fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ออกไปงาน BAB ชิมอาหารริมน้ำ ลอยกระทงส่งท้ายปี ในงาน “River Festival 2018” เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒธรรมไทย “สุข แสง ศิลป์” งานนี้งานเดียวครบ!
date : 19.พฤศจิกายน.2018 tag :

นี่ถือเป็นครั้งที่ 4 แล้ว สำหรับเทศกาลสายน้ําแห่งวัฒธรรมไทย หรือ River Festival 2018 ที่มาพร้อมไอเดีย “สุข แสง ศิลป์”

ดู๊ดดอทอยากชวนทุกคนมาร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลลอยกระทง ท่ามกลางบรรยากาศยามค่ำคืนตลอดท้ัง 9 ท่‹าน้ําร่‹วมสมัยริมสายน้ําเจ้าพระยา ที่จะพาเราไปสนุกกับงานศิลปะ เรียนรู้วัฒนธรรมชุมชนริมน้ํา พร้อมกิจกรรมสรรค์สุขที่เปิดโบสถ์ให้ทุกคนมาทําบุญยามค่ำคืนและลอยประทีป บูชาสร้างสิริมงคล แล้วออกไปเดินลัดเลาะ ล‹อง ชม ชิม ของดีจากชาวบ้านริมฝั่งน้ำ แวะฟังเกร็ดความรู้จากน้องๆ เจ้าบ้าน ที่สำคัญ ย้ำเลยว่าสำคัญ ปีนี้มีงานศิลปะใหญ่ที่สุดในบ้านเรา และเพิ่งจัดเป็นครั้งแรกอย่างงาน Bangkok Art Biennale 2018 หรือเรียกสั้นๆ ว่า BAB ซึ่งงานจะจัดแสดงตามสถานที่ต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ โดยทั้งนี้มีหลายชิ้นงานที่จัดแสดงอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา งาน River Festival 2018 จะมีตั้งแต่ 21 – 24 พฤศจิกายน 2561 แต่จะมีท่าอะไรบ้าง เดี๋ยวเราจะพาไปชม

ดูงาน BAB ดูงานศิลป์ 

อย่างที่บอกว่าปีนี้พิเศษกว่าที่ผ่านมา เพราะมีงานศิลปะงานใหญ่ของบ้านเราให้ชมด้วย อย่าง BAB โดยงานจะจัดอยู่หลายที่ ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีงานจัดแสดงหลากหลายรูปแบบ ทั้งจากศิลปินไทยและต่างประเทศ ส่วนในงาน River Festival ครั้งนี้ เราอยากชวนทุกคนไปดูงาน BAB ที่อยู่ใกล้ริมน้ำไม่ว่าจะเป็นที่ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย , วัดโพธิ์ , วัดอรุณ , วัดประยุรวงศ์ , โอ พี เพลส , โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล , อาคาร อีสต์ เอเชียติก และ โรงแรมเพนนินซูล่า ไม่ว่าจะแวะไปดูงานตรงไหน รับรองไม่ผิดหวัง มีเวลาตั้งสี่วัน อยากให้ไปให้ครบ 😀

โดยงาน BAB ได้รับความสนใจจากทั่วโลก เนื่องจากเป็นการจัดครั้งแรกและนักชมงานศิลปะ หรือนักท่องเที่ยวก็ถือว่าการมาดูงานครั้งนี้ เหมือนได้มาเรียนรู้วัฒนธรรมไทยไปในตัว อย่างล่าสุด Pharrell Williams นักร้อง นักแต่งเพลง และดีไซน์เนอร์ ก็เดินทางมาชมเช่นกัน หรือถ้าใครตาม #bangkokartbiennale2018 และ #BAB2018 จะเห็นเลยว่า ศิลปิน ดารา เข้ามาดูงาน BAB ตั้งแต่วันแรก ใครไม่มาถือว่าไม่อัพเดทมาก 😀

เอาล่ะ ดู๊ดดอทของเราอยากแนะนำงานที่แสดงใน BAB สักหน่อย จะได้ดูงานสนุกขึ้น

‘สองเกลอ’ จากศิลปิน คมกฤษ เทพเทียน (ประเทศไทย) จัดแสดงในวัดโพธิ์ 

คมกฤษ เป็นศิลปินร่วมสมัยชาวไทย เป็นที่รู้จักจากการใช้ชิ้นส่วนเลโก้ในการทำงานศิลปะ โดยเฉพาะการต่อเป็นเศียรพระพุทธรูป แทนที่เศียรเดิมที่โดนลักลอบตัดไปขายให้กับชาวต่างชาติ งานของเขาสะท้อนประเด็นปัญหาเกี่ยวกับคุณค่าของวัตถุโบราณและการทำให้วัตถุเหล่านี้กลายเป็นสินค้าเพื่อการซื้อขาย ด้วยแรงบันดาลใจจากรูปปั้นหินนักรบจีนโบราณและทวยเทพลูกผสมระหว่างมนุษย์กับสัตว์ที่จีนส่งมาให้สยาม งานศิลปะของคมกฤษที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่จึงเป็นส่วนผสมระหว่างจีนกับสยาม ผ่านการดัดแปลงตำนานของฝาแฝดสยามอินจัน ศิลปินนำเอารูปร่างมหึมาของยักษาและลักษณะของนักรบจีนมาควบรวม และสร้างสัญรูปที่เป็นตัวแทนความสัมพันธ์ไทย-จีน เขายังใช้ชิ้นส่วนเลโก้ที่ผลิตขึ้นในประเทศจีนในการสร้างผลงาน ‘ครุฑ’ ประติมากรรมสิ่งมีชีวิตครึ่งคนครึ่งนก คมกฤษยังสร้างชุดของเล่นขนาดจิ๋วอันประกอบไปด้วยเหล่านักปราชญ์ขี่สัตว์ในเทพนิยายที่ดูราวกับกลุ่มซุปเปอร์ฮีโร่ออกผจญภัย

‘Zou You He Che’ จากศิลปิน Huang Yong Ping (China, France) จัดแสดงในวัดโพธิ์ 

ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย Dragon Boat ผลงานอันเป็นสัญลักษณ์แสดงอำนาจของประเทศจีน การค้าขาย รวมไปถึงการอพยพย้ายถิ่นฐานของผู้คน จะถูกติดตั้งวางไว้ริมน้ำเจ้าพระยา ผลงานอีกชิ้นของเขาใน BAB ถูกติดตั้งอยู่ที่วัดโพธิ์ บริเวณศาลามิสกวัน ที่เต็มไปด้วยภาพเขียนฝาผนังเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีน หวง หย่ง ผิง กำลังจะเติมเต็มบรรยากาศนั้นด้วย ประติมากรรมสัตว์ในจินตนาการที่คาบม้วนตำรายารักษาโรคไว้ในปาก ปัญญา ศรัทธา และการเยียวยารักษานั้นเป็นหนทางสู่ ความสุขสงบของทั้งศาสนาพุทธและปรัชญาจีน

‘อนุสาวรีย์แห่งความทรงจํา,ห้องสีทอง’ จากศิลปิน เปาโล คานีวาริ (อิตาลี) จัดแสดงในวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

เปาโล คานีวาริ เป็นศิลปินชาวอิตาลีที่ทำงานอยู่ที่กรุงโรม และนิวยอร์ก ผลงานของเขามีที่มาจากความคิดต่อความไม่จีรังยั่งยืนของงานศิลปะ และลักษณะของงานประติมากรรมในสังคมสมัยใหม่พร้อมๆ ไปกับการค้นหาคุณค่าและจุดกำเนิดจริงแท้ของความทรงจำ ศิลปินพัฒนาวิธีการสื่อสารในแบบของ ตัวเอง ที่สัญลักษณ์ วัฒนธรรมป๊อป องค์ความรู้ทาง ประวัติศาสตร์ และประเด็นทางการเมืองถูกนำมา ตีความใหม่เป็นเรื่องราวในชีวิตประจำวัน

ใน BAB ครั้งนี้ ผลงานศิลปะจัดวางเฉพาะพื้นที่ จิตรกรรมสีทองที่ปราศจากเนื้อหา ภายในซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความศักดิ์สิทธิ์ ความ ทรงจำ และการสวดภาวนาของทั้งศาสนาพุทธและคริสต์ จะถูกจัดแสดงอยู่ภายในศาลาการเปรียญ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

‘ท่าเตียน’ ตอน ‘ยักษ์วัดโพธิ์กับยักษ์วัดแจ้งผจญยอดมนุษย์สุดประเสริฐ’ จากศิลปิน สาครินทร์ เครืออ่อน (ประเทศไทย) จัดแสดงในวัดอรุณฯ

อีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน อย่าง ‘ท่าเตียน’ ตอน ‘ยักษ์วัดโพธิ์กับยักษ์วัดแจ้งผจญยอดมนุษย์สุดประเสริฐ’ งานภาพยนต์เงียบประกอบเสียงดนตรีจากศิลปินไทย ‘สาครินทร์ เครืออ่อน’ ที่ว่าด้วยเรื่องราวของการทะเลาะกันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่องระหว่างยักษ์กับนักรบโดยมีวัดโพธิ์กับวัดอรุณเป็นฉากหลัง เมื่อตกลงกันไม่ได้ การโต้เถียงก็นำไปสู่การต่อสู้ที่ทำให้ท่าเรือวัดโพธิ์พังราบเป็นหน้ากลอง โดยเวอร์ชั่นของสาครินทร์นี้จะเป็นการวิพากษ์ถึงเหตุการณ์ความขัดแย้งเมื่อไม่นานมานี้ระหว่างเหล่าบุคคลที่คิดว่าตัวเองเป็น “ยักษ์” อันนำไปสู่ภาวะแห่งความเศร้าหมองและผิดหวังในที่สุด โดยศิลปินให้ชาวบ้านในละแวกท่าเตียนและวัดอรุณมีส่วนร่วมในภาพยนตร์นี้ด้วย ซึ่งถือเป็นการนำศิลปะลงไปในชุมชน และวิถีชีวิตได้อย่างน่าสนใจ

โดยงานชิ้นนี้เรียกเสียงฮือฮาไปรอบนึงแล้วในช่วงแรกของการเปิดงาน BAB ส่วนใครที่ยังไม่ได้ดูเราไม่ต้องเสียใจ เพราะงานชิ้นนี้จะกลับมาแสดงอีกครั้งที่วัดอรุนในงาน River Festival 2018

นอกจากนนี้งาน BAB ยังจัดแสดงอีกหลายที่ในกรุงเทพฯ ลองดูในแผนที่ที่เราแปะไว้ ดูง่าย ชัดเจน ลองทำเส้นทางไปดูงานศิลปะแลัวทำลิสต์ของอร่อยไปด้วย คงฟินไม่น้อย อีกอย่างานนี้ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ถ้าหากพลาดครั้งนี้ ก็ต้องรอไปอีก 2 ปีกว่าจะกลับมาจัดแสดงอีกครั้ง ! ใครไม่อยากรอ จัดไป

อ้อลืมบอก งาน BAB จัดแสดงยาวไปถึงต้นเดือน กุมภาพันธ์ 2562 เลยนะ

ล่องเรือ 9 ท่าน้ําร่วมสมัยริมสายน้ําเจ้าพระยา

ปีนี้จัดใหญ่เป็นพิเศษ ที่จะชวนทุกคนล่องเรือไปกับ 9 ท่าน้ำ ไม่ว่าจะเป็น R1) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) , R2) ท่ามหาราช , R3) วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร , R4) วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร , R5) วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร , R6) ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค , R7) ล้ง 1919 , R8) ไอคอนสยาม และ R10) เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ซึ่งแต่ละท่าน้ำมีความพิเศษ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งวัฒธรรม การเป็นอยู่ อาหารการกิน และแสงสี คืออยากให้ทุกคนลองไปให้ครบ มีเวลาตั้ง 4 วัน ลองแบ่งกันไปเที่ยวชม

อีกหนึ่งไฮไลท์! ปีนี้เรามีท่าน้ำพันธมิตรเพิ่มขึ้นอีก 1 คือท่าไอคอนสยาม ห้างแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างอลังการเมื่อไม่กี่วันมานี้เอง เชื่อว่าหลายๆ คนคงเห็นภาพกันบ้างแล้วว่ายิ่งใหญ่ขนาดไหน อีกทั้งยังมี Apple Store ที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับเหล่า Fan Boy ตั้งแต่ห้างยังไม่เปิด หากใครยังไม่เคยไปก็ลองไปตั้งแต่กลางวัน ออกเดินเล่นที่ไอคอนสยามกันก่อน แล้วพอฟ้ามืดค่ำ ค่อยออกมาลอยกระทงกัน

สํารับบางกอก อร่อยไปกับวิถีชุมชน

การอยู่อาศัยหรือการย้ายถิ่นฐานในยุคก่อน มักมีแม่น้ำเป็นส่วนแกนกลางไม่ว่าการเดินทางหรือการเป็นอยู่ แม่น้ำจึงเป็นแหล่งที่พัดพาวัฒธรรมหลากหลายมารวมกัน โดยเฉพาะอาหารเป็นสิ่งที่สามารถถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นŒ ไม่ว่าจะไปอยู‹ที่ใด สูตรของอาหารนั้นก็ติดตามไปด้วย ทำให้บริเวณนี้เต็มไปด้วยอาหารหลากเชื้อชาติที่ ผสมผสานอยู่ โดยเฉพาะ “ชุมชนกุฎีจีน” ชุมชนเก่าแก่ ริมแม่น้ําเจ้าพระยาต้ังแต่สมัยสร้างกรุงธนบุรี ท่ีมีวิถีชีวิตหลากหลายทางด้านเชื้อชาติและวัฒนธรรม ระหว่าง ชาวไทย จีน มอญ ลาว อินเดีย และยุโรป บอกไว้ก่อนว่าก่อนมาเตรียมท้องให้ว่างๆ เพราะชาวบ้านแถวนั้นเตรียมอาหารต้นตำรับ รอให้ทุกคนมาชิม

ปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตทุกค่ำคืน

นอกจากนี้ที่ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ก็มีคอนเสิร์ตปิดท้ายทุกค่ำคืน ไม่ว่าจะเป็น

  • 21 พ.ย. 2561 – Black Magic
  • 22 พ.ย. 2561 – ลิปตา
  • 23 พ.ย. 2561 – เปาวลี
  • 24 พ.ย. 2561 – เก่ง ธชย

ส่วนเรื่องการเดินทางง่ายมาก เพราะงาน River Festival 2018 ได้เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว ทั้งทางบก และทางน้ำ โดยเฉพาะทางน้ำนี่จัดเรือฟรีวิ่งตลอดทั้งงาน และทางบกก็มีส่วนลดจาก Grab Taxi รับรองถูกใจ สบายกระเป๋า

สุดท้ายอยากชวนทุกคนแต่งตัวย้อนวันวานแล้วออกมาเจอกันในงาน River Festival 2018 งานที่เราได้ลอยกระทง สนุกไปกับไฟแสงสี ชิมอาหารดั้งเดิมจากชุมชน และดื่มด่ำกับความสุขริมสายน้ําเจ้าพระยา และที่ห้ามพลาดเลยกับงาน BAB อย่างที่บอก 2 ปีมีครั้งนึง พลาดครั้งนี้ต้องรออีกนาน 😀

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
River Festivalhttps://www.facebook.com/riverfestivalthailand/

BAB : https://www.facebook.com/bkkartbiennale/

RECOMMENDED CONTENT

1.กรกฎาคม.2024

เพลงนี้เล่าถึงแรงเสียดทานในชีวิตที่ทุกคนไม่ว่าจะเป็นใคร ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดบนโลกก็ล้วนแล้วแต่ต้องพบเจอแรงเสียดทานนี้ ที่เกิดขึ้นจากการกดทับโดยบริบททางสังคม วัฒนธรรม รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันในแบบต่าง ๆ ที่คนคนหนึ่งต้องเจอ เพราะถึงแม้จะนับ 1 ถึง 100 เพื่อที่จะทำให้ตัวเองสงบใจ แต่สุดท้ายวันหนึ่งสิ่งนี้มันก็อาจจะเกินกว่าที่จะทนไหว และปลดปล่อยความรู้สึกที่ถูกเก็บไว้ออกมาก็เป็นได้