fbpx

CONTACT US

#Visit : Rukkit x IDEO Sukhumvit93 เมื่อศิลปิน Street Art ร่วมมือกับโครงการคอนโดตอบโจทย์พลังงานของคนเมือง สร้างงานศิลปะขนาดยักษ์ริมถนนสุขุมวิท
date : 5.เมษายน.2017 tag :

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 1

วันนี้เราจะพาไปชม อีกหนึ่งผลงาน Collaboration ของศิลปิน Street Art ชื่อดังของประเทศไทย Rukkit (รักกิจ ควรหาเวช) กับพื้นที่อยู่อาศัยในแบบฉบับคนเมือง IDEO Sukhumvit 93 จาก Ananda Development ที่มีจุดยืนกับการใช้ชีวิตในแบบของคนเมือง หรือ Urban Solution ที่ตรงกับ Lifestye การใช้ชีวิตของ Rukkit เช่นกัน โดยงานนี้เป็นอีกหนึ่งขนาดงานที่ใหญ่ที่สุดของ Rukkit เลยก็ว่าได้ ผลงาน Street Art ชิ้นนี้มีขนาด 5 เมตร x 20 เมตร และจะใช้เวลาทำงานถึง 2 อาทิตย์ โดยผลงานจะตั้งอยู่หน้าโครงการและจะเป็นส่วนหนึ่งของย่านนั้นอีกยาวนาน

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 2

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 3

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 4

นี่คือศิลปิน Street Art ระดับแนวหน้าของเมืองไทย ที่ตอนนี้มีผลงานออกมาให้เราเห็นกันมากมาย จาก Graphic Designer ผันตัวมาเป็น Artist เต็มตัว โดย Rukkit นั้นได้จัดแสดงงานศิลปะมาแล้วในหลายๆประเทศ

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 8

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 9

“ใครก็คิดว่างานอิสระมันดีนะ แต่ก่อนที่เรามาเป็นศิลปินอาชีพ เราทำงานอย่างหนักมามาก เราทำงานประจำมาแล้ว 2 ที่ ที่นึง 2-3 ปี เราได้ระบบการทำงานมาเยอะเหมือนกัน แต่ตอนนี้เราควบคุมการทำงานของเรา 100% มันยากเหมือนกันนะ ไม่ใช่แค่เรื่องวินัย แต่งานศิลปะมันใช้พลังงานเยอะ เราก็ต้องหา inspiration ด้วย นั่นคือการจัดตารางการทำงานแบบหนึ่ง”

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 10

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 11

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 12

“เรามาจากการเป็น Graphic Designer มันโชคดีที่วิธีการทำงานทำให้งานของเราเป็นที่รู้จัก จริงๆ มันเริ่มมาจากการที่เราหาวิธีจัดการจุดอ่อนของเรา เราทำงานกับ Computer มาเป็น 10ปี มันเกิดความกลัวที่จะทำ Free Hand และมัน Free มากจนเราไม่รู้จะเล่าเรื่องอะไร เหมือนตอนแรกที่เราทำงานข้างๆ P7 (Street Artist) เราจะวาดอะไรข้างๆ พี่เขา เราจะทำอะไรจะเล่าอะไร งานมันไม่มี content ไม่มีนัยยะเลย เราเลยคิดวิธีเอาตัวรอดด้วย สุดท้ายก็มาเจอเทคนิค stencil ที่เอาหลายๆ พาร์ทมาต่อกันให้เป็นรูป จึงเป็น Style งานของเรา”

“มันต้องอึดมากๆ แต่เรารู้ว่าเราทำไปเพื่ออะไร เมื่อก่อนทำงานแต่ละงานโคตรเหนื่อย โคตรท้อ เพราะแต่กำแพงมันก็มีความยาก ความง่ายไม่เท่ากัน ปัญหาที่เจอสารพัด แต่ตอนทำเสร็จมันรู้สึกดีมากโคตรมีความสุขเลย และงานที่ทำมันอยู่ที่ไหนคนเดินไปเดินมา คนก็เข้ามา interact กับงานเรา จริงๆ แล้วงานศิลปะมันให้อะไรเราเยอะมากเลยนะ มันมีผลดีต่อสิ่งแวดล้อมต่อสังคม ต่อผู้คน ซึ่งตรงนี้เราว่าลูกค้าเริ่มเข้าใจแล้ว มันก็เกิดการจ้างงานขึ้น”

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 5

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 6

Rukkit x IDEO

โปรเจคที่ Rukkit ทำกับ อนันดา มี 3 Characters คือ เสือ เหยี่ยว และฉลาม โดยศิลปินให้เหตุผลที่เลือกสัตว์เหล่านี้ก็เพราะว่า “เราเลือก เสือ เหยี่ยว และฉลาม เพราะเป็นสัตว์ที่ต้องใช้ movement ใช้พลัง และการไม่อยู่นิ่งในการดำรงชีวิต เหมือนกัน Spirit ของคนเมืองรุ่นใหม่ ที่ห้ามหยุด ทั้ง Idea และการทำงาน กลุ่มคนทำงานที่มีแรงมากกว่าคนอื่น ที่เคลื่อนไหวตลอดเวลา” นอกจากนี้จะมีประติมากรรม รูปเสือขนาดใหญ่ kinetic art ที่เคลื่อนไหวตามแรงลม เรียกว่าเป็นหนึ่งในชิ้นงาน Master Piece ของ Rukkit ตั้งตระหง่านอยู่หน้าโครงการ IDEO Sukhumvit 93 ริมถนนสุขุมวิท ที่รับรองว่าจะเป็นอีกหนึ่ง Key Feature ของย่านบางจากแน่นนอน

หลังจากนี้ผลงานจะถูกแยกส่วนเก็บไว้เป็นงานศิลปะหลายๆ ชิ้นที่ประดับอยู่ในโครงการ IDEO Sukhumvit93 ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยที่นี่สามารถเสพงานศิลปะร่วมสมัยของ Rukkit ได้ทุกพื้นที่ของโครงการ IDEO Sukhumvit93

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 15

สุขุมวิท 93 / บางจาก

ย่านสุขุมวิท 93 / บางจาก คือชุมชนเก่าแก่ของชาวสุขุมวิทที่เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของแหล่งที่อยู่อาศัยเป็นหลัก เพราะประกอบไปด้วยตลาดเก่าขนาดใหญ่ มีร้านอาหารเก่าแก่เรียงราย ทั้งไทยและจีน นับว่าเป็นใจกลางความเป็นอยู่เลยก็ว่าได้ ส่วนในการเดินทางก็แสนจะง่ายดาย เพราะว่าซอยสุขุมวิท 93 สามารถเชื่อต่อไปยังถนนศรีนครินทร์, ซอยอ่อนนุช และบางนาได้ รวมถึงอยู่ใกล้ทางด่วนสุขุมวิท 62 และห่างจากสุขุมวิทชั้นใน หรือถนนพระราม 4 ไม่ถึง 10 นาที แถมยังอยู่ติดสถานนีรถไฟฟ้าบางจากอีกด้วย การเดินทางที่สะดวกสบายและความเป็นอยู่ที่ดี นั้นทำให้บางจากเป็นแหล่งชุมชนที่อยู่ริมถนนสุขุมวิทที่เหลืออยู่จากการเติบโตของย่านการค้า โดยยังคงความเป็นย่านอยู่อาศัยไว้อย่างเต็มที่

Rukkit x IDEO Sukhumvit93 dooddot 14

“เราสนุกมากๆ ที่ได้ทำงานที่นี่ ได่เจอคนเยอะมาก ทั้งพี่ ทั้งเพื่อน ทั้งคนไม่รู้จัก หรือคนในตลาดด้านหลัง เขาก็เข้ามาดูมาทัก ส่วนใหญ่เราไม่รู้จักเขามาก่อน บางคนก็เคยเห็นเราในสื่อต่างๆ ก็เข้ามาทัก รวมถึงคนในชุมชนแถวนี้เขาก็พาลูกเด็กเล็กแดงเข้ามาดูและก็ทายกันว่าตัวเองไร เราว่ามันเป็น site ทำงานที่ดีมากๆ มันไม่อ้างว้างเหมืองงาน Street Art บางที่ มันมี Community มีคน และมันมีชีวิต” รักกิจพูดปิดท้ายด้วยรอยยิ้ม

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการ IDEO Sukhumvit93 และ Ananda Development

Facebook : https://www.facebook.com/ananda.pcl/
Website : http://www.ananda.co.th/condo/projects/ideo-sukhumvit-93

.

RECOMMENDED CONTENT

27.กันยายน.2022

เคยมีข่าวออกมาบ้างแล้วในปี 2019 ว่าเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประกาศว่า พวกเขากำลังพัฒนา G-Class SUVภายใต้ชื่อ EQG