fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Prahan Hotel by Techné Architects
date : 26.มิถุนายน.2013 tag :

Prahan Hotel ผับดังกับการรีโนเวทครั้งใหญ่นำ concrete pipes มาสร้างสรรค์จนกลายเป็นผับเก๋ใจกลางเมืองเมลเบิร์น  ความน่าสนใจของแนวคิดการออกแบบยุคใหม่ ดูเหมือนว่านอกจากไอเดียที่เจ๋งแล้ว ก็ยังอยู่ที่การออกแบบที่เน้นการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ซึ่งมีอยู่อย่างคุ้มค่าและให้ได้มากที่สุด เร็วๆ นี้ที่ Prahan Hotel เมลเบิร์น ออสเตรเลียก็ได้ทำการรีโนเวทครั้งใหญ่ พร้อมกับการปรับปรุงพื้นที่ขนาด 130 ตรม. ด้านหลังให้กลายเป็นผับจำนวน 3 ชั้น ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มจากเดิมเป็น 300 ตรม. ได้อย่างน่าประทับใจ ทีมสถาปนิกผู้ควบคุมงานครั้งนี้คือ Techné Architects ซึ่งจับร่วมงานกับ Parkhill Freeman, NSP Geotechnics Pty Ltd และ BRT Consulting Engineers

ในการก่อสร้างได้นำเอา concrete pipes 17 อัน  ซึ่งมีน้ำหนักระหว่าง 2.5 – 7.4 ตัน/อัน มาใช้เป็นวัสดุหลักในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย และกำหนดทิศทางในการดีไซน์ เพื่อออกแบบตกแต่งภายในให้มีพลังในการสื่อถึงคาเรคเตอร์ที่ชัดเจนของสถานที่ ซึ่งต้องการให้ทันสมัย มีชีวิตชีวาในขณะเดียวกันยังดูผ่อนคลายอีกด้วย concrete pipes ทั้งหมดถูกนำมาติดตั้งกระจกที่พอดีกับปลายท่อด้านหนึ่ง รวมทั้งจัดวางที่นั่งบุหนังโทนสีน้ำตาลเข้ม และโต๊ะซึ่งทำจากไม้รีไซเคิลไว้ภายในท่อจำนวน 12 ที่นั่ง ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกมาวางซ้อนกันโดยนำด้านที่เป็นกระจกหันออกถนน กลายเป็นอาคารซึ่งมีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ และเป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจกับคนที่ได้พบเห็น

Justin Northrop (Techne Director and Project Architect) ได้เล่าเกี่ยวกับไอเดียการก่อสร้างว่าเกิดจากแนวคิดที่ว่าจะทำอย่างไรที่จะสร้างความแปลกใหม่กับการสร้างอาคารในสไตล์ Art Decoให้มีความทันสมัยไม่ซ้ำใครในทันทีที่เห็น ซึ่งโจทย์ทั้งหมดถูกตอบด้วยไอเดียในการที่จะนำ concrete pipes มาใช้ในสร้างสีสันบนความเรียบง่ายในการออกแบบครั้งนี้ ซึ่งพื้นที่ดัดแปลงจาก concrete pipes จะถูกใช้เป็นที่ติดตั้งในส่วนของที่นั่งเกือบทั้งหมด และทุกที่นั่งจะมองออกไปยังวิวของถนนด้านนอก มองเห็นความเคลื่อนไหวของผู้คน และเมื่อรวมกับที่นั่งซึ่งมีขนาดใหญ่แล้ว จึงทำให้พื้นที่ส่วนนี้สร้างความสบายใจและความเป็นส่วนตัวได้มาก

แต่เดิม Prahan Hotel ให้บริการที่พักด้วย แต่ปัจจุบันเปิดเฉพาะส่วนของผับ บาร์และร้านอาหาร ที่นี่มีชื่อเสียงว่าเป็นสถานที่ปาร์ตี้สำหรับเพื่อนเก่า เป็นจุดนัดพบสำคัญสำหรับคนคุ้นเคย ซึ่งเน้นจุดขายเรื่องความเป็นกันเองของพนักงาน และเบียร์ซึ่งเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมก็มีให้เลือกถึงสิบชนิด เมนูอาหารจากเชฟซึ่งมีประสบการณ์จากโรงแรมชื่อดังใน Richmond ผับแห่งนี้ใช้เวลาการปรับปรุงราว 1 ปีเศษ และทันทีที่เปิดให้บริการก็กลายเป็นสถานที่ยอดฮิตซึ่งผู้คนในเมลเบิร์นนิยมมาใช้เวลาสังสรรค์กันในวันว่าง

ใครมีโอกาสแวะเวียนไปที่เมลเบิร์นแล้วอยากลองมีมื้อค่ำเก๋ๆ ในร้านอาหารตกแต่งเยี่ยม Prahan Hotel ตั้งอยู่ที่  82 High Street, Prahran Victoria 3181 และแวะดูรายละเอียดโปรโมชั่นใหม่ๆ หรือดูเมนูเด็ดล่วงหน้าก่อนได้ที่ www.prahranhotel.com

 

RECOMMENDED CONTENT

24.พฤศจิกายน.2020

น่าจับตามองมากที่สุด สำหรับศิลปินคู่หูอินดี้ป๊อปอย่าง “Landokmai” (ลานดอกไม้) ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ - มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ด้วยความชัดเจนโดดเด่นทางด้านดนตรีที่ผสมผสานความเป็น Dream-pop และความวินเทจแบบ Lo-fi ไว้ด้วยกันได้อย่างมีเสน่ห์