fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

สุดยอดแฟชั่นดีไซเนอร์จากวัสดุรีไซเคิลในโครงการ RECO Young Designer Competition 2017 เวทีการออกแบบด้านรีไซเคิลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
date : 31.มีนาคม.2017 tag :

Reco 1

ต้องบอกว่ากระแส “รักษ์โลก” ไม่ใช่เทรนด์ประเดี๋ยวประด๋าวที่มาแล้วก็ไป ยิ่งเราอยู่เมืองไทยที่ร้อนขึ้นทุกปีๆ แบบนี้ก็ยิ่งตระหนักถึงภาวะโลกร้อนและเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีสีเขียวมากขึ้น ตั้งแต่เด็กๆเราก็ได้เรียนรู้ว่าหนึ่งในตัวการสำคัญของภาวะโลกร้อนคือขยะพลาสติกที่ย่อยสลายยากสุดๆ ซึ่งหนึ่งในวิธีการจัดการที่ดีและได้ผลจริงคงหนีไม่พ้นการ “รีไซเคิล” ที่จะนำขยะเหล่านี้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและสามารถลดการทิ้งขยะได้ด้วย

ปัจจุบันเราได้เห็นนวัตกรรมของการรีไซเคิลมากมายที่ไม่ได้อยู่แค่ในรูปของขวดน้ำ ถุงพลาสติกหรือสิ่งของเครื่องใช้ แต่ยังสามารถก้าวสู่รูปแบบใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานความคิดสร้างสรรค์เข้ากับเทคโนโลยีรักษ์โลก ทำให้เราเห็นงานรีไซเคิลในหลากหลายรูปแบบทั้งเครื่องแต่งกายและผลิตภัณฑ์สุดสร้างสรรค์ผ่านฝีมือของเหล่าคนรุ่นใหม่ ที่มีโอกาสได้โชว์ผลงานผ่านหลากหลายเวทีประกวด อย่างเช่นในโครงการ RECO Young Designer Competition 2017 เวทีการออกแบบด้านรีไซเคิลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

โครงการ RECO Young Designer Competition 2017 จัดขึ้นโดยบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) เจ้าของผลิตภัณฑ์เส้นด้ายรีไซเคิลจากขวดพลาสติกแบรนด์ Ecorama® และผู้นำนวัตกรรมด้านการรีไซเคิล ที่ไม่เพียงแค่ดำเนินธุรกิจในฐานะผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก แต่ยังให้ความสำคัญต่อการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีเพื่อสังคม โดยโครงการ RECO Young Designer Competition 2017 ในปีนี้มีความพิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากในปีนี้จะเป็นการแข่งขันระหว่างแชมป์เก่าตั้งแต่ปี 2011-2016 เพื่อเฟ้นหาดีไซเนอร์ที่ผลงานโดดเด่นที่สุด (Champ of The Champ) จาก 2 สาขา ได้แก่ สาขาออกแบบแฟชั่นและสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้ผู้ชนะที่เป็นสุดยอดแฟชั่นดีไซเนอร์ดังนี้

Reco 2

รางวัลชนะเลิศในสาขาออกแบบแฟชั่นคือ LANDSCAPE OF MONET ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเดินทางไปในสวนของโมเน่ต์ ซึ่งเป็นผลงานของ โคลด์ โมเน่ต์ จิตรกรอิมเพรสชันนิสม์ชาวฝรั่งเศสคนสำคัญ ที่หลงใหลในแสง สี เงา และประกายของธรรมชาติ ดอกไม้ ใบหญ้า ท้องฟ้า สายน้ำ และหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปารีส ชื่อว่า ‘Giverny’

Reco 3

ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอับดับ 1 ได้แก่ผลงานที่มีชื่อว่า FUTURE PERFECT CONTINUOUS ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับคำทำนายการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของมนุษย์ในอนาคตที่ได้รับผลกระทบมาจากการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่สมดุลและมลพิษในปัจจุบัน เพื่อเป็นการย้ำเตือนให้มนุษย์ในปัจจุบันได้ใช้และหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติอย่างสมดุล และรางวัลรองชนะเลิศอับดับ 2 คือ TWIN ที่ได้แนวคิดจากแฝดอิน-จัน หรือแฝดสยามที่สามารถใช้ชีวิตอย่างคนปกติธรรมดาทั่วไป ด้วยการนำเสนอผ่านรูปแบบของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายให้มีความน่าสนใจผสมผสานกับเเฟชั่นสมัยใหม่

Reco 4

สำหรับสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 คือผลงาน FOOT FIT ผลิตภัณฑ์สำหรับสวมเท้าที่จะบอกตำแหน่งการกดจุดสะท้อนฝ่าเท้าในผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะโรคเบาหวานจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ทำให้เกิดแผลที่เท้าและการกดจุดสะท้อนฝ่าเท้าจะสามารถดูแลผู้ป่วยทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และสังคมได้ นอกจากนี้ยังมีผลงานที่มีชื่อว่า REFLECTION ซึ่งได้รางวัลเดียวกัน โดยต้องการสะท้อนคุณค่าและความงามของการอยู่ร่วมกันระหว่างขยะพลาสติกกับวิถีชีวิตของมนุษย์ในปัจจุบัน ที่แยกขาดจากกันไม่ได้ในทุกๆรูปแบบของการดำเนินชีวิต ซึ่งเลือกนำเสนอผ่านรูปแบบงานศิลป์ไทย-งานประดับกระจก เพื่อแสดงถึงการอยู่ร่วมกันทางมิติศิลปวัฒนธรรมไทยแบบดั้งเดิม กับพฤติกรรมการอุปโภคภาชนะพลาสติกของคนในปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังสามารถพบกับการแสดงผลงานของ 5 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของกลุ่มนักออกแบบผลิตภัณฑ์อีกครั้ง ได้ที่งานแสดงสินค้าของขวัญและของใช้ในบ้านที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน BIG+BIH 2017 ในวันที่ 19-23 เมษายนนี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

ผู้สนใจสามารถติดตามการประกวด RECO Young Designer Competition 2017 ได้ที่ www.facebook.com/recoyoungdesigner หรือ www.indoramaventures.com/RECO

 

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2021

การ์มิน เปิดตัวแคมเปญ “FROM ZERO TO HERO” ปลุกสปิริตให้คนไทยในช่วงเวลาที่หมดไฟ ให้สามารถเดินหน้าพิชิตเป้าหมายก่อนปิดปี 64