fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#PHOTOGRAPHY — ‘Clean it beach’ ; นี่คือเซ็ต Fashion ที่ขอพูดถึงเรื่องที่แทบไม่เกี่ยวกันเลยกับสไตล์อย่างปัญหาพลาสติกล้นโลก โดย Reto Schmid
date : 28.พฤษภาคม.2018 tag :

ปัญหาโลกร้อนคือปัญหาสำคัญระดับโลกที่ทั่วทั้งโลกต่างก็กำลังตื่นตัว สิ่งที่เราเรียกกันว่า Global Warming นั้นเป็นเพียงปัญหาระดับใหญ่ ที่ครอบรวมเอาปัญหายิบย่อยเอาไว้มากมาย หนึ่งในนั้นคือปัญหาพลาสติกล้นโลก

ช่างภาพ Reto Schmid จับมือกับทีมสไตลิสต์และทีมครีเอทีฟของนิตยสารชื่อกวนตีนอย่าง ‘Buffalo Zine‘ – นิตยสารว่าด้วยแฟชั่น ในแบบกวนๆ จะเท่ก็มี จะแปลกก็ได้ ขอแค่มันเป็นสิ่งที่ทีมงานสนใจและอยากพูดถึงก็พอ วงการนิตยสารต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Buffalo Zine เหมือนเด็กหลังห้องจอมขบถ แต่นั่นแหละ เขาคือคนสำคัญที่ทำให้ห้องเรียนเป็นห้องเรียน ทำให้วงการแฟชั่นเป็นวงการแฟชั่นจริงๆ

Reto Schmid ต้องการจะพูดถึงปัญหาพลาสติกล้นโลก อย่างที่เราเคยเห็นฟุตเตจแพพลาสติกขนาดใหญ่เป็นตารางกิโลเมตรลอยวนอยู่ในมหาสมุทร รวมถึงเศษขยะพลาสติกย่อยสลายยากที่มักลอยมาเกยชายหาดที่เรากำลังพักผ่อนหย่อนใจอยู่ …นั่นแหละคือสิ่งที่ Reto เห็น

เขาจัดการถ่ายเซ็ตแฟชั่นกันแบบเท่ๆ ที่หาด Cádiz ในบ้านเกิด เพื่อสะท้อนข้อความง่ายๆ ว่า พลาสติกกำลังจะทำลายโลกของเรา รวมถึงโลกแห่งแฟชั่นด้วย

โดยในนิตยสาร Buffalo Zine ฉบับ Spring/Summer 2018 นี้ ธีมหลักของเล่มคือพูดถึงฤดูร้อนจัดสุดๆ ในประเทศสเปน และเซ็ตภาพนี้คือการร่วมมือกันกับ Stella McCartney แบรนด์แนวลักชัวรี่ที่เน้นหนักเรื่องความยั่งยืน รวมถึงเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Reto Schmid และ Omaima Salem สไตลิสท์คู่ใจของเขา

“สิ่งที่ผมชอบทำกับเซ็ตภาพของผมก็คือ การมีอยู่ของสิ่งที่คุณคาดไม่ถึงหรอกว่ามันจะมีในงานภาพแนวแฟชั่น ผมอยากให้แฟชั่นเป็นมากกว่าแค่ภาพที่คุณเห็นได้ตามนิตยสารชั้นนำทั่วไป แต่อยากให้ทุกสิ่งทุกอย่างคือบริบทของแฟชั่นมากกว่า”

ภาพของเซ็ตแฟชั่นนี้จึงออกมาเหมือนไม่ตั้งใจ มีทั้งความสแน็ป ความเบลอหรือ out focus หรือแม้แต่ให้แบบตกขอบภาพไปเลยก็มี

“ผมไม่ชอบแฟชั่นแบบที่เซ็ตถ่ายอย่างสวยหรู และประกอบไปด้วยองค์ประกอบที่ดูเหนือจริง ผมชอบจับแฟชั่นมาไว้กับความจริงมากกว่า ความจริงแบบความจริงของโลกใบนี้ด้วยนะ”

ซึ่งนอกจากเซ็ตแฟชั่นจะออกมาดิบมาก เราจะเห็นว่า Reto พยายามให้แบบทำตัวเหมือนคนธรรมดามากที่สุด ไม่ต้องโพสจนเกินงาม ทุกคนถูกมอบหมายให้ทำหน้าที่แตกต่างกันไปบนชายหาด ทั้งเจ้าหน้าที่เก็บขยะ และคนที่มาพักผ่อนอาบแดด …และทุกคนใส่เสื้อผ้าของ Stella McCartney

” ‘Clean it beach!’ คือชื่อของเซ็ตภาพนี้ มันคงจะเป็นการมองโลกในแง่ดีเกินไป ถ้าผมจะบอกว่า แฟชั่นเซ็ตนี้คงทำให้คนหันมาใส่ใจความสะอาดของชายหาดกันเถอะ …แต่ที่แน่ๆ เวลาที่คุณกำลังทำความสะอาดชายหาด คุณก็มีสไตล์ได้นะ!”

RECOMMENDED CONTENT

13.ธันวาคม.2019

หลังจากยอดขายถล่มทลายทั่วโลก นี่คือสุดยอดเมนูนวัตกรรมใหม่ล่าสุด เอ้ย ล่าสัตว์! ครั้งแรกจาก ‘ทาโก้ เบลล์’ (Taco Bell) ที่ทาโก้จะโนแป้ง!