fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TastingNote : สอนมือใหม่หัดกินกาแฟ Step by step กับ ‘เต เอกเมธ วิภวศุทธิ์’ เจ้าพ่อเมล็ดกาแฟแห่ง Brave Roasters
date : 6.พฤษภาคม.2016 tag :

Visit Brave Roasters At COMMON ROOM X ARI Dooddot 8

‘Life is too short for bad coffee’ มวลน้ำสีเข้มที่ทุกคนเรียกมันว่ากาแฟเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมในการใช้ชีวิตของผู้คนไปเรียบร้อยแล้ว สาวกกาแฟทุกคนมีกิจวัตรคล้ายกันคือตื่นนอนมาแล้วต้องเริ่มกระบวนการดื่มกาแฟหรือออกไปหากาแฟดีๆ กินสักแก้วเพื่อเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ กลิ่นของกาแฟที่หอมกรุ่นมันเป็นอะไรที่เย้ายวนใครหลายคนให้ต้องลิ้มรสชาติของมวลน้ำสีเข้ม แต่ยังมีคนอีกไม่น้อยที่รู้สึกว่าการกินกาแฟแบบเพียวๆ มันยากเหลือเกินและต้องการจะทำความเข้าใจในรสชาติของกาแฟดีๆ แบบที่ไม่ต้องผสมนมและน้ำตาลลงไปเพื่อกลบความเข้มขมของกาแฟ   

วันนี้ดู๊ดดอทได้เจอกับ ‘คุณเต เอกเมธ วิภวศุทธิ์’ แห่ง Brave Roasters เจ้าของแบรนด์เมล็ดกาแฟชื่อดังและเป็น Specialist คน 1 ของวงการกาแฟ ณ ร้าน Common room x Ari ร้านกาแฟเล็กๆ บรรยากาศสบายที่เปิดใหม่ในย่านอารีย์ซึ่งเป็นอีก 1 ร้านที่ใช้เมล็ดกาแฟคุณภาพจาก Brave Roasters จึงมีโอกาสได้พูดคุยกับคุณเตถึงการกินกาแฟสำหรับคนที่ไม่เคยเริ่มกินมาก่อน จะทำอย่างไรที่จะไม่ต้องหลับตาปี๋หนีความเข้มและดื่มด่ำไปความรสชาติของกาแฟดีๆ สักแก้วอย่างแท้จริงแบบ Step by step กันเลยทีเดียว

คนที่กินกาแฟแล้วรู้สึกว่ามันขม กินไม่เป็นแต่อยากจะเริ่มกิน จะเริ่มยังไงดี ?

ทัศนคติคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการกินกาแฟ คุณเตบอกกับเราด้วยสีหน้าที่จริงจัง

“เราคิดว่าต้องเริ่มจากทัศนคติ จากที่เคยเจอจะมีแบบ ‘ลองมาหลายทีแล้ว กินไม่ได้สักที’ เหมือนว่าเขามีคอนเซ็ปต์อยู่ในหัวแล้วว่ามันจะขม กินไม่ได้ ยังไงก็มีคอนเซ็ปต์อยู่ในหัวว่ามันจะต้องเป็นรสอย่างนู้นอย่างนี้แน่เลย แต่มันจะไม่เหมือนกับคนที่ไม่รู้อะไรจริงๆ แล้วพยายามรับรู้มัน ผมคิดว่าเริ่มกินตอนแรกๆ ไม่ควรจะต้องคาดหวังเลยว่าจะต้องได้รสอะไร เพราะพูดถึงกาแฟ คนก็คิดแล้วว่าเบสิกไอเดียคือขม เข้ม อะไรก็แล้วแต่ แต่ถ้าเขาคิดอย่างนั้นมันจะถูกชักจูง ไม่ว่ากาแฟผมจะหวานขนาดไหนหรือมีรสเปรี้ยวอมหวานขนาดไหนเขาจะไม่ทราบไม่สนใจ เพราะอย่างนั้นทัศนคติในการกินสำคัญมาก ในการเริ่มกิน ถ้ายังมีแง่ลบอยู่คิดว่าอย่าเพิ่งลอง อาจจะเริ่มจากกาแฟใส่นมก่อน อาจจะไม่ต้องเริ่มจาก Espresso หนักๆ เริ่มด้วยกาแฟที่คุณรู้สึก Comfortable กับมัน ค่อยๆเริ่มไปก่อน”

หลังจากจบบทสนทนาสั้นๆ นี้ Espresso Shot ควันกรุ่นก็ถูกยกมาเสิร์ฟตรงหน้าของเราที่กินกาแฟไม่เป็น ‘ลาวตัวนี้ Body ดี มีความหวาน’ คุณเตอธิบาย Espresso ที่เมล็ดกาแฟมาจากลาวแก้วนี้ให้ฟัง ก่อนที่เราจะยกกาแฟขึ้นมาดมกลิ่นความหอมและค่อยๆ จิบปากลงไปบนขอบแก้วเพื่อลิ้มรสชาติของกาแฟลาวตัวนี้ ความรู้สึกที่ได้คือรสความเข้มของกาแฟที่มีความเปรี้ยวนิดๆ หลังจากคุณเตเห็นว่าสีหน้าไม่ค่อยดีจากรสชาติกาแฟที่ไม่คุ้นปากจึงได้อธิบายสเต็ปของการกินกาแฟสำหรับผู้ที่เริ่มต้นให้เราฟังต่อ

“เวลาที่เราเริ่มกินครั้งแรก อยากให้อมกาแฟไว้ในปากก่อน อย่าเพิ่งรีบกลืน บางทีเรารีบกลืนมันจะเป็นรสชาติที่ตกใจ รีบกลืนยิ่งไม่ดีเพราะมันไม่ชิน หลายคนเป็นอย่างนั้นรีบๆ กลืน หลับตาหยีๆ เหมือนคนกินเหล้าช็อตครั้งแรก เพราะในหัวเราคิดไปแล้วว่าเหล้าช็อตต้องแรงมากเลยรีบกลืนไป ทั้งที่ในความจริงเหล้ารัมหรือวิสกี้มันหวานจะตายไป”

Visit Brave Roasters At COMMON ROOM X ARI Dooddot 6

กาแฟแบบไหนที่ถูกใจ ?

“ถ้าให้พูดถึงรสกาแฟง่ายๆ ความจริงมันยากเหมือนกัน สำหรับเราก็คงจะมีทุกรส ครบทุกอย่าง คนที่กินกาแฟคือคนที่กินในสิ่งที่ตัวเองกินทุกวันเหมือนคนกินก๋วยเตี๋ยวเป็น กินข้าวแกงเป็น ก็กินอยู่ทุกวัน จะรู้ว่ารสชาติมันประมาณนี้ ถ้าทำแกงเขียวหวานได้จืดก็คงรับไม่ได้เหมือนเรามีรสแกงเขียวหวานอยู่ในหัว แต่ตอนนี้เราเองเป็นผู้ผลิต เราจะชอบอะไรมากกว่ากันไม่ได้แล้วสำหรับเรา มันก็แล้วแต่คน ยังไงทุกคนต้องมีสิ่งที่ชอบ แต่สำหรับเรามันจะต้องรู้มากกว่า ทำยังไงก็ได้ให้กาแฟแต่ละตัวอยู่ในเส้นทางที่เราต้องการ เราเลยรู้สึกว่าไม่มีไรที่ชอบ มีเพียงแค่ถูกใจรสชาติแบบนี้หรือรสชาตินี้ดีนะ เรากินอะไรก็ได้ขอให้ถูกใจก็พอ”

Step การกินกาแฟสำหรับมือใหม่ ?

  1. เมื่อดื่มกาแฟครั้งแรกให้อมไว้ในปากก่อน
  2. อย่าเพิ่มรีบกลืนกาแฟลงไป เพราะจะตกใจกับรสชาติ
  3. ค่อยๆ กลืนและจะพบกับรสชาติเปรี้ยวของกาแฟที่จะมีความหวานตามมา

Writer: Yuwadi.s

RECOMMENDED CONTENT

24.สิงหาคม.2020

Netflix ผู้นำบริการสตรีมมิงความบันเทิงระดับโลก ประกาศฉายผลงานภาพยนตร์สารคดีไทยระดับรางวัลจากเวทีนานาชาติ