fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#PHOTOGRAPHY — มองมุมต่างอย่างแตกต่าง กับชุดภาพถ่ายสิ่งของแสนธรรมดา : ‘Perspective’ โดย Suzanne Saroff
date : 14.กุมภาพันธ์.2018 tag :

ความสนุกของเราเวลาที่ดูซีรี่ส์ภาพถ่ายจากช่างภาพต่างๆ มักอยู่ที่การได้ลองเดาดูว่า ช่างภาพเหล่านั้นคิดอย่างไรถึงได้เลือกถ่ายภาพเหล่านี้ออกมา

และนั่นก็ถือเป็นปัญหาแสนปวดหัวของเหล่านักศึกษาวิชาถ่ายภาพ เพราะบางทีการเลือกถ่ายภาพ snap แนว street นั่นอาจดูเฝือ การเลือกถ่ายใน studio ก็ต้องคอนเซ็ปต์แนวคิดชัดเจน กว่าจะได้มาซึ่งชุดภาพที่น่าสนใจนั้นยากเหลือเกิน

ในความง่ายก็มีความยาก เหมือนกับชุดภาพถ่ายที่ดูง่ายแต่งามของช่างภาพและอาร์ตไดเร็กเตอร์ชาวนิวยอร์ค Suzanne Saroff เธอเลือกถ่ายภาพมุมมองของวัตถุสิ่งของทั่วไปในชีวิตประจำวัน ผ่านวัตถุใสรูปทรงต่างๆ เธอเลือกที่จะเล่นกับการหักเหของแสงในทางวิทยาศาสตร์ และนั่นก็เลยทำให้ได้มาซึ่งชุดภาพที่น่ารัก และมีเสน่ห์เหลือเกิน

ชุดภาพ ‘Perspective‘ นี้เลือกเอาความบิดเบี้ยว ชิ้นส่วน การหักบิด และอีกหลากหลายคุณสมบัติของแสง ที่เกิดขึ้นเมื่อเรามองสิ่งของนั้นผ่านวัสดุต่างๆ ซูซานนำเอาการบิดเบือนความจริงนี้มาใช้เป็นคอนเซ็ปต์หลักของภาพถ่าย ผ่านวัสดุใสรูปทรงกระบอกบ้าง แก้วทรงต่างๆ ที่ใส่นำ้ไว้เต็มบ้าง หรือแม้แต่วัสดุทรงกลมที่ทำให้แสงนั้นหักเหกลับด้านไป

นอกจากวัตถุหลักของภาพ และวัสดุที่ใช้แล้ว ซูซานเลือกทำให้ชุดภาพมีความเด่นชัดมากขึ้นด้วยการเลือกฉากหลักสีต่างๆ ทั้งแบ่งแยกจากสีวัสดุหลัก และกลมกลืนไปด้วยกัน ชุดภาพนี้จึงล้อกับมุมมองของเราว่าเราจะเห็นสิ่งของเหล่านั้นเป็นอย่างไร ในบริบทแวดล้อมที่แตกต่างกัน

นี่จึงถือเป็นการทำงานที่ฟังดูง่าย แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้นต้องผ่านการคิดวิธีการจัดวาง การจัดตำแหน่งในภาพ การจัดแสง ที่ถือว่ายากยิ่ง และผลลัพท์ก็คือภาพถ่ายแสนง่ายงาม และกลายเป็นชิ้นงานเอกลักษณ์ของตัวช่างภาพไปโดยปริยาย

instagram.com/hisuzanne

RECOMMENDED CONTENT

21.ตุลาคม.2022

ยูนิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลก ชวนสัมผัสความนุ่ม กับสินค้าระดับตำนานที่ผ่านการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง กับคอลเลคชันเสื้อผ้าฟลีซ ที่สามารถใส่ได้ทั้งในชีวิตประจำวันอย่างห้องเรียน ออฟฟิศ โรงภาพยนตร์ หรือ ใส่เดินทางเพื่อการท่องเที่ยว ในปีนี้ ยูนิโคล่ ยังทำโฆษณาโทรทัศน์ ที่ได้ ญาญ่า อุรัสยา แบรนด์พรีเซนเตอร์มาชวนกอดความนุ่ม ได้ความอบอุ่นไปตลอดทั้งซีซั่น และพิเศษสุดกับกิจกรรมที่ยูนิโคล่ชวนลูกค้ามาสัมผัสความนุ่มแห่งปี ณ. ลานกิจกรรม Central Court ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์