fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#VISIT | SAMMii ศิลปินสาวที่แต่เพลงจากความเศร้าและใจร้ายของตัวเอง
date : 1.มีนาคม.2022 tag :

หลายคนคงเคยได้ฟังเพลง ‘ทานตะวัน’ ของ ‘SAMMii’ ศิลปินสาวจากค่าย Universal Music มาบ้างแล้ว ถือว่าติดหูคนฟังตั้งแต่วิงเกิ้ลแรก ต่อมาเธอปล่อยเพลง ‘ปราสาทวังวน’ ต่อด้วย ‘Plaster’ ถือเป็นสองเพลงที่ยืนยันสไตล์ของ SAMMii ดี

ล่าสุดเธอก็เพิ่งปล่อยเพลงใหม่ล่าสุด ‘Making me sick!’  เป็นเพลงภาษาอังกฤษเพลงแรกของเธอเอง วันนี้ดู๊ดดอทขอคุยกับเธอสั้นๆ เกี่ยวกับผลงานและเรื่องราวชีวิตบางส่วนของเธอ

นี่คือเพลงที่ 4 แล้วในฐานะศิลปินชื่อ SAMMii รู้สึกอย่างไรบ้าง

แซมรู้สึกว่ายังเป็นแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของแซมมากๆ แซมยังเป็นคนนึงที่แซมมองเรื่องดนตรีเป็นเรื่องของความสนุกอยู่ แซมชอบที่จะได้ทดลองเพลงต่างๆ วิธีการเขียนต่างๆ เหมือนกับดนตรีมันยังเป็นงานอดิเรกของแซมด้วย แล้วพอเราได้ออกมาทำเป็น Job ด้วยจริงๆ มันก็แฮปปี้ดี ไม่รู้ว่าจะเรียกตัวเองว่าศิลปินเต็มตัวได้ไหม แต่ว่าก็ทำอยู่เรื่อยๆ

ทำไมครั้งนี้ถึงเลือกที่จะปล่อยเป็นเพลงสากล

จริงๆแล้ว เพลงสากลเป็นเพลงที่แซมเขียนมาตั้งนานแล้วค่ะ แซมเขียนเพลงไทยควบคู่กับเพลงภาษาอังกฤษ จริงๆแล้วเพลงแรกที่แซมเริ่มทดลองเขียนเป็นเพลงจริงๆ คือเพลงภาษาอังกฤษ จริงๆแล้วเพลงทำเสร็จมาประมาณปีกว่าแล้ว และเราก็อยากที่จะลองปล่อยมันออกไปว่า พอเราปล่อยเพลงไทยออกไปชื่อว่า “ทานตะวัน” แล้วเพลงภาษาอังกฤษ คนจะคิดยังไงกับมันบ้าง อยากที่จะปล่อยมันออกไปเฉยๆ

ตลาดเพลงสากลในประเทศไทย?

แซมรู้สึกว่า จริงๆแล้วตลาดเพลงไทยยังเป็นอะไรที่ เหมือนกับมันซับซ้อนมากเลย อย่างเช่นเพลงภาษาอังกฤษ ยังไม่เป็นที่นิยมมากในกลุ่มคนที่ฟังเพลงไทยที่เป็นกลุ่มหลักตรงนี้เท่าไหร่ แต่ว่ามันก็ยังดีที่ยังมีกลุ่มคนที่อยู่ข้างๆตรงนี้ ที่เป็นกลุ่มคนที่ชอบ Explore หาศิลปินใหม่ๆที่อยู่ในไทย คนที่สร้างงานเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอะไรก็ตาม แซมก็เลยรู้สึกว่ามันก็ท้าทายดี เพราะว่าเอาจริงๆมันก็ค่อนข้างยากเลย การที่ปล่อยเพลงภาษาอังกฤษในประเทศไทย

ก่อนหน้านี้ปล่อยเพลงไทยออกมาแล้วทั้งหมด 3 เพลง มีเพลงอะไรบ้างและชอบเพลงไหนมากที่สุด

แซมปล่อยไป 3 เพลงชื่อว่า “ทานตะวัน, ปราสาทวังวน และ Plaster” ค่ะ เพลงที่แซมชอบที่สุดน่าจะเป็นเพลง “ทานตะวัน” ค่ะ เพราะว่าเป็นเพลงแรกที่ทำให้คนได้มารู้จักกับแซมมากขึ้น และเหมือนกับคำว่า “ทานตะวัน” กลายเป็นชื่อที่แฟนคลับเรียกแซม และแซมก็เรียกแฟนคลับไปแล้ว เวลาคนถาม แซมมี่ไหน? ก็ “แซมมี่ทานตะวัน!” อะไรแบบนี้ มันกลายเป็นแบบนั้นไปแล้ว ก็เลยชอบ เป็นเพลงที่รักมากๆ

มู้ด แอนด์ โทนของเพลง SAMMii ส่วนมากเป็นเพลงเศร้า คิดว่าเพลงไหนตรงกับเรามากที่สุด

ยากอ่ะ จริงๆแล้วแซมมีความลับในเพลงแซมอยู่ข้อนึง ก็คือ จริงๆแล้วเพลงที่แซมเขียน พอแซมมานั่งฟังจริงๆแล้ว แซมว่าแซมพูดถึงตัวเอง คนใจร้ายในเพลงนั้นก็คือแซมเอง พอแซมมานั่งฟังอีกทีแล้ว ทุกครั้งที่แซมร้องมันออกมา เหมือนแซมพูดถึงตัวเอง เหมือนด่าตัวเอง

มีวิธีจัดการความ Toxic หรือความเศร้าออกจากตัวเองยังไงบ้าง

แซมเป็นคนที่ถ้ารู้สึกอะไร แซมปล่อยให้ตัวเองรู้สึกไปเลย ไม่กั๊กอะไรทั้งนั้น ถ้าแซมอยากจะร้องไห้ แซมก็เดินออกไปร้องไห้ เหมือนเราปล่อยให้ตัวเองได้รู้สึกอะไรก็ตามที่เราอยากที่จะรู้สึก เราซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตัวเองมากๆเลย ไม่รู้ว่าคนอื่นจะคิดยังไง แต่สำหรับแซมคือแซมชอบข้อนี้ของตัวเองมากๆ คือแซมซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตัวเองมากๆ และก็ถ้าแซมอยากที่จะตัดใครออกไปจากชีวิต เพื่อให้ Mental Health ของแซมดีขึ้น แซมก็จะทำ คือแซมเป็นอย่างงั้น

นิยามคำ 3 คำให้ตัวเองหน่อย

แซม “เมา” เมาในที่นี้หมายความว่า แซมเป็นคนถนัดเขียนมากกว่าพูด ข้อที่2 “แซมไม่ได้เข้าถึงยากหรือคุยด้วยยาก” และข้อที่3 “แซมเป็นคนที่คิดเยอะ”

สุดท้ายนี้อยากให้ฝากผลงานหน่อย

แซมขอฝากผลงานเพลง International เพลงแรกของแซม ที่แซมเพิ่งปล่อยออกไป ชื่อว่าเพลง “making me sick!” และหวังว่าทุกคนจะชอบมากๆเหมือนกับที่แซมชอบมันนะคะ ขอบคุณมากค่ะ อย่าลืมติดตามกันเยอะๆนะคะ

RECOMMENDED CONTENT

2.ตุลาคม.2020

“Landokmai” (ลานดอกไม้) วงดนตรีอินดี้ป็อปหญิงล้วนน้องใหม่มาแรงลำดับล่าสุด จากค่ายเพลง What The Duck ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สมาชิกดูโอ้ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ – มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส) วงดนตรีวัยรุ่นที่มีแนวดนตรีเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว