fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TastingNote | พาไปดู “Single malt Masterclass” ให้คุณดื่มเป็น และเอ็นจอยแบบมืออาชีพ
date : 28.ตุลาคม.2019 tag :

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาดู๊ดดอทได้รับเชิญจาก ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) ไปเปิดประสบการณ์ใหม่กับ Single malt Masterclass“ เป็นการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการที่เข้มข้นมาก มุ่งเน้นความรู้เกี่ยวกับ ซิงเกิ้ล มอลต์ โดยเฉพาะ พร้อมทดสอบกลิ่นและรสชาติของ ซิงเกิ้ล มอลต์ จากภูมิภาคต่างๆ ของสก็อตแลนด์ ซึ่งจะมีการจัดอบรม ต่อเนื่องกัน 12 ครั้ง ตลอดทั้งปีกันเลยทีเดียว

ผู้เชี่ยวชาญบรรยายความเป็นมาของเหล้า single malt

ซิงเกิ้ล มอลต์ ถือเป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน แต่น้อยคนนักที่รู้จักและเข้าใจว่า Single malt คืออะไร มีจุดเด่นอย่างไร และยังไม่รู้วิธีการดื่มที่ถูกต้องอีกด้วย

Single malt คืออะไร?

ซิงเกิล มอลต์” (Single malt) ก็คือวิสกี้ที่หมักและกลั่นจากมอลต์ของข้าวบาร์เลย์ ชนิดเดียว จาก Producer หรือ โรงกลั่นเดียว

แต่ถ้าผสมกันหลายโรงกลั่นจะเรียกว่า Blended malt และยังมี วิสกี้ที่ทำมาจาก ธัญพืชอื่นๆ อีกด้วย เช่น ข้าวไรย์ (Rye) ข้าวสาลี (Wheat) แต่ถ้าเป็น Single malt นั้นจะต้องทำมาจาก ข้าวบาร์เลย์ ชนิดเดียวและจาก Producer เดียวเท่านั้น

และวิสกี้ที่ผลิตขึ้นจากโรงกลั่นเดียวนั้นใช้เพียงข้าวบาเลย์หมัก น้ำ และยีสต์ กลั่นออกมา (Spirits) และนำมาบ่มในถังไม้โอ๊คจนได้ที่ก่อนบรรจุขวดขาย ซึ่งระยะเวลาการบ่มในถังโอ๊คนั้นบางครั้งอาจจะระบุในข้างขวดเพื่อแยกสินค้า เช่น 12 ปี, 18 ปี หรือ 21 ปี

เหล้า single malt ทำมาจากอะไร

และแน่นอนจุดเด่นของสิ่งที่เรียกว่า Single malt นั้นก็คือคุณจะได้รสชาติที่มาจากเขตของการผลิตนั้นๆ อย่างชัดเจน ที่เหมือนกับ ไวน์ กาแฟ หรือ ช็อคโกแลต โดยที่วันนี้เรามาได้ลอง Single malt Scotch Whisky จากทุกเขตอีกด้วย

เหล้าซิงเกิ้ลมอลต์จากเขตต่างๆ ในสกอตแลนด์

Highland
เขตยอดฮิตของวิสกี้จาก Scotchland ที่โปรไฟล์นั้นเต็มไปด้วยกลิ่นดอกไม้ Floral Aromas และ โอ๊ค แต่เป็นSingle Malt Whisky ที่ดื่มง่าย ดื่มสบาย และ relax มากๆ

Speysid
ถัดมาด้านตะวันออกของเขต Highland คียงข้างด้วยแม่น้ำ Spey เป็น Single Malt Whisky ที่ทำให้คุณได้รับรสของผลไม้ แอปเปิ้ลเขียว ติดวนิลาเล็กน้อย ที่เป็นสเน่ห์

Lowland
เป็นเขตที่มีโรงกลั่นวิสกี้อยู่เหลือเพียง 2 แห่งเท่านั้น แต่เป็น Single Malt Whisky ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นของหญ้าเขียว ชินนาม่อน และ Honeysuckle

Islay
ดินแดนเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตก ของ Scotchland ที่เต็มไปด้วยลมจากทะเล และกลิ่นไอเกลือ ที่แน่นอนเขตที่ลมทะเลแรงเราจะได้รสชาติ Single Malt Whisky ที่มีกลิ่นของเกลือ และควันที่ฟุ้งอยู่เต็มจมูกและกระพุ้งแก้ม

Campbeltown
Campbeltown นั้นเมื่อก่อนมีโรงกลั่นถึง 34 โรง แต่ตอนนี้เหลือเพียงแค่ 3 โรงกลั่นเท่านั้น โดยที่คุณจะได้รับกลิ่น Single Malt Whisky จากผลไม้แห้ง วานิลลา และอโรม่า wet dog

การมีผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญมาแนะนำ ก็ทำให้การดื่มสนุกยิ่งขึ้น จากการวิเคราะห์กลุ่มผู้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอร์ฮอล์ พบว่า คนในแต่ละช่วงวัยจะมีพฤติกรรมการดื่มที่แตกต่างกัน อาทิ กลุ่มมิลเลนเนียลที่นิยมการสังสรรค์ปาร์ตี้ มักมีโอกาสเลือกเครื่องดื่มวิสกี้ระดับพรีเมี่ยม เช่น แบล็ค เลเบิ้ลเรด เลเบิ้ล หรือเลือกวิสกี้ที่ผลิตในประเทศ 

แต่พอเริ่มเข้าสู่วัยเริ่มต้นทำงาน ก็มักจะเลือกดื่มวิสกี้ที่นำเข้าจากต่างประเทศ จนกระทั่งถึงช่วงผู้ใหญ่วัยทำงานก็เริ่มเปลี่ยนวิธีดื่ม เป็นการดื่มในบ้านหรือพื้นที่ส่วนตัว และมักเลือกวิสกี้ในระดับที่สูงขึ้น ตรงนี้เองที่ผู้บริโภคบางส่วนที่ได้รับวัฒนธรรมการดื่มจากต่างประเทศมักจะหันมาเลือกดื่ม ซิงเกิ้ล มอลต์ จรินี วงศ์กำทอง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด เล่าให้เราฟัง

เหล้าซิงเกิ้ลมอลต์ และกลิ่นต่างๆ

เหล้าซิงเกิ้ลมอลต์ และกลิ่นต่างๆ

ดังนั้นการเรียนการสอนของมาสเตอร์คลาสครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เริ่มต้นเรียนรู้ตั้งแต่ประวัติความเป็นมาของเหล้าซิงเกิ้ลมอลต์ จากแบรนด์ต่างๆ นำโดย เดอะ ซิงเกิลตัน (The Singleton), ดาลวินนี (Dalwhinnie), ทาลิสเกอร์ (Talisker), เกลนคินชี (Glenkinchie), เคร็กแกนมอร์ (Cragganmore), ลากาวูลิน (Lagavulin) และ โอเบิน (Oban) ตลอดจนความน่าเชื่อถือ รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ไปจนถึงโอกาสและวิธีการดื่ม

ผู้เชี่ยวชาญบรรยายเกี่ยวกับเหล้าซิงเกิ้ลมอลต์

โดยมีหลักสูตรการเรียนรู้ใน 4 หัวข้อ เริ่มจากเรื่องราวเกี่ยวกับ เหล้าซิงเกิ้ลมอลต์ (ตรงนี้ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจากนั้นเรามาพูดคุยถ่ายทอดประสบการณ์กับแบรนด์แอมบาสเดอร์ แล้วค่อยเรียนรู้เรื่องการรับรู้กลิ่น และสัมผัสรสชาติของ Single Malt 

พร้อมทั้งวิธีการดื่มเหล้า Single Malt ในแบบต่างๆ 

1. การดื่มแบบ Neat
คือการดื่มโดยไม่ผสมอะไรเลย

2. การดื่มแบบ  Drop Water 
คือการดรอปน้ำลงบนวิสกี้ เพื่อให้คลายตัวและมีอโรม่า

3. การดื่มแบบ On the Rock
คือการดื่มที่ใส่กับก้อนน้ำแข๊งขนาดใหญ่ ที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาของน้ำจากน้ำแข๊งและของแหลวที่อยู่ในวิสกี้ทำให้เกิดอโรม่าและ Favor ที่เปลี่ยนไป 

ตบท้ายด้วย Food Pairing หรือแนะนำให้จับคู่กับอาหาร เพื่อให้ผู้เรียนสามารถดื่มด่ำความเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับซิงเกิ้ล มอลต์จากสก็อตแลนด์ได้อย่างครบถ้วน การทำ Food Pairing ด้วยวิสกี้นั้นไม่ได้เป็นที่นิยมเหมือนไวน์ แต่ก็สร้างความน่าสนใจให้เหล่านักดื่มได้ไม่น้อย ที่คุณสามารถดื่มวิสกี้ที่มีรส Brine มา Pairing กับซีฟู๊ต หรือ วิสกี้ที่มีรสของ Spices มา Pairing กับเนื้อที่ปรุงด้วยพริกไทยหรือเครื่องเทศ

single malt และวิธีการดื่มแบบต่างๆ

single malt และวิธีการดื่มแบบต่างๆ

ผู้เชี่ยวชาญสาธิตการดื่มsingle malt 

วัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมมาสเตอร์คลาสในครั้งนี้ เราคาดหวังว่า ผู้เรียนจะสามารถนำความรู้และความเข้าใจอย่างถ่องแท้ไปสร้างสรรค์เครือข่ายและถ่ายทอดประสบการณ์สู่คนที่รักการดื่ม Single malt ให้ แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ที่สำคัญผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังได้เรียนรู้ถึงวิธีการดื่มด่ำและสัมผัสกับสุนทรียภาพแห่งช่วงเวลาในการดื่มซิงเกิ้ล มอลต์อย่างมีคุณภาพ นอกจากนี้ผู้ที่เข้าอบรมจะได้รับเหรียญพิเศษที่แสดงถึงการผ่านการฝึกอบรมเพื่อนำไปรับสิทธิพิเศษในร้านค้าพันธมิตรของเราอีกด้วย จรินี เล่าปิดท้าย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนคงสนใจที่จะเรียนรู้วิถีแห่ง Single malt อย่างถูกต้อง งั้นรีบจับจอง “Single malt Masterclass” ได้แล้ว กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำ 12 ครั้งตลอดทั้งปี โดยรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมเพียงครั้งละ 20 ท่านเท่านั้น!

RECOMMENDED CONTENT

28.มิถุนายน.2019

สมการรอคอยจริง ๆ สำหรับเพลงใหม่ล่าสุด “สอนใคร” (Teach) จากอีพีอัลบั้ม “Arakgochina” (อาราโกชิน่า) ของศิลปินหนุ่มหล่อมาดเซอร์ “เป้ อารักษ์”  หรือ “เป้ – อารักษ์ อมรศุภศิริ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่ก่อนหน้านี้ปล่อยเพลงสร้างเซอร์ไพร์สแฟนเพลงมาแล้ว 2 เพลง