fbpx

CONTACT US

“Slash “/” House” ผลงานสถาปัตยกรรมจากไอเดียสุดบรรเจิดของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น เมื่อพวกเขาอยากออกแบบบ้านที่มีรูปทรงเหมือนกับสัญลักษณ “/” บนแป้นพิมพ์
date : 23.ตุลาคม.2013 tag :

วันนี้เรามีผลงานสถาปัตย์เท่ๆมาอวดกันสนุกๆอีกแล้ว ชิ้นนี้ยกมาให้ชมกันจากประเทศญี่ปุ่น (ถือว่าเป็นขาประจำจริงๆสำหรับชนชาตินักออกแบบชาตินี้) กับผลงานที่มีชื่อว่าบ้าน “/” (Slash) House “แหม… เล่นเอาบ้านนักกีตาร์ระดับโลกอย่าง Slash อดีตวง Gun’n’Roses มาให้ดูเลยเหรอ!?”เข้าใจผิดแล้ว! บ้าน Slash ที่ว่านี่อ่านแบบตรงตัวเลยคือบ้านที่เป็นสัญลักษณ์ “/” สัญลักษณ์ “สะแลช” นั่นล่ะ ที่เขาตั้งชื่อแปลกๆแบบนี้เพราะว่าไอเดียการออกแบบก็ได้มาแบบแปลกๆเหมือนกัน เห็นว่าได้แรงบันดาลใจจากไอ้เส้นขีดเอียงๆที่ว่าบนแป้นคีย์บอร์ด ต่อยอดกันไปกันมาจนกลายมาเป็นบ้านทรงมุมตัดอย่างที่เราเห็นกันในรูป ไม่รู้ทำไมเห็นหลังคาตัดชึ้บแบบนี้แล้วหิวเค้กขึ้นมาทันที (เกี่ยวกันไหมนะ)

ผลงานที่ว่านี่เป็นฝีมือของ Studio นักออกแบบที่มีชื่อว่า “Mamiya Shinichi Design Studio” สร้างให้กับครอบครัวหนึ่งในจังหวัดกิฟุ (Gifu) ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น พอถึงตรงนี้นี่บอกตรงๆเลยว่าอยากเห็นหน้าลูกค้าที่กล้าลงทุนกับบ้านทรงนี้มากๆ จากคำบอกของสถาปนิกเล่าว่าลูกค้าเขามีความต้องการอยากได้สถาปัตยกรรมที่เน้นแสงธรรมชาติเข้ามาส่องสว่างภายในบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าเบสิคเลยก็คือคุณต้องทำบ้านที่มีกระจกบานใหญ่และหันหน้าเข้ารับแดดแน่ๆ ด้วยความที่จินตนาการสไตล์ญี่ปุ่นไม่มีอะไรมาขวางกั้นได้ (เขาไปทำอีท่าไหนไม่รู้ล่ะ) ได้ออกมาเป็นบ้านทรงเรขาคณิตสามเหลี่ยมแบบที่เห็นนี่ โดยเลือกที่จะหันหลังให้กับถนน ฝั่งประตูนี่คือช่องลึกๆที่คุณเห็นอยู่รูล่างสุดนั่นละ นอกจากนั้นยังมีอีกหลายรูสำหรับทำหน้าต่าง มีมาหมดทุกขนาดไม่ว่าจะเป็นเรขาคณิตแบบไหน เห็นแล้วนึกถึงพวกกล่องของเล่นเด็กเล็กๆที่เขาจะมีช่องรูปทรงต่างๆให้เรายัดใส่ลงไป ทดสอบสติปัญญากัน เพียงแต่บ้านหลังนี้คนเล่นคือคุณพระอาทิตย์ มีอุปกรณ์คือแสงแดดของเขาที่แจกจ่ายเข้ามาในบ้านสนุกมือเลยทีเดียว วนกลับมาสู่ประเด็นสำคัญคือ ความต้องการของลูกค้าต้องมาเป็นที่หนึ่ง ไม่ใช่ว่างานเท่งานแปลกอย่างเดียวจะกินได้ใช่ไหม? บ้านหลังนี้จัดเต็มเรื่องแสงอาทิตย์แบบสุดๆ (ถ้าลองเลื่อนดูรูปที่เอามาฝากกันจะเห็นเลยว่าไม่ได้โม้จริงๆ สว่างอย่างกับว่าเปิดไฟอัดหลายดวงเลย)

ก็ด้วยความที่มันเป็นบ้านเรขาคณิตแบบสุดโต่งแบบนี้ จากในรูปนี่ไม่ใช่แค่ด้านนอกอย่างเดียว แต่ข้างในก็อุดมไปด้วยเรขาคณิตทั้งนั้น (สงสัยจะเรียนเลขจนหมกมุ่นละนักออกแบบกลุ่มนี้) ไม่ต้องแปลกใจถ้าจะบอกว่าบ้านหลังนี้เด่นสุดในละแวกๆนั้นหมดล่ะ ก็เล่นมาดำล้วนทั้งหลังอย่างกับบ้านอนาคตซะขนาดนี้ สมมุติว่าตัดข้อดีเรื่องการใช้พื้นที่ การให้แสงไปก่อนเลยก็ได้ อย่างน้อยที่สุดล่ะสิ่งที่คุณจะได้จากการเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้คือไม่ว่าคุณจะนัดเพื่อนมาบ้าน คุณจะโทรสั่งพิซซ่า เรียกช่างประปา ชวนใครก็แล้วแต่มาที่บ้าน รับประกันเลยว่าไม่มีทางที่ใครในโลกนี้จะหาบ้านคุณไม่เจอแน่นอน เป็นบ้านที่ตั้งตระหง่านเท่อย่างไม่อายใครจนน่าอิจฉาจริงๆ กับ… ขออีกทีได้ไหมชื่อบ้านว่าอะไรนะ? “/ House” หรือบ้านเครื่องหมายสแลชผลงานของ “Mamiya Shinichi Design Studio” นั่นเอง

Credit : Designboom    

 

 

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2020

“People on Sunday” (2562) เป็นการตีความ บทสนทนาโต้ตอบ และสาส์นแสดงความนับถือต่อภาพยนตร์บุกเบิกจากประเทศเยอรมันเรื่อง “Menshen Am Sonntag” (2473) หรือ “ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงาน “People on Sunday” (2562) ได้นำภาพยนตร์ต้นฉบับดังกล่าวกลับมาตีความใหม่ผ่านบริบทที่แตกต่างจากเดิม ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ ตลอดจนสภาพในการทำงาน