90 นี้แล้ว จริงๆเสื้อผ้าของยุคนี้สามารถ mix and match ได้หลายลุคมากๆ ขึ้นอยู่กับ taste ส่วนตัว และ creativity ของแต่ละคน เชื่อว่าสไตล์ grunge ของยุค 90 นี้จะไม่มีวันตายอย่างแน่นอน เพราะมันได้กลายเป็นอีกหนึ่ง iconic look ของการแต่งตัวไปเสียแล้ว ที่ไม่ว่ากี่ปีต่อกี่ปีเทรนด์นี้ก็ต้องกลับมาวนเวียนในวงการแฟชั่นของทั้งเมืองนอกและในไทย เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าสไตล์นี้สามารถสะท้อนความเป็นตัวตนหรือความเป็นกบฏหน่อยๆของเราออกมา เหมือนกับ idol ของยุคอย่าง Kurt Cobain ที่แสดงความเป็นกบฏอย่างไม่แคร์ใครและทำให้สไตล์การแต่งตัวแบบ grunge นี้เป็นที่ยอมรับและฮิตกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง

“Wanting to be someone else is a waste of the person you are.”

ขอให้สนุกกับการแต่งตัวสไตล์ยุค 90 ค่ะ

 

RECOMMENDED CONTENT

21.สิงหาคม.2023

RANSOMED เล่าถึงผู้ชายสองคนมีสถานะและปูมหลังที่แตกต่างกัน นักการทูต มินจุน (นำแสดง ฮา จอง-อู (Ashfall, Along with the Gods) เป็นนักการทูตที่สูงส่งและประสบความสำเร็จ ขณะที่พันซู (นำแสดง จู จี-ฮุน (Along with the Gods) เป็นคนท่าทางลึกลับ ดูไม่น่าไว้วางใจ การพบกันของ นักการทูตชั้นสูงและโชเฟอร์ที่แฝงลับลมคมใน